Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thay đổi theo 4 cấp độ

Nhận biết hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại theo 4 cấp độ phát triển là cách làm đơn giản nhất giúp người bệnh tự đánh giá được tình trạng bệnh trĩ mình mắc phải. Và từ đó đưa ra được những phương pháp điều trị bệnh chuẩn xác hơn. Vậy hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào qua 4 cấp độ của bệnh trĩ? Các bạn hãy cùng cotripro.vn đi tìm hiểu nhé.

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thay đổi theo 4 cấp độ 1

Phân biệt trĩ nội trĩ ngoại

Bệnh trĩ có 4 loại là: bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Tuy nhiên, trĩ nội và trĩ ngoại là 2 loại trĩ mà người bệnh dễ mắc phải nhất.

Nguyên nhân bệnh trĩ là do sự giãn nở quá mức (mất kiểm soát) của các đám rối tĩnh mạch trĩ gây ra tại vùng hậu môn – trực tràng. Cụ thể, bệnh trĩ nội hình thành do sự do sự giãn nở quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ trong, và bệnh trĩ ngoại do sự giãn nở của đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài gây nên.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân bên ngoài cũng là yếu tố tác động gây ra bệnh trĩ như: đặc thù công việc phải ngồi liền nhiều giờ đồng hồ, công việc lao động nặng, mang vác quá sức, do thói quen ăn uống không hợp lý, uống ít nước, do quá trình mang thai và sinh nở ở phụ nữ, sử dụng các đồ uống có cồn, bệnh nhân bị mắc chứng táo bón hoặc sử dụng các chất thích như: rượu, bia, thuốc lá……

Phân biệt trĩ nội trĩ ngoại 1

Rượu bia, thuốc lá một trong những nguyên chính gây ra bệnh trĩ

Theo cách phân biệt trĩ nội trĩ ngoại bằng mắt thường, bệnh trĩ nội chính là sự xuất hiện của những “cục thịt hồng” (búi trĩ nội) lòi ra bên ngoài hậu môn khi người bệnh rặn đại tiện. Theo thời gian, các búi trĩ nội lòi ra ngày càng nhiều và không thể co lại vào bên trong hậu môn. Còn bệnh trĩ ngoại là sự phồng lên của các mô quanh rìa hậu môn tạo thành các nốt và lớn dần theo thời gian làm lớp da vùng hậu môn căng mọng, mất đi các nếp nhăn tự nhiên.

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thay đổi theo 4 cấp độ

Để các bạn hiểu rõ hơn bản chất bệnh trĩ, cũng như nhận ra được sự thay đổi, sự khác nhau của trĩ nội và trĩ ngoại, Cotripro.vn xin gửi tới các bạn một số hình ảnh về sự phát triển bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua 4 cấp độ dưới đây:

1.Hình ảnh bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội hình thành, phát triển bên trong ống hậu môn và vùng trực tràng theo 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng khác nhau. Ở mỗi cấp độ trĩ nội đều có những đặc điểm riêng, sự phát triển riêng với tình trạng nặng dần theo từng giai đoạn:

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn hình thành đầu tiên và cũng là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ. Thời điểm này, các đám rối tĩnh mạch trĩ trong bắt đầu giãn nở bên trong trực tràng tạo thành các búi trĩ. Máu tươi (dòng máu giàu oxi) chảy vào các khoang rỗng của búi trĩ và rỉ ra ngoài mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Tuy nhiên do ở giai đoạn hình thành, cấp độ bệnh nhẹ nên lượng máu tươi chủ yếu chảy bên trong hậu môn và không xuất hiện thường xuyên khiến bệnh nhân khó phát hiện bệnh.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1 1

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2

Khi đi đại tiện, người bệnh có thể nhìn thấy “cục thịt hồng” lòi ra bên ngoài hậu môn và tự co lại bằng mắt thường. “Cục thịt hồng” này chính là các búi trĩ (hay còn gọi là các búi dom) được hình thành do đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở. Ở trĩ nội độ 2, các búi trĩ phát triển to hơn, lượng máu tích tụ bên trong nhiều hơn khiến tình trạng đi cầu ra máu diễn ra thường xuyên hơn. Búi trĩ lòi ra ngoài được gọi là hiện tượng sa búi trĩ (chứng lòi dom) – triệu chứng tiêu biểu của bệnh trĩ. Ngoài ra, quanh hậu môn bắt đầu xuất hiện chất nhầy lạ và có cảm giác ngứa nhẹ.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2 1

Ở cấp độ 2 bắt đầu xảy ra hiện tượng sa búi trĩ ở mức độ nhẹ

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3

Trĩ nội dễ dàng phát triển từ trĩ độ 2 nên trĩ độ 3 – giai đoạn phát triển nhanh nhất của bệnh trĩ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ở trĩ độ 3, các búi trĩ phát triển với kích thước lớn sa ra ngoài hậu môn và không thể tự động co vào bên trong mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Chỉ khi có động tác ấn, nhét từ phía bệnh nhân thì các búi trĩ mới thụt vào trong hậu môn. Hiện tượng sa búi trĩ xảy ra ngay cả khi người bệnh ngồi hoặc đứng quá lâu, khi người bệnh làm việc quá sức. Kích thước búi trĩ lớn, lượng máu tươi tích tụ nhiều khiến tình trạng đi cầu ra máu nặng hơn, máu chảy nhiều, có thể phun thành tia khi người bệnh đi đại tiện.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3 1

Sa búi trĩ ở bệnh trĩ nội độ 3

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4

Trĩ nội độ 4 – cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở mất kiểm soát làm làm kích thước búi trĩ phát triển quá lớn. Khi bệnh nhân rặn đại tiện, búi trĩ sa ra  ngoài và không thể co lại vào trong hậu môn ngay cả khi được tác động nhét, ấn. Tình trạng sa búi trĩ (hay còn gọi là bệnh lòi dom) ở cấp độ 4 không chỉ gây cảm giác khó chịu, đau rát mà chúng còn là “quả bom nổ chậm” có thể gây ra các biến chứng như: viêm nhiễm búi trĩ, sa nghẹt hậu môn, áp xe hậu môn hoặc có thể là ung thư trực tràng – một trong bốn căn bệnh ung thư gây tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Bệnh lòi dom là gì?

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4 1

Sự thay đổi 4 cấp độ của bệnh trĩ nội

Kích thước búi trĩ to, tích tụ lượng máu lớn cũng là nguyên nhân chính gây chứng đi cầu ra máu nặng ở người bệnh trĩ, máu có thể chảy thành dòng hoặc phun thành tia lớn khi người bệnh đi đại tiện.

2.Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

Tương tự như bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cũng hình thành và phát triển theo 4 cấp độ. Tuy nhiên, bệnh trĩ ngoại hình thành bên ngoài hậu môn và được bao bọc dưới lớp da vùng rìa hậu môn nên người bệnh có thể quan sát bệnh bằng mắt thường ngay từ những giai đoạn bệnh đầu tiên.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1

Đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài giãn nở quá mức tạo thành các nốt nhỏ quanh rìa hậu môn. Đây gọi là búi trĩ ngoại.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1 1

Hình ảnh búi trĩ ngoại độ 1

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2

Tương tự như bệnh trĩ nội, trĩ ngoại độ 1 nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng phát triển thành trĩ ngoại độ 2. Các búi trĩ phình to dần quanh rìa hậu môn. Người bệnh khi rặn đại tiện có thể phát hiện máu tươi chảy sau phân bằng mắt thường hoặc thông qua giấy vệ sinh. Bắt đầu xuất hiện cảm giác ngứa và có dịch nhầy tại vùng hậu môn.

Búi trĩ ngoại phát triển to dần tỉ lệ thuận với độ giãn nở của đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài. Bắt đầu xuất hiện cảm giác ngứa và có dịch nhầy tại vùng hậu môn

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2 1

Búi trĩ ngoại xuất hiện quanh rìa hậu môn ở cấp độ 2

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3

Đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài bị thoái hóa và giãn càng nhiều đồng nghĩa với kích thước búi trĩ ngoại càng to. Ở cấp độ 3, búi trĩ ngoại phát triển lớn làm vùng da hậu môn căng bóng mất đi các nếp nhăn tự nhiên. Hậu môn sưng phù nề và đau rát, dịch nhầy xuất hiện nhiều, máu tươi chảy nhiều, chảy nhỏ giọt thậm chí phun thành tia khi người bệnh rặn đại tiện.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3 1

Hình ảnh so sánh búi trĩ ngoại độ 1 với búi trĩ ngoại độ 3

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4

Ở trĩ ngoại độ 4, các búi trĩ căng phồng, đỏ rát dưới lớp biểu bì hậu môn khiến hậu môn luôn bị cảm giác đau đớn, sưng tấy. Nếu không được điều trị kịp thời, búi trĩ lớn có thể gây bít hậu môn khiến người bệnh không thể đi đại tiện, hoặc gây một số biến chứng nguy hiểm khác như: viêm búi trĩ ngoại (trường hợp nặng có thể dẫn đến hoại tử búi trĩ), nứt kẽ hậu môn, tắc mạch trĩ ngoại…

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4 1

Trĩ ngoại độ 4 có thể gây tắc lỗ hậu môn và nhiều biến chứng khác

Hy vọng với những hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thay đổi theo 4 cấp độ mà Cotripro.vn cung cấp ở trên có thể giúp độc giả giải đáp phần nào thắc mắc về sự phát triển và mức độ nguy hại của bệnh trĩ. Đồng thời giúp người bệnh có thêm kiến thức về căn bệnh “khó nói” này và chủ động phòng tránh cũng như điều trị điều trị bệnh từ các giai đoạn nhẹ.

Theo Cotripro.vn

Các bạn có thể tham khảo thêm: Thuốc nào làm teo rụng búi trĩ hiệu quả?

Gửi câu hỏi cho chuyên gia