Chia sẻ từ chuyên gia về chủ đề Bệnh trĩ, nguyên nhân và giải pháp

Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến ở nước ta, gây nhiều khó khăn, bất tiện cho người bệnh. Chúng ta cùng tham khảo những thông tin quan trọng về chủ đề “Bệnh trĩ-nguyên nhân và cách điều trị” do Phó Giáo sư,Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Khiên, Tổng thư ký hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, đã chia sẻ trong chuyên mục “5 phút hỏi đáp dành cho sức khỏe” trên VOV1.

Chia sẻ từ chuyên gia về chủ đề Bệnh trĩ, nguyên nhân và giải pháp 1

PGS.Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Văn Khiên

Xin chào PGS.Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Văn Khiên. Xin bác sĩ cho biết tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người Việt Nam hiện nay?

PGS.Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Văn Khiên: Hiện nay, Việt Nam chưa có con số thống kê trên toàn quốc. Tuy nhiên thông qua quá trình khám bệnh, cũng như quá trình nội soi đại tràng, trực tràng, chúng tôi thấy rằng trong số 100% bệnh nhân đi khám bệnh, đặc biệt là khi đi làm nội soi, tỉ lệ mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 10-15%. Đây là những con số thống kê gần đây nhất ở Việt Nam, tại các bệnh viện lớn mà chúng tôi thường gặp hoặc được nghe trong các báo cáo chuyên đề về bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng về bệnh trĩ ở Việt Nam.

– Thưa bác sĩ, vậy nam hay nữ là đối tượng dễ mắc trĩ hơn?

PGS.Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Văn Khiên: Trĩ có thể mắc ở cả nam giới và nữ giới, nhưng xu thế cho thấy rằng tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Bởi vì nam giới thường bị ảnh hưởng rất nhiều các yếu tố, ví dụ một người hay uống rượu, hay uống bia uống triền miên sẽ dễ mắc trĩ hơn.

– Đối với nữ giới, giai đoạn nào dễ mắc bệnh hơn thưa bác sĩ?

PGS.Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Văn Khiên: Con số hiện nay cho thấy rằng, đối với phụ nữ, giai đoạn sau khi sinh hoặc đang mang bầu thì tỉ lệ mắc bệnh trĩ nhiều hơn.

– Thưa bác sĩ, vậy tỉ lệ người cao tuổi mắc trĩ có nhiều không?

PGS.Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Văn Khiên: Chưa có con số thống kê cũng trên toàn quốc, nhưng những báo cáo tại các hội nghị khoa học về hậu môn học, trực tràng trên toàn quốc, cho thấy rằng, tần suất mắc bệnh trĩ ở người cao tuổi có xu hướng tăng lên. Chúng ta đều biết, người cao tuổi có thể mắc các bệnh lý khác nhau, ví dụ như táo bón, cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa, hoặc các rối loạn vùng đáy cơ, vùng chậu yếu. Điều này làm thúc đẩy khiến những bệnh nhân này dễ mắc bệnh trĩ, Người càng cao tuổi tỉ lệ mắc trĩ nhiều hơn.

– Thưa bác sĩ, bệnh trĩ nên được điều trị như thế nào?

PGS.Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Văn Khiên: Trĩ gồm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ ngoại gây ra tổn thương, viêm nhiễm, thường được điều trị bằng nội khoa và thay đổi chế độ ăn uống hợp lý. Chúng tôi cũng khuyên bệnh nhân khi đi ngoài nên rửa bằng nước, để khô, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn. Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng một số sản phẩm khác như kem bôi, thuốc bôi, mà đã được Bộ y tế cho phép.

Trĩ nội chia làm 4 độ: 1, 2, 3, 4. Trĩ nội độ 1, thường được phát hiện được khi dùng ống nội soi. Trĩ nội độ 2 là khi búi trĩ đã to lên, to lên chiếm ¼ chu vi vòng hậu môn. Trĩ nội độ 3 là khi búi trĩ lòi ra ngoài như khi đi cầu, làm việc nặng, và có thể tụt vào sau đó. Trĩ nội độ 4 là khi búi trĩ lòi ra hẳn bên ngoài và không tụt vào được. Trĩ độ 4 cần được điều trị bằng ngoại khoa, trĩ nội độ 3 trở xuống điều trị nội khoa và kết hợp chế độ ăn uống.

Chia sẻ từ chuyên gia về chủ đề Bệnh trĩ, nguyên nhân và giải pháp 2

– Thưa bác sĩ, với sự phát triển của khoa học hiện nay, đã có gel bôi được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên dùng cho người mắc trĩ. Vậy ưu điểm của sản phẩm Gel bôi là gì ạ?
PGS.Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Văn Khiên: Người mắc trĩ thường có 02 cảm giác khó chịu là chảy máu và đau rát ở vùng hậu môn trực tràng. Gel bôi bên ngoài được chiết xuất thảo dược có 2 tác dụng: Thứ nhất giúp chống viêm nhiễm, giảm phù nề; Thứ hai, kiên trì sử dụng 3- 5 hộp giúp làm vùng da săn, chắc, và không còn tái phát của trĩ.

– Xin cảm ơn Bác sĩ

(Theo VOV1- Chuyên mục 5 phút hỏi đáp dành cho sức khỏe)

Gel bôi Cotripro giúp co trĩ và giảm đau rát

Cotriprogel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam, với thành phần được nghiên cứu và chuyển giao từ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam(INPC).

Cotripro thấm trực tiếp vào búi trĩ làm giảm nhanh các triệu chứng đau rát, chảy máu, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng. Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm nên bôi đều đặn từ 1-2 tháng để búi Trĩ  săn se và co dần lên.

Bấm VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc gần nhất có bán COTRIPRO Gel

Gel bôi Cotripro giúp co trĩ và giảm đau rát 1

Tìm nhà thuốc gần nhất tại Đây

Hãy BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao hàng tận nơi Cotripro Gel

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia