Trĩ nội độ 3: Cách chữa bệnh không cần phẫu thuật

Khác với trĩ nội độ 1 và 2, bệnh trĩ nội độ 3 đã chứng tỏ sự nguy hiểm bằng các triệu chứng bệnh nặng với tốc độ biến chứng nhanh chóng. Ở trĩ nội độ 3 việc điều trị bệnh cũng gặp không ít khó khăn, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài nhất định để đạt được hiệu quả.

Trĩ nội độ 3: Cách chữa bệnh không cần phẫu thuật 1

Trĩ nội độ 3 “chứng tỏ” bệnh trĩ đã chuyển sang cấp độ nặng

Bệnh trĩ nội độ 3

Trĩ nội độ 3 hay còn gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 3, là giai đoạn phát triển thứ 3 của bệnh trĩ nội. Không còn ở mức độ bệnh nhẹ mới khởi phát như bệnh trĩ nội độ 1 và 2, bệnh trĩ nội độ 3 có nhiều biểu hiện rõ rệt với tuần suất lặp lại dày.

Các triệu chứng bệnh này khiến cho cuộc sống người bệnh bị đảo lộn hoàn toàn. Sinh hoạt hàng ngày, công việc đều bị chi phối, ảnh hưởng bởi bệnh trĩ. Đây cũng là giai đoạn nhiều người bệnh ý thức được mức độ nguy hại của bệnh trĩ và bắt đầu điều trị. Tuy nhiên chữa bệnh trĩ nội độ 3 cần nhiều thời gian và sự kiên trì dùng thuốc, của người bệnh.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3

Như đã nói trên, trĩ nội độ 3 có triệu chứng bệnh rõ rệt với tần suất dày làm ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Cụ thể như:

Chảy máu: Khi rặn đại tiện, máu chảy rất nhiều theo phân ra ngoài, trường hợp nặng có thể máu phun thành tia (ở trĩ nội độ 2 máu chỉ chảy nhỏ giọt và không thường xuyên) làm cơ thể mất máu, gây mệt mỏi, hoa mắt, suy nhược cơ thể người bệnh.

Sa búi trĩ: trĩ nội cấp độ 1 và 2 gây ảnh hưởng trong thời gian dài làm dây chằng Park bị thoái hóa nhiều, khả năng chặn đỡ búi trĩ giảm sút. Đồng thời các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giai đoạn 3 bị giãn nở quá mức làm kích thước các búi trĩ tăng nhanh chóng khiến các búi trĩ nội sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh rặn đại tiện và không thể tự co lại. Chỉ khi người bệnh có tác động bên ngoài như đẩy, ấn thì búi trĩ mới co vào trong lỗ hậu môn.

Ở trĩ cấp độ 3, tình trạng sa búi trĩ bắt đầu biến chứng. Người bệnh không chỉ lúc đi vệ sinh, mà ngay cả trong các sinh hoạt, công việc hàng ngày cũng có thể xảy ra tình trạng sa hậu môn như khi ngồi hoặc đứng quá lâu, khi làm việc nặng quá sức. Điều này khiến cho người bệnh rất khó chịu, đau đớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3 1

Búi trĩ nội độ 3 sa ra ngoài và không thể tự co lại

Đau hậu môn: Hậu môn có cảm giác đau rát, khó chịu thường xuyên, đặc biệt là khi đi đại tiện, hậu môn có nhiều chất nhày xuất hiện bất thường.

Bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phẫu thuật?

Do việc điều trị bệnh trĩ cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài (chưa kể tới trường hợp người bệnh đã chữa khỏi nhưng có thể bị tái phát lại) khiến nhiều người bệnh trĩ mệt mỏi, chán nản nghĩ đến phương pháp phẫu thuật khi bệnh trĩ cấp độ 3. Nhưng trên thực tế, bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phẫu thuật?

Theo lời nguyên từ một số chuyên gia, người bệnh trĩ độ 3 nên xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị trĩ độ 3. Vì can thiệp điều trị ngoại khoa giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng tỉ lệ tái phát sau đó vẫn có thể xảy ra (sau vài năm điều trị). Khi đó, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Ngoài ra, các biến chứng sau phẫu thuật cũng là vấn đề đáng lo ngại. Một số biến chứng nhất thời gây phiền phức cho người bệnh sau phẫu thuật có thể xảy ra như: nhiễm trùng tại chỗ, bí tiểu, nhiễm trùng tiểu, da thừa…

Trên thực tế, bệnh trĩ nội độ 3 điều trị bằng phương pháp nội khoa kết hợp vẫn có thể điều trị khỏi nếu người bệnh kiên trì chữa trị trong thời gian dài. Phương pháp điều trị ngoại khoa chỉ nên áp dụng trong trường hợp bệnh trĩ quá nặng (trĩ nội cấp độ 4) khi việc điều trị nội khoa không có tác dụng.

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật

Để điều trị bệnh trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật, người bệnh có thể áp dụng bằng điều trị nội khoa bằng thuốc Tây y hoặc các bài thuốc Đông y, bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ.

Đối với thuốc Tây y, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc đặt tại chỗ, một số thành phần thuốc hay dùng trong điều trị bệnh trĩ giống như điều trị bệnh trĩ độ 2. Tuy nhiên, cấp độ 3 nặng hơn nên đòi hỏi người bệnh có sự kiên trì chữa trị để đạt được hiệu quả. Một số loại thuốc bệnh nhân có thể tham khảo dùng điều trị bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu như:

Thành phần thuốc dùng cho toàn thân:

 • Thành phần thuốc làm bền thành mạch giúp điều trị giãn tĩnh mạch: Daflon, một số flavonoid như hesperidin, diosmin, OPCs (oligomeric proantho cyaniding complexes). Ngoài việc làm bền thành mạch, các flavonoid này còn được chứng minh có khả năng làm đối kháng tác dụng của các chất trung gian hóa học trong viêm và làm tăng trương lực mạch máu.
 • Thành phần thuốc giảm đau như: NSAIDs, paracetamol…
 • Thành phần chống viêm, phù nề vết thương: alpha chymotripsin, glucocorticoid, NSAIDs…
 • Thành phần thuốc nhuận tràng.

Thành phần thuốc dùng điều trị vết thương bên ngoài:

 • Thành phần thuốc giảm đau, giảm kích ứng, thuốc tê: lidocain 2-5%, benzocain 5-20%… dùng để giảm ngứa, giảm cảm giác kích ứng khó chịu xung quanh vùng hậu môn.
 • Thành phần thuốc co mạch: phenylephrin HCl 0,25%, ephedrin sulfat 0,1-0,125%… giúp bệnh mạch, giảm chảy máu và ngứa viêm tại vùng hậu môn tạm thời. Lưu ý, chống chỉ định dùng với bệnh nhân tuyến tiền liệt, bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh tiểu đường.
 • Thành phần chống và ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương: neomycin, framycetin…
 • Thành phần chống viêm tại chỗ: hydrocortison 0,25-1%
 • Chất bảo vệ: kẽm oxit, glycerin, lanolin… tạo ra hàng rào vật lí giúp ngăn chặn các kích ứng ở mô vùng trực tràng – hậu môn và sự mất nước ở lớp sừng bên ngoài.

Xem thêm: Chữa bệnh trĩ bằng mẹo dân gian an toàn đơn giản

Ngoài Tây y, thuốc Đông y cũng là một lựa chọn giúp người bệnh cầm máu, làm teo búi trĩ nội, giảm ngứa hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y uống kết hợp ngâm rửa điều trị bệnh trĩ nội độ 3 như:

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật 1

Trạch tả và bài thuốc Đông y điều trị trĩ nội độ 3

Bài thuốc 1: Dùng theo đường uống.

Chuẩn bị:

 • Hoàng bá, xích thược, hoàng liên, trạch tả: mỗi vị 12g
 • Đại hoàng: 6g
 • Sinh địa: 16g
 • Đương quy, đào nhân: mỗi vị 8g.

Cách làm: Cho các nguyên liệu chuẩn bị vào sắc cùng với 1 lít nước. Đun sôi và vặn nhỏ lửa đun cho đến khi còn khoảng 0,5 lit nước thì chắt ra uống. Ngày thực hiện 3 lần; mỗi ngày uống 1 thang cho đến khi thấy bệnh thuyên chuyển.

Bài thuốc 2: Dùng ngâm rửa hậu môn.

Chuẩn bị:

 • Kim ngân hoa: 16g
 • Hoa kinh giới, ngũ vị tử, phèn phi: mỗi vị 12g
 • Hoàng bá: 20g

Cách làm: Cho các vị thuốc trên (trừ phèn phi) vào sắc cùng với 1 lit nước sạch. Đun sôi nồi, vặn nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 700ml nước sắc thì cho phèn phi vào đun sôi 2 phút. Sau đó chắt nước ra, đợi nguội bớt và dùng ngâm rửa hậu môn

Bệnh trĩ nội độ 3 là cấp độ nặng của bệnh trĩ nội nên muốn điều trị khỏi bệnh đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì, sử dụng đúng liều lượng thuốc điều trị bệnh để có kết quả khả quan. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm, bệnh dễ dàng biến chứng sang cấp độ 4 (cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ) nên người bệnh cần sớm điều trị bệnh chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân.

Theo Cotripro.vn

Xem thêm: Trĩ nội độ 4: Cách chữa trị ngăn ngừa biến chứng

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng (1 tuýp gel). Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên.

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật 2

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 2 bình luận

 1. avatar bùi thị hạnh bình luận:

  Thỉnh thoảng tôi bị đau rát và đi cầu thì chảy máu, còn búi trĩ thì nó nằm ở phần rìa phía ngoài hậu môn? Bác sĩ tư vấn giúp tôi?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn bùi thị hạnh!
   Qua thông tin bạn chia sẻ, rất có thể bạn đang bị trĩ ngoại rồi nhé. Với trường hợp của bạn dùng gel bôi COTRIPRO để thấy búi trĩ bắt đầu co nhỏ là sau dùng 1-2 typ nha bạn. Bạn nên tiếp tục sử dụng và kết hợp chế độ ăn giảm táo: uống nhiều nước, ăn tăng cường nhiều rau nhuận tràng: khoai lang, mùng tơi, mướp, đu đủ, bưởi,.. và tăng cường vận động nhé.
   Cần tư vấn hỗ trợ thêm bạn vui lòng gọi lên tổng đài miễn cước 18006293 nhé
   Chúc bạn sức khỏe!