Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội sẽ phản ánh mức độ bệnh trĩ là nặng hay nhẹ. Ở mỗi giai đoạn bệnh khác nhau, biểu hiện và dấu hiệu của bệnh khác nhau. Người bệnh có thể dựa vào từng giai đoạn của bệnh trĩ để chuẩn đoán bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội 1

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là căn bệnh xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ trong gây ra. Trĩ nội hình thành và phát triển qua 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ của bệnh trĩ: trĩ nội cấp độ 1, trĩ nội cấp độ 2, trĩ nội cấp độ 3 và trĩ nội cấp độ 4. Và ở mỗi cấp độ bệnh trĩ khác nhau, dấu hiệu bệnh trĩ nội đều thay đổi nặng dần tỉ lệ thuận với các cấp độ bệnh.

Video mô phỏng sự hình thành bệnh trĩ nội

Trĩ nội cấp độ 1 (giai đoạn đầu)

Đây là giai đoạn đầu tiên đánh dấu sự hình thành của bệnh trĩ trong cơ thể người bệnh. Vì là giai đoạn khởi phát nên trĩ nội độ 1 chưa có những triệu chứng cụ thể, rõ ràng và cũng chưa gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất của trĩ độ 1 là triệu chứng đi cầu ra máu khi người bệnh đi đại tiện. Tuy nhiên, chảy máu chỉ ở mức độ rất ít nên người bệnh cần để ý kĩ mới có thể phát hiện ra và tình trạng này diễn ra không thường xuyên. Người bệnh chỉ vô tình phát hiện bệnh khi nhìn qua phân hoặc thông qua giấy vệ sinh.

Trĩ nội cấp độ 2 (giai đoạn 2)

Do giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh thường có tâm lí chủ quan bỏ qua bệnh, khiến bệnh có cơ hội phát triển lên cấp độ 2. Giai đoạn này, bệnh trĩ phát triển mạnh hơn nên các triệu chứng của bệnh cũng rõ ràng và cụ thể hơn. Trĩ độ 2 cũng là cấp độ xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ. Một số biểu hiện của trĩ nội giai đoạn 2 như:

Chảy máu: Máu chảy nhiều hơn trĩ độ 1 và mức độ xuất hiện thường xuyên hơn. Máu chảy thành từng giọt, máu có màu đỏ tươi và không bị lẫn vào phân, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi này.

Xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ: Khi các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở quá mức sẽ tạo thành các búi gọi là búi trĩ trên đường lược nằm ở bên trong ống hậu môn. Các búi trĩ này phát triển với kích thước to dần và lòi ra bên ngoài hậu môn khi có lực rặn đại tiện của người bệnh, gây nên hiện tượng sa búi trĩ. Tuy nhiên, ngay sau đó các búi trĩ sẽ tự động co lại vào bên trong ống hậu môn.

Trĩ nội cấp độ 2 (giai đoạn 2) 1

Hình ảnh búi trĩ nội độ 2 chụp qua nội soi hậu môn

Cảm giác đau và có dịch nhầy xuất hiện: Người bệnh thấy có cảm giác hơi nhói khi rặn đại tiện và có ít dịch nhầy xuất hiện quanh vùng hậu môn.

Trĩ nội cấp độ 3 (giai đoạn 3)

Khác với giai đoạn 2, trĩ độ 3 phát triển với tốc độ nhanh “chóng mặt” và có thể phát triển đến giai đoạn 4 gây biến chứng bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng của trĩ độ 3 biểu hiện nặng với mức độ dày:

Chảy máu khi đại tiện: Người bệnh bị chảy máu nhiều, liên tục, máu có thể phun thành tia ở trường hợp nặng. Nguyên nhân là do ở giai đoạn 3, các búi trĩ nội phát triển với kích thước lớn nên lượng máu lắng đọng trong các búi trĩ nhiều và chảy ra ngoài khi người bệnh rặn đại tiện.

Trĩ nội cấp độ 3 (giai đoạn 3) 1

Búi trĩ nội độ 3 bắt đầu sa ra ngoài không tự co vào bên trong được

Sa búi trĩ: Do kích thước và khối lượng lớn, các búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn và không tự co lại được khi người bệnh đi đại tiện. Chỉ khi người bệnh có lực tác động như ấn, nhét vào thì các búi trĩ sẽ co lại vào trong ống hậu môn. Tình trạng sa búi trĩ xảy ra thường xuyên khi người bệnh đứng hoặc ngồi quá lâu, khi lao động nặng hoặc vận động quá sức… Nó khiến người bệnh rất khổ sở, mất tự tin, gặp nhiều phiền toái trong công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Cảm giác đau rát, khó chịu và dịch nhầy: cũng xuất hiện nhiều hơn khiến vùng hậu môn của người bệnh bị đau và luôn có cảm không thoải mái.

Trĩ nội cấp độ 4 (giai đoạn 4)

Đây là cấp độ cuối cùng và cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ nội. Ở giai đoạn 4, cần nhanh chóng điều trị bệnh để ngăn chặn việc bệnh gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Các triệu chứng của trĩ nội độ 4:

Chảy máu: Máu chảy nhiều và liên tục khi người bệnh đi đại tiện. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến người bệnh nhanh chóng bị mất máu, cơ thể bị mệt mỏi, ốm yếu, có thể xảy ra các hiện tượng như: thiếu máu, suy nhược cơ thể, chóng mặt, hoa mắt… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Sa búi trĩ: xảy ra biến chứng búi trĩ ở trĩ nội độ 4. Khi người bệnh đi đại tiện, các búi trĩ sa ra ngoài và không thể co vào bên trong hậu môn mặc dù người bệnh có dùng tay nhét vào. Việc búi trĩ sa ra ngoài cọ sát với quần áo nên rất dễ xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn, viêm nhiễm búi trĩ, để lâu có thể gây hoại tử búi trĩ và lây lan sang hậu môn.

Trĩ nội cấp độ 4 (giai đoạn 4) 1

Hình ảnh sa búi trĩ nội độ 4 – cấp độ nặng nhất bệnh trĩ nội

Lúc này, các biện pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc chữa bệnh đều không có tác dụng), vì vậy người bệnh cần nhanh chóng tìm hiểu các biện pháp ngoại khoa phẫu thuật cắt trĩ để ngăn chặn biến chứng, điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Cảm giác đau: cảm giác đau rát, sưng tấy, khó chịu xuất hiện ở hậu môn và búi trĩ.

Dịch nhầy: xuất hiện rất nhiều quanh hậu môn khiến bệnh nhân luôn có cảm giác ẩm ướt, khó chịu tại vùng hậu môn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm búi trĩ dễ bị viêm nhiễm.

 

Cần làm gì khi phát hiện bệnh trĩ nội?

Người bệnh trĩ cùng tham khảo một số lưu ý dưới đây giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhé:

 • Có chế độ ăn uống khoa học: ăn nhiều rau xanh và chất xơ, ăn nhiều các đồ ăn hoa quả, trái cây đặc biệt là ổi (chỉ ăn cùi ổi và lọc bỏ hạt) để hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tránh táo bón khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Có thể thay đổi bằng việc uống nước ép rau củ hoặc nước ép trái cây.
 • Uống đủ nước lọc: người bệnh trĩ nên uống tối thiểu 1,5 – 2 lit nước lọc/ngày để đảm bảo sức khỏe cũng như ngăn ngừa bệnh táo bón
 • Hàng ngày vận động, đi lại nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe đồng thời tránh các áp lực đè nén lên vùng hậu môn, trực tràng khiến bệnh nặng hơn.
 • Làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress trong công việc.
 • Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn và chất kích thích như: cafe, thuốc lá…
 • Không ngồi liên tục nhiều giờ đồng hồ hoặc làm việc nặng quá sức.
 • Đi thăm khám trĩ tại các cơ sở uy tín để xác định giai đoạn bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Lưu ý người bệnh nên thăm khám trĩ sớm nhất có thể, tránh để bệnh trĩ phát triển nặng mới khám chữa.
 • Làm theo các hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không tự ý thay đổi liều lượng thuốc hoặc thời gian uống thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Điều trị bệnh trĩ càng sớm thì hiệu quả điều trị bệnh đạt được càng cao và dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, người bệnh trĩ nội hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, đồng thời nên sử dụng các loại gel bôi thảo dược có tác dụng trực tiếp, chống viêm, săn se búi trĩ. 

