Cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản, hiệu quả

Bệnh trĩ là một bệnh rất phổ biến trong dân số. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh lại rất đặc trưng, dễ phát hiện nên có thể chữa bệnh trĩ tại nhà nếu mức độ nhẹ và được thực hiện cẩn trọng, đúng cách.

Bệnh trĩ là gì ?

Video mô phỏng sự hình thành của bệnh trĩ qua các cấp độ

Bệnh trĩ là hiện tượng các búi tĩnh mạch trĩ ở vùng trực tràng phình ra và gây đau. Trĩ thường xuất hiện ở hai vị trí khác nhau, gọi là trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ nội phát triển ở trên đường lược, phía trong hậu môn và chúng thường không đau, vì cơ thể không có bất kỳ thụ thể cảm nhận đau ở trực tràng. Bạn thậm chí có thể không biết mình bị bệnh trĩ nội cho đến khi thấy máu trong phân, hoặc khi búi trĩ sa ra ngoài hậu môn. ( xem thông tin đầy đủ nhất tại : Bệnh trĩ nội là gì?)

Nếu bạn bị đau do trĩ, có khả năng đó là bệnh trĩ ngoại, phát triển dưới da xung quanh hậu môn. Nếu cục máu đông hình thành bên trong búi trĩ ngoại, nó được gọi là trĩ ngoại huyết khối hay trĩ ngoại tắc mạch, bạn sẽ phải trải qua những cơn đau đột ngột và rất nghiêm trọng. Bệnh trĩ ngoại có thể được quan sát hoặc cảm nhận thấy một khối ở vùng lân cận, xung quanh hậu môn.(Xem thông tin đầy đủ nhất tại : Bệnh trĩ ngoại là gì?)

Bạn cần xác định đúng loại bình trĩ cũng như tình trạng bệnh hiện tại để có phương pháp điều trị thích hợp.

Dấu hiệu bệnh trĩ

Dấu hiệu bệnh trĩ 1

Dấu hiệu của bệnh trĩ thường là chảy máu

1.Dấu hiệu bệnh trĩ nội

 • Giai đoạn trĩ nội độ 1, búi trĩ nội chưa sa ra ngoài, đại tiện thấy máu tươi.
 • Giai đoạn trĩ nội độ 2, búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện, sau đó tự co lên được.
 • Giai đoạn trĩ nội độ 3, búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện, không tự co lên được, phải đẩy nhiều lân mới lên.
 • Giai đoạn trĩ nội độ 4, búi trĩ có dạng ngoằn ngoèo, thường xuyên sa ra ngoài, không đẩy vào được.

2.Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

 • Giai đoạn sớm, bùi trĩ hình thành xung quanh hậu môn
 • Giai đoạn tiếp theo, búi trĩ phồng to, ngoằn ngoèo.
 • Sau đó búi trĩ phát triển thành các cục máu đông bên trong, gây thuyên tắc, đau đớn, chảy máu
 • Giai đoạn nặng búi trĩ bị viêm nhiễm gây ngứa ngáy và đau đớn.

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả

Các phương pháp chữa bệnh trĩ tại nhà chỉ có hiệu quả với bệnh trĩ ở các giai đoạn sớm, đến khi bệnh ở giai đoạn nặng, bạn cần phải dùng đến phương pháp phẫu thuật mới có kết quả. Phương pháp nội khoa được gọi là phương pháp bảo tồn, rất được ưu tiên sử dụng trong việc điều trị bệnh.

1.Ngâm hậu môn trong nước ấm

Ngâm nước ấm là cách rất tốt làm giảm sưng và đau. Ngâm hậu môn trong nước ấm 3 lần mỗi ngày, và sau mỗi lần đi cầu. Thời gian ngâm tối thiểu 15 phút.1.Ngâm hậu môn trong nước ấm 1

2.Thay đổi thói quen ăn uống

Uống nhiều nước, nước trái cây để giúp phân mềm và dẻo, dễ đi cầu hơn. Ăn nhiều trái cây, rau xanh nhằm bổ sung chất xơ. Chất xơ có đặc tính hút nước, làm phân xốp và mềm hơn. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài.

