Hình ảnh sa búi trĩ thường gặp

Sa búi trĩ có 4 loại là sa búi trĩ nội, sa búi trĩ ngoại, sa búi trĩ hỗn hợp và sa búi trĩ vòng. Tuy nhiên, sa búi trĩ nội và sa búi trĩ ngoại là 2 loại thường gặp nhất. Hình ảnh sa búi trĩ là cách làm đơn giản nhất để nhận biết mức độ bệnh và phân loại sa búi trĩ.

Hình ảnh sa búi trĩ thường gặp 1

Sa búi trĩ làm “đảo lộn” cuộc sống của người bệnh

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ hay là một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp nhận biết bệnh trĩ. Đi kèm với sa búi trĩ thường là triệu chứng chảy máu.

Nguyên nhân hình thành sa búi trĩ là do các đám rối tĩnh mạch trĩ giãn nở quá mức hình thành nên các búi trĩ. Theo thời gian, các búi trĩ phát triển với kích thước to dần và sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh đi đại tiện gây nên hiện tượng sa búi trĩ.

Xuất hiện tình trạng sa búi trĩ đồng nghĩa với việc mức độ bệnh trĩ đang nặng dần. Vì vậy người bệnh cần điều trị bệnh sớm nhằm phòng tránh các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra với người bệnh như: viêm sưng, nhiễm khuẩn hoặc có thể là hoại tử búi trĩ, nghẹt búi trĩ, tắc tĩnh mạch, ung thư trực tràng.

Hình ảnh sa búi trĩ

Có 4 loại sa búi trĩ là sa búi trĩ nội, sa búi trĩ ngoại, sa búi trĩ vòng và sa búi trĩ hỗn hợp. Trong đó, tình trạng sa búi trĩ nội và ngoại là hai trường hợp hay gặp nhất.

1.Hình ảnh sa búi trĩ nội

Ở trĩ nội độ 1, đám rối tĩnh mạch trĩ trong bắt đầu giãn nở và hình thành búi trĩ. Tuy nhiên, đây là giai đoạn khởi phát nên người bệnh rất khó để nhận biết bệnh trĩ.

Sa búi trĩ bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn trĩ nội độ 2 trên đường lược trong khu vực hậu môn – trực tràng. Khi rặn đại tiện, các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn theo sau phân và tự co lại ngay sau đó. Người bệnh có thể tự quan sát bằng mắt thường.

1.Hình ảnh sa búi trĩ nội 1

Sa búi trĩ độ 2

Khi không được điều trị kịp thời, sa búi trĩ sẽ phát triển sang giai đoạn 3 (trĩ nội độ 3). Búi trĩ phình to với trọng lượng lớn và lòi ra ngoài hậu môn và không thể tự co lại được khi người bệnh đi đại tiện. Nhưng khi người bệnh có tác động trực tiếp và các búi trĩ như: ấn, nhét, đẩy vào thì búi trĩ sẽ co lại vào bên trong ống hậu môn. Ở giai đoạn này, tình trạng sa búi trĩ xảy ra một cách ngẫu nhiên không tự chủ được. Nó có thể xuất hiện khi người bệnh lao động nặng, vận động quá sức hoặc ngay cả khi đứng, ngồi trong thời gian lâu. Nó gây ra cảm giác khó chịu, bất tiện, vướng víu, mất tự tin khi trong công việc và sinh hoạt hàng ngày.

1.Hình ảnh sa búi trĩ nội 2

Hình ảnh minh họa sa búi trĩ độ 3 và độ 4

Sa búi trĩ nội độ 4: Đây là tình trạng sa búi trĩ nặng nhất và có thể gây biến chứng bất cứ lúc nào. Khi đi đại tiện, các búi trĩ sa ra khỏi hậu môn và không thể tự co lại được kể cả khi người bệnh có tác động ấn, nhét, đẩy vào (nguyên nhân là do đám rối tĩnh mạch trĩ trong bị giãn nở một cách mất kiểm soát khiến kích thước các búi trĩ phình to một cách mất kiểm soát). Nó khiến người bệnh luôn có cảm giác đau đớn, sưng tấy khó chịu và rất dễ biến chứng gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

1.Hình ảnh sa búi trĩ nội 3

Búi trĩ độ 3 và độ 4 sa ra bên ngoài hậu môn 

2.Hình ảnh sa búi trĩ ngoại

Búi trĩ ngoại hình thành ở bên ngoài quanh vùng rìa hậu môn dưới lớp da mỏng do đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài gây ra. Người bệnh có thể nhìn hoặc sờ được bằng tay. Khi mới hình thành, kích thước của chúng chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Nếu không điều trị, chúng có thể phát triển nhanh chóng qua giai đoạn 3, 4 khiến các búi trĩ ngoại phình to, căng mọng làm mất các nếp nhăn tự nhiên quanh vùng da hậu môn gây đau rát, sưng tấy rất khó chịu, trường hợp nặng có thể gây tắc lỗ hậu môn.

2.Hình ảnh sa búi trĩ ngoại 1

Búi trĩ ngoại mọc quanh rìa hậu môn và phình to, sưng tấy đỏ rát

Nên làm gì khi bị sa búi trĩ?

Việc đầu tiên người bệnh nên làm là đến thăm khám bác sĩ để biết tình trạng bệnh hiện tại và được tư vấn về cách dùng thuốc điều trị bệnh phù hợp. Ngoài ra, một số thói quen hàng ngày rất có ích trong việc điều trị sa búi trĩ như:

Nên làm gì khi bị sa búi trĩ? 1

Chất sơ là “liều thuốc” không thể thiếu trong điều trị bệnh trĩ

  • Cải thiện chế độ ăn uống: ăn nhiều chất sơ, rau xanh, các loại củ quả giúp cơ thể nhuận tràng, dễ đi đại tiện, giúp giảm bớt máu chảy và hạn chế tăng sinh sa búi trĩ khi người bệnh đi đại tiện.
  • Uống nước đều đặn: việc uống nước đều đặn, chăm chỉ uống các loại nước ép rau, củ, quả hoặc hoa quả cũng là một phương pháp điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lí đối với những người ngại hoặc không thích ăn nhiều chất sơ
  • Hạn chế ngồi hoặc đứng trong một tư thế quá lâu, hoặc hoạt động quá sức để tránh xảy ra tình trạng sa búi trĩ mất kiểm soát.
  • Người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng làm các bộ phận hoạt động hiệu quả hơn, giúp tăng cường sức khỏe bằng cách đi bộ, tập các bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng….
  • Hạn chế tối đa hoặc không sử dụng các chất kích như rượu, bia, thuốc lá

Hình ảnh sa búi trĩ giúp người bệnh phần nào phân biệt được loại trĩ và mức độ bệnh trĩ nặng hay nhẹ hiện tại. Từ đó giúp việc phát hiện và điều trị bệnh trĩ dễ dàng hơn.

Theo Cotripro.vn

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia