Các thuốc điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại phổ biến hiện nay

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Quỳnh Như

Chuyên khoa: Dược lâm sàng

Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiện nay có nhiều dạng khác nhau như: thuốc điều trị bệnh trĩ dạng thuốc uống, thuốc điều trị bệnh trĩ dạng bôi ngoài da, thuốc điều trị bệnh trĩ dạng gel… để phù hợp trong tiếp cận và điều trị từng loại bệnh trĩ. Trong bài viết này, cotripro.vn xin tổng hợp một số loại thuốc điều trị bệnh trĩ nội – ngoại phổ biến hiện nay.

Thuốc chữa trĩ ngoại bao gồm thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống. Trong đó, thường các dạng thuốc bôi ngoài có dạng thuốc mỡ, gel bôi…có tác dụng giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm, chống chảy máu. Các loại thuốc uống có tác dụng toàn thân giúp tăng thẩm thấu, tăng độ vững bền thành mạch và có tác dụng giảm sưng, phù nề, cầm máu…

I. Thuốc điều trị bệnh trĩ nội, thuốc điều trị trĩ ngoại dạng thuốc uống

thuốc trị trĩ ngoại

Thuốc trị trĩ nội, thuốc trị trĩ ngoại dạng thuốc uống chủ yếu nhằm mục đích:

 • Cải thiện sức bền tĩnh mạch trĩ từ bên trong cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng giãn nở các tĩnh mạch trĩ trong (tác động chính gây ra trĩ nội) và tĩnh mạch trĩ ngoài (nguyên nhân gây trĩ ngoại).
 • Làm giảm tình trạng đi ngoài ra máu, sa búi trĩ – hai triệu chứng điển hình của bệnh trĩ thông qua việc tác động làm mềm phân, nhuận tràng để người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn.

1.1 Thuốc trị trĩ ngoại, trĩ nội đường uống tăng sức bền tĩnh mạch trĩ Daflon 500mg

Thành phần chính: diosmin 450mg và hesperidin 50mg.

thuốc trĩ ngoại
Thuốc Daflon điều trị bệnh trĩ

Tác dụng: Làm tăng độ bền của các tĩnh mạch máu nhỏ nhờ khả năng làm giảm sức căng, tình trạng ứ trệ tĩnh mạch. Ngoài việc điều trị làm giảm các triệu chứng trĩ cấp thì thuốc Daflon 500mg còn được sử dụng trong điều trị rối loạn tuần hoàn tĩnh mạch trong trường hợp người bệnh bị chân sưng đau, bứt rứt.

Tác dụng phụ: Có thể xảy ra các tác dụng phụ như:

 • Tiêu chảy.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Bụng chướng khó tiêu.
 • Đau đầu, chóng mặt.
 • Có thể bị mẩn ngứa, phát ban (ít gặp).

Lưu ý:

 • Khi dùng thuốc Daflon 500mg điều trị bệnh trĩ cần kết hợp uống đủ nước mỗi ngày, tăng cường ăn rau xanh, chất xơ và hoa quả tươi.
 • Nếu tình trạng bệnh không cải thiện sau 15 ngày thì cần thông báo với bác sĩ điều trị.
 • Thuốc nhuận tràng làm mềm phân trong điều trị bệnh trĩ nội – ngoại

1.2 Viên uống Cotripro dùng khi bị trĩ nội, trĩ ngoại, táo bón

thuốc chữa trĩ ngoại
Cotripro gel, cotripro viên – hỗ trợ điều trị trĩ

Viên uống Cotripro với thành phần chính: Slippery Elm (cây du đỏ); TUMEROPINE (chiết xuất từ lá lốt và nghệ); Cao Cúc tần; Cao Ngải cứu; Cao Đương quy; Cao Diếp cá; Rutin.

Tác dụng:

Hỗ trợ làm tăng sức bền thành mạch trĩ, kháng viêm, tiêu sưng hậu môn, làm săn se búi trĩ và đẩy lùi các triệu chứng bệnh trĩ; Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát lại.

Tác dụng phụ: Vì là dạng thực phẩm chức năng chiết xuất từ các loại nguyên liệu tự nhiên, lành tính nên rất ít xảy ra tác dụng phụ.

1.3 Thuốc uống nhuận tràng, làm mềm phân giúp điều trị bệnh trĩ ngoại, trĩ nội

 – Thuốc Forlax 10g dạng bột

Hoạt chất chính: Macrogol 4000.

thuốc trị bệnh trĩ ngoại
Thuốc Forlax gói 10g

Tác dụng:

 • Làm tăng lượng nước trong phân để phân mềm hơn, khối lượng phân tăng lên. Từ đó giúp người bệnh nhuận tràng, đi đại tiện dễ dàng hơn, điều trị táo bón hiệu quả.
 • Làm giảm lượng máu chảy mỗi khi đi đại tiện ở người mắc trĩ; làm giảm tình trạng sa búi trĩ (do người bệnh không phải rặn đại tiện nhiều).

Tác dụng phụ: Người bệnh có thể gặp phải:

 • Đau bụng, đầy hơi, hay xì hơi.
 • Buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy.
 • Xảy ra dị ứng: nổi mề đay, phát ban, mặt sưng, người bị mệt mỏi.

 – Thuốc Sorbitol 5g dạng gói bột

thuốc trị bệnh trĩ
Thuốc Sorbitol 5g

Thành phần chính: Sorbitol

Tác dụng:

 • Kích thích quá trình hydrat hóa các chất trong đường ruột giúp hệ tiêu hóa dễ dàng chuyển hóa thức ăn hơn.
 • Tăng cường áp suất thẩm thấu ở ruột nhờ đó làm tăng lượng nước trong đường ruột, giúp phân lỏng và mềm hơn, việc đi ngoài được dễ dàng hơn.
 • Là thuốc nhuận tràng thẩm thấu, giúp điều trị cho người bị táo bón, khó tiêu, người mắc trĩ do táo bón, nóng trong.

Tác dụng phụ: Hầu hết các tác dụng phụ của Sorbitol rất ít gặp và không cần điều trị bổ sung.

 – Thuốc Duphalac 10g/15ml

thuốc trị trĩ nội
Thuốc Duphalac 10g/15ml
 • Thành phần chính: Lactulose
 • Tác dụng: Làm mềm phân cho người đang chữa trị bệnh trĩ nội – ngoại, người bệnh sau phẫu thuật kết tràng, hậu môn, người mắc táo bón kinh niên.
 • Tác dụng phụ: Có thể gặp phải tình trạng: Đầy hơi, bụng sôi. Khi sử dụng liều cao hoặc quá liều có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

1.4 Nhóm thuốc uống chữa trị trĩ nội, trĩ ngoại khác

Ngoài thuốc uống giúp làm tăng sức bền tĩnh mạch và thuốc nhuận tràng làm giảm triệu chứng bệnh trĩ thì có thể kết hợp thêm:

 • Nhóm thuốc trị trĩ ngoại, trĩ nội có tác dụng giảm đau nhằm làm giảm cảm giác đau rát hậu môn, khó chịu, nhức ngứa hậu môn như: Thuốc Paracetamol, nhóm thuốc NSAIDs. Lưu ý: không nên dùng thuốc giảm đau nhóm Opioid vì có thể khiến tình trạng táo bón trầm trọng hơn.
 • Nhóm thuốc trị trĩ nội, trĩ ngoại có tác dụng chống viêm dùng trong trường hợp người bệnh bị viêm, phù nề hậu môn như: nhóm thuốc NSAIDs, glucocorticoid, alpha chymotripsin…

||Xem thêm: Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Thuốc tây trị bệnh trĩ

II. Thuốc bôi trị trĩ ngoại, trĩ nội

2.1 Kem bôi kẽm Oxyd 10% trị trĩ ngoại, trĩ nội

thuốc đặc trị bệnh trĩ
Kem bôi kẽm Oxyd 10%
 • Thành phần chính: Zinc Oxide (khối lượng 15g/tuýp).
 • Tác dụng: Giúp làm săn se, sát khuẩn búi trĩ và các vùng tổn thương quanh hậu môn.
 • Tác dụng phụ: Dung nạp tốt, ít khi gây dị ứng.
 • Lưu ý: Không nên dùng kéo dài quá 7 ngày. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

2.2 Thuốc bôi Xylocaine Jelly 2% trị trĩ nội, trĩ ngoại

Thành phần chính: Lidocain 2% (khối lượng 30g/tuýp)

thuốc đặc trị trĩ ngoại
Thuốc bôi Xylocaine Jelly 2%

Tác dụng: Làm giảm tình trạng đau rát, ngứa, khó chịu tại vùng hậu môn.

Tác dụng phụ:

 • Có thể làm tăng cảm giác đau họng khi dùng bôi trơn ống nội khí quản.
 • Dị ứng, ngứa (hiếm gặp).
 • Có thể gây nhiễm độc cấp tính nếu dùng quá liều.

Lưu ý: Sự hấp thu toàn thân có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp người bệnh. Chỉ nên sử dụng không quá 7 ngày. Nếu thấy bệnh không cải thiện tốt thì cần trao đổi lại với bác sĩ điều trị.

2.3 Gel bôi trĩ ngoại, trĩ nội Cotripro Gel

Với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, các loại dược liệu tự nhiên lâu đời trong dân gian như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, lá sung, nghệ đã được bào chế thành gel bôi Cotripro Gel trĩ tiện lợi giúp hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ như: giảm chảy máu, đau rát hậu môn, lòi dom… hiệu quả, được rất nhiều người bệnh ưa chuộng và tin dùng:

Cúc tần được chứng minh có nhiều tác dụng dược lý như chống viêm, chống oxy hóa, chống loét, kháng khuẩn, hạ sốt, giảm đau. Trong đó, mạnh nhất là tác dụng chống viêm cấp tính ở búi trĩ.

thuốc chữa bệnh trĩ
Tham khảo gel bôi trĩ giúp làm co búi trĩ

Ngải cứu có thể phát huy tác dụng gây co mạch, giúp cải thiện phần nào triệu chứng chảy máu ở các búi trĩ.

Tác dụng kháng khuẩn tốt của lá lốt có thể giúp hạn chế thương tổn gây ra do bội nhiễm vi khuẩn trên bệnh nhân trĩ. Ngoài ra, piperine trong lá lốt còn có tác dụng hiệp đồng với nghệ, làm tăng các tác dụng chống viêm, kháng khuẩn

Nhựa mủ sung được sử dụng khá phổ biến trong dân gian để điều chữa bệnh trĩ ngoại. Một số tác dụng dược lý của cây sung đã được y học hiện đại chứng minh như chống viêm, kháng khuẩn, phục hổi tổn thương.

Nghệ đã được chứng minh nhiều tác dụng dược lý, trong đó nổi bật nhất là tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, làm lành vết thương ở các búi trĩ.

Ưu điểm của Cotripro Gel:

Cotripro Gel giúp các mô trong búi trĩ co lại, nhờ vậy mà hiện tượng viêm, sưng đau ở búi trĩ giảm đi nhanh chóng.

– Làm giảm nhanh tình trạng nóng rát, ngứa ngáy và khó chịu ở khu vực hậu môn do bệnh trĩ gây ra.

– Tạm thời làm tê liệt các đầu dây thần kinh ở khu vực hậu môn, ngăn không cho tín hiệu đau, nhức truyền lên hệ thần kinh trung ương.

– Tăng cường tuần hoàn máu xuống búi trĩ giúp cho quá trình tuần hoàn diễn ra nhẹ nhàng và làm giảm các triệu chứng đau, nhức.

2.4 Nhóm thuốc bôi trĩ ngoại, trĩ nội khác

Có thể tham khảo thêm một số nhóm thuốc bôi tại chỗ khác kết hợp điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại như:

 • Nhóm thuốc trị trĩ ngoại, trĩ nội có tác dụng giảm đau, giảm ngứa bỏng rát, khó chịu, kích ứng ở xung quanh hậu môn như: benzocain 5-20%, lidocain 2-5%. Tuy nhiên, các thuốc này có tác dụng phụ có thể gặp là phản ứng quá mẫn với bỏng và ngứa.
 • Nhóm thuốc trị trĩ nội, trĩ ngoại có tác dụng co mạch, giảm chảy máu: dung dịch ephedrin sulfat 0,1-0,125%, phenylephrin HCl 0,25%… (không dùng cho người bệnh trĩ có các vấn đề liên quan tới bệnh tim mạch, tăng huyết áp, cường giáp, tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt).
 • Nhóm thuốc trĩ ngoại, trĩ nội có tác dụng chống viêm tại chỗ như hydrocortison 0,25-1% : tác dụng chống viêm, giảm ngứa vùng hậu môn.
 • Nhóm thuốc trị trĩ ngoại, trĩ nội có tác dụng kháng sinh tại chỗ: Neomycin, Framycetin… (trường hợp bị nhiễm khuẩn búi trĩ, hậu môn).

III. Các bài thuốc chữa trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại từ dân gian

3.1 Bài thuốc làm co búi trĩ, bổ trung ích khí, chống viêm, chỉ huyết

 • Nguyên liệu: Hoa hòe, cỏ mực, lá đắng, lá đinh lăng, rau diếp cá, đương quy, bạch thược, bạch truật, cam thảo: mỗi vị 200g (dược liệu ở dạng khô).
 • Thực hiện: Sao giòn các vị thuốc, tán vụn, trộn đều bảo quản trong hộp kín tránh ẩm. Ngày dùng 35- 40g hãm vối nước sôi vào ấm chuyên, sau 10 phút là có thể dùng được. Uống dần trong ngày.
 • Công dụng: Đương quy, bạch truật, lá đắng bổ tỳ vị, bổ trung châu; hoa hòe, cỏ mực chỉ huyết và nhuận tràng; rau diếp cá, cam thảo, lá đinh láng tác dụng bổ trợ và điều hoà các vị thuốc. Bài thuốc này giúp bổ trung ích khí, làm co búi trĩ, chông viêm chỉ huyết.

Nếu trĩ chưa chảy máu hoặc chảy máu ít nên dùng bài này từ 2-3 tháng. Đồng thời ăn nhiều chất xơ, chống táo bón.

3.2 Bài thuốc ngâm rửa giúp hoạt huyết, tiêu viêm, cầm máu, làm co búi trĩ

 • Nguyên liệu: Hoàng bá, khổ sâm, kim ngân hoa, kinh giới, sau sau, tô mộc, nghệ vàng, mỗi vị 20g dạng khô; bồ công anh 20g, phèn phi 5g, ngũ bội tử 10g.
 • Thực hiện: Đem tất cả các vị sắc với 2 lít nước trong 20 phút, bỏ bã lấy nước, để nguội bớt rồi ngâm rửa hậu môn trong 15 – 20 phút.
 • Công dụng: Hoàng bá, khổ sâm, kim ngân hoa, sau sau, bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt giải độc và thanh nhiệt trừ thấp; tô mộc và nghệ vàng hoạt huyết hoá ứ, thông mạch và làm nhanh liền vết loét, vết mổ; phèn phi và ngũ bội tử sát trùng, cố sáp, cầm máu, làm khô sạch tổn thương và thu nhỏ búi trĩ sa. Bài thuốc này giúp thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết tiêu viêm, giảm đau cầm máu, chống phù nề và làm co búi trĩ ngoại. Ngoài ra còn dùng thích hợp cho tất cả các loại trĩ.

3.3 Bài thuốc ngâm rửa giúp thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, hoạt huyết hoá ứ

 • Nguyên liệu: Ngư tinh thảo (rau diếp cá) 60g, mã xỉ hiện (rau sam) 30g, bại tương thảo 30g, phèn phi 10g.
 • Thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc sắc kỹ với 2 lít nước nước, bỏ bã lấy nước, để nguội rồi ngâm rửa hậu môn trong 20 phút, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều.
 • Công dụng: Ngư tinh thảo, bại tương thảo và mã xỉ hiện có công dụng thanh nhiệt giải độc; phèn phi thu liễm và cầm máu. Bài thuốc này giúp thanh nhiệt lương huyết, hoạt huyết hoá ứ, tiêu thũng giảm đau, thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp, làm co búi trĩ, thường dùng cho trĩ ngoại có biến chứng viêm tắc tĩnh mạch.

||Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Trĩ Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả Nhanh Chóng

Khi dùng các loại thuốc chữa bệnh trĩ ngoại, bệnh nhân cần được sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, để tránh kéo dài thời gian chữa bệnh thì bệnh nhân nên duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, sử dụng các loại gel bôi thảo dược có tác dụng trực tiếp, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam với các thành phần chủ yếu từ thảo dược được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, giúp làm mềm và dịu mát chỉ sau 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

3.3 Bài thuốc ngâm rửa giúp thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, hoạt huyết hoá ứ 1

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 31/01/2024

Các thuốc điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại phổ biến hiện nay

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Quỳnh Như

Chuyên khoa: Dược lâm sàng

Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiện nay có nhiều dạng khác nhau như: thuốc điều trị bệnh trĩ dạng thuốc uống, thuốc điều trị bệnh trĩ dạng bôi ngoài da, thuốc điều trị bệnh trĩ dạng gel… để phù hợp trong tiếp cận và điều trị từng loại bệnh trĩ. Trong bài viết này, cotripro.vn xin tổng hợp một số loại thuốc điều trị bệnh trĩ nội – ngoại phổ biến hiện nay.

Thuốc chữa trĩ ngoại bao gồm thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống. Trong đó, thường các dạng thuốc bôi ngoài có dạng thuốc mỡ, gel bôi…có tác dụng giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm, chống chảy máu. Các loại thuốc uống có tác dụng toàn thân giúp tăng thẩm thấu, tăng độ vững bền thành mạch và có tác dụng giảm sưng, phù nề, cầm máu…

I. Thuốc điều trị bệnh trĩ nội, thuốc điều trị trĩ ngoại dạng thuốc uống

thuốc trị trĩ ngoại

Thuốc trị trĩ nội, thuốc trị trĩ ngoại dạng thuốc uống chủ yếu nhằm mục đích:

 • Cải thiện sức bền tĩnh mạch trĩ từ bên trong cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng giãn nở các tĩnh mạch trĩ trong (tác động chính gây ra trĩ nội) và tĩnh mạch trĩ ngoài (nguyên nhân gây trĩ ngoại).
 • Làm giảm tình trạng đi ngoài ra máu, sa búi trĩ – hai triệu chứng điển hình của bệnh trĩ thông qua việc tác động làm mềm phân, nhuận tràng để người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn.

1.1 Thuốc trị trĩ ngoại, trĩ nội đường uống tăng sức bền tĩnh mạch trĩ Daflon 500mg

Thành phần chính: diosmin 450mg và hesperidin 50mg.

thuốc trĩ ngoại
Thuốc Daflon điều trị bệnh trĩ

Tác dụng: Làm tăng độ bền của các tĩnh mạch máu nhỏ nhờ khả năng làm giảm sức căng, tình trạng ứ trệ tĩnh mạch. Ngoài việc điều trị làm giảm các triệu chứng trĩ cấp thì thuốc Daflon 500mg còn được sử dụng trong điều trị rối loạn tuần hoàn tĩnh mạch trong trường hợp người bệnh bị chân sưng đau, bứt rứt.

Tác dụng phụ: Có thể xảy ra các tác dụng phụ như:

 • Tiêu chảy.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Bụng chướng khó tiêu.
 • Đau đầu, chóng mặt.
 • Có thể bị mẩn ngứa, phát ban (ít gặp).

Lưu ý:

 • Khi dùng thuốc Daflon 500mg điều trị bệnh trĩ cần kết hợp uống đủ nước mỗi ngày, tăng cường ăn rau xanh, chất xơ và hoa quả tươi.
 • Nếu tình trạng bệnh không cải thiện sau 15 ngày thì cần thông báo với bác sĩ điều trị.
 • Thuốc nhuận tràng làm mềm phân trong điều trị bệnh trĩ nội – ngoại

1.2 Viên uống Cotripro dùng khi bị trĩ nội, trĩ ngoại, táo bón

thuốc chữa trĩ ngoại
Cotripro gel, cotripro viên – hỗ trợ điều trị trĩ

Viên uống Cotripro với thành phần chính: Slippery Elm (cây du đỏ); TUMEROPINE (chiết xuất từ lá lốt và nghệ); Cao Cúc tần; Cao Ngải cứu; Cao Đương quy; Cao Diếp cá; Rutin.

Tác dụng:

Hỗ trợ làm tăng sức bền thành mạch trĩ, kháng viêm, tiêu sưng hậu môn, làm săn se búi trĩ và đẩy lùi các triệu chứng bệnh trĩ; Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát lại.

Tác dụng phụ: Vì là dạng thực phẩm chức năng chiết xuất từ các loại nguyên liệu tự nhiên, lành tính nên rất ít xảy ra tác dụng phụ.

1.3 Thuốc uống nhuận tràng, làm mềm phân giúp điều trị bệnh trĩ ngoại, trĩ nội

 – Thuốc Forlax 10g dạng bột

Hoạt chất chính: Macrogol 4000.

thuốc trị bệnh trĩ ngoại
Thuốc Forlax gói 10g

Tác dụng:

 • Làm tăng lượng nước trong phân để phân mềm hơn, khối lượng phân tăng lên. Từ đó giúp người bệnh nhuận tràng, đi đại tiện dễ dàng hơn, điều trị táo bón hiệu quả.
 • Làm giảm lượng máu chảy mỗi khi đi đại tiện ở người mắc trĩ; làm giảm tình trạng sa búi trĩ (do người bệnh không phải rặn đại tiện nhiều).

Tác dụng phụ: Người bệnh có thể gặp phải:

 • Đau bụng, đầy hơi, hay xì hơi.
 • Buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy.
 • Xảy ra dị ứng: nổi mề đay, phát ban, mặt sưng, người bị mệt mỏi.

 – Thuốc Sorbitol 5g dạng gói bột

thuốc trị bệnh trĩ
Thuốc Sorbitol 5g

Thành phần chính: Sorbitol

Tác dụng:

 • Kích thích quá trình hydrat hóa các chất trong đường ruột giúp hệ tiêu hóa dễ dàng chuyển hóa thức ăn hơn.
 • Tăng cường áp suất thẩm thấu ở ruột nhờ đó làm tăng lượng nước trong đường ruột, giúp phân lỏng và mềm hơn, việc đi ngoài được dễ dàng hơn.
 • Là thuốc nhuận tràng thẩm thấu, giúp điều trị cho người bị táo bón, khó tiêu, người mắc trĩ do táo bón, nóng trong.

Tác dụng phụ: Hầu hết các tác dụng phụ của Sorbitol rất ít gặp và không cần điều trị bổ sung.

 – Thuốc Duphalac 10g/15ml

thuốc trị trĩ nội
Thuốc Duphalac 10g/15ml
 • Thành phần chính: Lactulose
 • Tác dụng: Làm mềm phân cho người đang chữa trị bệnh trĩ nội – ngoại, người bệnh sau phẫu thuật kết tràng, hậu môn, người mắc táo bón kinh niên.
 • Tác dụng phụ: Có thể gặp phải tình trạng: Đầy hơi, bụng sôi. Khi sử dụng liều cao hoặc quá liều có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

1.4 Nhóm thuốc uống chữa trị trĩ nội, trĩ ngoại khác

Ngoài thuốc uống giúp làm tăng sức bền tĩnh mạch và thuốc nhuận tràng làm giảm triệu chứng bệnh trĩ thì có thể kết hợp thêm:

 • Nhóm thuốc trị trĩ ngoại, trĩ nội có tác dụng giảm đau nhằm làm giảm cảm giác đau rát hậu môn, khó chịu, nhức ngứa hậu môn như: Thuốc Paracetamol, nhóm thuốc NSAIDs. Lưu ý: không nên dùng thuốc giảm đau nhóm Opioid vì có thể khiến tình trạng táo bón trầm trọng hơn.
 • Nhóm thuốc trị trĩ nội, trĩ ngoại có tác dụng chống viêm dùng trong trường hợp người bệnh bị viêm, phù nề hậu môn như: nhóm thuốc NSAIDs, glucocorticoid, alpha chymotripsin…

||Xem thêm: Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Thuốc tây trị bệnh trĩ

II. Thuốc bôi trị trĩ ngoại, trĩ nội

2.1 Kem bôi kẽm Oxyd 10% trị trĩ ngoại, trĩ nội

thuốc đặc trị bệnh trĩ
Kem bôi kẽm Oxyd 10%
 • Thành phần chính: Zinc Oxide (khối lượng 15g/tuýp).
 • Tác dụng: Giúp làm săn se, sát khuẩn búi trĩ và các vùng tổn thương quanh hậu môn.
 • Tác dụng phụ: Dung nạp tốt, ít khi gây dị ứng.
 • Lưu ý: Không nên dùng kéo dài quá 7 ngày. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

2.2 Thuốc bôi Xylocaine Jelly 2% trị trĩ nội, trĩ ngoại

Thành phần chính: Lidocain 2% (khối lượng 30g/tuýp)

thuốc đặc trị trĩ ngoại
Thuốc bôi Xylocaine Jelly 2%

Tác dụng: Làm giảm tình trạng đau rát, ngứa, khó chịu tại vùng hậu môn.

Tác dụng phụ:

 • Có thể làm tăng cảm giác đau họng khi dùng bôi trơn ống nội khí quản.
 • Dị ứng, ngứa (hiếm gặp).
 • Có thể gây nhiễm độc cấp tính nếu dùng quá liều.

Lưu ý: Sự hấp thu toàn thân có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp người bệnh. Chỉ nên sử dụng không quá 7 ngày. Nếu thấy bệnh không cải thiện tốt thì cần trao đổi lại với bác sĩ điều trị.

2.3 Gel bôi trĩ ngoại, trĩ nội Cotripro Gel

Với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, các loại dược liệu tự nhiên lâu đời trong dân gian như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, lá sung, nghệ đã được bào chế thành gel bôi Cotripro Gel trĩ tiện lợi giúp hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ như: giảm chảy máu, đau rát hậu môn, lòi dom… hiệu quả, được rất nhiều người bệnh ưa chuộng và tin dùng:

Cúc tần được chứng minh có nhiều tác dụng dược lý như chống viêm, chống oxy hóa, chống loét, kháng khuẩn, hạ sốt, giảm đau. Trong đó, mạnh nhất là tác dụng chống viêm cấp tính ở búi trĩ.

thuốc chữa bệnh trĩ
Tham khảo gel bôi trĩ giúp làm co búi trĩ

Ngải cứu có thể phát huy tác dụng gây co mạch, giúp cải thiện phần nào triệu chứng chảy máu ở các búi trĩ.

Tác dụng kháng khuẩn tốt của lá lốt có thể giúp hạn chế thương tổn gây ra do bội nhiễm vi khuẩn trên bệnh nhân trĩ. Ngoài ra, piperine trong lá lốt còn có tác dụng hiệp đồng với nghệ, làm tăng các tác dụng chống viêm, kháng khuẩn

Nhựa mủ sung được sử dụng khá phổ biến trong dân gian để điều chữa bệnh trĩ ngoại. Một số tác dụng dược lý của cây sung đã được y học hiện đại chứng minh như chống viêm, kháng khuẩn, phục hổi tổn thương.

Nghệ đã được chứng minh nhiều tác dụng dược lý, trong đó nổi bật nhất là tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, làm lành vết thương ở các búi trĩ.

Ưu điểm của Cotripro Gel:

Cotripro Gel giúp các mô trong búi trĩ co lại, nhờ vậy mà hiện tượng viêm, sưng đau ở búi trĩ giảm đi nhanh chóng.

– Làm giảm nhanh tình trạng nóng rát, ngứa ngáy và khó chịu ở khu vực hậu môn do bệnh trĩ gây ra.

– Tạm thời làm tê liệt các đầu dây thần kinh ở khu vực hậu môn, ngăn không cho tín hiệu đau, nhức truyền lên hệ thần kinh trung ương.

– Tăng cường tuần hoàn máu xuống búi trĩ giúp cho quá trình tuần hoàn diễn ra nhẹ nhàng và làm giảm các triệu chứng đau, nhức.

2.4 Nhóm thuốc bôi trĩ ngoại, trĩ nội khác

Có thể tham khảo thêm một số nhóm thuốc bôi tại chỗ khác kết hợp điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại như:

 • Nhóm thuốc trị trĩ ngoại, trĩ nội có tác dụng giảm đau, giảm ngứa bỏng rát, khó chịu, kích ứng ở xung quanh hậu môn như: benzocain 5-20%, lidocain 2-5%. Tuy nhiên, các thuốc này có tác dụng phụ có thể gặp là phản ứng quá mẫn với bỏng và ngứa.
 • Nhóm thuốc trị trĩ nội, trĩ ngoại có tác dụng co mạch, giảm chảy máu: dung dịch ephedrin sulfat 0,1-0,125%, phenylephrin HCl 0,25%… (không dùng cho người bệnh trĩ có các vấn đề liên quan tới bệnh tim mạch, tăng huyết áp, cường giáp, tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt).
 • Nhóm thuốc trĩ ngoại, trĩ nội có tác dụng chống viêm tại chỗ như hydrocortison 0,25-1% : tác dụng chống viêm, giảm ngứa vùng hậu môn.
 • Nhóm thuốc trị trĩ ngoại, trĩ nội có tác dụng kháng sinh tại chỗ: Neomycin, Framycetin… (trường hợp bị nhiễm khuẩn búi trĩ, hậu môn).

