Những nghiên cứu về tác dụng chống viêm, nhanh lành vết thương của nghệ

Các nhà khoa học trên toàn thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu để chứng minh hiệu quả chống viêm, nhanh lành vết thương của Curcuma Longa Linn (nghệ)

Những nghiên cứu về tác dụng chống viêm, nhanh lành vết thương của nghệ 1

Tên nghiên cứu: Giai đoạn 2, thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của nghệ (Curcuma Longa Linn) trên bệnh nhân viêm loét dạ dày

Những nghiên cứu về tác dụng chống viêm, nhanh lành vết thương của nghệ 2

Tác giả: Prucksunand C, Indrasukhsri B, Leethochawalit M, Hungspreugs K.

Trung tâm nghiên cứu: Ngành dược, Khoa Y, Bệnh viện Siriraj, Đại học Mahidol, Bangkok, Thái Lan

Đăng trên: Southeast Asian J Trop Med Public Health. 2001 Mar; 32(1):208-15

Link nghiên cứu: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11485087

Tóm tắt: Nghiên cứu tiến hành trên những bệnh nhân có triệu chứng loét dạ dày tá tràng. 45 bệnh nhân, 24 nam và 21 nữ, trong độ tuổi từ 16-60 đã được đưa vào kiểm tra. 25 bệnh nhân, 18 nam và 7 nữ, được nội soi, vết loét của họ nằm trong bóng tá tràng và dạ dày. Các kích thước loét khác nhau, có đường kính từ 0,5 đến 1,5 cm. Viên nang nghệ được dùng bằng đường uống với liều 2 viên x 300 mg x 5 lần mỗi ngày, 30 phút đến một giờ trước bữa ăn, lúc 16:00 giờ và khi đi ngủ. Kết quả sau 4 tuần điều trị cho thấy vết loét đã khỏi hẳn 48% (12 trường hợp). 18 trường hợp đã hết loét sau 8 tuần điều trị. 19 trường hợp (76%) đã hết loét sau 12 tuần điều trị. Phần còn lại, 20 trường hợp không thấy có loét và một số không nội soi. Họ dường như có loét, viêm dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Họ đã uống viên nang nghệ trong 4 tuần điều trị. Cơn đau bụng và khó chịu giảm dần trong tuần đầu tiên và thứ hai. Họ có thể dùng thức ăn bình thường thay vì bữa ăn mềm. Sinh hóa máu và huyết học của tất cả 54 bệnh nhân không có thay đổi đáng kể về hệ thống huyết học, chức năng gan thận cả trước và sau khi điều trị.

 

Tên nghiên cứu: Hóa trị liệu viêm loét da gây ra bởi nhiễm trùng Aeromonas hydrophila (vi khuẩn ăn thịt người) ở cá vàng (Carassius auratus).

Những nghiên cứu về tác dụng chống viêm, nhanh lành vết thương của nghệ 3

Tác giả: Harikrishnan R, Balasundaram C, Moon YG, Kim MC, Kim JS, Dharaneedharan S, Heo MS..

Trung tâm nghiên cứu: Phòng thí nghiệm kiểm soát bệnh vi khuẩn và sinh vật dưới nước của Đại học Quốc gia Jeju, Ngành Khoa học Y sinh học Thủy sinh, Trường Đại học Khoa học Đại dương Jeju 690-756 Hàn Quốc

