Bệnh trĩ nguyên nhân, triệu chứng và cách trị mới

Bệnh trĩ nguyên nhân, triệu chứng và cách trị mới 1

Chào các bạn, với mục tiêu chia sẻ kiến thức để giúp nhiều người vượt qua bệnh trĩ một cách dễ dàng. Cotripro quyết định thực hiện nhóm bài viết về bệnh trĩ và đây là bài viết tổng quan của chủ đề này. Trước mắt chúng tôi sẽ giới thiệu các thông tin căn bản nhất như bệnh trĩ là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách vượt qua bệnh trĩ rất đơn giản và tiện lợi bằng gel Cotripro là phương pháp rất mới hiện nay.

Ngoài ra những vẫn đề liên quan khác chúng tôi sẽ dẫn link đến bài viết tương ứng, bạn đọc có thể theo dõi thông tin 1 cách tuần tự. Và nếu bạn vẫn còn các thắc mắc chưa được giải đáp, hãy liên hệ đến đội ngũ dược sỹ tư vấn của chúng tôi qua tổng đài 18006293 hoặc kết nối Zalo, Facebook.

Bệnh trĩ là gì ?

Bệnh trĩ thực ra là một bệnh rất phổ biến nhưng ít được chú ý vì nó nằm ở vị trí nhạy cảm (trực tràng – hậu môn). Mọi người thường hạn chế trao đổi với nhau về bệnh lý này ở công cộng, nhưng theo thống kê thì có tới 50-60% dân số từng mắc trĩ. Bệnh gây ảnh hưởng đến cả nam và nữ với tỉ lệ tương đương nhau và ngày càng có xu hướng trẻ hóa do thói quen ăn uống và sinh hoạt không điều độ.

Bệnh Trĩ còn gọi là lòi dom, hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Giai đoạn đầu, bệnh có thể không gây ra triệu chứng gì và chỉ được phát hiện một cách tình cờ. Tuy nhiên, nếu không được quan tâm điều trị, bệnh tiến triển nặng dần có thể gây chảy máu, sa búi trĩ, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng như sa nghẹt, nhiễm khuẩn, tắc mạch… ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh trĩ được phân loại thành trĩ nội và trĩ ngoại, với trường hợp bị cả hai thì chúng tôi gọi là trĩ hỗn hợp. Chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn về trĩ nội và trĩ ngoại như sau:

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì? 1

Trĩ nội được hình thành do giãn quá mức các tĩnh mạch trong ống hậu môn, gây ra sự căng phồng, sưng bóng. Ống hậu môn – trực tràng được chia làm hai vùng trên và dưới bằng một đường lược. Đường lược được tạo bởi các van hậu môn, giúp ngăn cách các búi tĩnh mạch trong và tĩnh mạch ngoài của ống hậu môn – trực tràng, làm cho chúng không thông nối với nhau. Khi các búi tĩnh mạch trĩ bên trên đường lược (phía trong ống hậu môn) phình to, sẽ tạo thành bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội là gì? 2

Hình ảnh 4 cấp độ trĩ nội

Về sau khi búi trĩ nội phình lớn dần, các mô nâng đỡ và dây chằng chùng xuống, búi trĩ nội sa ra bên ngoài hậu môn. Trĩ nội được chia làm 4 độ tùy theo mức độ sa búi trĩ

Hiểu kỹ hơn về trĩ nội: Bệnh trĩ nội tổng quan

Bệnh trĩ ngoại là gì ?

Bệnh trĩ ngoại là gì ? 1
Bệnh trĩ ngoại hình thành từ đám rối tĩnh mạch trĩ bên ngoài, bao xung quanh hậu môn (ngay rìa hậu môn). Trĩ ngoại có thể được nhìn thấy từ sự sưng phồng lên, căng bóng làm mất nếp nhăn bình thường của da khu vực xung quanh lỗ hậu môn. Các mạch máu tạo thành các búi tĩnh mạch nằm dưới niêm mạc hậu môn-trực tràng, đóng vai trò như một cái nệm đóng kín ống hậu môn. Khi các búi tĩnh mạch này bị chèn ép, giãn quá mức gây ra sự sưng phồng, hình thành nên bệnh trĩ ngoại.

Một số tình trạng trĩ ngoại khác là trĩ ngoại do tổ chức tế bào, trĩ ngoại do viêm nhiễm và trĩ ngoại do máu cục, máu đông.

Hiểu kỹ hơn về trĩ ngoại: Bệnh trĩ ngoại tổng quan

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Các bạn nên hiểu búi trĩ có thể phát triển do áp lực gia tăng ở phần dưới trực tràng. Một người có thể bị trĩ do có các thói quen xấu hoặc bị ở một số giai đoạn như sau:

1. Ngồi lâu trên bồn cầu: Một thói quen xấu, bạn không nên mang điện thoại vào nhà vệ sinh và ngồi hàng giờ trong đó. Hãy học cách chú tâm và làm tốt từng việc một.
2. Rặn khi đi cầu: Lâu qúa không tốt thì nhanh quá cũng vậy, việc rặn mạnh quá có thể làm nứt hậu môn. Bạn hãy cho mình cảm giác thật thoải mái trong nhà vệ sinh nhé.
3. Ít vận động: Khi bạn ít vận động thì máu lưu thông chậm, nhiều nhóm cơ bị yếu đi bao gồm cả cơ thắt hậu môn yếu đi. Nó bắt đầu hoạt động kém và dễ sưng lên tăng khả năng bị trĩ.
4. Ăn uống không cân bằng: Bạn uống quá ít nước, ăn nhiều chất cay nóng, thịt đỏ mà thiếu chất xơ sẽ làm khó tạo phân. Số lần đi đại tiện sẽ ít hơn và gặp khó hơn so với người đi ngoài đều đặn hàng ngày.
5. Giao hợp qua đường hậu môn: Yếu tố rất rõ ràng, khi tác động lực trực tiếp vào vùng hậu môn thì tổn thương xảy ra là điều dễ hiểu. Nhiều người vẫn muốn thử vì học theo phim đài hoặc tìm cảm giác lạ. Theo tôi nên ngừng việc này càng sớm càng tốt.
6. Bị tiêu chảy, táo bón hay các bệnh gấy rối loạn nhu động ruột: Đặc điểm chung của các bệnh này là khiến cho việc đi ngoài của bạn gặp khó khăn hơn.
7. Phụ nữ có thai các tháng cuối: Phụ nữ có thai sẽ có đủ các tiêu chí như ít vận động, khó đi ngoài khi tử cung chèn ép trực tràng, ăn uống phải bổ sung thêm nhiều chất như canxi, sắt… Tốt hơn cả là nếu bạn có bị thì cũng học được cách ngăn ngừa nó thời kì hậu thai sản.
8. Béo phì: Khi bạn béo phì thì khả năng cao bạn cũng ít vận động và áp lựng phần hậu môn
9. Yếu tố tuổi tác: Bệnh trĩ gia tăng theo tuổi vì cấu trúc mô nâng đỡ các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị trở nên lỏng lẻo và nhão dần.
10.Yếu tố di truyền: Không thể chắc chắn thế hệ cha chú bị trĩ thì con cái sẽ bị, nhưng theo chúng tôi yếu tố này có làm gia tăng khả năng mắc bệnh (Câu hỏi được trả lời đầy đủ tại: Bệnh trĩ có di truyền không)

Triệu chứng của bệnh trĩ

Về dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trĩ thì thể nhẹ và thể nặng có khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào dấu hiệu và hình ảnh búi trĩ để tự đánh giá độ nặng nhẹ của bệnh lý rồi tìm cách khắc phục.
Triệu chứng của bệnh trĩ 1

Các triệu chứng trĩ nhẹ

Chảy máu khi đi đại tiện nhưng không đau: Tĩnh mạch trĩ giãn ra, thò vào lòng ống hậu môn. Khi có khối phân đi qua gây chà xát khiến chảy máu. Đây là biểu hiện rất phổ biến nhưng có thể bị bỏ qua vì không để giấy vệ sinh sau khi chùi. Chảy máu khi đi đại tiện là biểu hiện bất thường, có thể gặp trong một số bệnh khác nhau như trĩ, bệnh lỵ amip, lỵ trực trùng,… với biểu hiện ra máu khác nhau. Đối với bệnh trĩ, máu chảy thường đỏ tươi, không lẫn với phân, không có nhầy.

Ngứa, kích thích hậu môn: Người bệnh có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu hoặc đau rát hậu môn do nhiễm khuẩn gây viêm ở búi trĩ. Đây có thể là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh khi ở giai đoạn đầu.

Sa búi trĩ nội: Các đám rối tĩnh mạch trĩ trong nằm ở trong ống hậu môn, trên đường lược (đường ngăn cách búi trĩ nội và búi trĩ ngoại). Khi các đám rối tĩnh mạch này giãn quá mức sẽ hình thành bệnh trĩ nội. Lúc đầu búi trĩ nội chỉ thò vào lòng ống hậu môn, về sau, khi bệnh nhân rặn đại tiện, búi trĩ này có thể thò ra ngoài lỗ hậu môn và tự thụt vào sau khi đi đại tiện xong.

Triệu chứng trĩ nặng

Chảy máu nặng : Bệnh nhân có thể bị chảy máu nhỏ giọt hay thành tia, ra máu cục khi đi đại tiện. Thậm chí, người bệnh bị chảy máu cả khi ngồi, đi lại nhiều. Chảy máu có thể dẫn đến thiếu máu ở các mức độ khác nhau trong bệnh trĩ.

Sa búi trĩ: Khi búi trĩ to dần, các cơ nâng đỡ và dây chằng Park chùng nhẽo, búi trĩ sa thường xuyên hơn. Búi trĩ sa khi đi đại tiện có thể không tự co lên mà cần phải lấy tay đẩy mới được. Nặng hơn, búi trĩ có thể sa một cách thường xuyên, cả khi ngồi, hoặc sa ra ngoài ống hậu môn không thể đẩy vào được nữa. Trĩ sa ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sinh hoạt bình thường của người bệnh. Ngoài ra, búi trĩ sa ra ngoài dễ gây nhiễm khuẩn thậm chí là lở loét và hoại tử.

Đau: Người mắc bệnh Trĩ phần lớn đều thấy đau dữ dội ở vùng hậu môn. Đau xuất hiện do biến chứng tắc mạch, thường gặp trong bệnh trĩ ngoại. Tắc mạch là hiện tượng xuất hiện cục máu đông trong lòng mạch khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội, thường không dám ngồi thẳng mà chỉ ngồi bằng một bên mông. Trường hợp này, người bệnh cần đến cơ sở y tế để can thiệp. Ngay sau khi chích để lấy cục máu đông ra khỏi lòng mạch, bệnh nhân sẽ có cảm giác dễ chịu hơn. Ngoài ra, đau còn có thể gặp trong sa nghẹt búi trĩ, hoặc áp xe do nhiễm khuẩn búi trĩ nội.

Vượt qua bệnh trĩ bằng gel Cotripro

Để vượt qua bệnh trĩ bạn cần hiểu bệnh trĩ là gì, nguyên nhân khiến bạn bị trĩ bạn sẽ biết cách phải thay đổi những gì. Sai ở đâu thì sửa ở đó VD bạn bị trĩ vì ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh ? Vậy hãy ngừng làm việc đó. Bạn bị trĩ vì uống quá ít nước ? vậy hãy uống đủ tối thiểu 2 lit mỗi ngày. Rất đơn giản đúng không ? để vượt qua bệnh trĩ trước mắt bạn cần phải tìm ra nguyên nhân để chấm dứt nó. Tiếp đến bạn cần hiểu triệu chứng, hình ảnh nhận biết bệnh trĩ để xác định mức nặng nhẹ rồi chọn phương pháp làm co bũi trĩ phù hợp.

Tiếp đến là việc chọn biện pháp làm co bũi trĩ. Trước đây chủ yếu là uống thuốc hoặc phẫu thuật cắt trĩ, nhưng ngay nay với sự xuất hiện của gel Cotripro thì nhiều bệnh nhân cảm thấy rõ sự tiện lợi mà vô cùng hiệu quả. Trong 3 cách này thì uống thuốc và dùng gel cho thấy sự tiện lợi, nhưng Gel Cotripro  tốt hơn ở sự tác động trực tiếp vào búi trĩ. Còn biện pháp phẫu thuật thì thực sự tốn kém. Tôi từng gặp một anh chạy xe ôm Grab kể lại chuyến đi cắt trĩ của mình. Tôi cảm nhận được sự đau đớn và xót tiền của anh ý vì nhà còn con nhỏ. Thật tiếc là anh ý không biết Cotripro Gel sớm hơn.

Cách sử dụng Cotripro gel được mô tả như sau:

Vượt qua bệnh trĩ bằng gel Cotripro 1

Vượt qua bệnh trĩ bằng gel Cotripro 2

Giải thích đầy đủ: Cách dùng Cotripro Gel

Đối với trường hợp Trĩ nhẹ (độ 1,2 hoặc chớm thấy có các triệu chứng bệnh Trĩ ) thì nên sử dụng khoảng 2-3 tuýp (1 tháng). Đối với trường hợp Trĩ nặng, tùy theo đáp ứng của cơ thể nhanh hay chậm nhưng nên bôi Gel đều đặn từ 2-3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Để hiểu kỹ hơn về các cách chữa bệnh trĩ khác: Chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà

Theo Cotripro.vn

 

 

 

 

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 1 bình luận

  1. Trangkim bình luận:

    Bs cho hỏi, mình bị trĩ nội thì dùng gel co trĩ có được không ? Dùng như thế nào thì hiệu quả nhỉ.