Trĩ nội độ 3: Cách chữa bệnh không cần phẫu thuật

Khác với trĩ nội độ 1 và 2, bệnh trĩ nội độ 3 đã chứng tỏ sự nguy hiểm bằng các triệu chứng bệnh nặng với tốc độ biến chứng nhanh chóng. Ở trĩ nội độ 3 việc điều trị bệnh cũng gặp không ít khó khăn, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài nhất định để đạt được hiệu quả.

Trĩ nội độ 3: Cách chữa bệnh không cần phẫu thuật 1

Trĩ nội độ 3 “chứng tỏ” bệnh trĩ đã chuyển sang cấp độ nặng

Bệnh trĩ nội độ 3

Trĩ nội độ 3 hay còn gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 3, là giai đoạn phát triển thứ 3 của bệnh trĩ nội. Không còn ở mức độ bệnh nhẹ mới khởi phát như bệnh trĩ nội độ 1 và 2, bệnh trĩ nội độ 3 có nhiều biểu hiện rõ rệt với tuần suất lặp lại dày. Các triệu chứng bệnh này khiến cho cuộc sống người bệnh bị đảo lộn hoàn toàn. Sinh hoạt hàng ngày, công việc đều bị chi phối, ảnh hưởng bởi bệnh trĩ. Đây cũng là giai đoạn nhiều người bệnh ý thức được mức độ nguy hại của bệnh trĩ và bắt đầu điều trị. Tuy nhiên chữa bệnh trĩ nội độ 3 cần nhiều thời gian và sự kiên trì dùng thuốc, của người bệnh.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3

Như đã nói trên, trĩ nội độ 3 có triệu chứng bệnh rõ rệt với tần suất dày làm ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Cụ thể như:

Chảy máu: Khi rặn đại tiện, máu chảy rất nhiều theo phân ra ngoài, trường hợp nặng có thể máu phun thành tia (ở trĩ nội độ 2 máu chỉ chảy nhỏ giọt và không thường xuyên) làm cơ thể mất máu, gây mệt mỏi, hoa mắt, suy nhược cơ thể người bệnh.

Sa búi trĩ: trĩ nội cấp độ 1 và 2 gây ảnh hưởng trong thời gian dài làm dây chằng Park bị thoái hóa nhiều, khả năng chặn đỡ búi trĩ giảm sút. Đồng thời các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giai đoạn 3 bị giãn nở quá mức làm kích thước các búi trĩ tăng nhanh chóng khiến các búi trĩ nội sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh rặn đại tiện và không thể tự co lại. Chỉ khi người bệnh có tác động bên ngoài như đẩy, ấn thì búi trĩ mới co vào trong lỗ hậu môn.

Ở trĩ cấp độ 3, tình trạng sa búi trĩ bắt đầu biến chứng. Người bệnh không chỉ lúc đi vệ sinh, mà ngay cả trong các sinh hoạt, công việc hàng ngày cũng có thể xảy ra tình trạng sa hậu môn như khi ngồi hoặc đứng quá lâu, khi làm việc nặng quá sức. Điều này khiến cho người bệnh rất khó chịu, đau đớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3 1

Búi trĩ nội độ 3 sa ra ngoài và không thể tự co lại

Đau hậu môn: Hậu môn có cảm giác đau rát, khó chịu thường xuyên, đặc biệt là khi đi đại tiện, hậu môn có nhiều chất nhày xuất hiện bất thường.

Bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phẫu thuật?

Do việc điều trị bệnh trĩ cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài (chưa kể tới trường hợp người bệnh đã chữa khỏi nhưng có thể bị tái phát lại) khiến nhiều người bệnh trĩ mệt mỏi, chán nản nghĩ đến phương pháp phẫu thuật khi bệnh trĩ cấp độ 3. Nhưng trên thực tế, bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phẫu thuật?

Theo lời nguyên từ một số chuyên gia, người bệnh trĩ độ 3 nên xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị trĩ độ 3. Vì can thiệp điều trị ngoại khoa giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng tỉ lệ tái phát sau đó vẫn có thể xảy ra (sau vài năm điều trị). Khi đó, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Ngoài ra, các biến chứng sau phẫu thuật cũng là vấn đề đáng lo ngại. Một số biến chứng nhất thời gây phiền phức cho người bệnh sau phẫu thuật có thể xảy ra như: nhiễm trùng tại chỗ, bí tiểu, nhiễm trùng tiểu, da thừa…

Trên thực tế, bệnh trĩ nội độ 3 điều trị bằng phương pháp nội khoa kết hợp vẫn có thể điều trị khỏi nếu người bệnh kiên trì chữa trị trong thời gian dài. Phương pháp điều trị ngoại khoa chỉ nên áp dụng trong trường hợp bệnh trĩ quá nặng (trĩ nội cấp độ 4) khi việc điều trị nội khoa không có tác dụng.

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật

Để điều trị bệnh trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật, người bệnh có thể áp dụng bằng điều trị nội khoa bằng thuốc Tây y hoặc các bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ.

Đối với thuốc Tây y, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc đặt tại chỗ, một số thành phần thuốc hay dùng trong điều trị bệnh trĩ giống như điều trị bệnh trĩ độ 2. Tuy nhiên, cấp độ 3 nặng hơn nên đòi hỏi người bệnh có sự kiên trì chữa trị để đạt được hiệu quả.

Xem thêm: Bệnh trĩ nội độ 2 và cách chữa trị tại nhà

Ngoài Tây y, thuốc Đông y cũng là một lựa chọn giúp người bệnh cầm máu, làm teo búi trĩ nội, giảm ngứa hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y uống kết hợp ngâm rửa điều trị bệnh trĩ nội độ 3 như:

Một số cách điều trị trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật 1

Thuốc Đông y cũng là một lựa chọn trong điều trị trĩ nội độ 3

Bài thuốc 1: Dùng theo đường uống.

Chuẩn bị:

  • Hoàng bá, xích thược, hoàng liên, trạch tả: mỗi vị 12g
  • Đại hoàng: 6g
  • Sinh địa: 16g
  • Đương quy, đào nhân: mỗi vị 8g.

Cách làm: Cho các nguyên liệu chuẩn bị vào sắc cùng với 1 lít nước. Đun sôi và vặn nhỏ lửa đun cho đến khi còn khoảng 0,5 lit nước thì chắt ra uống. Ngày thực hiện 3 lần; mỗi ngày uống 1 thang cho đến khi thấy bệnh thuyên chuyển.

Bài thuốc 2: Dùng ngâm rửa hậu môn.

Chuẩn bị:

  • Kim ngân hoa: 16g
  • Hoa kinh giới, ngũ vị tử, phèn phi: mỗi vị 12g
  • Hoàng bá: 20g

Cách làm: Cho các vị thuốc trên (trừ phèn phi) vào sắc cùng với 1 lit nước sạch. Đun sôi nồi, vặn nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 700ml nước sắc thì cho phèn phi vào đun sôi 2 phút. Sau đó chắt nước ra, đợi nguội bớt và dùng ngâm rửa hậu môn

Bệnh trĩ nội độ 3 là cấp độ nặng của bệnh trĩ nội nên muốn điều trị khỏi bệnh đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì, sử dụng đúng liều lượng thuốc điều trị bệnh để có kết quả khả quan. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm, bệnh dễ dàng biến chứng sang cấp độ 4 (cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ) nên người bệnh cần sớm điều trị bệnh chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân.

Theo Cotripro.vn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

TắT

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

X

Để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất vui lòng điền thông tin chính xác!

Gửi câu hỏi

Kết nối qua Zalo: 0384 730 724 để được tư vấn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối qua Zalo: 0384 730 724 để được tư vấn