Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì? 1

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau rất có thể là dấu hiệu “bất thường” cho thấy bạn có thể đang bị mắc bệnh trĩ – căn bệnh “khó nói nên lời” nhưng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Đừng coi thường đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau!

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau hay còn gọi là đi cầu ra máu là dấu hiệu không thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Nó có thể là “đại diện” của một loại bệnh đến “phá rối” sức khỏe của bạn mà tỉ lệ chiếm cao nhất thường là bệnh trĩ.

Đi cầu ra máu tươi là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất ở bệnh trĩ. Máu tươi là dòng máu chứa nhiều oxi cho cơ thể. Vì vậy việc đi cầu ra máu tươi rất dễ khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược cơ thể, thiếu máu và hay ốm, làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân đi cầu ra máu tươi do bệnh trĩ

Do các đám rối tĩnh mạch trĩ giãn nở quá mức: Việc xuất hiện máu tươi khi đi đại tiện, hay còn được hiểu nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do các đám rối tĩnh mạch trĩ ở trực tràng và hậu môn giãn nở quá mức, tạo ra các khoảng trống làm dòng máu khi lưu thông chảy vào và tích tụ đầy tại đó.

Thời gian phát triển bệnh càng lâu, đám rối tĩnh mạch trĩ càng giãn ra một cách mất kiểm soát, búi trĩ có kích thước càng lớn hơn, cũng đồng nghĩa là các khoảng trống được mở rộng thêm. Điều này khiến máu chảy và tích tụ trong búi trĩ càng nhiều. Khi người bệnh rặn đại tiện thì phân, búi trĩ và dòng máu tươi cùng theo cơn rặn đẩy ra bên ngoài. Do dòng máu tươi ngưng tụ trong các khoảng trống búi trĩ nên khi chảy ra bên ngoài, máu có màu đỏ tươi và không lẫn với phân.

Lượng máu chảy mỗi lần rặn đại tiện phụ thuộc vào mức độ tình trạng bệnh trĩ nặng hay nhẹ? Kích thước búi trĩ to hay nhỏ? Điều này giải thích vì sao bệnh trĩ càng về cấp độ nặng, tình trạng máu chảy càng nhiều, khó ngăn chặn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Cách chăm sóc khi bị đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau

Cách chăm sóc khi bị đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau 1

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị bệnh trĩ

Đi cầu ra máu ở bệnh trĩ nếu được điều trị càng sớm thì thời gian điều trị càng nhanh và tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn rất cao. Bệnh mới ở giai đoạn khởi phát nên mức độ bệnh còn nhẹ, vì vậy có thể dùng các sản phẩm thuốc dùng điều trị tại chỗ cho vùng da hậu môn săn se hơn, giảm cảm giác đau, nóng rát đồng thời ngăn ngừa hiện tượng chảy máu tươi.

Bên cạnh đó, chế độ tập luyện và sinh hoạt ăn uống hàng ngày cũng là yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị bệnh trĩ. Dưới đây là một số thói quen tốt dành cho người bệnh trĩ giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị chứng đi ngoài ra máu tươi hiệu quả:

  • Chế độ ăn uống: Ăn uống các loại thực phẩm giàu chất sơ như: các loại rau xanh, củ, quả; uống các loại nước ép trái cây, nước lọc, sữa tươi hàng ngày giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhu động ruột già co bóp tốt để ngăn ngừa tình trạng táo bón, táo bón kinh niên – một trong những tác nhân bên ngoài gây ra bệnh trĩ.
  • Rèn thói quen: tập cho cơ thể thói quen đi đại tiện hàng ngày vào buổi sáng giúp phòng ngừa chứng táo bón.
  • Tập thể dục hàng ngày: thể dục vận động nhẹ nhàng như đi bộ, các bài tập dưỡng sinh không chỉ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe mà còn giúp hệ bài tiết hoạt động tốt, hỗ trợ ức chế sự tăng sinh quá mức của các búi trĩ giúp làm giảm lượng máu chảy ra bên ngoài.
  • Tuyệt đối không nên đứng hoặc ngồi quá lâu vì có thể gây ra tình trạng sa búi trĩ (với bệnh nhân trĩ độ 3)
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cafe, thuốc lá…

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ. Bệnh để càng lâu thì mức độ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh càng nhiều. Vì vậy, người bệnh hãy chủ động bảo vệ sức khỏe, lấy lại cân bằng cuộc sống bằng việc điều trị bệnh từ khi còn sớm.

Theo Cotripro.vn

 

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia