7 phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến nhất hiện nay

Khi bệnh trĩ chuyển sang cấp độ 4 – cấp độ nguy hiểm thì việc điều trị bệnh nhanh chóng, ngăn ngừa biến chứng là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Lúc này, các bác sĩ thường hướng bệnh nhân đến việc sử dụng các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ điều trị bệnh.

7 phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến nhất hiện nay 1

Phương pháp cắt trĩ PPH

Khi nào nên cắt trĩ

Chỉ định cắt trĩ thường được lựa chọn cho những bệnh nhân có hiện tượng sa búi trĩ thường xuyên như trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp hoặc trĩ vòng khi kèm theo các biến chứng của bệnh như:

 •  Tắc mạch: Tắc các tĩnh mạch trĩ làm cho da căng phồng lên, có thể màu tím, ấn thấy cứng và rất đau.  Khi tắc mạch cấp tính, người bệnh rất đau và thường phải ngồi bằng một mông, không dám ngồi bằng cả hai mông. Nếu tắc mạch đã lâu ngày bệnh nhân cảm giác được một điểm đau chói, luôn luôn thấy cồm cộm, làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và công việc của người bệnh.
 •  Sa nghẹt: Là hiện tượng Trĩ sa nhiều gây nghẹt một phần hoặc toàn bộ chu vi hậu môn. Sa nghẹt gây đau đớn cho bệnh nhân và nếu không xử lý kịp thời sẽ gây lở loét, viêm, nhiễm khuẩn, thậm chí là hoại tử.
 •  Nhiễm khuẩn: Tổn thương trĩ rất dễ gây nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm trong ống hậu môn gây cảm giác ngứa ngáy, nóng rát cho người bệnh, khi thăm khám thấy đau, soi thấy phù nề, sưng, có thể loét trong hậu môn.

Như vậy, khi bạn gặp phải một trong các dấu hiệu trên thì rất có thể búi trĩ của bạn cần phải can thiệp cắt loại bỏ rồi đó. Khi đó bạn nên tới cơ sở y tế để khám và điều trị ngay nhé!

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến nhất hiện nay

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp ngoại khoa cuối cùng sử dụng điều trị trĩ khi tất cả các biện pháp nội khoa không còn tác dụng. Dưới đây là 7 phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến nhất được áp dụng hiện nay

1. Phương pháp cắt trĩ PPH

Có thể nói đây là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay có thể áp dụng cho các loại bệnh trĩ. Các thao tác thực hiện được tiến hành tự động bằng máy khâu nối tự động HYG-34 giúp loại bỏ tận gốc búi trĩ. Đây là phương pháp có khả năng phục hồi tổn thương nhanh, tỉ lệ tái phát bệnh thấp, ít gây đau đớn, ít làm tổn hại đến cơ vòng hậu môn và có tính thẩm mỹ cao.

Cách thực hiện: Máy khâu nối tự động HYG-34 cắt tận gốc mạch của các búi trĩ  tại phần niêm mạc phía trên đường lược, đồng thời tiến hành khâu tạo hình hậu môn ở phía bên ngoài. Hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nào tái phát bệnh sau khi tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên, đây là phương pháp phẫu thuật có chi phí thực hiện khá cao.

2. Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Được đưa vào ứng dụng trong Y khoa từ năm 1993, phương pháp Longo cắt trĩ nhanh chóng trở thành phương pháp cắt trĩ được ưa chuộng với ưu điểm ít gây đau đớn, tỉ lệ tái phát bệnh thấp, thời gian phẫu thuật nhanh và có tính thẩm mỹ cao.

Cách thực hiện: Máy khâu sẽ tạo những đường khâu vòng trên đường lược có độ dài khoảng 3 – 4 cm với mục đích làm giảm lượng máu chảy vào búi trĩ. Từ đó cắt bỏ và làm thu nhỏ kích thước búi trĩ, hạn chế tối đa việc mất máu khi đi đại tiện.

3. Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

3. Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT 1

Hình ảnh máy HCTP sóng tần cao

Cùng với phương pháp Longo, PPH, phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT (highfrequency capacitance pile treating) nằm trong top những phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay. Lựa chọn cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT, bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhẹ hoặc không đau trong quá trình thực hiện và cả thời gian phục hồi bệnh. Bệnh nhân nhanh lành vết thương và sớm trở lại các sinh hoạt bình thường.

Cách thực hiện: Áp dụng nguyên tắc “nhiệt nội sinh” – sử dụng sóng điện từ tần cao ở 70 – 80 độ C làm đông các mạch máu, hình thành các mô sẹo tại tĩnh mạch khiến các búi trĩ bị thắt nút và không có máu duy trì. Sau đó tiến hành cắt búi trĩ tận gốc.

4. Phương pháp cắt trĩ bằng tia Laser

Kỹ thuật cắt trĩ bằng Laser sử dụng gồm nhiều loại như laser CO2, laser ND. Đây là một thủ thuật ngoại trú.

Cách thực hiện: Bệnh nhân được tiêm thuốc tê vào phần tĩnh mạch để tránh cảm giác đau đớn.

 • Đối với các búi trĩ nội lớn, bác sĩ sẽ dùng tia laser ở chế độ lớn để cắt, còn các búi trĩ nhỏ sẽ được xử lí bằng chế độ tia laser bốc hơi. Sau khi hoàn thành, ở các vết cắt sẽ chỉ để lại vết sẹo nhỏ, không đau và nhanh lành.
 • Đối với trĩ ngoại: do trĩ ngoại nằm dưới lớp da vùng hậu môn nên sẽ thực hiện cắt bỏ bằng chùm tia cắt laser.

5. Cắt trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler – THD

Phương pháp này có thể thực hiện cho người bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và cả trĩ vòng. Đây là phương pháp thực hiện nhanh, không gây nhiều đau đớn và việc chăm sóc cũng dễ dàng hơn.

Cách thực hiện: Bác sĩ tiêm thuốc tê và tiến hành khâu niêm mạc trĩ bằng nhiều mũi khâu vắt, sau đó cố định mũi khâu ở đầu cao trên ống hậu môn. Cách làm này khiến lượng máu lưu thông vào búi trĩ giảm dần, làm búi trĩ không được nuôi dưỡng, teo nhỏ và sẽ rụng.

5. Cắt trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler - THD 1

Hình ảnh siêu âm Doppler – THD

6. Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan

Với ưu điểm lớn giúp loại bỏ tận gốc búi trĩ, tuy nhiên phương pháp Milligan Morgan có điểm trừ khi tỉ lệ tái phát bệnh lại khoảng 5 – 7%, gây đau lâu và có thể gây tổn thương niêm mạc, dễ bị nhiễm trùng nếu không chăm sóc sau hậu phẫu không cẩn thận.

Cách thực hiện: Phẫu thuật mổ được tiến hành và các búi trĩ được cắt bỏ từ từ. Những mảnh niêm mạc da nằm giữa các búi trĩ được giữ lại và khâu nối với nhau làm giảm tổn thương trên bề mặt ống hậu môn và nâng cao tính thẩm mỹ.

7. Dùng phương pháp khoanh niêm mạc cắt trĩ

Đây là phương pháp truyền thống, hiện nay không còn được ưu tiên lựa chọn trong phẫu thuật cắt trĩ. Điểm trừ của phương pháp này là gây cảm giác đau đớn trong phẫu thuật và cả sau hậu phẫu, tỉ lệ tái phát bệnh cao chiếm khoảng 10%, có thể gây ra các biến chứng sau phẫu thuật như: đại tiện mất tự chủ, rò hậu môn và hẹp lỗ hậu môn.

Cách thực hiện: Bác sĩ tiến hành khoanh cắt niêm mạc và lớp dưới niêm mạc. Sau đó, kéo niêm mạc từ trên xuống và tiến hành khâu liền với vùng da hậu môn.

Phẫu thuật cắt trĩ ngoại thể mang lại hiệu quả điều trị nhanh hơn hẳn so với các phương pháp khác, là lựa chọn tốt cho trĩ ngoại ở giai đoạn nặng. Tuy nhiên vẫn có khả năng tái phát sau can thiệp, tái phát có thể xuất hiện sau một số năm. Vì thế, bệnh nhân trĩ nên có ý thức chữa trrị ngay những giai đoạn sớm để hiệu quả chữa bệnh được cao nhất, nhanh nhất và ít tốn kém nhất.

Theo Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng tấy ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

7. Dùng phương pháp khoanh niêm mạc cắt trĩ 1

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

 

 

 

 

 

 

 

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 20 bình luận

 1. Thoại bình luận:

  Thưa bác sĩ. Cháu 23 tuổi, là nữ. Cách đây 2 tháng hậu môn xuất hiện 1 cục thịt nhỏ thôi ạ, không đau ngứa hay chảy máu cả, khi đi vệ sinh cháu mới thấy. Cháu nhìn vào gương cũng thấy nhưng mà nó giống như lớp da bị phồng mỏng lên thôi ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải cháu bị trĩ không ạ? Và chữa trị bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ!

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn Thoại,
   Theo tôi, cũng có thể là một tổn thương ở hậu môn, cục thịt thì không phải búi trĩ, vì búi trĩ thường là giãn tĩnh mạch. Bạn nên đi khám ở cơ sở chuyên khoa về hậu môn trực tràng để được đánh giá một cách chính xác nhất. Trĩ ngoại ở phía ngoài hậu môn, trĩ nội ở phía trong. Trĩ nội hay trĩ ngoại đều là các búi tĩnh mạch giãn, sa xuống, người ta chia thành 4 độ ở cả trĩ nội và trĩ ngoại. Theo bạn mô tả là cục thịt thì không phải là bệnh trĩ nữa. Bạn cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa để bác sĩ chẩn đoán sớm và chính xác nhất. Tùy chẩn đoán của bác sĩ mà bạn sẽ được tư vấn điều trị tốt nhất.
   Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 2. Văn Đậu bình luận:

  Chào bác sĩ, tôi bị bệnh trĩ vòng giai đoạn 4, búi trĩ rất to và đau rát. Theo bác sĩ, tôi có nên phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc để giải quyết triệt để búi trĩ hay không? Nhưng tôi nghe nói rằng phương pháp này cũng có để lại một số biến chứng nguy hiểm như rò hậu môn, đại tiện mất tự chủ, hoặc gây hẹp hậu môn. Làm sao để điều trị dứt điểm được ạ?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn Đậu,
   Theo tôi, bạn đã bị chẩn đoán trĩ độ 4 và bệnh đã tiến triển nặng. Sau khi để đến giai đoạn cuối của một căn bệnh thì tôi nghĩ phẫu thuật là phương pháp tối ưu dành cho bạn. Tuy nhiên, lo lắng của bạn là đúng bởi vì việc thủ thuật cũng như phẫu thuật bao giờ cũng có mặt phải và mặt trái.

   Tuy nhiên, nếu bạn đến được những trung tâm cao cấp, các bệnh viện có thương hiệu, thì sẽ được các chuyên khoa giúp và phẫu thuật, đem lại những kết quả tối ưu nhất cho bạn. Tôi nghĩ ở trường hợp của bạn, chỉ còn phương pháp phẫu thuật là tối ưu. Biến chứng là điều có thể hoàn toàn xảy ra, nhưng ở các bệnh viện, bác sĩ có kinh nghiệm có thể hoàn toàn xử lý được.

   Một số biến chứng như sau khi cắt trĩ xong, bạn có thể bị chảy máu, chảy máu rất dữ dội. Nếu như ở các cơ sở tốt thì việc xử lý các vụ việc này rất bình thường, không có vấn đề gì cả. Nhưng ở những trung tâm không đầy đủ kỹ thuật, hoặc không có kinh nghiệm nhiều thì khi chảy máu mà không xử lý được thì cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong. Những trường hợp chảy máu như thế này thì bạn bắt buộc phải trở lại phòng mổ và phẫu thuật viên sẽ phải quay trở lại cầm máu, thắt thật nhanh và can thiệp ngay. Biến chứng thứ hai là nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm, cắt phải trụ cơ, khoét quá nhiều niêm mạc thì sẽ khiến trực tràng bị hẹp lại thì bạn sẽ bị hẹp trực tràng, rất khó chịu. Có những bệnh nhân sau khi mổ xong phải đến viện 2 lần để nội soi và nong hậu môn. Nếu không, họ đi cầu sẽ rất khổ và dùng thuốc nhuận tràng liên tục. Biến chứng thứ 3 là cắt phải cơ vòng, đây là biến chứng rất ít nhưng những nhà chuyên khoa không sâu, ít kinh nghiệm, chủ quan vẫn có thể mắc phải, sẽ khiến bệnh nhân đại tiểu tiện không chủ động.

   Hoặc chăm sóc không tốt sau mổ thì có thể gây dò hậu môn, áp xe hậu môn.. khiến ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân.

   Do đó, bạn cần phải đến các trung tâm y tế uy tín, nhờ các chuyên gia y tế có chuyên môn, kinh nghiệm.

   Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt để bệnh không bị tái phát. Nên dùng thuốc đông y vì tác hại không nhiều, không gây ảnh hưởng tới gan, thận, vì vậy có thể dùng kéo dài.
   Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 3. Thu Lam bình luận:

  Tôi làm việc văn phòng nhiều, vì công việc bận nên không có thời gian đi tập thể dục. Gần đây tôi thường xuyên bị táo bón (4 ngày mới đi cầu 1 lần), đi khám ở Bệnh viện Y học cổ truyền, bác sĩ bảo tôi bị trĩ độ 1. Xin hỏi bác sĩ, giờ tôi phải làm thế nào để không bị nặng thêm và khỏi bệnh. Tôi nghe nói nếu độ 3-4 sẽ phải phẫu thuật rất đau. Xin cảm ơn

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn Thu Lam,
   Công việc văn phòng của bạn làm bạn ít vận động. Cố gắng vận động ngay cả khi làm việc. Sau nửa tiếng bạn có thể đứng dậy vận động. Tình trạng táo bón của bạn (4 ngày đi 1 lần) rất không tốt. Bạn cần phải hạn chế các chất kích thích như cà phê, bia rượu, ăn đồ mát như bột sắn, thanh long, rau lang, mồng tơi, giảm thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo. Nếu bạn bị bệnh lâu dài rồi bạn cần đến bệnh viện để dùng các sản phẩm đông y hỗ trợ. Bạn có thể dùng kem thoa trĩ Cotripro để hỗ trợ điều trị bệnh, rất tốt. Bạn có thể tập yoga rất tốt. 2 vấn đề cần lưu ý trong bệnh trĩ là cơ thắt hậu môn và sa búi trĩ. Khi tập yoga dưỡng sinh, động tác ngồi thiền, khi nín thở thắt cơ hậu môn lại, giữ càng lâu càng tốt, động tác này rất tốt. Hoặc nằm ngửa, kê gối dưới mông, 2 chân gập xếp bằng tròn hoa sen, gập lên phía trên cao, nín thở giữ cơ thắt hậu môn chặt càng lâu càng tốt. Huyết dịch lưu thông tốt sẽ không bị tích tụ ở đại tràng, dẫn đến sa tĩnh mạch của búi trĩ. Tập vận động thắt cơ hậu môn rất tốt khi đói.
   Chúc bạn nhiều sức khỏe!

1 2 3 4