Phẫu thuật cắt trĩ ngoại – Các phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Trĩ ngoại ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện nhiều biến chứng như tắc mạch, lở loét viêm nhiễm, hoại tử… Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cắt trĩ ngoại khi không điều trị nội khoa thành công. Bài viết này giới thiệu các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ ngoại đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phẫu thuật cắt trĩ ngoại - Các phương pháp phổ biến nhất hiện nay 1

Biến chứng của bệnh trĩ ngoại

Biến chứng của bệnh trĩ ngoại 1Bệnh trĩ (hay còn gọi là “lòi dom” theo dân gian) được tạo thành do giãn quá mức các búi tĩnh mạch trĩ. Bệnh trĩ ngoại là khi các khoang tĩnh mạch trĩ phía ngoài phồng to, búi trĩ được hình thành bên ngoài bao xung quanh hậu môn (ngay rìa hậu môn), bọc ngoài búi trĩ ngoại là da.

Ở giai đoạn nặng, các búi trĩ ngoại sẽ bị viêm nhú và khe, người bệnh có cảm giác nóng rát và ngứa ở hậu môn. Trực tràng có cảm giác rất đau và thấy cơ thắt giãn nở kém. Hậu môn có các nhú bị phù nề, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét nông, màu đỏ.

Cơn đau dữ dội khi có cục máu đông được hình thành trong các búi trĩ. Các búi trĩ ngoại căng phồng làm tắc hậu môn, sờ vào rất đau. do đó khi đi đại tiện các búi trĩ sẽ cọ xát, gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn cho người bệnh. Hiện tượng tắc mạch búi trĩ gây ra đau đớn.

Biến chứng của bệnh trĩ ngoại 2Nếu các búi trĩ này cọ xát vào quần sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn. Nếu không lấy được cục máu đông, nó sẽ tiêu dần và vài ba tuần sau hình thành một mẩu da thừa hoặc cục máu đông bị hoại tử làm loét da gây chảy máu rỉ rả kéo dài.

Nếu không điều trị, bệnh trĩ ngoại sẽ phát triển ở cấp độ nặng hơn là tiết nhiều dịch nên dễ gây viêm nhiễm, làm cho người bị bệnh bị đau rát và cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Người bệnh rất sợ đi đại tiện, khi đi có máu chảy mạnh hơn ở hậu môn. Nếu máu chảy nhiều có thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Người bệnh có thể gặp các biến chứng như viêm hậu môn, áp xe hậu môn, rò hậu môn.

Phẫu thuật cắt trĩ ngoại

Phẫu thuật cắt trĩ ngoại đơn độc

Được chỉ định cho trĩ ngoại tắc mạch, không áp dụng với các trường hợp sa trĩ vòng hay có viêm nhiễm hậu môn.

 • Dùng panh cặp búi trĩ, kéo nhẹ ra ngoài
 • Tiêm thấm dung dịch Xylocain có adrenalin pha loãng để dễ phẫu tích bóc tách búi trĩ
 • Phẫu tích cắt búi trĩ từ da tới niêm mạc hậu môn trực tràng khỏi lớp cơ tròn trong tới gốc búi
 • trĩ.
 • Khâu thắt gốc búi trĩ bằng chỉ chậm tiêu Vicryl 2.0, cắt búi trĩ. Có thể để mở hay khâu khép niêm mạc da bằng chỉ tiêu nhanh loại 4.0 (Vicryl Rapid, Safil Quick)

Phẫu thuật rạch lấy cục máu đông do trĩ ngoại tắc mạch

Được chỉ định cho trường hợp trĩ ngoại tắc mạch và chống chỉ định với trường hợp sa trĩ tắc mạch lan rộng hoại tử hay đang có viêm nhiễm hậu môn

 • Tiêm thấm dung dịch Xylocain pha Adrenalin để dễ phẫu tích bóc tách.
 • Rạch niêm mạc ngay trên cục máu đông.
 • Phẫu tích niêm mạc lấy cục máu đông.
 • Có thể để mở hay khâu niêm mạc bằng chỉ tiêu nhanh loại 4.0.

Phẫu thuật cắt mẫu da thừa trĩ ngoại

Cắt bỏ phần da thừa, hai mép vết thương tốt nhất là để hở. Chỉ phẫu thuật vì lý do vệ sinh và thẩm mỹ.

Biến chứng khi phẫu thuật cắt trĩ ngoại

 • Tái phát trĩ: có thể xảy ra sau nhiều tháng hay sau nhiều năm. Tỷ lệ tái phát phụ thuộc vào hoàn cảnh công việc, sinh hoạt của người bệnh, nhưng chủ yếu là vào phương pháp và trình độ của phẫu thuật viên.
 • Bí tiểu và nhiễm trùng tiểu: thường gặp ở bệnh nhân nam cao tuổi.
 • Nhiễm trùng vết mổ.
 • Da thừa: do cắt không hết, tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

Phẫu thuật cắt trĩ ngoại thể mang lại hiệu quả điều trị nhanh hơn hẳn so với các phương pháp khác, là lựa chọn tốt cho trĩ ngoại ở giai đoạn nặng. Tuy nhiên vẫn có khả năng tái phát sau can thiệp, tái phát có thể xuất hiện sau một số năm. Vì thế, bệnh nhân trĩ ngoại nên có ý thức chữa trị bệnh trĩ ngoại từ những giai đoạn sớm để hiệu quả chữa bệnh được cao nhất, nhanh nhất và ít tốn kém nhất.

Theo: Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng (1 tuýp gel). Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên.

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Biến chứng khi phẫu thuật cắt trĩ ngoại 1

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18001208 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Bạn có thể tìm nhà thuốc gần nhất có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

TắT

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

X

Để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất vui lòng điền thông tin chính xác!

Gửi câu hỏi

Kết nối qua Zalo: 0384 730 724 để được tư vấn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối qua Zalo: 0384 730 724 để được tư vấn