Trĩ nội độ 4: Cách chữa trị “ngăn ngừa biến chứng”

Trĩ nội độ 4 là cấp độ nặng nhất, nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nội. Giai đoạn này cũng được xem là “bàn đạp” để bệnh trĩ gây biến chứng nhiều loại bệnh khác như: sa nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn và bội nhiễm hậu môn, tắc mạch, ung thư trực tràng…

Bệnh trĩ nội độ 4

Bệnh trĩ nội độ 4 (còn được gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 4) là cấp độ phát triển cuối cùng của bệnh trĩ. Đây là cấp độ trĩ nặng và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Quá trình điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 1, 2 và cấp độ 3 ở người bệnh không chữa trị tận gốc chính là nguyên nhân cho trĩ độ 4 có cơ hội phát triển và hình thành.

Bệnh trĩ nội độ 4 có những biểu hiện rất nghiêm trọng, người bệnh cần điều trị sớm để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4

Trĩ nội độ 4 “tập hợp” các biểu hiện nặng nhất trong 4 loại cấp độ trĩ:

Chảy máu: Đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở (mất kiểm soát) làm tăng khoảng trống trong đám búi trĩ, làm lượng máu tích tụ trong đám búi trĩ tăng lên và thoát ra nhiều khi người bệnh rặn đại tiện với mức độ khó kiểm soát.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 1

Các búi trĩ nội lòi ra ngoài và có thể gây biến chứng ở trĩ nội độ 4

Sa búi trĩ: Ở cấp độ 4, tình trạng sa búi trĩ biến chứng nặng nhất. Đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở một cách mất kiểm soát làm kích thước búi trĩ phình to cực đại. Khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ nội sa ra bên ngoài hậu môn và mất khả năng tự co lại vào trong ống hậu môn dù người bệnh có tác động ấn, nhét búi trĩ từ bên ngoài (ở trĩ nội cấp độ 3 búi trĩ sa ra ngoài và co lại được vào khi có tác động bên ngoài). Điều này gây ra cảm giác khó chịu, vướng víu, đau đớn tại vùng hậu môn – trực tràng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người bệnh.

Đau hậu môn: Cảm giác đau, ngứa, rát hậu môn xuất hiện nhiều khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và bất tiện. Quanh hậu môn xuất hiện lượng dịch nhầy nhiều làm vùng hậu môn luôn ẩm ướt. Đây cũng là môi trường tác động khiến búi trĩ dễ bị viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ.

Những nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 4

Là cấp độ nặng nhất trong bệnh trĩ nội cũng đồng nghĩa với bệnh trĩ nội độ 4 có mức độ nguy hiểm cao nhất. Trĩ nội độ 4 nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều loại biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân điển hình như sa nghẹt hậu môn, tắc mạch, nhiễm khuẩn:

 • Sa nghẹt hậu môn: trĩ nội độ 4 không được điều trị có thể gây sa nghẹt hậu môn một phần hoặc toàn bộ hậu môn. Sa nghẹt gây cảm giác đau đớn, nhức, rát vùng hậu môn, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra viêm nhiễm, lở loét, trường hợp nặng có thể gây hoại tử hậu môn.

Những nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 4 1

Trĩ nội độ 4 có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

 • Tắc mạch: Trong một số trường hợp trĩ nội, các cục máu đông tích tụ trong lòng mạch làm tắc mạch khiến bệnh nhân đau rát, nhức nhói vùng trực tràng – hậu môn.
 • Nhiễm khuẩn: Các chất nhầy làm chất xúc tác khiến các búi trĩ sa ra ngoài dễ bị tổn thương, phù nề, sưng loét hoặc nhiễm khuẩn hậu môn.

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhằm ngăn ngừa biến chứng.

Các phương pháp điều trị nội khoa bằng các loại thuốc hầu như không còn tác dụng đối với trĩ độ 4 vì khi này, búi trĩ có kích thước nặng đã mất khả năng co lại. Không chỉ vậy, ở cấp độ 4 các biến chứng bệnh trĩ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên người bệnh không thể kéo dài tình trạng bệnh mà cần chữa trị bằng phương pháp “cấp tốc nhất” để ngăn ngừa biến chứng trĩ.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, để việc điều trị bệnh đạt kết quả nhanh, đồng thời ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên áp dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh trĩ nội độ 4. Tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân, mức độ nặng hay nhẹ của bệnh cũng như mong muốn của người bệnh mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa phù hợp. Các biện pháp điều trị ngoại khoa cơ bản:

Thắt búi trĩ: tiến hành thắt gốc búi trĩ, làm búi trĩ mất nguồn máu cung cấp và tự rụng đi. Thường phù hợp cho các bệnh nhân trĩ nội có các búi trĩ nằm tách biệt nhau (sẽ khó thực hiện khi búi trĩ đã lớn)

Chích xơ: là tiêm thuốc gây xơ vào lớp dưới niêm mạc làm búi trĩ co lại. Đây là biện pháp có hiệu quả nhanh, rõ rệt nhưng có thể bị đau, biến chứng tùy thuộc vào từng loại thuốc và tay nghề người thực hiện.

Phẫu thuật cắt trĩ: Phẫu thuật cắt bỏ tận gốc búi trĩ là phương pháp nhiều người lựa chọn khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn 4 quá nặng. Qua thời gian và sự phát triển của Y học hiện đại, các phương pháp phẫu thuật ngày càng được cải tiến và hoàn thiện hơn. Và hiện nay, có 2 phương pháp cắt bỏ búi trĩ được dùng nhiều là: phẫu thuật logo và cắt trĩ PPH. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật cắt trĩ có chi phí khá cao và không loại bỏ được tỉ lệ tái phát và biến chứng hậu phẫu:

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhằm ngăn ngừa biến chứng. 1

Dùng biện pháp ngoại khoa điều trị trĩ nội độ 4

 • Phẫu thuật logo cắt trĩ: là nguyên tắc làm giảm lượng máu truyền vào búi trĩ thông qua việc dùng máy khâu, tạo một đường khâu vòng  để cắt khoanh niêm mạc trên đường lược từ 3 – 4 cm. Từ đó làm các búi trĩ thu nhỏ kích thước và làm giảm máu chảy.
 • Cắt trĩ PPH: là kỹ thuật sử dụng máy khâu nối tự HYG-34 cắt triệt để mạch của các búi trĩ nội độ 4, cắt bỏ phần niêm mạc phía trên đường lược, đồng thời khâu tạo hình hậu môn phía bên ngoài. Phương pháp này giúp phục hồi tổn thương nhanh, gây ít đau đớn và tổn hại đến hệ thống cơ vòng hậu môn.
 • Phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCTP: là phương pháp áp dụng nguyên tắc “nhiệt nội sinh” – sử dụng sóng điện từ tần cao ở 70 – 80 độ C làm đông các mạch máu, hình thành các mô sẹo tại tĩnh mạch khiến các búi trĩ bị thắt nút và không có máu duy trì. Sau đó tiến hành cắt búi trĩ tận gốc.

Cách chăm sóc cho người bệnh trĩ sau phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt trĩ điều trị bệnh trĩ, khâu chăm sóc bệnh nhân và chăm sóc vết thương cần phải được thực hiện kỹ giúp vết thương mau lành, tránh nhiễm khuẩn và các biến chứng sau hậu phẫu có thể xảy ra. Cụ thể:

 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ: Thông thường, vết thương sẽ ngưng chảy dịch và chất nhầy sau 7 – 10 ngày. Nhưng nếu người bệnh thấy có những hiện tượng bệnh thường như: chảy máu, ra dịch trong thời gian lâu (nhiều hơn 10 – 15 ngày), vết mổ bị đau lâu…thì cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để có hướng khắc phục bất ổn kịp thời
 • Tuân thủ cách dùng thuốc và sinh hoạt do bác sĩ điều trị đã chỉ định. Khi bệnh đã tiến triển tốt lên, người bệnh tuyệt đối không tự ý đổi thuốc và thay đổi liều lượng thuốc uống khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Nên ăn thức ăn mềm và đảm bảo chất xơ: khi phẫu thuật xong, hệ tiêu hóa còn yếu và vùng hậu môn không thể hoạt động bình thường, nên người bệnh nên ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, đặc biệt là cháo. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần cung cấp đủ chất xơ,7 các loại rau xanh vào thức ăn hàng ngày như xay nhuyễn nấu cùng cháo, luộc nhừ rau, ăn kèm hoa quả mềm và các loại thức ăn mềm giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa sau phẫu thuật, ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón.

Cách chăm sóc cho người bệnh trĩ sau phẫu thuật 1

 • Vận động nhẹ nhàng: Việc vận động mạnh có thể khiến vết thương bị chảy máu bên trong, gây đau đớn và có thể nhiễm trùng. Vì vậy, sau khi phẫu thuật, người bệnh nên nghỉ ngơi trên giường bệnh ngày đầu tiên; đến ngày thứ 2 thì vận động nhẹ nhàng, tránh các hoạt động mạnh như chạy, nhảy, đi nhanh. Người bệnh cần tránh nằm nhiều vì có thể khiến vết thương lâu lành và cơ thể hay mệt mỏi.
 • Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích: sau khi phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần tránh sử dụng rượu bia, các loại cafe, thuốc lá, trà… nhằm tránh làm tổn hại vết thương và quá trình phục hồi của người bệnh.
 • Chỉ nên đi bộ: Người bệnh nên thường xuyên vận động bằng cách đi bộ, tránh di chuyển bằng các loại xe máy, xe đạp để tránh ảnh hưởng đến vết thương.
 • Kiêng quan hệ vợ chồng

Những thói quen tốt người bệnh trĩ cần biết

Dưới đây là một số thói quen, chế độ hoạt động tốt giúp người mắc bệnh trĩ hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe nhanh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã điều trị khỏi. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé:

 • Chế độ làm việc: người mắc bệnh trĩ cần tránh làm các công việc lao động quá sức, công việc áp lực cao, stress, hạn chế ngồi làm việc quá lâu trong nhiều giờ đồng hồ để tránh tình trạng sa búi trĩ biến chuyển nặng hơn.
 • Chế độ ăn uống: các loại rau xanh, thực phẩm chứa nhiều chất sơ là lưu ý đầu tiên cho người bệnh trĩ nội. Rau xanh và chất sơ giúp bổ sung các loại vitamin cho cơ thể, đồng thời có tác dụng tốt trong việc cải thiện và phòng ngừa chứng táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Bên cạnh đó, các  nhóm thức phẩm chứa sắt (là v cao như: thịt bò, thịt gà, lợn, các loại thịt có màu đỏ, các loại hải sản: tôm, cua, cá chích…cũng cần được bổ sung thường xuyên giúp cơ thể tái tạo và phục hồi lại lượng máu đã mất.
 • Chế độ nghỉ ngơi: dành thời gian vận động, luyện tập thể thao hàng ngày với các bài tập nhẹ nhàng như: tập thể dục, đi bộ, thiền định… có tách động tích cực trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ cũng như nâng cao sức khỏe người bệnh.

Những thói quen tốt người bệnh trĩ cần biết 1

Uống nhiều nước – thói quen tốt cho người mắc trĩ 

 • Tập thói quen uống nhiều nước: thói quen uống nhiều nước không chỉ tốt cho hoạt động của cơ thể và hệ tiêu hóa, mà nó còn có khả năng giúp ruột già làm mềm phân,  ngăn ngừa bệnh táo bón. Ngoài nước khoáng, các loại nước ép hoa quả, nước ép rau củ, các loại sữa tươi không đường, sữa tiệt trùng… cũng là những lựa chọn sáng suốt giúp người bệnh thay đổi khẩu vị nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.
 • Tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng
 • Nói không với đồ uống có cồn và các chất kích thích: các loại rượu, bia, thuốc lá, cafe, trà đặc… là những đồ uống, chất kích thích ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh trĩ nội cũng như có hại đối với sức khỏe chúng ta (người mắc bệnh trĩ nói riêng và con người nói chung). Việc sử dụng các chất kích thích này khiến tình trạng sa búi trĩ trầm trọng hơn, người bệnh trĩ bị đi cầu ra máu nhiều hơn và khiến các loại thuốc chữa trị bị mất tác dụng.

Phương pháp ngoại khoa điều trị trĩ nội độ 4 tuy có ưu điểm nhanh chấm dứt bệnh nhưng có chi phí phẫu thuật khá cao và vẫn có trường hợp bị tái phát bệnh (sau vài năm) khi thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc chữa bệnh, người bệnh nên chủ động điều trị bệnh trĩ nội ngay từ những giai đoạn đầu khi mới phát hiện bệnh. Hoặc sử dụng các sản phẩm có tác dụng tại chỗ như gel bôi thảo dược để tránh những khó chịu do bệnh trĩ hành hạ.

Theo Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, Cotripro Gel sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, giúp làm mềm và dịu mát chỉ sau 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Những thói quen tốt người bệnh trĩ cần biết 2

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

Bạn có thể tìm nhà thuốc gần nhất có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

 

Đánh giá

4.75

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

Thu Hương

11-02-2019

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

Bùi Xuân Hải

02-02-2019

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 12 bình luận

 1. Hoàn Trần bình luận:

  Xin tư vấn giúp tôi. Tôi bị trĩ nội độ 4 và bác sĩ đã chỉ định cắt trĩ do búi trĩ quá lớn. Tôi rất lo lắng và đang tìm thông tin. Tôi xin cảm ơn.

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào Trần Hoàn!
   Búi trĩ hình thành do sự giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn- trực tràng nên khi bị bệnh, bạn sẽ thấy hiện tượng sa búi trĩ. Ở giai đoạn trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng của bệnh trĩ, nếu các triệu chứng đau nhức, khó chịu nhiều, bạn có thể làm theo chỉ định cắt trĩ của bác sĩ tư vấn. Nếu các triệu chứng đau nhức không nhiều, bạn nên dùng Gel COTRIPRO với các thành phần từ Cúc tần, Lá sung, lá lốt,… giúp tăng sức bền thành mạch, chống nhiễm khuẩn, giúp co nhỏ búi trĩ và tránh được việc phải cắt trĩ.
   Để tư vấn cho bạn được chu đáo hơn, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi lên Tổng đài miễn cước 18006293 trong giờ hành chính nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 2. Trần Văn Minh bình luận:

  Tôi cứ uống rượu là bị lòi trĩ ra. Khi nào không uống thì nó đỡ mặc dù vẫn hơi có cảm giác đau và chảy máu. Bác sĩ cho tôi hỏi nên điều trị bằng cách nào?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn Minh.
   Bệnh trĩ do giãn quá mức tĩnh mạch hậu môn, khi đang bị bệnh trĩ mà có chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, sử dụng nhiều bia rượu, chất kích thích dễ làm nặng thêm tình trạng bệnh. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn hạn chế tối đa bia rượu và đồ cay nóng, ăn nhiều đồ ăn mát như rau xanh, trái cây tươi giúp nhuận tràng tránh táo bón và bổ sung vitamin tăng sức đề kháng.
   Đồng thời bạn nên tham khảo dùng sản phẩm Cotripro Gel giúp săn se, dịu mát giúp làm giảm triệu chứng khó chịu như đau rát, chảy máu chỉ sau khoảng 3-5 ngày và co nhỏ búi trị hiệu quả.
   Hiện Cotripro Gel đang được bán rộng rãi tại các nhà thuốc uy tín, bạn tham khảo điểm bán gần nhà tại đây nhé: https://cotripro.vn/diem-ban/.
   Cần tư vấn, bạn vui lòng gọi lên tổng đài miễn phí 18006293 để được hỗ trợ nhé.
   Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

 3. Nguyễn Văn Hùng bình luận:

  Em đang bị mắc trĩ nội độ 3 thì có nên cắt trĩ hay không ạ?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn Hùng.
   Phẫu thuật là phương pháp giúp bạn cải thiện những triệu chứng nhanh tuy nhiên sau phẫu thuật có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, bạn nên cân nhắc kĩ.
   Với trường hợp bị trĩ độ 3 bạn cân nhắc dùng sản phẩm Cotripro-gel, sản phẩm với thành phần từ thảo dược như lá lốt, lá sung, cúc tần..có tác dụng cầm máu, giảm ngứa, giảm đau rát và giúp co búi trĩ rất tốt. Liều dùng bôi ngày 2 lần, sau 3-5 ngày (tùy cơ địa) giúp giảm ngứa và đau rát, sau 2-3 tuýp búi trĩ co nhỏ dần, liệu trình dùng 3-6 tuýp để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn chú ý điều chỉnh chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi giúp nhuận tràng tránh táo bón và tránh tái phát bệnh lý.
   Hiện sản phẩm có phân phối rộng rãi trên toàn quốc, bạn có thể vào link sau để tra điểm bán gần nhà bạn nhé: https://cotripro.vn/diem-ban/
   Cần tư vấn hỗ trợ thêm bạn chủ động liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước phí 18006293 vào giờ hành chính.
   Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

1 2