Bệnh trĩ nội độ 2 và cách chữa trị tại nhà

Bệnh trĩ nội độ 2 là giai đoạn phát triển thứ 2 của bệnh trĩ (sau bệnh trĩ nội độ 1). Ở giai đoạn này, bệnh phát triển với tốc độ nhanh hơn và có triệu chứng rõ ràng hơn.

Bệnh trĩ nội độ 2 và cách chữa trị tại nhà 1

Sự thay đổi giữa trĩ nội độ 1 và độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 (hay còn gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 2) là giai đoạn phát triển thứ 2 của bệnh trĩ nội. Trĩ nội độ 2 hình thành do sự chủ quan của người bệnh khi không điều trị bệnh trĩ dứt điểm trĩ nội độ 1 gây ra. Khác với giai đoạn đầu, bệnh trĩ nội độ 2 mang tính nghiêm trọng hơn khi bệnh có biểu hiện rõ rệt với tần suất dày hơn và bắt đầu xảy ra hiện tượng sa búi trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 2

Bắt đầu từ giai đoạn 2, trĩ nội có thể nhận biết triệu chứng bằng mắt thường. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội độ 2 cần kể đến như:

 • Chảy máu: Bệnh nhân thấy máu chảy nhiều hơn, chảy nhỏ giọt theo phân ra ngoài mỗi khi người bệnh rặn đại tiện. Nguyên nhân do đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở nhiều hơn khiến máu chảy dồn và tích tụ trong búi trĩ nhiều hơn.
 • Sa búi trĩ: Ở trĩ nội cấp độ 1, búi trĩ khu trú hoàn toàn bên trong hậu môn – trực tràng nên người bệnh không nhìn thấy búi trĩ. Tuy nhiên, khi sang trĩ cấp độ 2, tình trạng co thắt hậu môn và lực đỡ của dây chằng Park (dây chằng ngăn cách trĩ nội và trĩ ngoại để chúng không thông nối với nhau) giảm dần. Đồng thời, đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn ra nhiều hơn làm các búi trĩ phát triển to dần và bắt đầu sa ra khỏi hậu môn khi người bệnh đi đại tiện. Dù vậy nhưng các búi trĩ này sẽ tự động co lại vào bên trong ống hậu môn sau đó. Trĩ nội cấp độ 2 cũng là giai đoạn đầu tiên xuất hiện sa búi trĩ.
 • Cảm giác khó chịu: Người bệnh có cảm giác khó chịu, hơi đau khi đi đại tiện. Vùng hậu môn xuất hiện dịch nhầy nhiều hơn.

Bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không?

Trĩ nội bước sang giai đoạn 2 đồng nghĩa với việc bệnh bắt đầu phát triển mạnh. Minh chứng rõ nhất là các triệu chứng của bệnh rõ ràng và xảy ra thường xuyên chứ không xảy ra ngắt quãng, lúc có lúc không như ở bệnh trĩ nội độ 1. Tuy rằng, trĩ nội độ 2 chưa mang lại nhiều nguy hiểm, chưa gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh nhưng nếu người bệnh vẫn có thái độ chủ quan không điều trị bệnh sớm, trĩ nội độ 2 sẽ có cơ hội phát triển và biến chứng sang trĩ nội độ 3, độ 4. Đây là giai đoạn bệnh trở nên trầm trọng, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, khó điều trị dứt điểm và bệnh sẽ rất dễ tái phát sau khi khỏi làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống thường nhật của bệnh nhân.

Một số cách chữa bệnh trĩ nội độ 2

Tùy mức độ bệnh nặng hơn cấp độ 1 nhưng bệnh trĩ nội độ 2 chưa gặp quá nhiều khó khăn trong việc điều trị và tỉ lệ người điều trị khỏi hoàn toàn (không tái phát) tại giai đoạn trĩ độ 2 vẫn khá cao. Thông thườn, bệnh nhân trĩ thường tiến hành điều trị bệnh tại giai đoạn 2 vì ở cấp độ 1 không nhiều trường hợp bệnh nhân tự phát hiện và chủ động điều trị bệnh. Một số cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 được nhiều bệnh sử dụng như:

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 bằng phương pháp dân gian

Việc sử dụng các mẹo dân gian chữa bệnh trĩ được nhiều người bệnh lựa chọn không chỉ bởi cách thức làm đơn giản, nguyên liệu sử dụng dễ tìm kiếm mà còn bởi các phương pháp này mang lại hiệu quả lâu dài, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh đặc biệt phù hợp với người bệnh trĩ có thể trạng yếu.

Có thể áp dụng một số cách dân gian như: dùng lá trầu không, rau diếp cá, lá bỏng, cây hoa thiên lý, quả sung, dầu dừa, lá vông… điều trị bệnh trĩ nội độ 2.

Xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng thuốc Tây y

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng thuốc Tây y 1

Thuốc bôi dạng kem được dùng điều trị bên ngoài nhiều

Do các bài thuốc dân gian cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài và hiệu quả điều trị chuyển biến dần theo thời gian nên phương pháp dùng thuốc Tây y trị bệnh trĩ là sự lựa chọn cho người bệnh không có thời gian, bận rộn với công việc nhưng vẫn có đạt hiệu quả điều trị bệnh nhanh. Có nhiều loại thuốc Tây y được sử dụng điều trị bệnh trĩ theo dạng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt khác nhau. Những thành phần Tây y dược hay được sử dụng để điều trị bệnh trĩ nội như:

Thành phần thuốc dùng cho toàn thân:

 • Thành phần thuốc làm bền thành mạch giúp điều trị giãn tĩnh mạch: Daflon, một số flavonoid như hesperidin, diosmin, OPCs (oligomeric proantho cyaniding complexes). Ngoài việc làm bền thành mạch, các flavonoid này còn được chứng minh có khả năng làm đối kháng tác dụng của các chất trung gian hóa học trong viêm và làm tăng trương lực mạch máu.
 • Thành phần thuốc giảm đau như: NSAIDs, paracetamol…
 • Thành phần chống viêm, phù nề vết thương: alpha chymotripsin, glucocorticoid, NSAIDs…
 • Thành phần thuốc nhuận tràng.

Thành phần thuốc dùng điều trị vết thương bên ngoài:

 • Thành phần thuốc giảm đau, giảm kích ứng, thuốc tê: lidocain 2-5%, benzocain 5-20%… dùng để giảm ngứa, giảm cảm giác kích ứng khó chịu xung quanh vùng hậu môn.
 • Thành phần thuốc co mạch: phenylephrin HCl 0,25%, ephedrin sulfat 0,1-0,125%… giúp bệnh mạch, giảm chảy máu và ngứa viêm tại vùng hậu môn tạm thời. Lưu ý, chống chỉ định dùng với bệnh nhân tuyến tiền liệt, bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh tiểu đường.
 • Thành phần chống và ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương: neomycin, framycetin…
 • Thành phần chống viêm tại chỗ: hydrocortison 0,25-1%
 • Chất bảo vệ: kẽm oxit, glycerin, lanolin… tạo ra hàng rào vật lí giúp ngăn chặn các kích ứng ở mô vùng trực tràng – hậu môn và sự mất nước ở lớp sừng bên ngoài.

Bệnh trĩ nội độ 2 với nhiều biểu hiện triệu chứng cụ thể đã cho thấy bệnh đang phát triển và mang theo nhiều nguy hiểm về khả năng biến chứng sang bệnh trĩ cấp độ 3 và 4. Vì vậy, điều trị trĩ nội cấp độ 2 là việc làm gấp thiết giúp người bệnh tự bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tiết kiệm chi phí chữa bệnh và thời gian điều trị bệnh.

Theo Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng (1 tuýp gel). Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên.

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng thuốc Tây y 2

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Gửi câu hỏi cho chuyên gia