Đi ngoài ra máu nên ăn gì?

Đi ngoài ra máu là triệu chứng điển hình của nhiều bệnh như: bệnh trĩ, bệnh ung thư đại trực tràng, bệnh polyp trực tràng, nứt kẽ hậu môn, bệnh kiết lị, ung thư dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cơ thể bị mất một lượng máu lớn, đột ngột trong thời gian ngắn. Vậy người bệnh đi ngoài ra máu nên ăn gì để bổ sung lượng máu mất? Hãy cùng cotripro.vn đi tìm các nhóm thực phẩm người bệnh đi ngoài ra máu nên ăn nhé.

Đi ngoài ra máu nên ăn gì? 1

Nên ăn gì để có sức khỏe tốt và hỗ trợ điều trị bệnh?

Người bệnh đi ngoài ra máu nên ăn gì?

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp bổ sung lại lượng máu đã mất nhanh nhất cho người mắc chứng đi cầu ra máu:

1.Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Sắt là nguyên tố vi lượng rất cần thiết để cơ thể tổng hợp hồng cầu nên bổ sung sắt là một trong những cách đơn giản và nhanh nhất giúp người bệnh “lấy lại” lượng máu đã mất. Một số thực phẩm hàng ngày chứa nhiều sắt người bệnh có thể tham khảo như:

1.Thực phẩm chứa nhiều chất sắt 1

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng và sắt 

  • Thịt: thịt bò, thịt gà, thịt ba chỉ, thịt chim bồ câu, trứng gà, trứng vịt, sữa bò nguyên chất…
  • Một số loại nội tạng động vật như: Gan gà, gan lợn, tim bò, tim lợn, tim gà, bầu dục bò, bầu dục lợn…
  • Hải sản: Cá chéo, cá hồi, cá chích, cá quả, tôm, tôm khô, cua đồng…
  • Hạt ngũ cốc: mè đen (vừng đen), hạnh nhân, đậu tương, hạt điều, quả óc chó, đậu đỏ, đậu phộng…
  • Hoa quả: quả cherry, dâu tây, chuối, mận, dưa hấu, bưởi, cam, nho khô, xoài, cóc, ổi, táo, lê, đu đủ…

2. Các loại thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên

2. Các loại thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên 1

Ngoài khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tăng quá trình hấp thu và chuyển hóa sắt, vitamin C còn là “thực phẩm vàng” giúp hỗ trợ điều trị chứng đi cầu ra máu hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh nên ưu tiên bổ sung các nguồn vitamin C tự nhiên thông qua đường ăn uống hàng ngày hơn là các nguồn khác để đảm bảo sức khỏe cũng như ngăn ngừa tình trạng dư thừa vitamin C trong cơ thể. Một số loại thực phẩm chứ nhiều vitamin C mà người bệnh có thể tham khảo như:

Các loại hoa quả: lê, mận, kiwi, ổi, cam, chanh, chuối… Đây là các loại hoa quả không chỉ chứa lượng vitamin C dồi dào mà nó còn là nguồi chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa giúp ngăn ngừa táo bón ở người.

Các loại củ quả họ đậu: các loại đậu đỗ, đậu cove, đậu tương, đậu đen, đậu đỏ đều là các loại rau củ, ngũ cốc chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp các chất cặn bã không bị khô cứng và đi qua ruột già một cách dễ dàng.

3. Rau xanh và các thực phẩm nhiều chất xơ

3. Rau xanh và các thực phẩm nhiều chất xơ 1

Rau bina

Táo bón là nguyên nhân khiến chứng đi ngoài ra máu phát triển nhanh, lượng máu chảy ra mỗi lần đi đại tiện nhiều hơn. Vậy nên để điều trị cũng như ngăn ngừa chứng bệnh này, việc bổ sung chất xơ và các loại rau xanh hàng ngày không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón mà nó còn giúp bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể, làm trẻ hóa làn da cho các chị em phụ nữ.

Một số loại rau xanh chứa nhiều sắt như: rau bina, cải bó xôi, bông cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương khô, cùi dừa già, rau câu khô…

Các loại rau có tác dụng nhuận tràng: rau lang, rau đay, rau chân vịt, rền trắng, rau rền đỏ, khoai tây…

Các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ như: xu hào, cải bắp, các loại đậu đỗ, rau cần tây, cải thảo, rau muống…

4. Uống đủ nước

4. Uống đủ nước 1

Thói quen lười uống nước cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề như: rối loạn tiêu hóa, chứng táo bón, hiện tượng da nhăn nheo nhanh lão hóa…  Theo các chuyên gia sức khỏe, một người bình thường trung bình một ngày cần cung cấp 1,5 – 2 lit nước cho cơ thể nhằm đẩy nhanh quá trình tuần hoàn, quá trình trao đổi chất cũng như ngăn ngừa chứng táo bón.

Ngoài nước lọc, các loại nước ép trái cây, nước ép rau củ, sữa tươi không đường, sữa chua, detox … cũng là những thức uống thay thế rất tốt cho sức khỏe và đồng thời giúp hỗ trợ điều trị chứng đi ngoài ra máu hiệu quả.

Người bệnh đi ngoài ra máu không nên ăn gì?

Ngoài các thực phẩm có tác dụng thúc đẩy quá trình tạo máu phục hồi lượng máu đã mất, người bệnh đi cầu ra máu cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn như:

Người bệnh đi ngoài ra máu không nên ăn gì? 1

Thuốc lá, rượu bia là những thực phẩm “tối kị” với người bị chứng đi cầu ra máu

  • Chocolate, cacao: đây là đồ ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Nhưng việc ăn nhiều Chocolate, cacao có thể khiến cơ thể bị nóng trong, nhu động ruột hoạt động kém hiệu quả, làm tăng chất béo không no và lượng đường trong máu, gia tăng nguy cơ mắc chứng táo bón, tiểu đường và khiến máu chảy nhiều hơn khi người bệnh đi đại tiện.
  • Gia vị cay nóng: Các món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như lẩu chua cay, kim chi…
  • Các đồ uống chứa cồn, chất kích thích như: rượu, bia, cafe, thuốc lá…
  • Bên cạnh đó, việc thực hiện một số thói quen tốt như: tập đi đại tiện theo khung giờ cố định (tốt nhất vào buổi sáng), không sử dụng các thiết bị giải trí, điện thoại di động, ipad trong thời gian đi đại tiện, không ngồi xổm quá lâu… kết hợp với việc ăn uống hợp lý là cách làm hợp lý giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa chứng đi ngoài ra máu tái phát.

Chế độ ăn uống không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã điều trị khỏi. Vì vậy việc lưu ý chế độ ăn uống, thể thao vận động nhẹ nhàng hàng ngày là việc làm người bệnh nên lưu ý và chủ động thực hiện ngay trong thời gian đầu điều trị đi ngoài ra máu.

Theo cotripro.vn

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia