Kỹ thuật chích xơ búi trĩ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Kỹ thuật chích xơ búi trĩ là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chi phí hợp lý ngày càng được nhiều người bệnh quan tâm. Cùng cotripro.vn tìm hiểu cách chích xơ búi trĩ điều trị bệnh trĩ dưới đây nhé.

Kỹ thuật chích xơ búi trĩ điều trị bệnh trĩ hiệu quả 1

1.Kỹ thuật chích xơ búi trĩ là gì?

Chích xơ búi trĩ hay còn được gọi là tiêm xơ búi trĩ là một kỹ thuật được áp dụng trong điều trị bệnh trĩ. Phương pháp này được áp dụng đầu tiên vào năm 1916 bởi bác sĩ thực hiện là Terrell.

Nguyên lí thực hiện: Bác sĩ chuyên khoa tiến hành tiêm xơ búi trĩ (là cồn 700) tiêm trực tiếp vào gốc búi trĩ. Bên cạnh đó người bệnh kết hợp uống thuốc Đông y hoặc Tây y điều trị bệnh.

Thực hiện tiêm xơ búi trĩ trong thời gian đủ dài (phụ thuộc vào cấp độ bệnh) và liên tục giúp ngăn chặn việc máu chảy vào búi trĩ – nguồn dinh dưỡng duy trì và giúp búi trĩ phát triển, từ đó dần làm các búi trĩ teo nhỏ và tự rụng đi.

2.Chi phí chích xơ búi trĩ hết bao nhiêu?

Với ưu điểm ít gây cảm giác đau, kỹ thuật thực hiện đơn giản nhưng vẫn mang lại tỉ lệ thành công cao, chích xơ búi trĩ là phương pháp điều trị bệnh trĩ ngày càng được nhiều người bệnh lựa chọn.

Tuy nhiên, chi phí chích xơ búi trĩ hết bao nhiêu? Đây là vấn đề được khá nhiều người bệnh tìm hiểu. Theo mặt bằng chung tại các bệnh viện hiện nay, chi phí trích xơ búi trĩ giao động trong khoảng từ 200.000 – 350.000 VNĐ/lần thực hiện. Đây có thể coi là “chi phí mềm” cho việc điều trị bệnh trĩ so với các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại khác như: phương pháp cắt trĩ Longo, cắt trĩ bằng sóng cao tần HCTP, phương pháp cắt trĩ PPH…

Tiêm xơ búi trĩ tuy có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này thường chỉ nên áp dụng với bệnh nhân mắc trĩ ở cấp độ 2, 3. Các trường hợp bệnh trĩ nặng như trĩ độ 4 thì nên thực hiện điều trị với các phương pháp tiên tiến như: phương pháp Longo, HCTP, PPH…

3.Các bước thực hiện chích xơ búi trĩ điều trị bệnh trĩ

Chuẩn bị

  • Chuẩn bị dụng cụ: 5ml thuốc dùng cho chích xơ búi trĩ và bộ ống kim tiêm Y tế dùng một lần (bộ vẫn được đóng bao bì cẩn thận tránh trường hợp lây nhiễm cho bệnh nhân).
  • Người bệnh cần chuẩn bị: Theo bác sĩ Keighley, người bệnh nên đi đại tiện để loại bỏ chất cặn bã trong vùng trực tràng – hậu môn trước khi chích xơ búi trĩ. Tuy lượng phân trong trực tràng không gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, nhưng sau khi chích xơ nếu bệnh nhân muốn đi đại tiện ngay thì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị bệnh.

Quy trình thực hiện chích xơ búi trĩ

Bước 1: Tìm vị trí cuống trĩ

Bác sĩ điều trị dùng ống cứng soi vào hậu môn để tìm phần cuống trĩ. Ống cứng vào sâu bên trong và được che phủ hoàn toàn với niêm mạc. Khi này, tất cả các phần niêm mạc đều đều có màu hồng như bình thường.

Phát hiện phần cuống trĩ: Cuống trĩ chỉ được phát hiện trong quá trình rút ống cứng soi niêm mạc ra khỏi hậu môn. Khi rút ống soi, phần niêm mạc nào đang từ màu hồng chuyển sang màu tím thẫm (hoặc có thể màu đen) thì đó chính là phần cuống trĩ.

Bước 2: Tiêm chích xơ vào cuống trĩ

Quy trình thực hiện chích xơ búi trĩ 1

Để đảm bảo đúng vị trí tiêm chích xơ vào cuống trĩ, bác sĩ thực hiện sẽ  xác định rõ đường lược và cuống búi trĩ, tránh trường hợp tiêm lệch sang đường lược.

Khi cuống búi trĩ được xác định, bác sĩ dùng thuốc đã chuẩn bị sẵn tiêm vào cuống trĩ theo hướng nằm nghiêng vào sâu 1cm. Khi rút mũi tiêm ra, nếu thấy máu chảy cần dùng ngay miếng gạc hoặc gòn ép đầu vết thương vài phút. Sau đó dùng phương pháp thắt dây thun tại đầu vết chích.

  • Nếu bệnh nhân hoàn toàn bình thường không có cảm giác bị đau thì vị trí tiêm đã chính xác đúng ở giữa phần dưới của niêm mạc và bờ trên búi trĩ.
  • Nếu bệnh nhân cảm thấy nặng hoặc có xuất hiện niêm trắng thường là do mũi tiêm quá nông. Nó có thể gây viêm loét, chảy máu. Bác sĩ sẽ phải tiêm lại.
  • Người bệnh bị cảm giác đau nhói tại vùng ngực, bụng, miệng có cảm giác lạ ghê cổ: là do bị chích thuốc thẳng vào tĩnh mạch của búi trĩ. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

4.Một số thói quen tốt cho người bệnh trĩ

Vận động nhẹ nhàng: Sau khi tiêm xơ búi trĩ, người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh đặc biệt là trường hợp bệnh nhân phải thắt dây thun do các lỗi kĩ thuật trong quá trình tiêm. Việc vận động mạnh có thể làm tuột dây thun hoặc gây ảnh hưởng đến búi trĩ.

Chế độ ăn uống hợp lí: đối với người mắc bệnh trĩ nói chung và người điều trị trĩ bằng chích xơ búi trĩ nói riêng, chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng. Bệnh trĩ khỏi nhanh và có tái phát trở lại hay không cũng chịu ảnh hưởng một phần không nhỏ từ chế độ ăn uống.

Trong thực đơn hàng ngày, người bệnh cần tăng cường bổ sung chất xơ, ăn nhiều loại rau, củ quả, các loại hoa quả, nước ép trái cây… nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tránh xảy ra chứng táo bón làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh trĩ.

Vệ sinh sạch sẽ búi trĩ và vùng hậu môn: người bệnh có thể dùng nước ấm pha muối loãng vệ sinh vùng hậu môn và búi trĩ hàng ngày (hoặc cả sau mỗi lần đi đại tiện) để đảm bảo búi trĩ luôn được sạch sẽ, tránh trường hợp nhiễm trùng có thể xảy ra.

Tái khám theo lịch bác sĩ: Dùng thuốc điều trị bệnh bổ sung và tái khám định kì theo lịch của bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh, tránh bệnh tái phát sau khi đã khỏi.

Tiêm xơ búi trĩ là một phương pháp chữa trị bệnh trĩ cổ điển nên bên cạnh các ưu điểm, cách điều trị này vẫn có những nhược điểm chưa thể khắc phục như: nhiễm trùng búi trĩ, gây cảm giác đau, có thể tái phát bệnh sau khi điều trị khỏi… Vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu, cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ.

Theo cotripro.vn

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia