Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thay đổi theo 4 cấp độ

Nhận biết hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại theo 4 cấp độ là cách làm đơn giản nhất giúp người bệnh tự đánh giá được cấp độ bệnh trĩ mình mắc phải, từ đó có phương pháp điều trị bệnh chuẩn xác hơn. Vậy hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào qua 4 cấp độ của bệnh trĩ?

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thay đổi theo 4 cấp độ 1

Phân biệt trĩ nội trĩ ngoại

Bệnh trĩ có 4 loại là: bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Tuy nhiên, trĩ nội và trĩ ngoại là 2 loại trĩ mà người bệnh dễ mắc phải nhất.

Bệnh trĩ là do sự giãn nở quá mức (mất kiểm soát) của các đám rối tĩnh mạch trĩ gây ra tại vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại lần lượt là do sự giãn nở quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ trong và đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài gây ra.

Theo cách phân biệt trĩ nội trĩ ngoại bằng mắt thường, bệnh trĩ nội chính là sự xuất hiện của những “cục thịt hồng” (búi trĩ nội) lòi ra bên ngoài hậu môn khi người bệnh rặn đại tiện. Theo thời gian, các búi trĩ nội lòi ra ngày càng nhiều và không thể co lại vào bên trong hậu môn. Còn bệnh trĩ ngoại là sự phồng lên của các mô quanh rìa hậu môn tạo thành các nốt và lớn dần theo thời gian làm lớp da vùng hậu môn căng mọng, mất đi các nếp nhăn tự nhiên.

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thay đổi theo 4 cấp độ

Để các bạn hiểu rõ hơn, phân biệt trĩ nội trĩ ngoại đúng, cũng như thấy được sự thay đổi, sự khác nhau của bệnh trĩ qua 4 cấp độ, Cotripro.vn xin gửi tới các bạn một số hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại dưới đây:

1.Hình ảnh bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội hình thành, phát triển bên trong ống hậu môn theo 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng khác nhau. Và ở mỗi cấp độ bệnh trĩ đều có những đặc điểm riêng, những thay đổi riêng:

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

Các đám rối tĩnh mạch trĩ trong bắt đầu giãn nở bên trong trực tràng. Khi này, bắt đầu xảy ra hiện tượng máu tươi chảy ít khi người bệnh rặn đại tiện.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1 1

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2

Các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở nhiều hơn làm cho máu tươi chảy thành giọt khi người bệnh đi đại tiện. Người bệnh nhìn thấy “cục thịt hồng” lòi ra khỏi hậu môn và tự co lại khi đi vệ sinh xong. “Cục thịt hồng” này chính là các búi trĩ (hay còn gọi là các búi dom) được hình thành do đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở và đây gọi là hiện tượng sa búi trĩ (chứng lòi dom) nhẹ. Hậu môn bắt đầu xuất hiện chất nhầy lạ và có cảm giác ngứa nhẹ.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2 1

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3

Đám rối trĩ trong chịu áp lực lớn và bắt đầu giãn nở rất nhiều khiến cho lượng máu tươi tích tụ trong búi trĩ nhiều hơn làm máu chảy nhiều, có thể phun thành tia khi người bệnh đi đại tiện. Các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn nhiều hơn và không thể tự động co lại vào bên trong. Khi người bệnh có động tác ấn, nhét từ bên ngoài thì các búi trĩ sẽ thụt vào bên trong hậu môn. Hiện tượng sa búi trĩ xảy ra ngay cả khi người bệnh ngồi hoặc đứng quá lâu, khi người bệnh hoạt động quá sức. Chất nhầy quanh hậu môn và cảm giác ngứa rát, khó chịu xuất hiện nhiều.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3 1

Sa búi trĩ ở bệnh trĩ nội độ 3

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4

Đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở mất kiểm soát làm làm máu chảy nhiều, các búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn và không thể co lại ngay cả khi có tác động của người bệnh gây cảm giác vướng víu, khó chịu, đau rát và nguy cơ viêm nhiễm tổn thương búi trĩ cao. Ở cấp độ này, tình trạng sa búi trĩ (hay còn gọi là bệnh lòi dom) ở mức độ nặng nhất và có thể gây ra biến chứng cho bệnh nhân bất kì lúc nào.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4 1

Sự thay đổi 4 cấp độ của bệnh trĩ nội

2.Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

Tương tự như bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cũng hình thành và phát triển theo 4 cấp độ. Tuy nhiên, trĩ ngoại hình thành bên ngoài hậu môn và được bao bọc dưới lớp da vùng rìa hậu môn.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1

Đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài giãn nở làm xuất hiện các nốt nhỏ quanh rìa hậu môn (búi trĩ ngoại)

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1 1

Hình ảnh búi trĩ ngoại độ 1

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2

Búi trĩ ngoại phát triển to dần tỉ lệ thuận với độ giãn nở của đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài. Bắt đầu xuất hiện cảm giác ngứa và có dịch nhầy tại vùng hậu môn

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2 1

Búi trĩ ngoại xuất hiện quanh rìa hậu môn ở cấp độ 2

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3

Búi trĩ ngoại phát triển lớn làm vùng da hậu môn căng bóng mất đi các nếp nhăn tự nhiên. Hậu môn sưng phù nề và đau rát, dịch nhầy xuất hiện nhiều.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3 1

Sự thay đổi búi trĩ ngoại độ 1 với búi trĩ ngoại độ 3

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4

Búi trĩ phát triển to gây khó khăn cho việc đại tiện. Trường hợp nặng có thể gây bít lỗ hậu môn. Vùng hậu môn sưng đỏ rát, chấy nhầy nhiều rất dễ bị nhiễm trùng.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4 1

Trĩ ngoại độ 4 có thể gây tắc lỗ hậu môn và nhiều biến chứng khác

Hy vọng với những hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thay đổi theo 4 cấp độ mà Cotripro.vn cung cấp ở trên có thể giúp giải đáp phần nào thắc mắc về sự phát triển và mức độ nguy hại của bệnh trĩ; giúp người bệnh góp lượm thêm kiến thức về căn bệnh “khó nói” này đồng thời chủ động điều trị điều trị bệnh từ khi còn sớm.

Theo Cotripro.vn

Các bạn có thể tham khảo thêm: Cách chữa lòi dom bằng rau diếp cá đơn giản, an toàn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia