Trĩ nội độ 4 có nguy hiểm không? Cách điều trị trĩ nội độ 4

Thẩm định bởi:

Bác sỹ Nguyễn Khánh Trạch

Chuyên khoa: Tiêu hóa – Gan mật

Trĩ nội cấp độ 4 (trĩ nội độ 4) là cấp độ cấp độ nặng nhất, nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nội. Nếu không được chữa trị kịp thời, trĩ nội độ 4 có thể gây ra một loại các biến chứng cho người bệnh như: sa nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn và bội nhiễm hậu môn, tắc mạch, ung thư trực tràng…

I. Trĩ nội cấp độ 4 là gì?

Bệnh trĩ nội cấp độ 4 hay còn gọi là trĩ nội độ 4 là giai đoạn bệnh trĩ cuối cùng, nặng nhất và nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nội. Bệnh hình thành do việc điều trị bệnh trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2trĩ nội độ 3 không dứt điểm khiến bệnh có cơ hội phát triển đến cấp độ nặng nhất.
I. Trĩ nội cấp độ 4 là gì? 1
Sa búi trĩ nội độ 4 bắt đầu bị loét máu và hoại tử

Bởi là giai đoạn cuối, mức độ bệnh nặng nên trĩ nội độ 4 có thể gây các biến chứng bệnh trĩ nếu không được điều trị nhanh chóng và kịp thời.

II. Nguyên nhân gây trĩ nội độ 4

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ nội độ 4, bao gồm:

 • Táo bón: Táo bón là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh trĩ nội. Khi bị táo bón, phân cứng và khó đi qua đường tiêu hóa. Điều này có thể khiến người bệnh phải rặn nhiều khi đi đại tiện, dẫn đến tăng áp lực lên các đám rối tĩnh mạch trĩ.
 • Căng thẳng: Căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội. Căng thẳng có thể khiến cho các cơ quanh hậu môn co thắt lại, làm tăng áp lực lên các đám rối tĩnh mạch trĩ.
 • Mang thai và sinh nở: Khi mang thai, tử cung to lên chèn ép lên các đám rối tĩnh mạch trĩ, dẫn đến giãn tĩnh mạch. Sau sinh, các đám rối tĩnh mạch trĩ thường không thể trở lại trạng thái bình thường.
 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Ngồi lâu, đứng lâu, nâng vật nặng,… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội.

III. Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 điển hình nhất

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 điển hình nhất là búi trĩ sa ra ngoài hậu môn ngay cả khi không đi đại tiện và không thể tự co lại. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác như:

Trĩ nội độ 4
Bệnh Trĩ nội độ 4
 • Đi cầu ra máu: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ nội. Máu thường có màu đỏ tươi và có thể nhìn thấy trên giấy vệ sinh hoặc trong phân.
 • Đau rát hậu môn: Đau rát hậu môn có thể xảy ra khi búi trĩ sa ra ngoài và bị mắc kẹt ở ngoài hậu môn.
 • Ngứa rát hậu môn: Ngứa rát hậu môn có thể do các búi trĩ sưng to và cọ xát với quần lót hoặc do máu chảy ra từ búi trĩ làm ẩm vùng da xung quanh hậu môn.

Bệnh trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ nội, các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn so với các giai đoạn trước. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh trĩ nội, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

||Xem thêm: Hình ảnh bệnh trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại) thay đổi theo từng cấp độ

IV. Trĩ nội cấp độ 4 có gây biến chứng không?

Trĩ nội độ 4 có gây biến chứng không? Câu trả lời là nếu CÓ nếu như trĩ nội độ 4 không được điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trĩ nội cấp độ 4 có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

IV. Trĩ nội cấp độ 4 có gây biến chứng không? 1
Hình ảnh búi trĩ bị nhiễm khuẩn và hoại tử
 • Tắc mạch trĩ: Búi trĩ bị tắc nghẽn bởi cục máu đông, gây đau đớn, sưng tấy và khó chịu.
 • Viêm nhiễm: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn có thể bị viêm nhiễm, gây đau đớn và khó chịu.
 • Chảy máu: Búi trĩ bị tổn thương có thể gây chảy máu.
 • Thiếu máu: Chảy máu kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu.
 • Ung thư trực tràng: Mặc dù hiếm gặp, nhưng bệnh trĩ nội cũng có thể là dấu hiệu của ung thư trực tràng.

V. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 4 hiệu quả

Các phương pháp điều trị nội khoa bằng các loại thuốc hầu như không còn tác dụng đối với trĩ độ 4 vì khi này, búi trĩ có kích thước nặng đã mất khả năng co lại. Bên cạnh đó, ở cấp độ 4 các biến chứng bệnh trĩ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên người bệnh không thể kéo dài tình trạng bệnh mà cần chữa trị bằng phương pháp “cấp tốc nhất” để ngăn ngừa biến chứng trĩ.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, để việc điều trị bệnh đạt kết quả nhanh, đồng thời ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên áp dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh trĩ nội độ 4. Tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân, mức độ nặng hay nhẹ của bệnh cũng như mong muốn của người bệnh mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa phù hợp. Các biện pháp điều trị ngoại khoa cơ bản:

V. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 4 hiệu quả 1
Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp hay được áp dụng điều trị trĩ nội độ 4
 • Tiêm xơ búi trĩ: Bác sĩ sẽ tiêm một chất xơ vào búi trĩ để làm teo búi trĩ.
 • Cắt búi trĩ bằng laser: Bác sĩ sẽ sử dụng laser để cắt bỏ búi trĩ.
 • Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo: Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị đặc biệt để cắt bỏ búi trĩ mà không cần rạch da.

5.1 Tiêm xơ búi trĩ

Tiêm xơ búi trĩ là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản và ít xâm lấn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm một chất xơ vào búi trĩ để làm teo búi trĩ. Tiêm xơ búi trĩ thường được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện và chỉ gây đau nhẹ.

5.2 Cắt búi trĩ bằng laser

Cắt búi trĩ bằng laser là một phương pháp điều trị ngoại khoa hiệu quả và ít đau. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng laser để cắt bỏ búi trĩ. Cắt búi trĩ bằng laser thường được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện và chỉ gây đau nhẹ.

5.3 Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo

Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo là một phương pháp điều trị ngoại khoa hiệu quả và ít đau. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị đặc biệt để cắt bỏ búi trĩ mà không cần rạch da. Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo thường được thực hiện tại bệnh viện và chỉ gây đau nhẹ.

||Lưu ý: Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 4 sẽ được bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ cân nhắc các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của bệnh, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và mong muốn của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

➤ Xem thêm bài viết:

VI. Cách chăm sóc cho người bệnh trĩ sau phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt trĩ điều trị bệnh trĩ, khâu chăm sóc bệnh nhân và chăm sóc vết thương cần phải được thực hiện kỹ giúp vết thương mau lành, tránh nhiễm khuẩn và các biến chứng sau hậu phẫu có thể xảy ra. Cụ thể:

 • – Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ: Thông thường, vết thương sẽ ngưng chảy dịch và chất nhầy sau 7 – 10 ngày. Nhưng nếu người bệnh thấy có những hiện tượng bệnh thường như: chảy máu, ra dịch trong thời gian lâu (nhiều hơn 10 – 15 ngày), vết mổ bị đau lâu…thì cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để có hướng khắc phục bất ổn kịp thời
 • – Nên ăn thức ăn mềm và đảm bảo chất xơ: khi phẫu thuật xong, hệ tiêu hóa còn yếu và vùng hậu môn không thể hoạt động bình thường, nên người bệnh nên ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, đặc biệt là cháo. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần cung cấp đủ chất xơ,7 các loại rau xanh vào thức ăn hàng ngày như xay nhuyễn nấu cùng cháo, luộc nhừ rau, ăn kèm hoa quả mềm và các loại thức ăn mềm giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa sau phẫu thuật, ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón.
VI. Cách chăm sóc cho người bệnh trĩ sau phẫu thuật 1
Người bệnh sau mổ trĩ nên tăng cường chất xơ
 • – Tuân thủ cách dùng thuốc và sinh hoạt do bác sĩ điều trị đã chỉ định. Khi bệnh đã tiến triển tốt lên, người bệnh tuyệt đối không tự ý đổi thuốc uống hoặc thuốc bôi teo trĩ, không thay đổi liều lượng thuốc uống khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
 • – Vận động nhẹ nhàng: Việc vận động mạnh có thể khiến vết thương bị chảy máu bên trong, gây đau đớn và có thể nhiễm trùng. Vì vậy, sau khi phẫu thuật, người bệnh nên nghỉ ngơi trên giường bệnh ngày đầu tiên; đến ngày thứ 2 thì vận động nhẹ nhàng, tránh các hoạt động mạnh như chạy, nhảy, đi nhanh. Người bệnh cần tránh nằm nhiều vì có thể khiến vết thương lâu lành và cơ thể hay mệt mỏi.
 • – Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích: sau khi phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần tránh sử dụng rượu bia, các loại cafe, thuốc lá, trà… nhằm tránh làm tổn hại vết thương và quá trình phục hồi của người bệnh.
 • – Chỉ nên đi bộ: Người bệnh nên thường xuyên vận động bằng cách đi bộ, tránh di chuyển bằng các loại xe máy, xe đạp để tránh ảnh hưởng đến vết thương.
 • – Kiêng quan hệ vợ chồng.

VII. Những thói quen tốt người bệnh trĩ cần biết

Dưới đây là một số thói quen, chế độ hoạt động tốt giúp người mắc bệnh trĩ hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe nhanh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã điều trị khỏi. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé:

 • – Chế độ làm việc: người mắc bệnh trĩ cần tránh làm các công việc lao động quá sức, công việc áp lực cao, stress, hạn chế ngồi làm việc quá lâu trong nhiều giờ đồng hồ để tránh tình trạng sa búi trĩ biến chuyển nặng hơn.
 • – Chế độ ăn uống: các loại rau xanh, thực phẩm chứa nhiều chất sơ là lưu ý đầu tiên cho người bệnh trĩ nội. Rau xanh và chất sơ giúp bổ sung các loại vitamin cho cơ thể, đồng thời có tác dụng tốt trong việc cải thiện và phòng ngừa chứng táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Bên cạnh đó, các  nhóm thức phẩm chứa sắt (là v cao như: thịt bò, thịt gà, lợn, các loại thịt có màu đỏ, các loại hải sản: tôm, cua, cá chích…cũng cần được bổ sung thường xuyên giúp cơ thể tái tạo và phục hồi lại lượng máu đã mất.
 • – Chế độ nghỉ ngơi: dành thời gian vận động, luyện tập thể thao hàng ngày với các bài tập nhẹ nhàng như: tập thể dục, đi bộ, thiền định… có tách động tích cực trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ cũng như nâng cao sức khỏe người bệnh.
VII. Những thói quen tốt người bệnh trĩ cần biết 1
Uống nhiều nước – thói quen tốt cho người mắc trĩ
 • – Tập thói quen uống nhiều nước: thói quen uống nhiều nước không chỉ tốt cho hoạt động của cơ thể và hệ tiêu hóa, mà nó còn có khả năng giúp ruột già làm mềm phân,  ngăn ngừa bệnh táo bón. Ngoài nước khoáng, các loại nước ép hoa quả, nước ép rau củ, các loại sữa tươi không đường, sữa tiệt trùng… cũng là những lựa chọn sáng suốt giúp người bệnh thay đổi khẩu vị nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.
 • – Tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng
 • – Nói không với đồ uống có cồn và các chất kích thích: các loại rượu, bia, thuốc lá, cafe, trà đặc… là những đồ uống, chất kích thích ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh trĩ nội cũng như có hại đối với sức khỏe chúng ta (người mắc bệnh trĩ nói riêng và con người nói chung). Việc sử dụng các chất kích thích này khiến tình trạng sa búi trĩ trầm trọng hơn, người bệnh trĩ bị đi cầu ra máu nhiều hơn và khiến các loại thuốc chữa trị bị mất tác dụng.

Phương pháp ngoại khoa điều trị trĩ nội độ 4 tuy có ưu điểm nhanh chấm dứt bệnh nhưng có chi phí phẫu thuật khá cao và vẫn có trường hợp bị tái phát bệnh (sau vài năm) khi thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc chữa bệnh, người bệnh nên chủ động điều trị bệnh trĩ nội ngay từ những giai đoạn đầu khi mới phát hiện bệnh. Hoặc sử dụng các sản phẩm có tác dụng tại chỗ như gel bôi thảo dược để tránh những khó chịu do bệnh trĩ hành hạ.

