Triệu chứng cảnh báo bệnh trĩ

Có tới 40% bệnh nhân không được phát hiện bệnh trĩ ở giai đoạn sớm. Nguyên nhân là do các triệu chứng ban đầu thường xảy ra âm thầm, ít gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Chỉ đến khi vô tình phát hiện hoặc khi bệnh nặng thì đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt bình thường. Triệu chứng của bệnh trĩ có 2 loại: Triệu chứng tại chỗ và triệu chứng toàn thân.

Triệu chứng tại chỗ trong bệnh trĩ

Biểu hiện thường gặp nhất của bệnh trĩ là chảy máu, đau, và sa búi trĩ. Mặc dù dấu hiệu rất điển hình nhưng chưa gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày, khiến người bệnh thường có tâm lý chủ quan không chú ý tới những triệu chứng sớm này.

Chảy máu: Chảy máu là biểu hiện sớm và thường gặp nhất trong bệnh trĩ. Chảy máu có thể xảy ra ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.

Lúc đầu, chảy máu xảy ra kín đáo, bệnh nhân khó phát hiện hoặc chỉ phát hiện một cách tình cờ khi nhìn vào giấy vệ sinh, hoặc thấy máu dính vào phân. Về sau, mỗi khi đi đại tiện có thể thấy máu chảy thành tia hoặc nhỏ giọt. Nặng hơn, bệnh trĩ có thể gây chảy máu ngay cả khi ngồi, đi lại nhiều, thậm chí có thể đi đại tiện ra máu cục do chảy máu từ búi trĩ vào trong lòng trực tràng và đọng lại ở đó. Máu chảy trong bệnh trĩ thường có màu đỏ tươi, không thực sự là máu tĩnh mạch, các khảo sát đã cho thấy máu có hàm lượng oxy khá cao.

Triệu chứng tại chỗ trong bệnh trĩ 1

Chảy máu là biểu hiện sớm nhất của bệnh trĩ

Chảy máu là biểu hiện sớm nhất của bệnh trĩ, nhưng cũng có một vài bệnh khác có biểu hiện chảy máu. Người bệnh cần lưu ý rằng, chảy máu khi đi đại tiện là biểu hiện bất thường, không nên chủ quan và cần đi khám sớm cũng như can thiệp điều trị kịp thời.

Sa búi trĩ: Sa búi trĩ gặp trong bệnh trĩ nội. Ở giai đoạn đầu, búi trĩ nội nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Về sau, búi trĩ to ra sẽ sa dần ra bên ngoài hậu môn. Trĩ sa dễ bị nhiễm khuẩn gây phù nề, lở loét.

Búi trĩ sa ít hay nhiều tùy theo độ nặng của bệnh. Khi mới mắc, búi trĩ thường chỉ sa ra ngoài khi bệnh nhân đi đại tiện, sau đó tự tụt vào trong. Nặng hơn, búi trĩ sa ra ngoài cần lấy tay đẩy mới tụt vào hoặc là nằm bên ngoài ống hậu môn không thể đẩy vào được nữa. Trĩ sa gây nhiều bất tiện, phiền toái cho người bệnh khi không thể đi lại nhiều hoặc làm việc nặng, và còn mất thời gian chờ đợi búi trĩ co lên sau khi đi đại tiện. Bệnh nhân trĩ thường đến khám bệnh khi gặp trĩ sa, đây là triệu chứng rất điển hình của bệnh trĩ.

Triệu chứng tại chỗ trong bệnh trĩ 2

Búi trĩ sa ra ngoài dễ dẫn tới biến chứng nhiễm khuẩn, phù nề

Đau: Bệnh này thường không gây đau. Bệnh nhân có thể đau khi trĩ đã gây ra một số biến chứng như tắc mạch, sa nghẹt, đau do co thắt cơ hoặc trĩ kèm nứt hậu môn.

Khi có biến chứng tắc mạch, người bệnh rất đau, không dám ngồi thẳng bằng cả 2 bên mông mà chỉ dám ngồi bằng 1 bên. Tắc mạch lâu ngày, bệnh nhân có thể cảm nhận được 1 điểm đau nhói, có cảm giác chói chói, cộm cộm. Ngoài ra người bệnh có thể gặp các triệu chứng ngứa ngáy khó chịu, nóng rát do nhiễm khuẩn búi trĩ sa nghẹt. Trường hợp có nứt hậu môn đi kèm sẽ dẫn đến đau khi đi đại tiện.

Các triệu chứng toàn thân

Ngoài các triệu chứng tại chỗ, bệnh nhân thường không gặp các triệu chứng toàn thân. Trừ khi thiếu máu nặng do chảy máu gây ra biểu hiện da xanh hoặc vàng, chóng mặt, hoa mắt… Khi quan sát hậu môn có thể bắt gặp các hình ảnh đặc trưng của bệnh trĩ như:

Búi trĩ ngoại phồng lên ở xung quanh hậu môn, căng bóng làm mất các nếp nhăn bình thường của da.

Các triệu chứng toàn thân 1

Búi trĩ ngoại phồng lên là hình ảnh rất đặc trưng

Búi trĩ nội sa ra ngoài hậu môn khi rặn đại tiện hoặc sa một cách thường xuyên tùy mức độ bệnh.

Vòng tròn trĩ có hình dạng không đều bao quanh hậu môn trong trường hợp trĩ vòng (bệnh nhân mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại, tất cả các búi trĩ đã thông nối với nhau qua việc hình thành cái búi trĩ phụ, tạo nên 1 vòng tròn).

Nhìn chung, các biểu hiện của bệnh trĩ khá điển hình nhưng lại khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Mặc dù bệnh không nguy hiểm nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống bình thường. Phát hiện và có biện pháp điều trị sớm giúp hạn chế khả năng xuất hiện biến chứng, giảm nguy cơ phải phẫu thuật cắt trĩ, vì bản thân việc phẫu thuật cắt trĩ có thể để lại các biến chứng phiền phức cho cuộc sống thường ngày của người bệnh như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ tạm thời…

Các sản phẩm bôi tại chỗ là lựa chọn rất tốt cho người bệnh, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Do các sản phẩm này tác dụng ngay tại vị trí tổn thương nên thường cho hiệu quả nhanh, lại rất an toàn do không hấp thu toàn thân.

Theo Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng (1 tuýp gel). Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên.

Các triệu chứng toàn thân 2

Với các thành phần thảo dược:

  • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
  • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
  • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia