Bệnh trĩ có nên ăn trứng không? Ăn thế nào cho đúng?

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Quỳnh Như

Chuyên khoa: Dược lâm sàng

Bệnh trĩ có nên ăn trứng không? Trứng là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều sẽ không tốt. Với người mắc bệnh trĩ, trứng gà chỉ chứa khoảng dưới 0,75% chất xơ, ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến táo bón tác động gây ảnh hưởng đến bệnh trĩ. Cùng Cotripro.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Người bệnh trĩ có nên ăn trứng không?

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bệnh nhân mắc trĩ không nên lạm dụng ăn trứng quá nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng người bệnh trĩ chỉ nên ăn từ 2-3 quả trứng mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng mà không làm tác động xấu đến quá trình chữa trị bệnh trĩ tại nhà.

bệnh trĩ có ăn được trứng gà không
Bệnh trĩ không nên ăn trứng gà không?

Dù có thành phần dinh dưỡng đa dạng nhưng trứng lại chỉ chứa khoảng dưới 0,75% chất xơ. Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc kích thích nhu động ruột, hỗ trợ đào thải phân dễ dàng. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ táo bón và cải thiện tình trạng bệnh trĩ. Nếu bạn ăn quá nhiều trứng mà không bổ sung thêm chất xơ thì rất có thể mắc phải tình trạng táo bón không tốt cho bệnh trĩ.

Ngoài ra, trứng chứa hàm lượng khá cao protein và các chất béo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều trứng kết hợp với các thực phẩm giàu chất béo bão hòa (xúc xích, phô mai, đồ ăn nhanh, thịt mỡ…) có thể gây ra tình trạng chậm tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Các rối loạn tiêu hóa này được coi là một trong các yếu tố bên ngoài tác động khiến việc đi đại tiện khó khăn hơn, bệnh trĩ chảy máu nhiều hơn, cảm giác đau rát, khó chịu sưng phồng hậu môn… nặng nề hơn.

II. Lợi ích của trứng đối với người bệnh trĩ

Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trĩ, bao gồm:

bệnh trĩ có ăn được trứng gà không

  • Cung cấp protein: Protein là thành phần thiết yếu cho quá trình chữa lành và tái tạo mô, giúp hỗ trợ phục hồi các tổn thương do bệnh trĩ gây ra. Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, dễ tiêu hóa và hấp thu.
  • Giàu vitamin và khoáng chất: Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, bao gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin D, sắt, kẽm và selen. Các vitamin và khoáng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể.
  • Chất béo tốt: Trứng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa, là những loại chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất béo tốt giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Chất xơ: Lòng đỏ trứng chứa một lượng nhỏ chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Táo bón là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh trĩ.
  • Choline: Trứng là nguồn cung cấp choline dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng não bộ và gan. Choline giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

III. Tác hại của trứng đối với người bệnh trĩ

Mặc dù trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều, trứng có thể gây ra một số tác hại đối với người bệnh trĩ, bao gồm:

  • Gây táo bón: Lòng trắng trứng chứa ít chất xơ, do đó ăn nhiều trứng có thể làm cho phân cứng và khó đi ngoài, dẫn đến táo bón. Táo bón là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh trĩ và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
  • Tăng cholesterol: Lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol, do đó ăn nhiều trứng có thể làm tăng cholesterol trong máu. Cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
  • Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với trứng, dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, sưng tấy, khó thở và thậm chí là sốc phản vệ.
  • Nguy cơ nhiễm khuẩn: Trứng sống hoặc chưa nấu chín kỹ có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây ra bệnh salmonellosis. Bệnh salmonellosis có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và đau bụng.

IV. Bệnh trĩ ăn trứng như thế nào để tốt?

Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều và có chế độ ăn thiếu lành mạnh thì có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là đối với người bệnh trĩ. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người bệnh trĩ khi ăn trứng mà bạn nên tham khảo:

bệnh trĩ có nên ăn trứng không
Bệnh trĩ có nên ăn trứng không?

4.1 Không sử dụng trứng sống

Bạn tuyệt đối không nên ăn trứng sống vì nguy cơ bị ngộ độc, buồn nôn và nôn rất cao. Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella khiến bạn nhiễm khuẩn toàn thân. Điều này rất nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu, người già và trẻ em. Bạn nên chế biến trứng thành nhiều món ăn ngon miệng lại tốt cho sức khỏe như: trứng rán, trứng luộc, trứng hấp…

4.2 Ăn kèm trứng cùng chất xơ

Chất xơ là hoạt chất tốt cho tiêu hóa bạn nên bổ sung hàng ngày. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tiêu thụ ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày cho chế độ ăn 2000 calo. Bạn có thể bổ sung chất xơ cho cơ thể thông qua 2 cách phổ biến nhất sau đây:

bệnh trĩ có ăn được trứng gà không

Bệnh trĩ nếu ăn trứng thì nên ăn kèm thê nhiều rau xanh như: rau muống, các loại rau cải, rau mồng tơi, xà lách, rau ngót… rất giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, đại tiện dễ dàng.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt: thay vì ăn gạo trắng, bánh mì thông thường bạn hãy chuyển sang sử dụng các loại gạo lứt, bánh mì ngũ cốc để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đồng thời bổ sung thêm một lượng lớn chất xơ cho cơ thể.

||Xem chi tiết: Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho trĩ

Hãy thay đổi chế độ ăn bình thường sang chế độ ăn giàu chất xơ một cách từ từ. Bạn có thể lập kế hoạch tăng từ 4 – 6 gam chất xơ cho mỗi bữa ăn, tăng từng ngày đến khi đủ nhu cầu theo khuyến cáo. Bởi, khi bạn đột ngột ăn quá nhiều chất xơ, cơ thể sẽ không thể thích ứng ngay lập tức gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu… Điều này không chỉ làm mất đi lợi ích hỗ trợ mà còn khiến các triệu chứng đau rát, khó khăn khi đại tiện nặng thêm.

4.3 Tránh tiêu thụ trứng cùng các thực phẩm dễ gây táo bón

Táo bón có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh trĩ. Vì vậy, bạn cũng nên tránh ăn trứng cùng với các loại thực phẩm dễ gây táo bón sau đây:

bệnh trĩ có nên ăn trứng không

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: chứa một số protein khó tiêu hóa, ít chất xơ làm cho bạn bị khó tiêu, táo bón.
  • Thức ăn cay nóng: ớt, hạt tiêu, gừng, mù tạt… rất dễ gây nóng trong người, đại tiện đau rát, khó chịu.
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: chứa quá nhiều chất béo khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Đồ ăn nhanh: chẳng hạn như khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt… có chứa rất ít chất xơ, giàu chất béo và muối làm tăng nguy cơ táo bón.
  • Đồ uống có cồn, chất kích thích: rượu, cà phê, bia… làm tăng áp lực thành ruột, giảm nhu động ruột dẫn đến đại tiện khó khăn.

Cotripro – Bộ đôi từ thảo dược giúp co nhỏ búi trĩ, giảm đau rát trĩ

Cotripro Gel là sản phẩm gel bôi trĩ đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam áp dụng công nghệ chiết xuất dược liệu hiện đại, tác động trực tiếp lên vùng trĩ đem lại hiệu quả nhanh chóng.

bệnh trĩ có nên ăn trứng không

Với các thành phần chiết xuất từ dược liệu tự nhiên trên, Cotripro Gel là một trong số ít sản phẩm có thể sử dụng cho cả phụ nữ mang thai, mẹ bỉm sữa sau sinh mắc bệnh trĩ.

Gel bôi trĩ Cotripro giúp giảm nhanh các triệu chứng đau rát, chảy máu sau 3-5 ngày sử dụng. Tuy nhiên, tùy vào mức độ, người bệnh cần sử dụng từ 3-6 tuýp Cotripro Gel để thấy hiệu quả co búi trĩ rõ rệt.

  • Đối với người bị trĩ nhẹ, nứt kẽ hậu môn khi bôi gel đều đặn hàng ngày sẽ giúp săn se vùng da hậu môn, giảm đau, rát và ngăn ngừa chảy máu.
  • Đối với người bị trĩ nặng như sa búi trĩ cần kiên trì sử dụng từ 1-3 tháng để giúp búi trĩ co lên, phòng ngừa các biến chứng của bệnh.

Hơn nữa, Cotripro còn được bào chế dưới dạng viên uống tiện lợi. Thành phần kết hợp các dược liệu trên với hoạt chất Slippery elm tác động từ bên trong giúp làm bền thành mạch, giảm nguy cơ sa búi trĩ.

Liều dùng đối với viên uống là ngày 4-6 viên chia 2 lần. Khi các triệu chứng thuyên giảm thì chuyển sang dùng liều duy trì (ngày 4 viên chia 2 lần) trong khoảng 1-2 tháng để giảm nguy cơ tái phát.

Tóm lại, trứng là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng 2-3 quả trứng/tuần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để không ảnh hưởng đến bệnh trĩ. Hi vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin hữu ích dành cho bạn!

★★ Tìm đọc thêm:

Cập nhật lúc: 28/03/2024

Bệnh trĩ có nên ăn trứng không? Ăn thế nào cho đúng?

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Quỳnh Như

Chuyên khoa: Dược lâm sàng

Bệnh trĩ có nên ăn trứng không? Trứng là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều sẽ không tốt. Với người mắc bệnh trĩ, trứng gà chỉ chứa khoảng dưới 0,75% chất xơ, ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến táo bón tác động gây ảnh hưởng đến bệnh trĩ. Cùng Cotripro.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Người bệnh trĩ có nên ăn trứng không?

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bệnh nhân mắc trĩ không nên lạm dụng ăn trứng quá nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng người bệnh trĩ chỉ nên ăn từ 2-3 quả trứng mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng mà không làm tác động xấu đến quá trình chữa trị bệnh trĩ tại nhà.

bệnh trĩ có ăn được trứng gà không
Bệnh trĩ không nên ăn trứng gà không?

Dù có thành phần dinh dưỡng đa dạng nhưng trứng lại chỉ chứa khoảng dưới 0,75% chất xơ. Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc kích thích nhu động ruột, hỗ trợ đào thải phân dễ dàng. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ táo bón và cải thiện tình trạng bệnh trĩ. Nếu bạn ăn quá nhiều trứng mà không bổ sung thêm chất xơ thì rất có thể mắc phải tình trạng táo bón không tốt cho bệnh trĩ.

Ngoài ra, trứng chứa hàm lượng khá cao protein và các chất béo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều trứng kết hợp với các thực phẩm giàu chất béo bão hòa (xúc xích, phô mai, đồ ăn nhanh, thịt mỡ…) có thể gây ra tình trạng chậm tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Các rối loạn tiêu hóa này được coi là một trong các yếu tố bên ngoài tác động khiến việc đi đại tiện khó khăn hơn, bệnh trĩ chảy máu nhiều hơn, cảm giác đau rát, khó chịu sưng phồng hậu môn… nặng nề hơn.

II. Lợi ích của trứng đối với người bệnh trĩ

Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trĩ, bao gồm:

bệnh trĩ có ăn được trứng gà không

  • Cung cấp protein: Protein là thành phần thiết yếu cho quá trình chữa lành và tái tạo mô, giúp hỗ trợ phục hồi các tổn thương do bệnh trĩ gây ra. Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, dễ tiêu hóa và hấp thu.
  • Giàu vitamin và khoáng chất: Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, bao gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin D, sắt, kẽm và selen. Các vitamin và khoáng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể.
  • Chất béo tốt: Trứng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa, là những loại chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất béo tốt giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Chất xơ: Lòng đỏ trứng chứa một lượng nhỏ chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Táo bón là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh trĩ.
  • Choline: Trứng là nguồn cung cấp choline dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng não bộ và gan. Choline giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

III. Tác hại của trứng đối với người bệnh trĩ

Mặc dù trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều, trứng có thể gây ra một số tác hại đối với người bệnh trĩ, bao gồm:

  • Gây táo bón: Lòng trắng trứng chứa ít chất xơ, do đó ăn nhiều trứng có thể làm cho phân cứng và khó đi ngoài, dẫn đến táo bón. Táo bón là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh trĩ và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
  • Tăng cholesterol: Lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol, do đó ăn nhiều trứng có thể làm tăng cholesterol trong máu. Cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
  • Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với trứng, dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, sưng tấy, khó thở và thậm chí là sốc phản vệ.
  • Nguy cơ nhiễm khuẩn: Trứng sống hoặc chưa nấu chín kỹ có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây ra bệnh salmonellosis. Bệnh salmonellosis có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và đau bụng.

IV. Bệnh trĩ ăn trứng như thế nào để tốt?

Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều và có chế độ ăn thiếu lành mạnh thì có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là đối với người bệnh trĩ. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người bệnh trĩ khi ăn trứng mà bạn nên tham khảo:

bệnh trĩ có nên ăn trứng không
Bệnh trĩ có nên ăn trứng không?

4.1 Không sử dụng trứng sống

Bạn tuyệt đối không nên ăn trứng sống vì nguy cơ bị ngộ độc, buồn nôn và nôn rất cao. Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella khiến bạn nhiễm khuẩn toàn thân. Điều này rất nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu, người già và trẻ em. Bạn nên chế biến trứng thành nhiều món ăn ngon miệng lại tốt cho sức khỏe như: trứng rán, trứng luộc, trứng hấp…

4.2 Ăn kèm trứng cùng chất xơ

Chất xơ là hoạt chất tốt cho tiêu hóa bạn nên bổ sung hàng ngày. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tiêu thụ ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày cho chế độ ăn 2000 calo. Bạn có thể bổ sung chất xơ cho cơ thể thông qua 2 cách phổ biến nhất sau đây:

bệnh trĩ có ăn được trứng gà không

Bệnh trĩ nếu ăn trứng thì nên ăn kèm thê nhiều rau xanh như: rau muống, các loại rau cải, rau mồng tơi, xà lách, rau ngót… rất giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, đại tiện dễ dàng.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt: thay vì ăn gạo trắng, bánh mì thông thường bạn hãy chuyển sang sử dụng các loại gạo lứt, bánh mì ngũ cốc để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đồng thời bổ sung thêm một lượng lớn chất xơ cho cơ thể.

||Xem chi tiết: Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho trĩ

Hãy thay đổi chế độ ăn bình thường sang chế độ ăn giàu chất xơ một cách từ từ. Bạn có thể lập kế hoạch tăng từ 4 – 6 gam chất xơ cho mỗi bữa ăn, tăng từng ngày đến khi đủ nhu cầu theo khuyến cáo. Bởi, khi bạn đột ngột ăn quá nhiều chất xơ, cơ thể sẽ không thể thích ứng ngay lập tức gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu… Điều này không chỉ làm mất đi lợi ích hỗ trợ mà còn khiến các triệu chứng đau rát, khó khăn khi đại tiện nặng thêm.

4.3 Tránh tiêu thụ trứng cùng các thực phẩm dễ gây táo bón

Táo bón có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh trĩ. Vì vậy, bạn cũng nên tránh ăn trứng cùng với các loại thực phẩm dễ gây táo bón sau đây:

bệnh trĩ có nên ăn trứng không

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: chứa một số protein khó tiêu hóa, ít chất xơ làm cho bạn bị khó tiêu, táo bón.
  • Thức ăn cay nóng: ớt, hạt tiêu, gừng, mù tạt… rất dễ gây nóng trong người, đại tiện đau rát, khó chịu.
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: chứa quá nhiều chất béo khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Đồ ăn nhanh: chẳng hạn như khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt… có chứa rất ít chất xơ, giàu chất béo và muối làm tăng nguy cơ táo bón.
  • Đồ uống có cồn, chất kích thích: rượu, cà phê, bia… làm tăng áp lực thành ruột, giảm nhu động ruột dẫn đến đại tiện khó khăn.

Cotripro – Bộ đôi từ thảo dược giúp co nhỏ búi trĩ, giảm đau rát trĩ

Cotripro Gel là sản phẩm gel bôi trĩ đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam áp dụng công nghệ chiết xuất dược liệu hiện đại, tác động trực tiếp lên vùng trĩ đem lại hiệu quả nhanh chóng.

bệnh trĩ có nên ăn trứng không

Với các thành phần chiết xuất từ dược liệu tự nhiên trên, Cotripro Gel là một trong số ít sản phẩm có thể sử dụng cho cả phụ nữ mang thai, mẹ bỉm sữa sau sinh mắc bệnh trĩ.

Gel bôi trĩ Cotripro giúp giảm nhanh các triệu chứng đau rát, chảy máu sau 3-5 ngày sử dụng. Tuy nhiên, tùy vào mức độ, người bệnh cần sử dụng từ 3-6 tuýp Cotripro Gel để thấy hiệu quả co búi trĩ rõ rệt.

  • Đối với người bị trĩ nhẹ, nứt kẽ hậu môn khi bôi gel đều đặn hàng ngày sẽ giúp săn se vùng da hậu môn, giảm đau, rát và ngăn ngừa chảy máu.
  • Đối với người bị trĩ nặng như sa búi trĩ cần kiên trì sử dụng từ 1-3 tháng để giúp búi trĩ co lên, phòng ngừa các biến chứng của bệnh.

Hơn nữa, Cotripro còn được bào chế dưới dạng viên uống tiện lợi. Thành phần kết hợp các dược liệu trên với hoạt chất Slippery elm tác động từ bên trong giúp làm bền thành mạch, giảm nguy cơ sa búi trĩ.

Liều dùng đối với viên uống là ngày 4-6 viên chia 2 lần. Khi các triệu chứng thuyên giảm thì chuyển sang dùng liều duy trì (ngày 4 viên chia 2 lần) trong khoảng 1-2 tháng để giảm nguy cơ tái phát.

Tóm lại, trứng là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng 2-3 quả trứng/tuần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để không ảnh hưởng đến bệnh trĩ. Hi vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin hữu ích dành cho bạn!

★★ Tìm đọc thêm:

Cập nhật lúc: 28/03/2024

Bài viêt liên quan

Xem thêm »
Loading...