Cotripro – sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, Cotripro Gel sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, giúp làm mềm và dịu mát chỉ sau 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

Vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Cotripro - sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ 1

Ngoài ra, Cotripro hiện nay còn có dạng viên uống tiện dụng. Viên Cotripro bổ sung thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Tumero Pine giúp tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ , giảm táo bón, từ đó ngăn ngừa các nguy cơ tái phát bệnh trĩ

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Tìm nhà thuốc gần nhất có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bệnh trĩ nội độ 4 là một bệnh lý phổ biến gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh trĩ nội, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều trị bệnh trĩ nội kịp thời giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 11/12/2023

Trĩ nội độ 4 có nguy hiểm không? Cách điều trị trĩ nội độ 4

Thẩm định bởi:

Bác sỹ Nguyễn Khánh Trạch

Chuyên khoa: Tiêu hóa – Gan mật

Trĩ nội cấp độ 4 (trĩ nội độ 4) là cấp độ cấp độ nặng nhất, nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nội. Nếu không được chữa trị kịp thời, trĩ nội độ 4 có thể gây ra một loại các biến chứng cho người bệnh như: sa nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn và bội nhiễm hậu môn, tắc mạch, ung thư trực tràng…

I. Trĩ nội cấp độ 4 là gì?

Bệnh trĩ nội cấp độ 4 hay còn gọi là trĩ nội độ 4 là giai đoạn bệnh trĩ cuối cùng, nặng nhất và nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nội. Bệnh hình thành do việc điều trị bệnh trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2trĩ nội độ 3 không dứt điểm khiến bệnh có cơ hội phát triển đến cấp độ nặng nhất.
I. Trĩ nội cấp độ 4 là gì? 1
Sa búi trĩ nội độ 4 bắt đầu bị loét máu và hoại tử

Bởi là giai đoạn cuối, mức độ bệnh nặng nên trĩ nội độ 4 có thể gây các biến chứng bệnh trĩ nếu không được điều trị nhanh chóng và kịp thời.

II. Nguyên nhân gây trĩ nội độ 4

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ nội độ 4, bao gồm:

 • Táo bón: Táo bón là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh trĩ nội. Khi bị táo bón, phân cứng và khó đi qua đường tiêu hóa. Điều này có thể khiến người bệnh phải rặn nhiều khi đi đại tiện, dẫn đến tăng áp lực lên các đám rối tĩnh mạch trĩ.
 • Căng thẳng: Căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội. Căng thẳng có thể khiến cho các cơ quanh hậu môn co thắt lại, làm tăng áp lực lên các đám rối tĩnh mạch trĩ.
 • Mang thai và sinh nở: Khi mang thai, tử cung to lên chèn ép lên các đám rối tĩnh mạch trĩ, dẫn đến giãn tĩnh mạch. Sau sinh, các đám rối tĩnh mạch trĩ thường không thể trở lại trạng thái bình thường.
 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Ngồi lâu, đứng lâu, nâng vật nặng,… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội.

III. Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 điển hình nhất

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 điển hình nhất là búi trĩ sa ra ngoài hậu môn ngay cả khi không đi đại tiện và không thể tự co lại. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác như:

Trĩ nội độ 4
Bệnh Trĩ nội độ 4
 • Đi cầu ra máu: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ nội. Máu thường có màu đỏ tươi và có thể nhìn thấy trên giấy vệ sinh hoặc trong phân.
 • Đau rát hậu môn: Đau rát hậu môn có thể xảy ra khi búi trĩ sa ra ngoài và bị mắc kẹt ở ngoài hậu môn.
 • Ngứa rát hậu môn: Ngứa rát hậu môn có thể do các búi trĩ sưng to và cọ xát với quần lót hoặc do máu chảy ra từ búi trĩ làm ẩm vùng da xung quanh hậu môn.

Bệnh trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ nội, các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn so với các giai đoạn trước. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh trĩ nội, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

||Xem thêm: Hình ảnh bệnh trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại) thay đổi theo từng cấp độ

IV. Trĩ nội cấp độ 4 có gây biến chứng không?

Trĩ nội độ 4 có gây biến chứng không? Câu trả lời là nếu CÓ nếu như trĩ nội độ 4 không được điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trĩ nội cấp độ 4 có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

IV. Trĩ nội cấp độ 4 có gây biến chứng không? 1
Hình ảnh búi trĩ bị nhiễm khuẩn và hoại tử
 • Tắc mạch trĩ: Búi trĩ bị tắc nghẽn bởi cục máu đông, gây đau đớn, sưng tấy và khó chịu.
 • Viêm nhiễm: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn có thể bị viêm nhiễm, gây đau đớn và khó chịu.
 • Chảy máu: Búi trĩ bị tổn thương có thể gây chảy máu.
 • Thiếu máu: Chảy máu kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu.
 • Ung thư trực tràng: Mặc dù hiếm gặp, nhưng bệnh trĩ nội cũng có thể là dấu hiệu của ung thư trực tràng.

V. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 4 hiệu quả

Các phương pháp điều trị nội khoa bằng các loại thuốc hầu như không còn tác dụng đối với trĩ độ 4 vì khi này, búi trĩ có kích thước nặng đã mất khả năng co lại. Bên cạnh đó, ở cấp độ 4 các biến chứng bệnh trĩ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên người bệnh không thể kéo dài tình trạng bệnh mà cần chữa trị bằng phương pháp “cấp tốc nhất” để ngăn ngừa biến chứng trĩ.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, để việc điều trị bệnh đạt kết quả nhanh, đồng thời ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên áp dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh trĩ nội độ 4. Tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân, mức độ nặng hay nhẹ của bệnh cũng như mong muốn của người bệnh mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa phù hợp. Các biện pháp điều trị ngoại khoa cơ bản:

V. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 4 hiệu quả 1
Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp hay được áp dụng điều trị trĩ nội độ 4
 • Tiêm xơ búi trĩ: Bác sĩ sẽ tiêm một chất xơ vào búi trĩ để làm teo búi trĩ.
 • Cắt búi trĩ bằng laser: Bác sĩ sẽ sử dụng laser để cắt bỏ búi trĩ.
 • Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo: Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị đặc biệt để cắt bỏ búi trĩ mà không cần rạch da.

5.1 Tiêm xơ búi trĩ

Tiêm xơ búi trĩ là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản và ít xâm lấn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm một chất xơ vào búi trĩ để làm teo búi trĩ. Tiêm xơ búi trĩ thường được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện và chỉ gây đau nhẹ.

5.2 Cắt búi trĩ bằng laser

Cắt búi trĩ bằng laser là một phương pháp điều trị ngoại khoa hiệu quả và ít đau. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng laser để cắt bỏ búi trĩ. Cắt búi trĩ bằng laser thường được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện và chỉ gây đau nhẹ.

5.3 Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo

Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo là một phương pháp điều trị ngoại khoa hiệu quả và ít đau. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị đặc biệt để cắt bỏ búi trĩ mà không cần rạch da. Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo thường được thực hiện tại bệnh viện và chỉ gây đau nhẹ.

||Lưu ý: Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 4 sẽ được bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ cân nhắc các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của bệnh, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và mong muốn của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

➤ Xem thêm bài viết:

VI. Cách chăm sóc cho người bệnh trĩ sau phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt trĩ điều trị bệnh trĩ, khâu chăm sóc bệnh nhân và chăm sóc vết thương cần phải được thực hiện kỹ giúp vết thương mau lành, tránh nhiễm khuẩn và các biến chứng sau hậu phẫu có thể xảy ra. Cụ thể:

 • – Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ: Thông thường, vết thương sẽ ngưng chảy dịch và chất nhầy sau 7 – 10 ngày. Nhưng nếu người bệnh thấy có những hiện tượng bệnh thường như: chảy máu, ra dịch trong thời gian lâu (nhiều hơn 10 – 15 ngày), vết mổ bị đau lâu…thì cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để có hướng khắc phục bất ổn kịp thời
 • – Nên ăn thức ăn mềm và đảm bảo chất xơ: khi phẫu thuật xong, hệ tiêu hóa còn yếu và vùng hậu môn không thể hoạt động bình thường, nên người bệnh nên ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, đặc biệt là cháo. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần cung cấp đủ chất xơ,7 các loại rau xanh vào thức ăn hàng ngày như xay nhuyễn nấu cùng cháo, luộc nhừ rau, ăn kèm hoa quả mềm và các loại thức ăn mềm giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa sau phẫu thuật, ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón.
VI. Cách chăm sóc cho người bệnh trĩ sau phẫu thuật 1
Người bệnh sau mổ trĩ nên tăng cường chất xơ
 • – Tuân thủ cách dùng thuốc và sinh hoạt do bác sĩ điều trị đã chỉ định. Khi bệnh đã tiến triển tốt lên, người bệnh tuyệt đối không tự ý đổi thuốc uống hoặc thuốc bôi teo trĩ, không thay đổi liều lượng thuốc uống khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
 • – Vận động nhẹ nhàng: Việc vận động mạnh có thể khiến vết thương bị chảy máu bên trong, gây đau đớn và có thể nhiễm trùng. Vì vậy, sau khi phẫu thuật, người bệnh nên nghỉ ngơi trên giường bệnh ngày đầu tiên; đến ngày thứ 2 thì vận động nhẹ nhàng, tránh các hoạt động mạnh như chạy, nhảy, đi nhanh. Người bệnh cần tránh nằm nhiều vì có thể khiến vết thương lâu lành và cơ thể hay mệt mỏi.
 • – Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích: sau khi phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần tránh sử dụng rượu bia, các loại cafe, thuốc lá, trà… nhằm tránh làm tổn hại vết thương và quá trình phục hồi của người bệnh.
 • – Chỉ nên đi bộ: Người bệnh nên thường xuyên vận động bằng cách đi bộ, tránh di chuyển bằng các loại xe máy, xe đạp để tránh ảnh hưởng đến vết thương.
 • – Kiêng quan hệ vợ chồng.

VII. Những thói quen tốt người bệnh trĩ cần biết

Dưới đây là một số thói quen, chế độ hoạt động tốt giúp người mắc bệnh trĩ hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe nhanh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã điều trị khỏi. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé:

 • – Chế độ làm việc: người mắc bệnh trĩ cần tránh làm các công việc lao động quá sức, công việc áp lực cao, stress, hạn chế ngồi làm việc quá lâu trong nhiều giờ đồng hồ để tránh tình trạng sa búi trĩ biến chuyển nặng hơn.
 • – Chế độ ăn uống: các loại rau xanh, thực phẩm chứa nhiều chất sơ là lưu ý đầu tiên cho người bệnh trĩ nội. Rau xanh và chất sơ giúp bổ sung các loại vitamin cho cơ thể, đồng thời có tác dụng tốt trong việc cải thiện và phòng ngừa chứng táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Bên cạnh đó, các  nhóm thức phẩm chứa sắt (là v cao như: thịt bò, thịt gà, lợn, các loại thịt có màu đỏ, các loại hải sản: tôm, cua, cá chích…cũng cần được bổ sung thường xuyên giúp cơ thể tái tạo và phục hồi lại lượng máu đã mất.
 • – Chế độ nghỉ ngơi: dành thời gian vận động, luyện tập thể thao hàng ngày với các bài tập nhẹ nhàng như: tập thể dục, đi bộ, thiền định… có tách động tích cực trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ cũng như nâng cao sức khỏe người bệnh.
VII. Những thói quen tốt người bệnh trĩ cần biết 1
Uống nhiều nước – thói quen tốt cho người mắc trĩ
 • – Tập thói quen uống nhiều nước: thói quen uống nhiều nước không chỉ tốt cho hoạt động của cơ thể và hệ tiêu hóa, mà nó còn có khả năng giúp ruột già làm mềm phân,  ngăn ngừa bệnh táo bón. Ngoài nước khoáng, các loại nước ép hoa quả, nước ép rau củ, các loại sữa tươi không đường, sữa tiệt trùng… cũng là những lựa chọn sáng suốt giúp người bệnh thay đổi khẩu vị nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.
 • – Tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng
 • – Nói không với đồ uống có cồn và các chất kích thích: các loại rượu, bia, thuốc lá, cafe, trà đặc… là những đồ uống, chất kích thích ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh trĩ nội cũng như có hại đối với sức khỏe chúng ta (người mắc bệnh trĩ nói riêng và con người nói chung). Việc sử dụng các chất kích thích này khiến tình trạng sa búi trĩ trầm trọng hơn, người bệnh trĩ bị đi cầu ra máu nhiều hơn và khiến các loại thuốc chữa trị bị mất tác dụng.

Phương pháp ngoại khoa điều trị trĩ nội độ 4 tuy có ưu điểm nhanh chấm dứt bệnh nhưng có chi phí phẫu thuật khá cao và vẫn có trường hợp bị tái phát bệnh (sau vài năm) khi thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc chữa bệnh, người bệnh nên chủ động điều trị bệnh trĩ nội ngay từ những giai đoạn đầu khi mới phát hiện bệnh. Hoặc sử dụng các sản phẩm có tác dụng tại chỗ như gel bôi thảo dược để tránh những khó chịu do bệnh trĩ hành hạ.

Cotripro – sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, Cotripro Gel sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, giúp làm mềm và dịu mát chỉ sau 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

Vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Cotripro - sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ 1

Ngoài ra, Cotripro hiện nay còn có dạng viên uống tiện dụng. Viên Cotripro bổ sung thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Tumero Pine giúp tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ , giảm táo bón, từ đó ngăn ngừa các nguy cơ tái phát bệnh trĩ

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Tìm nhà thuốc gần nhất có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bệnh trĩ nội độ 4 là một bệnh lý phổ biến gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh trĩ nội, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều trị bệnh trĩ nội kịp thời giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 11/12/2023

Bài viêt liên quan

Xem thêm »
Loading...