Theo Cotripro.vn

 

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng tấy ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng (1 tuýp gel). Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên.

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Ai nên sử dụng Cotripro?

 • Người mắc Trĩ nội, Trĩ ngoại, Trĩ hỗn hợp…
 • Nứt kẽ hậu môn
 • Người hay bị đau rát hậu môn, chảy máu khi đi vệ sinh
 • Cotripro dùng được cho cả phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em

Ai nên sử dụng Cotripro? 1

Ưu điểm của Gel bôi Cotripro

 • Hiệu quả nhanh: Gel bôi thấm trực tiếp vào búi Trĩ làm giảm triệu chứng nhanh và co lên hiệu quả.
 • An toàn: Cotripro Gel chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, đường dùng tác dụng tại chỗ nên an toàn và không gây tác dụng toàn thân. Sản phẩm dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Tiện dụng: Trong mỗi hộp sản phẩm đều có túi găng tay cao su, giúp người bệnh dễ dàng bôi vào phía trong hậu môn trong các trường hợp trĩ nội, đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 4 bình luận

 1. Nguyễn Thị Minh Thanh bình luận:

  em đang mang bầu 5 tháng thì mắc trĩ ngoại độ 1. em có thể dùng thuốc cotri bôi tại chỗ được không?

  • Chuyên gia bệnh trĩ bình luận:

   Chào bạn Minh Thanh,
   Sản phẩm Cotripro Gel với thành phần từ thảo dược như lá lốt, lá sung, cúc tần, nghệ.. đây đều là các loại thảo dược lành tính có tác dụng giúp co búi trĩ rất tốt và giảm triệu chứng đau rát nên bạn có thể tham khảo sử dụng điều trị trĩ ngoại nhé. Ngoài ra, bạn nên kết hợp ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ nước để giúp nhuận tràng, tránh táo bón và phòng ngừa bệnh lý tái phát.
   Hiện Cotripro Gel được bán rộng rãi tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc, bạn tham khảo link điểm bán gần nhà tại đây : https://cotripro.vn/diem-ban/
   Cần tư vấn hỗ trợ thêm bạn chủ động liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước phí 18006293 vào giờ hành chính.
   Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

 2. Như Ngọc bình luận:

  Theo miêu tả ở trên thì mình đang bị trĩ độ 2.Nhờ chuyên gia tư vấn giúp mình?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào Ngọc,
   Đối với trường hợp trĩ độ 2,bạn cân nhắc sử dụng sản phẩm cotripro gel, Sau 4 – 6 tuýp búi trĩ sẽ dần săn se ổn định và làm giảm các triệu chứng đau rát khó chịu chỉ trong 1 tuần sử dụng bạn nhé. Đồng thời bạn chú ý điều chỉnh chế độ ăn bằng cách ăn nhiều đồ ăn mát như rau xanh, trái cây tươi giúp nhuận tràng và bổ sung vitamin tăng sức đề kháng.
   Hiện Cotripro Gel đang được bán rộng rãi tại các nhà thuốc uy tín, bạn tham khảo điểm bán gần nhà tại đây nhé: https://cotripro.vn/diem-ban/.
   Cần tư vấn, bạn vui lòng gọi lên tổng đài miễn phí 18006293 vào giờ hành chính để được hỗ trợ nhé.
   Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!