III. Các bài thuốc chữa trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại từ dân gian

3.1 Bài thuốc làm co búi trĩ, bổ trung ích khí, chống viêm, chỉ huyết

 • Nguyên liệu: Hoa hòe, cỏ mực, lá đắng, lá đinh lăng, rau diếp cá, đương quy, bạch thược, bạch truật, cam thảo: mỗi vị 200g (dược liệu ở dạng khô).
 • Thực hiện: Sao giòn các vị thuốc, tán vụn, trộn đều bảo quản trong hộp kín tránh ẩm. Ngày dùng 35- 40g hãm vối nước sôi vào ấm chuyên, sau 10 phút là có thể dùng được. Uống dần trong ngày.
 • Công dụng: Đương quy, bạch truật, lá đắng bổ tỳ vị, bổ trung châu; hoa hòe, cỏ mực chỉ huyết và nhuận tràng; rau diếp cá, cam thảo, lá đinh láng tác dụng bổ trợ và điều hoà các vị thuốc. Bài thuốc này giúp bổ trung ích khí, làm co búi trĩ, chông viêm chỉ huyết.

Nếu trĩ chưa chảy máu hoặc chảy máu ít nên dùng bài này từ 2-3 tháng. Đồng thời ăn nhiều chất xơ, chống táo bón.

3.2 Bài thuốc ngâm rửa giúp hoạt huyết, tiêu viêm, cầm máu, làm co búi trĩ

 • Nguyên liệu: Hoàng bá, khổ sâm, kim ngân hoa, kinh giới, sau sau, tô mộc, nghệ vàng, mỗi vị 20g dạng khô; bồ công anh 20g, phèn phi 5g, ngũ bội tử 10g.
 • Thực hiện: Đem tất cả các vị sắc với 2 lít nước trong 20 phút, bỏ bã lấy nước, để nguội bớt rồi ngâm rửa hậu môn trong 15 – 20 phút.
 • Công dụng: Hoàng bá, khổ sâm, kim ngân hoa, sau sau, bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt giải độc và thanh nhiệt trừ thấp; tô mộc và nghệ vàng hoạt huyết hoá ứ, thông mạch và làm nhanh liền vết loét, vết mổ; phèn phi và ngũ bội tử sát trùng, cố sáp, cầm máu, làm khô sạch tổn thương và thu nhỏ búi trĩ sa. Bài thuốc này giúp thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết tiêu viêm, giảm đau cầm máu, chống phù nề và làm co búi trĩ ngoại. Ngoài ra còn dùng thích hợp cho tất cả các loại trĩ.

3.3 Bài thuốc ngâm rửa giúp thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, hoạt huyết hoá ứ

 • Nguyên liệu: Ngư tinh thảo (rau diếp cá) 60g, mã xỉ hiện (rau sam) 30g, bại tương thảo 30g, phèn phi 10g.
 • Thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc sắc kỹ với 2 lít nước nước, bỏ bã lấy nước, để nguội rồi ngâm rửa hậu môn trong 20 phút, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều.
 • Công dụng: Ngư tinh thảo, bại tương thảo và mã xỉ hiện có công dụng thanh nhiệt giải độc; phèn phi thu liễm và cầm máu. Bài thuốc này giúp thanh nhiệt lương huyết, hoạt huyết hoá ứ, tiêu thũng giảm đau, thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp, làm co búi trĩ, thường dùng cho trĩ ngoại có biến chứng viêm tắc tĩnh mạch.

||Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Trĩ Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả Nhanh Chóng

Khi dùng các loại thuốc chữa bệnh trĩ ngoại, bệnh nhân cần được sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, để tránh kéo dài thời gian chữa bệnh thì bệnh nhân nên duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, sử dụng các loại gel bôi thảo dược có tác dụng trực tiếp, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam với các thành phần chủ yếu từ thảo dược được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, giúp làm mềm và dịu mát chỉ sau 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

3.3 Bài thuốc ngâm rửa giúp thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, hoạt huyết hoá ứ 1

Với các thành phần thảo dược:

 • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, an toàn không tác dụng phụ. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 31/01/2024

Bài viêt liên quan

Xem thêm »
Loading...