Đăng trên: Acta Vet Hung. 2010 Mar;58(1):29-37

Link nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20159736

Tóm tắt: Cá vàng (Carassius auratus) nặng 13 +/- 2 g được tiêm bắp một liều dưới da (1,8 x 10 3 cfu / ml) vi khuẩn Aeromonas hydrophila để gây viêm loét da. Vào ngày thứ 3 và ngày thứ 6 sau khi bị nhiễm bệnh, cá được xử lý nhúng (trong 5 phút / ngày) vào hỗn hợp ba loại thảo dược gồm Curcuma longa (nghệ), Ocimum Sanctuarytum (húng quế) và Azadirachta indica (sầu đâu) (1%). Giá trị LD 50 được ghi nhận ở nồng độ 2,3 x 10 4 trong khoảng từ 30 đến 36 ngày sau khi nhiễm bệnh. Trong nhóm không được điều trị, tỷ lệ tử vong tích lũy cao hơn, trong khi ở nhóm được điều trị sớm (ngày 3) không có tỷ lệ tử vong. Ở nhóm được điều trị muộn (ngày thứ 6), tỷ lệ tử vong tăng lên 23,3% vào ngày 36. Ở nhóm bị nhiễm, kích thước của vết loét tăng dần từ 43,3% chiều dài cơ thể vào ngày 18 lên 86,7% vào ngày 36. Với nhóm được điều trị sớm kích thước của vết loét là 23,3% chiều dài cơ thể vào ngày 18; Đến ngày thứ 36 sau khi điều trị vết loét đã lành hẳn. Ngược lại, chỉ có một sự phục hồi vừa phải ở nhóm được điều trị muộn. Từ kết quả có thể kết luận rằng điều trị bằng ba loại thảo dược sớm đảm bảo phục hồi thành công viêm loét da do vi khuẩn A. hydrophila gây ra.

 

Tên nghiên cứu: Tác dụng chống viêm và làm lành vết thương của kem có chứa chiết xuất Curcuma mangga (nghệ)

Những nghiên cứu về tác dụng chống viêm, nhanh lành vết thương của nghệ 4

Tác giả: Srirod S, Tewtrakul S.

Trung tâm nghiên cứu: Ngành Dược và Thực vật học Dược phẩm, Khoa Khoa học Dược phẩm, Prince of Songkla Univesity, Hat-Yai, Songkhla, 90112, Thái Lan.

Đăng trên: J Ethnopharmacol. 2019 Mar 22;238:111828

Link nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30910580

Tóm tắt:

THẢO DƯỢC HỌC:

Curcuma mangga Valeton & Van Zijp. (Họ Zingiberaceae) chứa curcuminoids và diterpenes có tác dụng chống viêm. Trong y học dân tộc, nghệ đã được sử dụng để giải độc, điều trị loét dạ dày, đau ngực, sốt, bệnh ngoài da và chữa lành tử cung. Cây này cũng đã được báo cáo có tác dụng chống viêm trên chuột đã được gây viêm từ carrageenan.

MỤC ĐÍCH CỦA NGHIÊN CỨU:

Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác dụng chống viêm và làm lành vết thương của kem có chứa nghệ trong công thức cũng như sự ổn định về vật lý và hóa học.

VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP:

Ba công thức cơ sở kem được đánh giá về màu sắc, mùi, giá trị pH, độ nhớt và tách. Kem nền ổn định nhất được chọn để trộn với 2-10% chiết xuất nghệ. Sau đó, các tính chất vật lý, hóa học và sinh học của kem nghệ trước và sau khi làm nóng được làm mát đã được đánh giá.

KẾT QUẢ:

Kết quả cho thấy kem nghệ thể hiện tính nhất quán tốt, phạm vi pH của giá trị axit (5.0-6.0) và kem ổn định. Kem chứa 10% w / w nghệ ức chế viêm trước và sau khi tăng tốc điều kiện với giá trị IC50 là 34,1 và 37,9μg / ml tốt hơn 5% (IC50 = 42,9, 44,7μg / ml) và 2% (IC50 = 49,1 , 49,6μg / ml), tương ứng. Ngoài ra, tác dụng chống viêm của kem có chứa nghệ được tìm thấy là tốt hơn so với gel diclofenac (IC50 = 54,3μg / ml). Kem có chứa nghệ trước và sau khi làm nóng – thử nghiệm làm mát ở mức 1 và 3μg / ml khả năng tồn tại của HDF trên 100%, trong khi kem chứa 5% w / w nghệ trước và sau khi thử nghiệm làm mát bằng nhiệt lúc 36h lên tới 75-80%. Các curcuminoids là curcumin, demethoxycurcumin và bitoremethoxycurcumin cho thấy độ ổn định hóa học tốt sau khi thử nghiệm làm mát bằng cách sử dụng HPLC với diện tích pic tương đối% vào lúc 10:75:15.

KẾT LUẬN:

Nghiên cứu này kết luận rằng sự phát triển của kem có chứa nghệ có thể làm giảm viêm và làm lành vết thương.

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia