Đi ngoài ra máu tươi là dấu hiệu của bệnh gì?

Đi ngoài ra máu tươi là dấu hiệu của bệnh gì? 1

Đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì?

Vào một buổi sáng thức dậy, bạn giật mình lo lắng khi phát hiện mình bị “đi nặng” kèm theo máu tươi. Vậy tại sao lại bị đi ngoài ra máu tươi? Đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì và nó có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu xem nhé.

Đi ngoài ra máu tươi có nguy hiểm không?

Đi ngoài ra máu tươi hay còn gọi là đi cầu ra máu là hiện tượng người bệnh khi đi đại tiện có xuất hiện máu tươi chảy kèm theo. Không thể coi thường hiện tượng đi ngoài ra máu tươi vì rất có thể đây là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh kéo dài có thể làm cơ thể bị mất máu gây thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt… làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu tươi có thể triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau. Tùy vào số lượng máu chảy ra đi kèm với từng triệu chứng khác mà người bệnh có thể phân biệt được từng loại bệnh khác nhau. Dưới đây là một số loại bệnh có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi điển hình:

1.Bạn bị bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu tươi là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ. Người bệnh trĩ khi rặn đại tiện sẽ thấy có máu tươi chảy ra ngoài theo phân và không lẫn vào phân.

Ban đầu máu có thể chảy ít hoặc không thường xuyên xuất hiện. Đây là dấu hiệu bệnh trĩ ở mức độ nhẹ (trĩ cấp độ 1 và 2). Về sau khi bệnh trĩ nặng lên, máu tươi bắt đầu chảy nhỏ giọt hoặc chảy thành tia (ở trĩ cấp độ 3 và 4) khiến người bệnh có thể bị thiếu máu, da vàng, hay ốm, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể chỉ trong một thời gian ngắn.

Ngoài hiện tượng đi cầu ra máu, người bệnh trĩ còn có một số biểu hiện cụ thể khác như: xảy ra hiện tượng sa búi trĩ (búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn) và xung quanh khu vực hậu môn xuất hiện dịch nhờn, có cảm giác ngứa, đau hoặc có cả phù nề rất khó chịu.

1.Bạn bị bệnh trĩ 1

Hơn 80% đi ngoài ra máu là dấu hiệu của bệnh trĩ

Sa búi trĩ và dịch nhờn xuất hiện nhiều dần tỉ lệ thuận theo các cấp độ nặng dần của bệnh trĩ. Nếu khi bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, dịch nhờn xuất hiện ít, búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và tự co lại ngay sau đó (bệnh trĩ độ 2) thì ở cấp độ bệnh trĩ nặng, tình trạng sa búi trĩ chuyển biến nặng nhanh chóng. Các búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lại vào bên trong hậu môn nếu người bệnh không dùng tay ấn vào (ở bệnh trĩ độ 3) hoặc búi trĩ sa ra ngoài và không thể co lại bên trong dù có tác động ấn, đẩy (ở trĩ độ 4). Khi này búi trĩ sẽ rất dễ bị tổn thương, nhiễm trùng hoặc có thể hoại tử, người bệnh cảm giác đau đớn, vướng víu rất khó chịu.

Hầu hết, đi ngoài kèm máu tươi thì 80-90% là do bệnh trĩ, tuy nhiên cũng có những bệnh nguy hiểm hơn cũng có triệu chứng này như ung thư đại trực tràng, polyp… Bạn cần đi khám tại chuyên khoa hậu môn trực tràng để nội soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm.

2. Ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng là căn bệnh rất nguy hiểm, có tỉ lệ tỉ vong cao thứ tư trên thế giới, chỉ xếp sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan.

2. Ung thư đại trực tràng 1

Đi ngoài ra máu cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm – ung thư đại trực tràng

Máu lẫn trong phân là triệu chứng sớm gặp nhất của bệnh ung thư đại trực tràng. Máu thường có màu đỏ, xuất hiện ít máu (do bị lẫn trong phân) nên người bệnh thường phát hiện bệnh muộn. Vì vậy, ngoài chứng đi cầu ra máu đỏ, người bệnh có thể phát hiện bệnh thông qua một số dấu hiệu nhận biết khác như: Đau bụng, chướng bụng, phân lỏng dẹt, khi đại tiện thường khó khăn, xuất hiện chứng táo bón kéo dài, tiểu tiện không tự chủ, có thể bị tiểu gắt buốt khi khối u phát triển ảnh hưởng đến bàng quang, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói và giảm cân không rõ nguyên nhân…

Để phát hiện ung thư đại trực tràng, người bệnh cần áp dụng phương pháp: Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (phương pháp FOBT) đồng thời kết hợp với một số phương pháp nội soi trực tràng, siêu âm ổ bụng – trực tràng, chụp khung đại tràng, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ nhằm chuẩn đoán bệnh thông qua các hình ảnh chuyên sâu. Để phòng ngừa kết quả xét nghiệm bị dương tính giả, người bệnh chú ý tránh sử dụng các thực phẩm như: cá trích, thuốc aspirin, vitamin C, chuối tiêu, củ cải… trước khi xét nghiệm.

3. Bệnh kiết lỵ

Đây là căn bệnh rất phổ biến và có biểu hiện chính là đi cầu ra máu và máu lẫn cùng phân, phân lỏng và có chất nhầy; Có cảm giác đau bụng dữ dội và mót rặn, đi ngoài nhiều lần nhưng khó ra phân hoặc chỉ ra máu và chất nhầy. Nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ thường là do vi khuẩn amip, Entamoeba histolyca, Shigella, lỵ trực khuẩn… gây ra; hoặc do đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn sống, lạnh không qua chế biến như: gỏi cá, tiết canh…

 4. Bệnh polyp hậu môn

Rất nhiều người nhầm lẫn bệnh trĩ với bệnh polyp hậu môn do triệu chứng của 2 chứng bệnh này khá giống nhau. Cũng giống bệnh trĩ, polyp hậu môn cũng thường xảy ra ở khu vực hậu môn – trực tràng. Tuy nhiên, polyp hậu môn gây ra bởi niêm mạc hậu môn bị căng giãn quá mức làm hình thành các khối u lành tính dạng hình tròn, có chân ở bên trong ống hậu môn hoặc trực tràng.

 4. Bệnh polyp hậu môn 1

Hình ảnh bệnh polyp hậu môn

Một số dấu hiệu giúp phân biệt bệnh polyp so với bệnh trĩ như: bệnh polyp gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, phân có chất nhầy, cơ thể suy nhược, ốm; khi rặn đại tiện có xuất hiện máu nhưng máu chảy ít, lẫn trong phân và khó phát hiện; có polyp lòi ra ngoài hậu môn (biểu hiện này làm người bệnh dễ nhầm với tình trạng sa búi trĩ ở bệnh trĩ nội).

5. Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh trĩ nếu không được điều trị sớm. Bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn thường có biểu hiện đau rát khi đi đại tiện (là dấu hiệu điển hình nhất), chảy dịch ở vết nứt hậu môn và xuất hiện máu khi đi đại tiện. Tuy nhiên, lượng máu chảy thường không nhiều và người bệnh thường bị nhầm lẫn máu chảy bệnh trĩ với nứt kẽ hậu môn.

6. Viêm loét đại trực tràng:

Bệnh nhân đại tiện nhiều lần, máu tươi có thể lẫn dịch nhầy, kèm theo sốt và đau bụng dưới. Bệnh có thể chẩn đoán bằng soi trực tràng và đại tràng.

Đi ngoài ra máu nhiều có nguy hiểm không?

Nhìn chung, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, tổn thương niêm mạc trực tràng đều gây ra tình trạng đại tiện ra máu, vị trí xuất huyết cách hậu môn càng gần càng có màu đỏ tươi. Có bệnh nhân chảy máu trước khi ra phân; Một số khác phân ra trước máu; Có người lượng máu rỉ ra không ngừng, đi đại tiện xong, miệng hậu môn đau nhức. Bệnh đại tiện ra máu có thể dẫn đến táo bón, người bệnh sợ đau đớn khi đi đại tiện nên nhịn không đi vệ sinh do đó gây ra táo bón, làm tăng thêm triệu chứng bệnh đại tiện ra máu.

Chưa kể đến, nếu không tìm được biện pháp xử lý kịp thời, bệnh đi ngoài ra máu có thể làm cho lượng chất điện giải và lượng nước trong cơ thể bị mất đi, làm mất cân bằng chất điện giải và rối loạn cân bằng axit-bazo, kali và natri trong máu thấp, nhiễm toan chuyển hóa, nghiêm trọng hơn là do thiếu máu dẫn đến đột quỵ, suy thận cấp, thậm chí là hôn mê

Đi ngoài ra máu tươi khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Thỉnh thoảng một vài lần bạn đi ngoài ra máu tươi là khá phổ biến và thường không cần sự chăm sóc y tế hoặc điều trị. Nhưng đi ngoài ra máu nghiêm trọng, kéo dài hoặc đau đớn có thể là một dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn và cần được thăm khám bởi bác sĩ. Hãy tới bác sĩ khi bạn có các dấu hiệu sau:

 • Đi ngoài ra máu kéo dài hơn 2 hoặc 3 tuần.
 • Trẻ em đi tiêu phân đẫm máu hoặc chảy máu trực tràng.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi hoặc yếu.
 • Đau, sưng hoặc đau bụng.
 • Sốt và đau bụng kèm theo.
 • Có khối u trong bụng
 • Phân mỏng hơn, dài hơn hoặc mềm hơn bình thường trong 3 tuần hay nhiều hơn.
 • Kèm theo buồn nôn hoặc nôn.
 • Kèm theo táo bón dài hạn hoặc thay đổi thói quen đại tiện.
 • Có sự rò rỉ không kiểm soát từ hậu môn.

Chuẩn đoán nguyên nhân gây đi ngoài ra máu như thế nào?

Trên thực tế, đi ngoài ra máu đôi khi bệnh nhân rất dễ bỏ qua do giai đoạn sớm máu chảy với số lượng ít, không đáng quan tâm, đến khi máu chảy nhiều ở bồn cầu thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng, chính vì vậy nếu trong phân có máu không rõ lý do thì bệnh nhân nên đến bệnh viện để được thăm khám và xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, đặc biệt với những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao (trên 40 tuổi, có polyp đại trực tràng, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…).

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để chẩn đoán và điều trị đi ngoài ra máu. Nội soi đại tràng rất hữu ích cho cả chẩn đoán nguyên nhân và xác định vị trí chảy máu.Nó có thể được sử dụng để phát hiện polyp, ung thư, túi thừa, viêm loét đại tràng, viêm loét đại tràng, viêm đại tràng Crohn, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ và angiodysplasias trên toàn bộ đại tràng và trực tràng.

Có hay không bệnh trĩ và nứt hậu môn được tìm thấy, nếu đã có đi ngoài ra máu, đại tràng phía trên trực tràng cần phải được kiểm tra để loại trừ các nguyên nhân quan trọng khác của chảy máu đại tiện.

Trường hợp kết quả bất thường hay với những người kết quả âm tính nhưng thuộc nhóm nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các phương pháp khác để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh như:

 • Nội soi: là một trong những biện pháp quan trọng nhất để chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Soi trực tràng với ống soi cứng cho phép phát hiện các tổn thương của trực tràng và cả đoạn đại tràng xích ma. Soi trực tràng còn cho biết hình dạng, kích thước, vị trí khối u so với rìa hậu môn để lựa chọn phác đồ thích hợp. Soi đại tràng bổ sung cho soi trực tràng để phát hiện những tổn thương phối hợp như ung thư nhiều ổ, polyp đại tràng…
 • Chụp khung đại tràng: có thể phát hiện những tổn thương nhỏ, polyp đại tràng
 • Siêu âm: siêu âm bụng có thể phát hiện u đại tràng, hạch ở bụng. Siêu âm nội trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u
 • Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ: là các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu, giúp đánh giá đầy đủ tình trạng bệnh

Điều trị đi ngoài ra máu như thế nào ?

Điều trị và xử trí đi ngoài ra máu bao gồm

 1. Điều chỉnh lượng máu thấp và thiếu máu;
 2. Cầm máu tích cực và ngăn ngừa tái phát;
 3. Tìm kiếm các tổn thương không liền mạch khác có thể chảy máu trong tương lai.

Điều chỉnh lượng máu thấp và thiếu máu

Chảy máu trực tràng từ trung bình đến nặng có thể làm mất máu đủ dẫn đến suy yếu, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc ngất xỉu, và thậm chí sốc. Bệnh nhân có các triệu chứng này thường phải nhập viện. Họ cần được điều trị nhanh chóng bằng dịch truyền tĩnh mạch và / hoặc truyền máu để thay thế máu đã mất để có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như nội soi và chụp động mạch để xác định nguyên nhân và vị trí chảy máu.

Bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng có thể cần nhập viện để truyền máu, sau đó điều trị kéo dài bằng thuốc bổ sung sắt (viên). Bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt do mất máu đường tiêu hóa mãn tính nên trải qua các xét nghiệm (như nội soi đại tràng) để xác định nguyên nhân gây mất máu mãn tính.

Trừ khi thiếu máu nghiêm trọng, bệnh nhân bị chảy máu trực tràng nhẹ do polyp đại tràng, ung thư ruột kết, nứt hậu môn và bệnh trĩ thường không cần nhập viện. Thiếu máu nhẹ có thể được điều trị bằng bổ sung sắt đường uống trong khi các xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán nguyên nhân chảy máu

Ngăn chảy máu và ngăn ngừa tái phát

Nội soi đại tràng không chỉ là một công cụ chẩn đoán nguyên nhân đi ngoài ra máu mà nó cũng có thể được sử dụng để cầm máu bằng cách loại bỏ polyp chảy máu bằng cách phẫu thuật (niêm phong bằng dòng điện) chảy máu angiodysplasias hoặc loét sau phẫu thuật cắt bỏ và đôi khi, bằng cách làm chảy máu chủ động chảy máu bên trong túi thừa. Cauterization trong khi nội soi đại tràng thường được thực hiện bằng cách chèn một đầu dò cắt tử cung dài thông qua nội soi. Nội soi đại tràng với phẫu thuật đã được sử dụng để cầm máu ở nhiều bệnh nhân bị chảy máu từ túi thừa hoặc angiodysplasias, do đó giảm nhu cầu truyền máu, rút ​​ngắn thời gian nằm viện và tránh phẫu thuật.

Đi ngoài ra máu nhẹ do nứt hậu môn và trĩ thường có thể được điều trị bằng các biện pháp địa phương như tắm sitz, kem bôi trĩ và thuốc làm mềm phân. Nếu các biện pháp này thất bại có thể sử dụng một số phương pháp điều trị không phẫu thuật và phẫu thuật

Có thể ngăn chặn đi ngoài ra máu không?

Hầu hết các bệnh gây đi ngoài ra máu có khả năng phòng ngừa được

 • Bệnh trĩ có thể tránh được bằng chế độ ăn uống hợp lý và bằng cách ngăn ngừa táo bón và căng thẳng để đi đại tiện, nhưng mang thai bình thường làm tăng nguy cơ hình thành bệnh trĩ cũng như bệnh tiêu chảy cấp.
 • Tránh táo bón được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh túi thừa, xuất huyết ở niêm mạc đại tràng và nguy cơ chảy máu túi thừa.
 • Lạm dụng rượu làm tăng nguy cơ chảy máu trực tràng theo nhiều cách khác nhau, từ kích thích trực tiếp niêm mạc đường tiêu hóa (GI), đến giảm khả năng đông máu của máu.

Dù là triệu chứng của bệnh gì thì đi ngoài ra máu cũng là dấu hiệu bệnh rất nguy hiểm, làm người bệnh mất máu nhanh chóng, suy nhược cơ thể, ốm yếu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân. Vì vậy, để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, người bệnh cần thăm khám bác sĩ sớm để tìm và điều trị dứt điểm căn bệnh gây đi cầu ra máu.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Cách chữa đi ngoài ra máu tươi tại nhà

Theo Cotripro.v

 

 

 

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia