Trĩ nội độ 3: Cách chữa bệnh không cần phẫu thuật

Khác với trĩ nội độ 1 và 2, bệnh trĩ nội độ 3 đã chứng tỏ sự nguy hiểm bằng các triệu chứng bệnh nặng với tốc độ biến chứng nhanh chóng. Ở trĩ nội độ 3 việc điều trị bệnh cũng gặp không ít khó khăn, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài nhất định để đạt được hiệu quả.

Trĩ nội độ 3: Cách chữa bệnh không cần phẫu thuật 1

Trĩ nội độ 3 “chứng tỏ” bệnh trĩ đã chuyển sang cấp độ nặng

Bệnh trĩ nội độ 3

Trĩ nội độ 3 hay còn gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 3, là giai đoạn phát triển thứ 3 của bệnh trĩ nội. Không còn ở mức độ bệnh nhẹ mới khởi phát như bệnh trĩ nội độ 1 và 2, bệnh trĩ nội độ 3 có nhiều biểu hiện rõ rệt với tuần suất lặp lại dày.

Các triệu chứng bệnh này khiến cho cuộc sống người bệnh bị đảo lộn hoàn toàn. Sinh hoạt hàng ngày, công việc đều bị chi phối, ảnh hưởng bởi bệnh trĩ. Đây cũng là giai đoạn nhiều người bệnh ý thức được mức độ nguy hại của bệnh trĩ và bắt đầu điều trị. Tuy nhiên chữa bệnh trĩ nội độ 3 cần nhiều thời gian và sự kiên trì dùng thuốc, của người bệnh.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3

Như đã nói trên, trĩ nội độ 3 có triệu chứng bệnh rõ rệt với tần suất dày làm ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Cụ thể như:

Chảy máu: Khi rặn đại tiện, máu chảy rất nhiều theo phân ra ngoài, trường hợp nặng có thể máu phun thành tia (ở trĩ nội độ 2 máu chỉ chảy nhỏ giọt và không thường xuyên) làm cơ thể mất máu, gây mệt mỏi, hoa mắt, suy nhược cơ thể người bệnh.

Sa búi trĩ: trĩ nội cấp độ 1 và 2 gây ảnh hưởng trong thời gian dài làm dây chằng Park bị thoái hóa nhiều, khả năng chặn đỡ búi trĩ giảm sút. Đồng thời các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giai đoạn 3 bị giãn nở quá mức làm kích thước các búi trĩ tăng nhanh chóng khiến các búi trĩ nội sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh rặn đại tiện và không thể tự co lại. Chỉ khi người bệnh có tác động bên ngoài như đẩy, ấn thì búi trĩ mới co vào trong lỗ hậu môn.

Ở trĩ cấp độ 3, tình trạng sa búi trĩ bắt đầu biến chứng. Người bệnh không chỉ lúc đi vệ sinh, mà ngay cả trong các sinh hoạt, công việc hàng ngày cũng có thể xảy ra tình trạng sa hậu môn như khi ngồi hoặc đứng quá lâu, khi làm việc nặng quá sức. Điều này khiến cho người bệnh rất khó chịu, đau đớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3 1

Búi trĩ nội độ 3 sa ra ngoài và không thể tự co lại

Đau hậu môn: Hậu môn có cảm giác đau rát, khó chịu thường xuyên, đặc biệt là khi đi đại tiện, hậu môn có nhiều chất nhày xuất hiện bất thường.

Bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phẫu thuật?

Do việc điều trị bệnh trĩ cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài (chưa kể tới trường hợp người bệnh đã chữa khỏi nhưng có thể bị tái phát lại) khiến nhiều người bệnh trĩ mệt mỏi, chán nản nghĩ đến phương pháp phẫu thuật khi bệnh trĩ cấp độ 3. Nhưng trên thực tế, bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phẫu thuật?

Theo lời nguyên từ một số chuyên gia, người bệnh trĩ độ 3 nên xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị trĩ độ 3. Vì can thiệp điều trị ngoại khoa giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng tỉ lệ tái phát sau đó vẫn có thể xảy ra (sau vài năm điều trị). Khi đó, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Ngoài ra, các biến chứng sau phẫu thuật cũng là vấn đề đáng lo ngại. Một số biến chứng nhất thời gây phiền phức cho người bệnh sau phẫu thuật có thể xảy ra như: nhiễm trùng tại chỗ, bí tiểu, nhiễm trùng tiểu, da thừa…

Trên thực tế, bệnh trĩ nội độ 3 điều trị bằng phương pháp nội khoa kết hợp vẫn có thể điều trị khỏi nếu người bệnh kiên trì chữa trị trong thời gian dài. Phương pháp điều trị ngoại khoa chỉ nên áp dụng trong trường hợp bệnh trĩ quá nặng (trĩ nội cấp độ 4) khi việc điều trị nội khoa không có tác dụng.

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật

Để điều trị bệnh trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật, người bệnh có thể áp dụng bằng điều trị nội khoa bằng thuốc Tây y hoặc các bài thuốc Đông y, bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ.

Đối với thuốc Tây y, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc đặt tại chỗ, một số thành phần thuốc hay dùng trong điều trị bệnh trĩ giống như điều trị bệnh trĩ độ 2. Tuy nhiên, cấp độ 3 nặng hơn nên đòi hỏi người bệnh có sự kiên trì chữa trị để đạt được hiệu quả. Một số loại thuốc bệnh nhân có thể tham khảo dùng điều trị bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu như:

Thành phần thuốc dùng cho toàn thân:

 • Thành phần thuốc làm bền thành mạch giúp điều trị giãn tĩnh mạch: Daflon, một số flavonoid như hesperidin, diosmin, OPCs (oligomeric proantho cyaniding complexes). Ngoài việc làm bền thành mạch, các flavonoid này còn được chứng minh có khả năng làm đối kháng tác dụng của các chất trung gian hóa học trong viêm và làm tăng trương lực mạch máu.
 • Thành phần thuốc giảm đau như: NSAIDs, paracetamol…
 • Thành phần chống viêm, phù nề vết thương: alpha chymotripsin, glucocorticoid, NSAIDs…
 • Thành phần thuốc nhuận tràng.

Thành phần thuốc dùng điều trị vết thương bên ngoài:

 • Thành phần thuốc giảm đau, giảm kích ứng, thuốc tê: lidocain 2-5%, benzocain 5-20%… dùng để giảm ngứa, giảm cảm giác kích ứng khó chịu xung quanh vùng hậu môn.
 • Thành phần thuốc co mạch: phenylephrin HCl 0,25%, ephedrin sulfat 0,1-0,125%… giúp bệnh mạch, giảm chảy máu và ngứa viêm tại vùng hậu môn tạm thời. Lưu ý, chống chỉ định dùng với bệnh nhân tuyến tiền liệt, bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh tiểu đường.
 • Thành phần chống và ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương: neomycin, framycetin…
 • Thành phần chống viêm tại chỗ: hydrocortison 0,25-1%
 • Chất bảo vệ: kẽm oxit, glycerin, lanolin… tạo ra hàng rào vật lí giúp ngăn chặn các kích ứng ở mô vùng trực tràng – hậu môn và sự mất nước ở lớp sừng bên ngoài.

Chú ý không nên sử dụng kem chứa steroid không kê đơn trong hơn một tuần trừ khi có chỉ định của bác sĩ vì nó có thể khiến da vùng hậu môn bị mỏng đi, dễ gây chảy máu. thay vào đó hãy sử dụng các kem bôi thành phần thảo dược thiên nhiên, lành tính.

Ngoài Tây y, thuốc Đông y cũng là một lựa chọn giúp người bệnh cầm máu, làm teo búi trĩ nội, giảm ngứa hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y uống kết hợp ngâm rửa điều trị bệnh trĩ nội độ 3 như:

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật 1

Trạch tả và bài thuốc Đông y điều trị trĩ nội độ 3

Bài thuốc 1: Dùng theo đường uống.

Chuẩn bị:

 • Hoàng bá, xích thược, hoàng liên, trạch tả: mỗi vị 12g
 • Đại hoàng: 6g
 • Sinh địa: 16g
 • Đương quy, đào nhân: mỗi vị 8g.

Cách làm: Cho các nguyên liệu chuẩn bị vào sắc cùng với 1 lít nước. Đun sôi và vặn nhỏ lửa đun cho đến khi còn khoảng 0,5 lit nước thì chắt ra uống. Ngày thực hiện 3 lần; mỗi ngày uống 1 thang cho đến khi thấy bệnh thuyên chuyển.

Bài thuốc 2: Dùng ngâm rửa hậu môn.

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật 2

Hình ảnh cây kim ngân hoa

Chuẩn bị:

 • Kim ngân hoa: 16g
 • Hoa kinh giới, ngũ vị tử, phèn phi: mỗi vị 12g
 • Hoàng bá: 20g

Cách làm: Cho các vị thuốc trên (trừ phèn phi) vào sắc cùng với 1 lit nước sạch. Đun sôi nồi, vặn nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 700ml nước sắc thì cho phèn phi vào đun sôi 2 phút. Sau đó chắt nước ra, đợi nguội bớt và dùng ngâm rửa hậu môn.

Ngoài ra để chữa bệnh trĩ nội độ 3 cần kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, mục đích là giảm đau, sưng, viêm do các búi trĩ gây ra

 • Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Chất xơ không tan sẽ trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột co bóp và chống táo bón, điều này sẽ giúp bạn tránh được sự căng thẳng có thể làm các triệu chứng từ bệnh trĩ nội trầm trọng thêm. Chú ý thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn từ từ để tránh các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và tiêu chảy.
 • Ngâm hậu môn thường xuyên trong chậu nước ấm hoặc bồn tắm sitz. Ngâm vùng hậu môn của bạn trong nước ấm từ 10 -15 phút  và 2-3 lần/một ngày sẽ giúp dịu các cơn đau do trĩ nội gây ra.
 • Giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ. Tắm hàng ngày để làm sạch da xung quanh hậu môn của bạn một cách nhẹ nhàng bằng nước ấm. Tránh dùng khăn lau có cồn hoặc nước hoa để lau vùng hậu môn.
 •  Không nên vệ sinh hậu môn bằng giấy vệ sinh thường. Loại giấy này vừa thô vừa chứa nhiều hóa chất tẩy trắng dễ làm trầy xước niêm mạc hậu môn và nhiễm trùng khiến bệnh càng trở nên nặng hơn. Tốt nhất nên rửa hậu môn bằng nước sạch rồi dùng khăn bông mềm, nhẹ nhàng lau khô vùng hậu môn, và dù có ngứa cũng không được mạnh tay mà cần nhẹ nhàng để tránh cọ xát sát vào búi trĩ gây chảy máu, nhiễm khuẩn.
 • Chườm lạnh:Đây cũng là cách giúp giảm đau trong điều trị bệnh trĩ. Bạn có thể đặt một túi nước đá chườm nhiều lần mỗi ngày giúp giảm đau, sưng. Nếu những cách giảm đau nói trên không hiệu quả bạn cần tìm đến gặp bác sĩ.

Với các phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà này thường các triệu chứng bệnh trĩ sẽ biến mất trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu không giảm đau hoặc đau nặng hơn kèm chảy máu bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra lại tình trạng của bệnh đang tiến triển ở mức độ nào để có phương pháp điều trị thích hợp

Bệnh trĩ nội độ 3 là cấp độ nặng của bệnh trĩ nội nên muốn điều trị khỏi bệnh đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì, sử dụng đúng liều lượng thuốc điều trị bệnh để có kết quả khả quan. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm, bệnh dễ dàng biến chứng sang cấp độ 4 (cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ) nên người bệnh cần sớm điều trị bệnh chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Theo Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng (1 tuýp gel). Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên.

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật 3

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

 

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 14 bình luận

 1. Phùng Minh Anh bình luận:

  Sau khi đã chữa trĩ khỏi thì cần làm sao mới không bị mắc trĩ trở lại ?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào Phùng Minh Anh! Bạn vui lòng chia sẻ số điện thoại để chuyên gia bên mình tư vấn kỹ hơn giúp bạn nhé. Để được tư vấn ngay , bạn có thể gọi lên tổng đài miễn cước 18006293 trong giờ hành chính nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 2. Hường Vân bình luận:

  Bệnh trĩ nội độ 3 là bắt đầu gây biến chứng trĩ rồi phải không ?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào Hường Vân,
   Đối với trường hợp trĩ cấp độ 3,bạn cân nhắc sử dụng sản phẩm cotripro gel, Sau 4 – 6 tuýp búi trĩ sẽ dần săn se ổn định và làm giảm các triệu chứng đau rát khó chịu chỉ trong 1 tuần sử dụng bạn nhé. Đồng thời bạn chú ý điều chỉnh chế độ ăn bằng cách ăn nhiều đồ ăn mát như rau xanh, trái cây tươi giúp nhuận tràng và bổ sung vitamin tăng sức đề kháng.
   Hiện Cotripro Gel đang được bán rộng rãi tại các nhà thuốc uy tín, bạn tham khảo điểm bán gần nhà tại đây nhé: https://cotripro.vn/diem-ban/.
   Cần tư vấn, bạn vui lòng gọi lên tổng đài miễn phí 18006293 vào giờ hành chính để được hỗ trợ nhé.
   Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

 3. Hà Thị Mai Thu bình luận:

  Tôi bị đi ngoài ra máu đã 4 tuần nay nhưng ngoài ra tôi không thấy mình bị thêm gì nữa cả. Vậy có phải là tôi bị mắc bệnh trĩ không?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn Thu.
   Hiện tượng đi cầu ra máu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ, thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh lý. Tuy nhiên nếu để xác định bạn có bị bệnh trĩ hay không còn cần phải dựa thêm vào các triệu chứng khác mắc kèm. Do tình trạng chảy máu sau khi đi cầu có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như nứt kẽ hậu môn, bệnh viêm đại tràng, viêm trực tràng hoặc bệnh trĩ,… .Bạn có thể sử dụng trước sản phẩm COTRIPRO GEL với nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược: cúc tần, lá lốt, ngải cứu, tinh chất nghệ… giúp cầm máu rất tốt giảm đi cầu ra máu sau từ 5-7 ngày sử dụng. Đồng thời bạn nên kết hợp đi khám bác sỹ để biết chính xác tình trạng bệnh.
   Hiện tại sản phẩm được bán rộng rãi trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo địa chỉ các nhà thuốc có bán COTRIPRO GEL tại https://cotripro.vn/diem-ban/ nhé
   Nếu cần được tư vấn thêm thông tin, Bạn vui lòng liên hệ tổng đài 18006293 (miễn cước trong giờ hành chính).
   Chúc bạn nhiều sức khỏe!

1 2 3