Trĩ ngoại tắc mạch (trĩ ngoại nhồi máu) là gì? Cách điều trị

Thẩm định bởi:

Bác sỹ Nguyễn Khánh Trạch

Chuyên khoa: Tiêu hóa – Gan mật

Trĩ ngoại là bệnh xuất hiện ở ngoài hậu môn, có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường qua các dấu hiệu đặc trưng. Tuy nhiên, do chủ quan với sức khỏe mà nhiều người không biết hoặc không thường xuyên kiểm tra và tự phát hiện, đến khi bệnh trĩ ngoại đã phát triển nặng hơn thì mới tìm đến các thầy thuốc. Một trong những biến chứng nặng của bệnh trĩ ngoại là trĩ ngoại tắc mạch.

I. Bệnh trĩ ngoại tắc mạch là gì?

Trĩ ngoại tắc mạch (còn gọi là trĩ ngoại nhồi máu) xảy ra khi những mạch máu tại mạng mạch trĩ bị vỡ, chảy máu và đông cục lại, từ đó làm tắc mạch trĩ. Do lắng đọng cục máu đông nên các búi trĩ ngoại tắc mạch thường sẽ sưng to, sung huyết ở bên trong, nên Y khoa thường gọi với tên là bệnh trĩ ngoại nhồi máu hay trĩ ngoại tắc mạch.

Khi bị trĩ ngoại tắc mạch, khối máu đông phát triển từ tĩnh mạch nên nó ngăn dòng máu chảy ra ngoài. Trong khi đó, các động mạch trĩ vẫn tiếp tục bơm máu vào búi trĩ khiến búi trĩ ngoại sẽ căng phồng lên rất nhanh, các độc tố từ tế bào bị cục máu đông chặn khiến chúng bị tắc nghẽn tại tĩnh mạch và ngấm vào các khu vực xung quanh búi trĩ ngoại, từ đó gây ra tình trạng viêm đau búi trĩ.

tắc mạch trĩ ngoại
Tắc mạch trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại tắc mạch là một biến chứng bệnh trĩ với mức độ nặng. Nếu để quá lâu, bệnh nhân sẽ bị đau buốt hậu môn, mức độ sưng phồng ngày càng tăng theo mức độ đau đớn, người bệnh trĩ ngoại lúc này không thể âm thầm tự chịu đựng như trước, buộc phải tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ để được hỗ trợ chữa trị.

II. Nguyên nhân gây Tắc mạch trĩ ngoại

Nguyên nhân tắc mạch trĩ ngoại chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, hoạt động và nghỉ ngơi không hợp lý gây ra. Cụ thể, một số tác động có thể làm phát sinh trĩ ngoại tắc mạch như:

 • Táo bón: Táo bón khiến người bệnh phải rặn nhiều, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ, dẫn đến giãn nở và sa búi trĩ.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất xơ: Chất xơ giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên tĩnh mạch trĩ.
 • Ngồi xổm hoặc ngồi lâu: Ngồi xổm hoặc ngồi lâu khiến tăng áp lực lên vùng chậu, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ.
 • Mang thai: Trong thai kỳ, tử cung lớn lên chèn ép lên tĩnh mạch trĩ, dẫn đến giãn nở và sa búi trĩ.
 • Thừa cân, béo phì: Thừa cân, béo phì khiến tĩnh mạch trĩ bị chèn ép, dẫn đến giãn nở và sa búi trĩ.
 • Căng thẳng, stress: Căng thẳng, stress khiến cơ thể giải phóng các hormone gây co mạch, từ đó làm tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc tắc mạch trĩ ngoại, bao gồm:

 • Tuổi tác: Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc tắc mạch trĩ ngoại càng lớn.
 • Gia đình có tiền sử mắc trĩ: Nếu gia đình có người mắc trĩ thì bạn có nguy cơ mắc trĩ cao hơn.
 • Lối sống ít vận động: Lối sống ít vận động khiến lưu thông máu kém, từ đó làm tăng nguy cơ mắc tắc mạch trĩ ngoại.

III. Các triệu chứng trĩ ngoại tắc mạch

Bệnh nhân gặp tình trạng trĩ ngoại tắc mạch sẽ phải chịu đựng những cơn buốt khoảng 5 – 6 ngày đầu, tiếp sau đó sẽ bị một mảng hoại tử khô trên bề mặt chỗ sưng tấy. Diện tích chỗ hoại tử loét ra và cục máu được loại ra cùng sự chảy máu. Những gì còn lại sau loét và chảy máu sẽ là “mảnh da thừa”.

trĩ tắc mạch là gì
Trĩ ngoại tắc mạch khiến việc đại tiện gặp nhiều khó khăn

Các triệu chứng trĩ ngoại tắc mạch thường gặp bao gồm:

 • Đi ngoài ra máu tươi: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của trĩ ngoại tắc mạch. Máu thường tươi và đỏ, có thể dính vào phân hoặc chảy ra ngoài sau khi đi ngoài.
 • Ngứa rát hậu môn: Ngứa rát hậu môn là một triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ, bao gồm cả trĩ ngoại và trĩ nội. Ngứa rát hậu môn có thể trở nên trầm trọng hơn khi đi ngoài hoặc khi ngồi.
 • Căng tức, đau đớn ở hậu môn: Đây là triệu chứng đặc trưng của trĩ ngoại tắc mạch. Đau đớn thường dữ dội, đặc biệt khi ngồi hoặc đi lại.
 • Búi trĩ sưng to, tím đen: Búi trĩ ngoại tắc mạch thường sưng to và có màu tím đen. Búi trĩ có thể chạm vào được và gây đau đớn khi chạm vào.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác như:

 • Sốt: Sốt có thể xảy ra nếu cục máu đông bị nhiễm trùng.
 • Sưng hạch bạch huyết ở háng: Sưng hạch bạch huyết ở háng có thể xảy ra nếu cục máu đông bị nhiễm trùng.

IV. Cách điều trị trĩ ngoại tắc mạch (trĩ ngoại nhồi máu)

Trĩ ngoại tắc mạch có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:

4.1 Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ ngoại tắc mạch nhẹ. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm:

trĩ ngoại nhồi máu

 • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau đớn do trĩ ngoại tắc mạch.
 • Thuốc chống viêm: Thuốc chống viêm có thể giúp giảm sưng và viêm do trĩ ngoại tắc mạch.
 • Thuốc làm co búi trĩ: Thuốc làm co búi trĩ có thể giúp búi trĩ co lại và giảm đau đớn.

*Lưu ý:

 • Người bệnh cần thăm khám bác sĩ để biết tình trạng bệnh, từ đó có hướng chữa trị phù hợp do bác sĩ tư vấn.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc tự điều trị trĩ ngoại tắc mạch tại nhà hoặc sử dụng đơn thuốc chữa bệnh của người khác.

||Xem thêm: Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Thuốc tây trị bệnh trĩ

4.2 Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ ngoại tắc mạch nặng hoặc không đáp ứng với điều trị nội khoa. Các phương pháp phẫu thuật trĩ ngoại tắc mạch bao gồm:

Trĩ ngoại tắc mạch
Cắt trĩ ngoại tắc mạch bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT

Lưu ý, các trường hợp tắc mạch trĩ ngoại đã gây ra những biến chứng nhiễm trùng thì người bệnh cần điều trị triệt để tình trạng nhiễm trùng mới có thể thực hiện phẫu thuật. Người bệnh nên tìm đến các bệnh viện uy tín, lựa chọn những phương pháp phẫu thuật loại bỏ huyết khối hiện tại, ít xâm lấn, ít đau mang đến nhiều hiệu quả cao.

 – Lựa chọn phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị trĩ ngoại tắc mạch sẽ được lựa chọn dựa trên các yếu tố sau:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh: Nếu bệnh nhẹ, có thể điều trị nội khoa. Nếu bệnh nặng, cần điều trị ngoại khoa.
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Nếu người bệnh có bệnh lý nền, cần cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
 • Ưu tiên của người bệnh: Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mong muốn của mình.

4.3 Chăm sóc sau điều trị

Sau điều trị trĩ ngoại tắc mạch, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để vết thương nhanh lành và tránh tái phát.

 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Người bệnh cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ.
 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ.
 • Bổ sung chất xơ: Bổ sung chất xơ giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ.
 • Tránh ngồi xổm hoặc ngồi lâu: Ngồi xổm hoặc ngồi lâu khiến tăng áp lực lên vùng chậu, từ đó gây tăng áp lực lên búi trĩ.
 • Tăng cường vận động: Tăng cường vận động giúp tăng cường lưu thông máu, từ đó cải thiện tình trạng của búi trĩ.

V. Cách phòng ngừa trĩ ngoại tắc mạch

Để phòng ngừa trĩ ngoại tắc mạch, bạn nên:

Phòng tránh trĩ ngoại tắc mạch
Uống nhiều nước lọc trong ngày
 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ. Nên uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.
 • Bổ sung chất xơ: Bổ sung chất xơ giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.
 • Tránh táo bón: Táo bón khiến người bệnh phải rặn nhiều, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ. Nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên để phòng ngừa táo bón.
 • Tránh ngồi xổm hoặc ngồi lâu: Ngồi xổm hoặc ngồi lâu khiến tăng áp lực lên vùng chậu, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ. Nên hạn chế ngồi xổm hoặc ngồi lâu, thay vào đó nên đứng lên đi lại sau mỗi 30 phút ngồi.
 • Tăng cường vận động: Tăng cường vận động giúp tăng cường lưu thông máu, từ đó cải thiện tình trạng của búi trĩ. Nên tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên:

 • Giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Vệ sinh hậu môn sạch sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nên rửa hậu môn bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ sau mỗi lần đi vệ sinh.
 • Giảm cân nếu béo phì: Béo phì khiến tĩnh mạch trĩ bị chèn ép, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ.
 • Tránh mang vác nặng: Mang vác nặng khiến tăng áp lực lên vùng chậu, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ.

CotriPro Gel – Giảm đau rát, khó chịu do trĩ gây ra

Cotripro gel bôi trĩ với thành phần chủ yếu là các thảo dược lành tính thẩm thấu giúp giảm nhanh các triệu chứng như đau rát, chảy máu, sưng viêm, làm săn se và co hồi búi trĩ.

trĩ ngoại tắc mạch

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Tiết kiệm chi phí bằng hình thức nhắn tin tích điểm:
Trên mỗi hộp Cotripro Gel 25gr đều có 1 tem tích được 3 điểm. Khi mua 2 tuýp Cotripro 25gr và tích đủ 6 điểm theo hướng dẫn trên tem, Quý khách sẽ được tặng 1 tuýp Cotripro Gel 10gr trị giá 125.000 VNĐ gửi tới tận nhà.

Cotripro còn có dạng viên uống tiện dụng

Viên uống Cotripro được bổ sung thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và TumeroPine, tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ và ngăn ngừa các nguy cơ tái phát.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Để tìm nhà thuốc gần nhất bán CotriPro, bạn hãy xem TẠI ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

Trên đây là những thông tin về tình trạng trĩ ngoại tắc mạch – một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ. Nếu bạn cũng đang gặp một trong những biểu hiện trên thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và đưa ra phương án điều trị hợp lý với thể trạng.

||Tham khảo thêm bài viết:

Cập nhật lúc: 26/02/2024

Trĩ ngoại tắc mạch (trĩ ngoại nhồi máu) là gì? Cách điều trị

Thẩm định bởi:

Bác sỹ Nguyễn Khánh Trạch

Chuyên khoa: Tiêu hóa – Gan mật

Trĩ ngoại là bệnh xuất hiện ở ngoài hậu môn, có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường qua các dấu hiệu đặc trưng. Tuy nhiên, do chủ quan với sức khỏe mà nhiều người không biết hoặc không thường xuyên kiểm tra và tự phát hiện, đến khi bệnh trĩ ngoại đã phát triển nặng hơn thì mới tìm đến các thầy thuốc. Một trong những biến chứng nặng của bệnh trĩ ngoại là trĩ ngoại tắc mạch.

I. Bệnh trĩ ngoại tắc mạch là gì?

Trĩ ngoại tắc mạch (còn gọi là trĩ ngoại nhồi máu) xảy ra khi những mạch máu tại mạng mạch trĩ bị vỡ, chảy máu và đông cục lại, từ đó làm tắc mạch trĩ. Do lắng đọng cục máu đông nên các búi trĩ ngoại tắc mạch thường sẽ sưng to, sung huyết ở bên trong, nên Y khoa thường gọi với tên là bệnh trĩ ngoại nhồi máu hay trĩ ngoại tắc mạch.

Khi bị trĩ ngoại tắc mạch, khối máu đông phát triển từ tĩnh mạch nên nó ngăn dòng máu chảy ra ngoài. Trong khi đó, các động mạch trĩ vẫn tiếp tục bơm máu vào búi trĩ khiến búi trĩ ngoại sẽ căng phồng lên rất nhanh, các độc tố từ tế bào bị cục máu đông chặn khiến chúng bị tắc nghẽn tại tĩnh mạch và ngấm vào các khu vực xung quanh búi trĩ ngoại, từ đó gây ra tình trạng viêm đau búi trĩ.

tắc mạch trĩ ngoại
Tắc mạch trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại tắc mạch là một biến chứng bệnh trĩ với mức độ nặng. Nếu để quá lâu, bệnh nhân sẽ bị đau buốt hậu môn, mức độ sưng phồng ngày càng tăng theo mức độ đau đớn, người bệnh trĩ ngoại lúc này không thể âm thầm tự chịu đựng như trước, buộc phải tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ để được hỗ trợ chữa trị.

II. Nguyên nhân gây Tắc mạch trĩ ngoại

Nguyên nhân tắc mạch trĩ ngoại chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, hoạt động và nghỉ ngơi không hợp lý gây ra. Cụ thể, một số tác động có thể làm phát sinh trĩ ngoại tắc mạch như:

 • Táo bón: Táo bón khiến người bệnh phải rặn nhiều, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ, dẫn đến giãn nở và sa búi trĩ.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất xơ: Chất xơ giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên tĩnh mạch trĩ.
 • Ngồi xổm hoặc ngồi lâu: Ngồi xổm hoặc ngồi lâu khiến tăng áp lực lên vùng chậu, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ.
 • Mang thai: Trong thai kỳ, tử cung lớn lên chèn ép lên tĩnh mạch trĩ, dẫn đến giãn nở và sa búi trĩ.
 • Thừa cân, béo phì: Thừa cân, béo phì khiến tĩnh mạch trĩ bị chèn ép, dẫn đến giãn nở và sa búi trĩ.
 • Căng thẳng, stress: Căng thẳng, stress khiến cơ thể giải phóng các hormone gây co mạch, từ đó làm tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc tắc mạch trĩ ngoại, bao gồm:

 • Tuổi tác: Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc tắc mạch trĩ ngoại càng lớn.
 • Gia đình có tiền sử mắc trĩ: Nếu gia đình có người mắc trĩ thì bạn có nguy cơ mắc trĩ cao hơn.
 • Lối sống ít vận động: Lối sống ít vận động khiến lưu thông máu kém, từ đó làm tăng nguy cơ mắc tắc mạch trĩ ngoại.

III. Các triệu chứng trĩ ngoại tắc mạch

Bệnh nhân gặp tình trạng trĩ ngoại tắc mạch sẽ phải chịu đựng những cơn buốt khoảng 5 – 6 ngày đầu, tiếp sau đó sẽ bị một mảng hoại tử khô trên bề mặt chỗ sưng tấy. Diện tích chỗ hoại tử loét ra và cục máu được loại ra cùng sự chảy máu. Những gì còn lại sau loét và chảy máu sẽ là “mảnh da thừa”.

trĩ tắc mạch là gì
Trĩ ngoại tắc mạch khiến việc đại tiện gặp nhiều khó khăn

Các triệu chứng trĩ ngoại tắc mạch thường gặp bao gồm:

 • Đi ngoài ra máu tươi: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của trĩ ngoại tắc mạch. Máu thường tươi và đỏ, có thể dính vào phân hoặc chảy ra ngoài sau khi đi ngoài.
 • Ngứa rát hậu môn: Ngứa rát hậu môn là một triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ, bao gồm cả trĩ ngoại và trĩ nội. Ngứa rát hậu môn có thể trở nên trầm trọng hơn khi đi ngoài hoặc khi ngồi.
 • Căng tức, đau đớn ở hậu môn: Đây là triệu chứng đặc trưng của trĩ ngoại tắc mạch. Đau đớn thường dữ dội, đặc biệt khi ngồi hoặc đi lại.
 • Búi trĩ sưng to, tím đen: Búi trĩ ngoại tắc mạch thường sưng to và có màu tím đen. Búi trĩ có thể chạm vào được và gây đau đớn khi chạm vào.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác như:

 • Sốt: Sốt có thể xảy ra nếu cục máu đông bị nhiễm trùng.
 • Sưng hạch bạch huyết ở háng: Sưng hạch bạch huyết ở háng có thể xảy ra nếu cục máu đông bị nhiễm trùng.

IV. Cách điều trị trĩ ngoại tắc mạch (trĩ ngoại nhồi máu)

Trĩ ngoại tắc mạch có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:

4.1 Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ ngoại tắc mạch nhẹ. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm:

trĩ ngoại nhồi máu

 • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau đớn do trĩ ngoại tắc mạch.
 • Thuốc chống viêm: Thuốc chống viêm có thể giúp giảm sưng và viêm do trĩ ngoại tắc mạch.
 • Thuốc làm co búi trĩ: Thuốc làm co búi trĩ có thể giúp búi trĩ co lại và giảm đau đớn.

*Lưu ý:

 • Người bệnh cần thăm khám bác sĩ để biết tình trạng bệnh, từ đó có hướng chữa trị phù hợp do bác sĩ tư vấn.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc tự điều trị trĩ ngoại tắc mạch tại nhà hoặc sử dụng đơn thuốc chữa bệnh của người khác.

||Xem thêm: Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Thuốc tây trị bệnh trĩ

4.2 Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ ngoại tắc mạch nặng hoặc không đáp ứng với điều trị nội khoa. Các phương pháp phẫu thuật trĩ ngoại tắc mạch bao gồm:

Trĩ ngoại tắc mạch
Cắt trĩ ngoại tắc mạch bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT

Lưu ý, các trường hợp tắc mạch trĩ ngoại đã gây ra những biến chứng nhiễm trùng thì người bệnh cần điều trị triệt để tình trạng nhiễm trùng mới có thể thực hiện phẫu thuật. Người bệnh nên tìm đến các bệnh viện uy tín, lựa chọn những phương pháp phẫu thuật loại bỏ huyết khối hiện tại, ít xâm lấn, ít đau mang đến nhiều hiệu quả cao.

 – Lựa chọn phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị trĩ ngoại tắc mạch sẽ được lựa chọn dựa trên các yếu tố sau:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh: Nếu bệnh nhẹ, có thể điều trị nội khoa. Nếu bệnh nặng, cần điều trị ngoại khoa.
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Nếu người bệnh có bệnh lý nền, cần cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
 • Ưu tiên của người bệnh: Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mong muốn của mình.

4.3 Chăm sóc sau điều trị

Sau điều trị trĩ ngoại tắc mạch, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để vết thương nhanh lành và tránh tái phát.

 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Người bệnh cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ.
 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ.
 • Bổ sung chất xơ: Bổ sung chất xơ giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ.
 • Tránh ngồi xổm hoặc ngồi lâu: Ngồi xổm hoặc ngồi lâu khiến tăng áp lực lên vùng chậu, từ đó gây tăng áp lực lên búi trĩ.
 • Tăng cường vận động: Tăng cường vận động giúp tăng cường lưu thông máu, từ đó cải thiện tình trạng của búi trĩ.

V. Cách phòng ngừa trĩ ngoại tắc mạch

Để phòng ngừa trĩ ngoại tắc mạch, bạn nên:

Phòng tránh trĩ ngoại tắc mạch
Uống nhiều nước lọc trong ngày
 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ. Nên uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.
 • Bổ sung chất xơ: Bổ sung chất xơ giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.
 • Tránh táo bón: Táo bón khiến người bệnh phải rặn nhiều, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ. Nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên để phòng ngừa táo bón.
 • Tránh ngồi xổm hoặc ngồi lâu: Ngồi xổm hoặc ngồi lâu khiến tăng áp lực lên vùng chậu, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ. Nên hạn chế ngồi xổm hoặc ngồi lâu, thay vào đó nên đứng lên đi lại sau mỗi 30 phút ngồi.
 • Tăng cường vận động: Tăng cường vận động giúp tăng cường lưu thông máu, từ đó cải thiện tình trạng của búi trĩ. Nên tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên:

 • Giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Vệ sinh hậu môn sạch sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nên rửa hậu môn bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ sau mỗi lần đi vệ sinh.
 • Giảm cân nếu béo phì: Béo phì khiến tĩnh mạch trĩ bị chèn ép, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ.
 • Tránh mang vác nặng: Mang vác nặng khiến tăng áp lực lên vùng chậu, từ đó gây tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ.

CotriPro Gel – Giảm đau rát, khó chịu do trĩ gây ra

Cotripro gel bôi trĩ với thành phần chủ yếu là các thảo dược lành tính thẩm thấu giúp giảm nhanh các triệu chứng như đau rát, chảy máu, sưng viêm, làm săn se và co hồi búi trĩ.

trĩ ngoại tắc mạch

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Tiết kiệm chi phí bằng hình thức nhắn tin tích điểm:
Trên mỗi hộp Cotripro Gel 25gr đều có 1 tem tích được 3 điểm. Khi mua 2 tuýp Cotripro 25gr và tích đủ 6 điểm theo hướng dẫn trên tem, Quý khách sẽ được tặng 1 tuýp Cotripro Gel 10gr trị giá 125.000 VNĐ gửi tới tận nhà.

Cotripro còn có dạng viên uống tiện dụng

Viên uống Cotripro được bổ sung thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và TumeroPine, tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ và ngăn ngừa các nguy cơ tái phát.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Để tìm nhà thuốc gần nhất bán CotriPro, bạn hãy xem TẠI ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

Trên đây là những thông tin về tình trạng trĩ ngoại tắc mạch – một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ. Nếu bạn cũng đang gặp một trong những biểu hiện trên thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và đưa ra phương án điều trị hợp lý với thể trạng.

||Tham khảo thêm bài viết:

Cập nhật lúc: 26/02/2024

Bài viêt liên quan

Xem thêm »
Loading...