Thế nào là bệnh trĩ nội ?

Trĩ nội và trĩ ngoại là hai loại bệnh trĩ thường gặp nhất hiện nay. Nếu như bệnh trĩ ngoại có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường thì bệnh trĩ nội lại gây khó khăn hơn trong việc phát hiện và điều trị, vì chúng hình thành dọc theo ống hậu môn ở bên trong cơ thể.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội (hay dân gian còn thường gọi là bệnh lòi dom) là một căn bệnh xảy ra trong khu vực trực tràng – hậu môn. Theo Wikipedia Tiếng Việt, bệnh trĩ nội là một dạng của bệnh trĩ, xảy ra do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch trĩ trong ( sự phình tĩnh mạch trĩ trong) ở xung quanh mô hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát lượng phân thải ra ngoài, ngăn ngừa chứng đại tiện mất tự chủ. Khi các mô này bị viêm hoặc sưng và phồng lên thì gọi là bệnh trĩ nội.

Nguyên nhân bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội hình thành chủ yếu do hai nguyên nhân chính là: nguyên nhân chủ quan và các yếu tố khách quan.

Nguyên nhân bệnh trĩ nội 1

Hình ảnh búi trĩ nội hình thành bên trong hậu môn – trực tràng

Nguyên nhân chủ quan: Do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ trong.

 • Trong cấu tạo vùng hậu môn – trực tràng, dây chằng Park nằm giữa các đám rối tĩnh mạch trĩ trong và các đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài. Nó có nhiệm vụ nâng đỡ các tĩnh mạch trong, ngăn cách khiến đám tĩnh mạch trĩ không thể tiếp xúc và nối liền với nhau.
 • Do bị viêm, sưng hoặc các yếu tố khách quan tác động, dây chằng Park dần bị trùng nhão và thoái hóa không còn khả năng chặn đỡ các đám tĩnh mạch trĩ trong, làm cho các đám tĩnh mạch trĩ trong giãn nở mất kiểm soát và tạo thành các búi trĩ nội trên đường lược (là ranh giới phân tách vùng trực tràng và vùng hậu môn). Các búi trĩ nội theo thời gian hình thành và phát triển với kích thước lớn sa ra bên ngoài ống hậu môn gây ra bệnh trĩ.

Nguyên nhân do yếu tố khách quan: thói quen, công việc, môi trường làm việc.

Bệnh cạnh nguyên nhân chủ quan, một số yếu tố sau đây cũng có thể ảnh hưởng gây nên bệnh trĩ nội:

 • Do chế độ ăn uống: trong việc ăn uống hàng ngày, người bệnh không cung cấp đủ chất xơ, rau xanh vào cơ thể. Tình trạng này kéo dài khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, cơ thể mắc chứng táo bón gây khó khăn khi đi đại tiện – nguyên nhân bên ngoài hàng đầu giúp bệnh trĩ hình thành và phát triển.
 • Do môi trường công việc: Công việc với đặc thù ngồi liên tục trong thời gian dài, ít vận động như: nhân viên văn phòng, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp… làm vùng trực tràng – hậu môn chịu áp lớn, liên tục có thể khiến dây chằng Park bị thoái hóa, các tĩnh mạch trĩ trong bị giãn “mở đường” cho bệnh trĩ nội phát triển.
 • Thói quen uống ít nước lọc hàng ngày.
 • Thói quen sử dụng các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…
 • Thói quen đi đại tiện quá lâu, xem điện thoại, ipad…  không tập trung đại tiện cũng là nguyên nhân gây ra trĩ nội.
 • Phụ nữ mang thai (đặc biệt là 3 tháng cuối), trọng lượng thai nhi và túi nước ối đè nén lên vùng xương chậu và vùng trực tràng kéo dài; quá trình rặn sinh em bé là nguyên nhân chính gây trĩ nội ở phụ nữ.
 • Bị mắc hội chứng ruột kích thích: những người mắc hội chứng ruột kích thích thường có nhiều cơn đau quặn bụng và mót đại tiện mỗi ngày dẫn đến phải đi đại tiện và rặn nhiều, làm tăng áp lực lên gây tăng nguy cơ bệnh trĩ nội.

Các triệu chứng và 4 cấp độ hình thành, phát triển bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội hình thành và phát triển theo 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ phát triển bệnh: trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3 và trĩ nội độ 4.Các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội là: đi ngoài ra máu, sa búi búi trĩ, xuất hiện dịch nhầy quanh hậu môn và có cảm giác đau rát. Ở mỗi giai đoạn, sự hình thành, phát triển và các triệu chứng biểu hiện của trĩ nội là khác nhau phụ thuộc vào từng mức độ bệnh nhẹ hay nặng.

Các triệu chứng và 4 cấp độ hình thành, phát triển bệnh trĩ nội. 1

Bệnh trĩ nội độ 1 – giai đoạn hình thành bệnh trĩ.

Trĩ nội độ 1 là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ nên các dấu hiệu nhận biết thường không rõ ràng. Đi ngoài ra máu là triệu chứng đầu tiên người bệnh có thể phát hiện được ở bệnh trĩ nội cấp độ 1.

Búi trĩ nội hình thành với một số khoang rỗng bên trong. Dòng máu tươi (dòng máu giàu oxi) chảy qua và lấp đầy các khoang rỗng này – đồng thời làm nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng và giúp các búi trĩ phát triển kích thước to dần. Khi người bệnh rặn đại tiện, máu tươi trong các khoang búi trĩ chịu tác động và chảy ra ngoài sau phân. Tuy nhiên, trĩ nội độ 1 có kích thước nhỏ, lượng máu tích tụ không nhiều nên lượng máu chảy ra ít và không thường xuyên khiến bệnh nhân khó phát hiện bệnh.

Bệnh trĩ nội độ 2

Do không phát hiện bệnh từ cấp độ 1 (một số trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh nhưng chủ quan không điều trị tức thời) khiến trĩ nội độ 1 có cơ hội phát triển lên thành trĩ nội độ 2. Khác với trĩ nội độ 1, ở giai đoạn 2, các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội rõ ràng hơn, cụ thể:

Xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ: Sa búi trĩ (hay còn được dân gian gọi là bệnh lòi dom) là hiện tượng người bệnh khi rặn đại đại tiện nhìn thấy “cục thịt hồng” lòi ra bên ngoài. Cục thịt hồng này chính là các búi trĩ nội (búi rom) hình thành và phát triển trên đường lược trong vùng trực tràng – hậu môn. Ở trĩ nội độ 2, kích thước búi trĩ còn nhỏ nên sau khi sa ra ngoài chúng có thể tự động co vào bên trong ống hậu môn.

Bệnh trĩ nội độ 2 1

Đi ngoài ra máu: Ở trĩ nội độ 2, kích thước búi trĩ lớn hơn, tích nhiều máu tươi khiến máu chảy ra nhiều hơn và thường xuyên hơn so với với trĩ nội độ 1. Máu có thể chảy nhỏ giọt hoặc dính vào phân và không lẫn vào phân. Bệnh nhân có thể phát hiện bệnh qua mắt thường hoặc thông qua giấy vệ sinh.

Dịch nhầy và cảm giác đau: có cảm giác hơi nhói đau, hơi rát khi người bệnh đi đại tiện. Đồng thời quanh vùng hậu môn bắt đầu xuất hiện các dịch nhầy ẩm ướt.

Bệnh trĩ nội độ 3 – giai đoạn phát triển nhanh nhất của trĩ nội.

Khác với các giai đoạn trước đó, trĩ nội độ 3 phát triển với tốc độ “thần tốc”. Các triệu chứng bệnh biến chuyển nhanh chóng khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Đi ngoài ra máu: ở giai đoạn 3, búi trĩ lớn tích tụ nhiều máu kéo theo lượng máu mất đi mỗi lần đi đại tiện khá nhiều, máu có thể chảy giọt ranh hoặc chảy thành dòng nhỏ. Triệu chứng này khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như: người bệnh bị chứng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, bị suy nhược cơ thể, vàng da, luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ nổi cáu và ốm vặt…

Sa búi trĩ: đi kèm với triệu chứng đi cầu ra máu tươi, búi trĩ nội sa ra ngoài và mất đi khả năng tự co lại vào bên trong hậu môn (do khối lượng quá nặng) mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Để khắc phục điều này, đa số các bệnh thường dùng tay tác động đẩy, nhét búi trĩ vào bên trong hậu môn. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp lâu dài.

Vì ở cấp độ bệnh nặng, tình trạng sa búi trĩ xảy ra thường xuyên ngay khi người bệnh ngồi làm việc quá lâu, vận động mạnh hoặc lao động quá sức khiến sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn, người bệnh phải chịu cảm giác đau đớn, vướng víu khó chịu… ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cuộc sống hàng ngày.

Bệnh trĩ nội độ 3 - giai đoạn phát triển nhanh nhất của trĩ nội. 1

Dịch nhầy và cảm giác đau: cảm giác đau đớn và dịch nhầy tăng nhiều hơn mội khi người bệnh rặn đại tiện

Bệnh trĩ nội độ 4 – giai đoạn biến chứng bệnh trĩ nội

Trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng và cũng là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ. Lúc này, các dấu hiệu bệnh trĩ biểu hiện rất rõ ràng với mức độ xảy ra liên tục:

Đi ngoài ra máu: ở cấp độ 4, tình trạng đi cầu ra máu diễn biến nặng. Mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ nhìn thấy máu chảy rất nhiều, chảy thành dòng hoặc phun thành tia (ở trường hợp bệnh nặng). Bị mất máu nhiều trong thời gian ngắn làm gây hại trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Sa búi trĩ độ 4: búi trĩ phát triển với kích thước quá lớn khiến chúng lòi ra bên ngoài hậu môn và biến chứng không thể co lại bên trong kể cả khi người bệnh dùng tay tác động trực tiếp mỗi khi người bệnh rặn đại tiện. Búi trĩ nội sa ra ngoài ma sát với quần áo gây ra cảm giác đau đớn liên tục, búi trĩ sưng, đỏ rát có thể bị nhiễm khuẩn và gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Dịch nhầy: Dịch nhầy xuất hiện nhiều khiến vùng hậu môn và búi trĩ luôn ẩm ướt. Nó tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập làm các búi trĩ nội bị nhiễm khuẩn. Cảm giác đau đớn, sưng tấy khó chịu xuất hiện thường xuyên khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Ở bệnh trĩ nội cấp độ 4, do bệnh quá nặng nên các phương pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng. Để điều trị bệnh triệt để cũng ngăn ngừa các biến chứng bệnh trĩ xảy ra, người bệnh nên tham khảo một số phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ.

Biến chứng thường gặp của bệnh trĩ

Biến chứng thường gặp của bệnh trĩ 1

Các biến chứng cơ bản của bệnh trĩ nội bao gồm tắc mạch, sa nghẹt và nhiễm khuẩn, trong đó

 • Tắc mạch: Cục máu đông xuất hiện trong lòng mạch gây tắc khiến bệnh nhân đau rát.
 • Sa nghẹt: Trĩ nội có thể gây nghẹt một phần hay toàn bộ chu vi hậu môn. Sa nghẹt gây đau đớn cho bệnh nhân và nếu không xử lý kịp thời sẽ gây lở loét, viêm, nhiễm khuẩn, thậm chí là hoại tử.
 • Nhiễm khuẩn: Tổn thương do trĩ nội dễ gây nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm trong ống hậu môn gây cảm giác ngứa ngáy, nóng rát cho bệnh nhân, khi thăm khám thấy đau, soi thấy phù nề, sưng, có thể loét trong hậu môn.
 • Nứt hậu môn: Biến chứng này khiến bệnh nhân đau đớn nhiều khi đi đại tiện. Nếu bệnh nhân chỉ có búi trĩ nhỏ nhưng lại đau nhiều khi đi đại tiền thì rất có khả năng có nứt hậu môn kèm theo.

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý phổ biến, chiếm khoảng 50-66% dân số. Ai cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh trĩ, đặc biệt là thói quen ngồi quá nhiều, thói quen ăn uống các thực phẩm không có lợi cho tiêu hóa… càng gia tăng số lượng bệnh nhân trĩ trong thời gian gần đây. Bệnh nhân cần có thái độ chủ động phòng và điều trị từ sớm, không nên để bệnh tiến triển nặng rồi mới điều trị, vừa gây đau đớn cho bản thân lại mất nhiều tiền của, thời gian để trị bệnh.

Theo Cotripro.vn

 

Gửi câu hỏi cho chuyên gia