Nguy kịch vì quảng cáo “nổ” chữa trĩ tại phòng khám tư

Tin lời quảng cáo “chữa một lần là khỏi, dù trĩ dài 1 đốt ngón tay” tại các phòng khám tư, không ít bệnh nhân mang biến chứng loét, hoạt tử hậu môn phải vội vào bệnh viện nhà nước can thiệp, hậu quả nặng nề hơn rất nhiều so với trước khi được chữa trị.
Nguy kịch vì quảng cáo “nổ” chữa trĩ tại phòng khám tư 1

Mắc bẫy “kê khống” bệnh

Chị N.T.Hoa (Hà Nội) đi đại tiện có vật lòi ra đã 2 năm, dù dùng tay đẩy nó cũng không lên. Thỉnh thoảng có chảy máu dù ít, không đau, đã dùng thuốc nhưng không hiệu quả. Chị quyết định đến một phòng khám trên đường Giải Phóng để khám trĩ vì lời chào mời quảng cáo hấp dẫn trên mạng internet.

Kết quả nội soi trĩ của chị Hoa tại phòng khám ngoài với hình ảnh rất “khiếp sợ”, chị có một búi trĩ to lồi hẳn ra ngoài, lại thêm có polip trực tràng lồi hẳn lên, bác sĩ chẩn đoán chị bị trĩ ngoại, nhũ đầu hậu môn phì đại buộc phải điều trị bằng nhiều phương pháp như cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT kết hợp với dùng thuốc tiêu viêm, vật lý trị liệu… khiến chị Hoa rất hoang mang.

Xem thêm: Các phương pháp mổ trĩ ngoại

Nhìn hình ảnh hậu môn, trực tràng mà bác sĩ đưa cho xem, chị Hoa vô cùng hoảng hốt, cộng thêm những phân tích tình hình nguy hiểm từ bác sĩ, chị cũng muốn mau chóng chữa trị càng nhanh càng tốt. Nhưng khi nghe chi phí điều trị lên đến 25 triệu đồng, chị đành xin phép về để chuẩn bị tiền, vì số tiền đó vượt ngoài ngân sách của chị Hoa. May mắn là sau đó, chị quyết định khất phòng khám và tới Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương khám lạị.

Tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, chị Hoa được Bác sĩ Trần Thụy Anh, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng trực tiếp tiến hành nội soi trĩ. Hình ảnh nội soi cho kết quả trái ngược hoàn toàn với kết quả mà chị Hoa khám ở phòng khám ngoài.  “Chị Hoa bị trĩ nội độ 3, không có polip trực tràng và hình ảnh trĩ cũng rất “đẹp” chứ không sần sùi, nứt nẻ như hình ảnh phòng khám cung cấp”, bác sĩ Thụy Anh nói.

“Không chỉ riêng bệnh nhân này mà rất nhiều bệnh nhân đến các phòng khám này bị phóng đại bệnh. Họ dùng thủ thuật dán một hình ảnh khác với biểu hiện nặng nề hơn vào kết quả nội soi, khiến bệnh nhân nghĩ bệnh mình nguy kịch nhưng thực tế lại không phải vậy”, bác sĩ Thụy Anh nói.

Cắt trĩ “bất chấp” dù bệnh nhân có khối u to

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương cũng tiếp nhận nhiều ca điều trị từ các phòng khám tư, trong đó có thể kể đến trường hợp cụ ông 75 tuổi đến khám bởi vẫn bị máu tươi rò rỉ ra vùng hậu môn kể cả những lúc không đi đại tiện, dù trước đó ông đã được cắt trĩ tại phòng khám tư.

Kết quả nội soi khiến các bác sĩ giật mình bởi ngay sát cửa hậu môn của bệnh nhân có khối u rất to. “Đây mới là nguyên nhân khiến bệnh nhân không đại tiện vẫn chảy máu bởi khối u phát triển to, xâm lấn. Với một khối u to như vậy, việc đầu tiên là phải chuyển ngay bệnh nhân tới chuyên khoa ung bướu để xem có phải ung thư không, xử lý nguy cấp hơn nhiều so với việc xử lý trĩ”, bác sĩ Thụy Anh bức xúc nói.

Chữa bệnh ẩu khiến bệnh nhân tổn thương trầm trọng hơn

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK II Hoàng Đình Lân, chủ nhiệm khoa Ngoại Bện viện Y học cổ truyền Trung Ương, Tổng thư ký Hội Hội môn trực tràng Việt Nam, rất bức xúc trước cách quảng cáo “nổ”, chữa bệnh ẩu khiến người bệnh có nhiều tai biến, bị tổn thương trầm trọng hơn rất nhiều so với tình trạng trĩ ban đầu của họ.

Bệnh viện mỗi ngày tiếp nhận từ 1 – 2 trường hợp đến viện khám để xử lý hậu quả sau khi điều trị tại các phòng khám tư không uy tín. Bên cạnh các triệu chứng trĩ không khỏi, vẫn còn nguyên nhưng lại kèm theo đau rát, hoại tử, tổn thương loét rộng vùng hậu môn. Bệnh nhân đến, nói với chúng tôi, phòng khám nói đã chữa cơ bản xong rồi, giờ đến bệnh viện đông y làm nốt. Chúng tôi vô cùng bức xúc trước những biến chứng đau đớn của người bệnh.

Gần đây nhất, các bác sĩ có kể đến trường hợp củamột bệnh nhân điều trị ở phòng khám tư mất 32 triệu. Đang điều trị ở đó thì phòng khám này gặp sự cố có người tử vong nên phải đóng cửa, bệnh nhân sang Bệnh viện Y học cổ truyền để chữa trĩ tiếp. Hình ảnh vùng hậu môn của bệnh nhân rất kinh khủng do bị loét, hoạt tử trong khi búi trĩ vẫn còn nguyên, bác sĩ Thụy Anh kể.

Chị T.N. Yến (Cần Thơ) bị bệnh trĩ từ lâu nhưng sợ đau nên không dám đến bệnh viện. Sau khi xem truyền hình thấy quảng cáo mổ trĩ không đau, mổ xong được về trong ngày nên chị Yến đi vay mượn tiền của hàng xóm, láng giềng để đến phòng khám Hoàng Kim tại Cần Thơ để trị bệnh. Tại đây, chị được một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc, mặc áo choàng bác sĩ khám cho. Thông qua người phiên dịch, chị mới biết mình bị trĩ độ 3, phải mổ. Sau khi được chính “bác sĩ” Trung Quốc đấy phẫu thuật, chị phải nằm lại phòng khám 3 ngày mới được về”.

Chữa bệnh ẩu khiến bệnh nhân tổn thương trầm trọng hơn 1

Phòng khám Hoàng Kim từng bị phạt 2 lần

Câu chuyện chưa kết thúc ở đó. Sau khi rời phòng khám về nhà, chị bị đau bụng, mệt mỏi, đi cầu không tự chủ. Sau khi uống hết 5 ngày thuốc, chị xuống tái khám. Bệnh vẫn không hết mà có triệu chứng nặng hơn nên chị Yến phải nhập viện đa khoa Thành phố Cần Thơ để điều trị.

Tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ thăm khám, chẩn đoán chị bị biến chứng do điều trị trĩ không đúng. Bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết do điều trị sai, chị bị biến chứng rất nặng là rỉ dịch, rỉ phân liên tục.

“Qua thăm khám hậu môn trực tràng thì thấy cơ vòng hậu môn có dấu hiệu hoại tử, co thắt kém, đi cầu không tự chủ, nhiễm trùng vùng hậu môn. Chúng tôi đã kê đơn điều trị nội khoa từ 3 đến 5 ngày. Nếu tình trạng đi cầu vẫn không tự chủ thì sẽ tiến hành làm hậu môn nhân tạo. Sau này, sẽ đánh giá lại, nếu cơ vòng hồi phục sẽ đóng hậu môn nhân tạo. Ngược lại, cơ vòng không hồi phục, bệnh nhân sẽ phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn”- Bác sĩ Phú nói.

Không được phép phẫu thuật nhưng phòng mạch tư vẫn làm liều

Phòng khám Hoàng Kim tại thời điểm kiểm tra đột xuất của thanh tra sở Y tế TP Cần Thơ chỉ có một bệnh nhân. Sổ sách có ghi danh sách bệnh nhân đến khám và chẩn đoán không đầy đủ, chưa có sổ ghi biên bản phẫu thuật cho từng bệnh nhân. Đặc biệt danh mục phẫu thuật trĩ không được thực hiện tại phòng khám này. Phòng khám này chỉ có một bác sĩ Quyết phụ trách điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, bác sĩ Quyết chưa được phép phẫu thuật tại phòng mạch tư này.

Không được phép phẫu thuật nhưng phòng mạch tư vẫn làm liều 1

Đoàn thanh tra liên ngành làm việc với bác sĩ Nguyễn Chí Quyết tại phòng mạch Hoàng Kim

Phòng khám Hoàng Kim từng bị thanh tra sở Y tế Cần Thơ phạt 2 lần. Lần gần đây nhất bị phạt 50 triệu đồng, vì phòng khám này đăng ký nhiều lĩnh vực như nội, ngoại, sản… nhưng bác sĩ thuộc các lĩnh vực đăng ký không có mặt thường xuyên tại đây; phòng mổ cũng được trang bị rất sơ sài, không đảm bảo vệ sinh vô trùng.

Lúc đoàn đến kiểm tra có 1 người mang quốc tịch Trung Quốc đang mặc áo chuyên môn ngồi tư vấn cho bệnh nhân, trong khi Sở Y tế Cần Thơ chưa hề cấp phép cho bác sĩ Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám này.

“Một lần là khỏi” là quảng cáo sai sự thật

“Một lần là khỏi” là quảng cáo sai sự thật 1Đó là khẳng định của thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Lân. “Nói chữa trĩ một lần là khỏi là nói vống, nói quá lên còn thực tế không có chuyện chữa một lần là khỏi vì tỉ lệ tái phát trĩ rất nhiều. Cách quảng cáo này rất nguy hiểm, nó gây cho người bệnh sự lầm tưởng và “móc túi” người bệnh một cách dễ dàng. Còn trĩ không bao giờ khỏi dứt điểm. Dứt điểm là dứt điểm triệu chứng, chảy máu, sa lồi thôi còn tỉ lệ tái phát trĩ rất nhiều”, bác sĩ Lân nói.

Bác sĩ Lân giải thích thêm: trĩ không khỏi triệt để bởi trĩ là do nguyên nhân khác gây ra, muốn triệt để là phải triệt để nguyên nhân sinh ra búi trĩ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ như viêm đại tràng mãn (khó chữa hết), do chửa đẻ (phải ngừng chửa đẻ), do uống rượu, táo bón kéo dài… phải điều chỉnh mới hết. Còn phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa triệt để trĩ là cách nói thái quá và không đúng. Vì thế, tỉ lệ trĩ tái phát rất cao nếu người bệnh không chữa dứt điểm nguyên nhân, không có cách ăn uống hay sinh hoạt điều độ. Có người tái phát sau 1 năm, nhưng cũng có người 10 năm sau mới tái phát.

“Trĩ là một bệnh gặp phổ biến, khi điều trị không đúng gây loét, viêm hoại tử rất nguy hiểm, thậm chí nguy kịch tới tính mạng do tình trạng nhiễm trùng vùng hậu môn có thể gây nhiễm trùng huyết hoặc chảy máu gây trụy tim mạch. Hơn nữa, trĩ không chỉ là một bệnh mà nó kết hợp với bệnh mãn tính của họ, phối hợp vào trội lên gây ảnh hưởng tính mạng. Ví dụ đau quá ở bệnh nhân huyết áp cao gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não. Những trường hợp viêm thận, suy thận, đái đường vết thương không liền được, chảy máu liên tục cũng nguy hiểm tính mạng người bệnh. Vì thế, nếu bị trĩ, tốt nhất người bệnh nên đến các trung tâm chuyên khoa tiêu hóa và hậu môn trực tràng, chớ nghe quảng cáo bên ngoài. Bởi theo quốc tế, phải có bằng cấp chuyên khoa sâu theo đúng quy định về hậu môn trực tràng mới có thể can thiệp chữa trĩ cho bệnh nhân. Việc can thiệp tùy tiện có thể khiến người bệnh tiền mất, tật mang thêm, nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Lân khuyến cáo.

Theo Cotripro.vn

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia