Bệnh trĩ nội độ 2 và cách chữa trị tại nhà

Bệnh trĩ nội độ 2 là giai đoạn phát triển thứ 2 của bệnh trĩ (sau bệnh trĩ nội độ 1). Ở giai đoạn này, bệnh phát triển với tốc độ nhanh hơn và có triệu chứng rõ ràng hơn.

Bệnh trĩ nội độ 2 và cách chữa trị tại nhà 1

Sự thay đổi giữa bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 (hay còn gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 2) là giai đoạn phát triển thứ 2 của bệnh trĩ nội. Trĩ nội độ 2 hình thành do sự chủ quan của người bệnh khi không điều trị bệnh trĩ dứt điểm trĩ nội độ 1 gây ra. Khác với giai đoạn đầu, bệnh trĩ nội độ 2 mang tính nghiêm trọng hơn khi bệnh có biểu hiện rõ rệt với tần suất dày hơn và bắt đầu xảy ra hiện tượng sa búi trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 2

Bắt đầu từ giai đoạn 2, trĩ nội có thể nhận biết triệu chứng bằng mắt thường. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội độ 2 cần kể đến như:

 • Đi ngoài ra máu: Ở trĩ nội độ 2, triệu chứng đi cầu ra máu xuất hiện nhiều hơn và rõ ràng hơn. Cụ thể, khi đi đại tiện người bệnh có thể nhìn thấy máu chảy nhiều hơn, chảy nhỏ giọt theo phân ra ngoài bằng mắt thường. Máu có màu đỏ tươi và không lẫn vào phân. Nguyên nhân do kích thước búi trĩ nội lớn hơn, các khoang trống nhiều và nên có thể tích tụ nhiều máu hơn khi có dòng máu tươi chảy qua. Lượng máu tích trong búi trĩ này có nhiệm vụ nuôi dưỡng, duy trì và phát triển búi trĩ nội. Khi hậu môn mở và đồng thời có lực rặn đại tiện, máu tươi sẽ theo phân chảy ra ngoài gây ra tình trạng mất máu ở người bệnh.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 2 1

Búi trĩ sa ra ngoài và có thể tự động co lại ở trĩ nội độ 2

 • Sa búi trĩ: Ở trĩ nội cấp độ 1, búi trĩ khu trú hoàn toàn bên trong hậu môn – trực tràng nên người bệnh không nhìn thấy búi trĩ. Tuy nhiên, khi phát triển đến trĩ nội cấp độ 2, tình trạng co thắt hậu môn và lực đỡ của dây chằng Park – có nhiệm vụ ngăn cách trĩ nội và trĩ ngoại để chúng không thông nối với nhau bị thoái hóa và giảm dần.Kích thước các búi trĩ phát triển to dần và bắt đầu sa ra khỏi hậu môn khi người bệnh đi đại tiện gây ra hiện tượng sa búi trĩ độ 2 (cấp độ nhẹ). tuy nhiên, do ở mức độ nhẹ, kích thước búi trĩ không lớn nên các búi trĩ có thể tự động co lại vào bên trong ống hậu môn sau khi sa ra ngoài.
 • Cảm giác khó chịu: Người bệnh có cảm giác khó chịu, hơi đau khi đi đại tiện. Vùng hậu môn bắt đầu xuất hiện dịch nhầy nhiều hơn.

Bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không?

Trĩ nội bước sang giai đoạn 2 đồng nghĩa với việc bệnh bắt đầu phát triển mạnh. Minh chứng rõ nhất là các triệu chứng của bệnh rõ ràng và xảy ra thường xuyên chứ không xảy ra ngắt quãng, lúc có lúc không như ở bệnh trĩ nội độ 1.

Tuy  trĩ nội độ 2 chưa mang lại nhiều nguy hiểm, chưa gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh nhưng nếu người bệnh vẫn có thái độ chủ quan không điều trị bệnh sớm, trĩ nội độ 2 sẽ có cơ hội phát triển và biến chứng sang trĩ nội độ 3,  trĩ nội độ 4. Đây là giai đoạn bệnh trở nên trầm trọng, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, khó điều trị dứt điểm và bệnh sẽ rất dễ tái phát sau khi khỏi làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống thường nhật của bệnh nhân.

Một số cách chữa bệnh trĩ nội độ 2

Tùy mức độ bệnh nặng hơn cấp độ 1 nhưng bệnh trĩ nội độ 2 chưa gặp quá nhiều khó khăn trong việc điều trị và tỉ lệ người điều trị khỏi hoàn toàn (không tái phát) tại giai đoạn trĩ độ 2 vẫn khá cao. Thông thườn, bệnh nhân trĩ thường tiến hành điều trị bệnh tại giai đoạn 2 vì ở cấp độ 1 không nhiều trường hợp bệnh nhân tự phát hiện và chủ động điều trị bệnh. Một số cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 được nhiều bệnh sử dụng như:

Phương pháp dân gian chữa trĩ

Việc sử dụng các mẹo dân gian chữa bệnh trĩ được nhiều người bệnh lựa chọn không chỉ bởi cách thức làm đơn giản, nguyên liệu sử dụng dễ tìm kiếm mà còn bởi các phương pháp này mang lại hiệu quả lâu dài, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh đặc biệt phù hợp với người bệnh trĩ có thể trạng yếu. Dưới đây là một số mẹo dân gian điều trị trĩ nội độ 2 như:

Dùng rau mùng tơi điều trị trĩ nội độ 2

Phương pháp dân gian chữa trĩ 1

Hình ảnh rau mùng tơi

Canh rau mùng tơi không chỉ là món rau quen thuộc được nhiều yêu thích, mà việc dùng canh rau mùng tơi hàng ngày còn có khả năng ngăn ngừa bệnh táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội từ bên trong.

 • Chuẩn bị: một mớ rau mùng tơi đã được nhặt sẵn và rửa sạch + 300g tôm (có thể dùng tôm tươi hoặc tôm khô) + và bột nêm, mì chính + 1/4 thìa cafe muối tinh
 • Cách làm 1: Cho tôm vào nồi đun với khoảng 1 lit nước sạch. Đun sôi và vặn nhỏ đun thêm khoảng 5 phút để tôm chín (đối với tôm khô thì đun lâu hơn để nước canh có vị ngọt). Sau đó vặn lửa to và cho rau mùng tơi và nêm gia vị vừa vặn với nồi canh để tránh rau bị đỏ, nồng. Đun khoảng 3 phút, khi rau chính thì có thể bắc ra và dùng trực tiếp.
 • Cách làm 2: Với khả năng sát trùng, làm dịu vết thương nhanh và giúp tổn thương mau lành, nên trong dân gian còn “rỉ tai” nhau về phương pháp đắp rau mùng tơi vào búi trĩ: Dùng lá rau mùng tơi giã nhỏ cùng với 1/4 thìa cafe muối tinh. Dùng hỗn hợp thu được đắp trực tiếp vào búi trĩ và vùng hậu môn. Sau đó cố định lại bằng băng gạc. 30 phút sau tháo ra và đắp lần 2. Kiên trì thực hiện đến khi bệnh thuyên giảm.

Dùng vừng đen (mè đen) điều trị trĩ nội độ 2

Phương pháp dân gian chữa trĩ 2

Vừng đen được dùng điều trị trĩ 

 • Chuẩn bị: Vừng đen: 20g + Trắc bách diệp, bạch thuộc, sinh địa: mỗi vị 12g + Đào nhân,đường quy, hòe hoa, hồng hoa, xuyên khung: mỗi vị 9g + Đại hoàng: 4g
 • Cách làm: Rửa sạch các vị thuốc trên sau đó cho vào ấm thuốc đun cùng 3 bát nước sạch. Đến khi ấm sôi, hạ nhỏ lửa liu diu và đun đến khi cạn còn 1 bát thì chắt ra. Tiếp tục thực hiện lần 2 và lần 3 (giống như lần đầu). Sau khi thu được 3 lần nước thuốc, đổ chung vào nhau, khuấy đều chia ra uống lần 3 lần/ngày sau khi ăn.

Dùng nghê tươi điều trị trĩ nội độ 2

Nghệ tươi có thành phần chính là curcumin – là “cực phẩm” trong việc kháng khuẩn, kháng viêm vết thương, chống oxi hóa làn da và đã được chứng minh có tác dụng tích cực trong việc giảm sưng tấy, giảm đau và làm teo dần búi trĩ ở người bệnh trĩ.

 • Chuẩn bị: 1 củ nghệ tươi
 • Cách làm: rửa sạch và gọt vỏ nghệ, cắt thành từng lát sau đó giã nát. Dùng miếng vải sạch cho nghệ giã vào vắt lấy nước cốt nghệ. Dùng tăm bông chấm nước cốt nghệ vào búi trĩ. Chấm 3, 4 lần trong ngày. Khi áp dụng sẽ thấy gảm bớt cảm giác ngứa, sưng tấy, đau đớn tại vùng hậu môn và búi trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng thuốc Tây y

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng thuốc Tây y 1

Thuốc bôi dạng kem được dùng điều trị bên ngoài nhiều

Do các bài thuốc dân gian cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài và hiệu quả điều trị chuyển biến dần theo thời gian nên phương pháp dùng thuốc Tây y trị bệnh trĩ là sự lựa chọn cho người bệnh bận rộn với công việc nhưng vẫn có đạt hiệu quả điều trị bệnh nhanh. Có nhiều loại thuốc Tây y được sử dụng điều trị bệnh trĩ theo dạng thuốc uống, kem bôi trĩ , thuốc bôi, thuốc đặt khác nhau. Những thành phần Tây y dược hay được sử dụng để điều trị bệnh trĩ nội như:

Thành phần thuốc dùng cho toàn thân:

 • Thành phần thuốc làm bền thành mạch giúp điều trị giãn tĩnh mạch
 • Thành phần thuốc giảm đau
 • Thành phần chống viêm, phù nề vết thương
 • Thành phần thuốc nhuận tràng.

Thành phần thuốc dùng điều trị vết thương bên ngoài:

 • Thành phần thuốc giảm đau, giảm kích ứng
 • Thành phần thuốc co mạch
 • Thành phần chống và ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương
 • Thành phần chống viêm tại chỗ
 • Chất bảo vệ: nhằm tạo ra hàng rào vật lí giúp ngăn chặn các kích ứng ở mô vùng trực tràng – hậu môn và sự mất nước ở lớp sừng bên ngoài.

Nên làm gì khi mắc bệnh trĩ nội độ 2

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị, các thói quen hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị bệnh cũng như tỉ lệ tái phát bệnh sau khi khỏi. Hãy cùng điểm danh các thói quen tốt cho người bị bệnh trĩ nội độ 2 nhé:

Nên làm gì khi mắc bệnh trĩ nội độ 2 1

Hạn chế các đồ ăn cay nóng khi bị trĩ nội độ 2

 • Có thực đơn ăn uống có lợi cho hệ tiêu hóa như: ăn nhiều rau xanh, chất sơ, hoa quả tươi, uống nhiều nước. Đồng thời hạn chế tối đa các loại thức ăn cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhân tạo hoặc các loại rượu bia, chất kích thích, đò uống có cồn… Chế độ ăn uống lành mạnh này không chỉ giúp điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón – nguyên nhân tác động gây bệnh trĩ mà còn giúp tăng cường sức khỏe.
 • Thường xuyên vận động, thể dục thể thao với các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga, thiền, tập các bài tập dưỡng sinh
 • Không ngồi liên tục nhiều giờ đồng hồ trong ngày, không lao động quá sức, hạn chế stress trong công việc
 • Tập thói quen đi đại tiện vào các buổi sáng bởi đây là thời gian ruột già hoạt động hiệu quả nhất.
 • Vệ sinh hậu môn hàng ngày bằng nước ấm pha muối loãng để ngăn ngừa tình trạng viêm, sưng tấy hoặc nhiễm khuẩn búi trĩ.
 • Kiên trì áp dụng các phương pháp trị bệnh, tái khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi hiệu quả trị bệnh thu được.

Bệnh trĩ nội độ 2 với nhiều biểu hiện triệu chứng cụ thể đã cho thấy bệnh đang phát triển và mang theo nhiều nguy hiểm về khả năng biến chứng sang bệnh trĩ cấp độ 3 và 4. Vì vậy, điều trị trĩ nội cấp độ 2 là việc làm gấp thiết giúp người bệnh tự bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tiết kiệm chi phí chữa bệnh và thời gian điều trị bệnh.

Theo Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng (1 tuýp gel). Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên.

Nên làm gì khi mắc bệnh trĩ nội độ 2 2

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

 

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 14 bình luận

 1. nong van dan bình luận:

  Tôi bị trĩ ngoại độ 2, xin tư vấn giúp tôi cách chữa với

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn Dan,
   Đối với trường hợp trĩ ngoại cấp độ 2,bạn cân nhắc sử dụng sản phẩm cotripro gel, Sau 4 – 6 tuýp búi trĩ sẽ dần săn se ổn định và làm giảm các triệu chứng đau rát khó chịu chỉ trong 1 tuần sử dụng bạn nhé. Đồng thời bạn chú ý điều chỉnh chế độ ăn bằng cách ăn nhiều đồ ăn mát như rau xanh, trái cây tươi giúp nhuận tràng và bổ sung vitamin tăng sức đề kháng.
   Hiện Cotripro Gel đang được bán rộng rãi tại các nhà thuốc uy tín, bạn tham khảo điểm bán gần nhà tại đây nhé: https://cotripro.vn/diem-ban/.
   Cần tư vấn, bạn vui lòng gọi lên tổng đài miễn phí 18006293 vào giờ hành chính để được hỗ trợ nhé.
   Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

 2. Nguyen van dung bình luận:

  Tôi bị đi ngoài ra máu, lượng máu chảy khá nhiều khi tôi đi đại tiện. Liệu có phải tôi bị mắc trĩ hay không? có cách nào giúp điều trị không bác sĩ?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào anh Dung,
   Triệu chứng chảy máu khi đi ngoài anh đang gặp phải khả năng cao là anh bị bệnh trĩ rồi nhé. Nguyên nhân thường do tình trạng táo bón kéo dài, ăn nhiều đồ cay nóng,… gây nên. Với trường hợp này của anh, trước hết nên điều chỉnh về chế độ ăn uống như: ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và đồ ăn mát giúp bổ xung chất xơ giúp nhuận tràng, bổ sung vitamin giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ thành mạch. Bên cạnh đó, anh kết hợp dùng Cotripro Gel giúp giảm triệu chứng chảy máu sau 1 tuần sử dụng anh nhé.
   Hiện Cotripro Gel đang được bán rộng rãi tại các nhà thuốc uy tín, anh tham khảo điểm bán gần nhà tại đây nhé: https://cotripro.vn/diem-ban/.
   Cần tư vấn, anh vui lòng gọi lên tổng đài miễn phí 18006293 vào giờ hành chính để được hỗ trợ nhé.
   Chúc anh nhiều sức khỏe!

 3. Huong Nguyen bình luận:

  Em đang mang thai tháng thứ 8 thì bị mắc trĩ nội. Vậy em có thể dùng kem bôi trĩ này không?

  • Chuyên gia bệnh trĩ bình luận:

   Chào bạn Huong Nguyen, sản phẩm cotripro.vn được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên như: như lá lốt, lá sung, cúc tần, nghệ..có tác dụng cầm máu, làm săn se co nhỏ búi trĩ và tăng cường sức bền tĩnh mạch hậu môn trực tràng nên có thể dùng được cho các mẹ bầu dùng điều trị tại chỗ nhé.
   Hiện sản phẩm có phân phối rộng rãi trên toàn quốc, bạn có thể vào link sau để tra điểm bán gần nhà bạn nhé: https://cotripro.vn/diem-ban/
   Cần tư vấn hỗ trợ thêm bạn chủ động liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước phí 18006293 vào giờ hành chính.
   Chúc bạn sức khỏe và bình an, mẹ tròn con vuông trong lần vượt cạn sắp tới!

1 2 3