 1

Một số loại rau xanh, trái cây đặc biệt hiệu quả với chứng táo bón là rau lang, rau mồng tơi, thanh long, khoai lang, bưởi, đu đủ chín, chuối chín vàng.

Hạn chế uống cà phê và nước trà đặc vì có thể làm bạn táo bón hơn.

3.Dùng thuốc làm mềm phân

Bạn có thể hỏi bác sĩ để sử dụng những thuốc nhuận tràng, giúp điều trị táo bón. Tuy nhiên cần quan sát thường xuyên sau khi sử dụng thuốc. Nếu thuốc nhuận tràng làm phân có nhiều nước và quá lỏng, nó có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng hậu môn.

4.Chườm lạnh

Chườm lạnh có thể làm giảm sưng và đau liên quan đến bệnh trĩ. Bạn có thể chườm vào vùng hậu môn một bao cao su đông lạnh, chứa đầy nước hoặc đá viên, được bọc ngoài bằng một miếng vải, trong 5-10 phút, 3-4 lần mỗi ngày. Lau khô bằng khăn mềm, hoặc dùng máy sấy tóc để sấy sau khi chườm lạnh.

5.Hạn chế ngồi

Ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ gây áp lực lên các búi tĩnh mạch trĩ, gây giãn quá mức và gia tặng bệnh trĩ. Nên thường xuyên thay đổi tư thế, nghỉ ngơi đi lại vận động hơn.

Khi ngồi đi cầu, bạn nên đặt chân trên một chiếc ghế cao tầm 15cm để giúp bạn giảm bớt sức căng cho trĩ. Không nên ngồi vệ sinh lâu hơn 5 phút.

6.Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Tránh những công việc nặng nhọc.

Tạo thói quen đi cầu đều đặn, vào một giờ nhất định trong ngày. Nếu khó đi tiêu, phân rắn thì chia ra đi 2 lần 1 ngày để giảm áp lực cho các tĩnh mạch quanh hậu môn.

Tránh thức khuya, tập thể dục đều đặn, chơi thể thao vừa sức như bơi, đi bộ, tập dưỡng sinh…

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà theo phương pháp đông y

Thuốc đông y chỉ có tác dụng với bệnh trĩ ở các thời kì đầu, đến thời kì cuối thì phải dùng đến phương pháp phẫu thuật. Phương pháp dùng thuốc uống trong được gọi là phương pháp bảo tồn, bao gồm các nhóm bài thuốc dưới đây.

1.Trĩ nội đại tiện xong có máu ra từng giọt, đau đớn vì khó rặn

Bài 1: Rau diếp cá tươi 12g, nếu dùng rau diếp cá khô thì 40g, mỗi ngày sắc đặc uống hoặc chấm muối ăn sống. Nếu chỗ trĩ sưng đau thì giã nát đắp thêm bên ngoài.

Bài 2: Xơ mướp khô đốt tồn tính, tán thành bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 muỗng với nước nguội.

Bài 3: Lá sống đời hình bầu dục, hái vào buổi trưa 2 lá, 1 lá ăn với muối, 1 lá giã nát đắp vào chỗ đau.

Bài 4: Lá sống đời, lá huyết dụ, lá mơ, mỗi thứ một nắm, sắc đặc uống hàng ngày.

Bài 5: Lá sống đời, rau sam, mỗi thứ một nắm, sắc đặc uống hàng ngày.

Bài 6: Hòe hoa 16g (sao đen), cỏ mực 16g, sinh địa 12g, kinh giới 16g (sao đen), trắc bá diệp 16g (sao đen), huyền sâm 12g, sắc uống hàng ngày.

Bài 7: Sinh địa 20g, địa du 12g, hoàng cầm 12g, kinh giới 12g (sao đen), xích thược 12g, xuyên quy 12g, hòe hoa 12g (sao đen), sắc uống mỗi ngày.

Bài 8: Sinh địa 12g, trắc bá diệp 12g, hồng hoa 8g, hòe hoa 8g, đại hoàng 4g, bạch thược 12g, xuyên khung 8g, đào nhân 8g, chỉ xác 8g, sắc uống mỗi ngày. Nên ăn thêm mè đen sẽ rất tốt.

2.Trĩ ngoại sưng đỏ và đau, táo bón

Bài 1: Kim ngân 16g, hòe hoa 12g, chi tử 12g (sao qua), kinh giới 12g (sao đen), chỉ xác 8g, sắc uống hàng ngày, mỗi lần uống thuốc cần ăn thêm 1 nắm rau diếp cá.

Bài 2: Hòe hoa 12g, kinh giới 12g (sao đen), sinh địa 16g, chi tử 12g (sao đen), xích thược 8g, trắc bá diệp 12g, kim ngân 12g, địa du 12g, chỉ xác 8g, cam thảo 4g, sắc uống hàng ngày.

Bài 3: Hoàng bá 12g, xích thược 12g, đào nhân 8g, sinh địa 16g, hoàng liên 12g, trạch tả 12g, xuyên quy 8g, đại hoàng 4g, sắc uống hàng ngày.

3.Trĩ do khí huyết suy nhược, đại tiện ra máu lâu ngày, người xanh nhợt, hoa mắt, ù tai, người mệt mỏi, biếng nói, tự ra mồ hôi

Bài 1: Đảng sâm 16g, hoài sơn 16g, kinh giới 12g (sao đen), kê huyết đằng 12g, bạch truật 12g (sao vàng), hà thủ ô 12g, hòe hoa 8g (sao đen), sắc uống hàng ngày. Nên ăn thêm chè đậu ván (màu trắng) ăn mỗi ngày.

Bài 2: Sinh địa 12g, địa du 12g, hoàng kỳ 12g, xuyên quy 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 8g, cam thảo 4g, sắc uống hàng ngày. Vị A giao không cho vào sắc chung với thuốc mà dùng đũa kẹp hơ trên than đỏ cho phồng hết, thả vào chén, khi thuốc uống vừa xong thì rót vào khuấy cho tan mà uống, cả 3 nước thuốc đều làm như vậy (tức là miếng a giao chia đều làm 3, uống với 3 nước thuốc)

Bài 3: Đảng sâm 16g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g (sao vàng), xuyên quy 8g, trần bì 6g, kinh giới tuệ 8g (sao đen), hoàng kỳ 12g, sài hồ 12g, thăng ma 8g, địa du 8g (sao đen), hòe hoa 8g (sao đen), sắc uống hàng ngày.

Lưu ý: Các bài thuốc đông y trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần đến khám với các bác sĩ y học cổ truyền để được chẩn đoán và điều trị chính xác cho tình trạng bệnh hiện tại.

Cách ngăn bệnh trĩ tại nhà dạng kem bôi

Một số dạng kem bôi thảo dược có tác dụng tại chỗ nên hiệu quả khá nhanh mà lại an toàn. Người bệnh có thể sử dụng tại nhà để làm giảm nhanh các triệu chứng đau rát và giúp búi Trĩ co lên.

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, giúp làm mềm và dịu mát chỉ sau 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

Với các thành phần thảo dược:

 • Quercetin ở Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, ngăn bệnh trĩ tái phát hiệu quả

Cách ngăn bệnh trĩ tại nhà dạng kem bôi 1

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ sẽ được cải thiện dễ dàng bằng các phương pháp điều trị tại nhà mà không cần phải đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cần đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng bệnh trĩ của bạn không cải thiện sau một tuần tự điều trị. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp điều trị nội khoa hay phẫu thuật phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn. Ngoài ra, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu cơn đau do trĩ mang lại quá nghiêm trọng.

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

Theo Cotripro.vN

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 2 bình luận

 1. Thắm bình luận:

  Tôi bị trĩ độ 4, trĩ hỗn hợp bôi loại gel này có khỏi được không ạ?

  • Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào Thắm! Sản phẩm Gel bôi COTRIPRO dùng được cho Trĩ nội, Trĩ ngoại, Trĩ hỗn hợp, Nứt kẽ hậu môn. Bạn nên cân nhắc dùng sớm để giúp ổn định tình trạng bệnh. Hiện sản phẩm Gel bôi COTRIPRO có bán rộng rãĩ tại nhiều quầy thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo điểm ban gần nhà theo link sau: https://cotripro.vn/diem-ban/. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi lên tổng đài miễn cước 18006293 trong giờ hành chính nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe!