Buồn vui chuyện của người đi cắt trĩ (Phần 1)

Những câu chuyện rất chi tiết và chân thật về việc mổ trĩ, được chính những người trong cuộc giãi bày, chia sẻ lại kinh nghiệm cho những bệnh nhân có cùng tình trạng, hay muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh khó nói này.

Kinh nghiệm đi cắt trĩ (Phần 2)

Buồn vui chuyện của người đi cắt trĩ (Phần 1) 1

Kinh nghiệm đi cắt trĩ của một bạn nữ có nickname “lừa con bướng bỉnh”

Mình bị trĩ hỗn hợp độ 3, đi khám 4 nơi đều nói phải mổ. Mình lựa chọn phương pháp HCPT (sóng cao tần) vì được tư vấn đây là pp ít gây đau và phục hồi nhanh nhất. Bác sĩ tư vấn phương pháp này chỉ nghỉ ngơi theo dõi tại viện chút là về và không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt, không cần xin nghỉ làm nên mình rất yên tâm thoải mái, còn tính lúc về sẽ đi đón con nữa.

Ca mổ kéo dài khoảng 40 phút, mình được tiêm thuốc tê, lúc đầu chỉ đau nhẹ, rồi đau dần lên và gần cuối thì đau điếng luôn dù bác sĩ đã phải tiêm thêm thuốc tê cho mình. Dù đã trải qua sinh thường 2 lần và nhổ răng khôn, thế nhưng mổ kiểu này mình còn thấy đau hơn.

Sau mổ mình bị choáng do cơ địa không khỏe, lại nhịn ăn để thử máu nữa nên phải ở lại bệnh viện nằm nghỉ nửa ngày (truyền thuốc, truyền dịch), rồi mình về nhà.

6 tiếng sau ca mổ mình bắt đầu đau ở vết mổ, đau rất nhiều và không có bất cứ tư thế nào giúp đỡ đau. Uống effaragal theo chỉ định của bác sĩ nhưng không suy giảm, phải chuyển sang effaragal codein thì mới bớt chút chút. Đêm đầu tiên sau mổ trôi qua chậm chạp trong vật vã. Sau 2 ngày là mình không dùng thuốc giảm đau nữa vì cơn đau bắt đầu giảm dần.

Ngày đầu sau mổ mình không đi cầu. Ngày thứ hai đi không đáng kể. Ngày thứ ba đi ra máu tươi và cực kỳ đau. Ngày thứ tư vẫn đau nhưng giảm máu. Từ ngày thứ năm không thấy máu nữa nhưng vẫn đau. Đi cầu khá khó và luôn có cảm giác không hết phân. Đi xong thì đau rát cả nửa ngày (dù đã ngâm hậu môn theo chỉ dẫn).

Nghe lời tư vấn ban đầu, bác sĩ bảo không cần phải nghỉ làm, nhưng hoá ra không đơn giản vậy, các bạn nên xác định nghỉ ít nhất 1 tuần.

Sau 4 tuần thì sáng sáng đi cầu vẫn đau, trong ngày dịch vẫn tiết chút ít, hậu môn vẫn rát và ngứa.

Kinh nghiệm đi cắt trĩ của một bạn nữ có nickname “camhangle91”

Kinh nghiệm đi cắt trĩ của một bạn nữ có nickname “camhangle91” 1Mình đi mổ trĩ ở bệnh viện Giao Thông Vận Tải Đà Nẵng. Bệnh viện này nhỏ, ít bệnh nhân ở lại nên rất sạch sẽ. Làm thủ tục nhập viện các thứ xong hôm sau được mổ ngay. Trước khi mổ cũng phải nhịn ăn, rồi tiêm 2 mũi không rõ là thuốc gì. Rồi phát cho 5 ống xịt hậu môn để đi vệ sinh. Vệ sinh xong thì vào phòng mổ.

Lên bàn mổ bắt đầu được hỏi han nói chuyện linh tinh các kiểu, chuyền nước, kẹp huyết áp; rồi nằm cong lưng lại để gây tê tủy sống. Đoạn này tưởng ghê gớm lắm mà chả thấy đau đớn tẹo nào cả.

Tê rồi thì bác sĩ chọt cắt gì dưới đó mình cũng chả có cảm giác, chị y tá thỉnh thoảng hỏi vài câu. Tầm 30 phút là xong, đẩy về phòng hồi sức sau mổ. Lúc đó mình hơi mệt người, đói bụng, nhưng bác sĩ cấm tuyệt đối ăn uống. Mình được chuyền 5 bình Glucozo liên tục. Một tiếng rưỡi sau thì bắt đầu hết thuốc tê, bụng đau âm ỉ như hành kinh. Hai tiếng sau thuốc tê hết hẳn, vừa đau bụng vừa đau vết mổ. Ba tiếng sau thì không chịu được nữa, phải chích giảm đau. Có hai chị mổ cùng ngày bảo là bình thường, còn mình đau thấy mặt trời luôn. Sau bác sĩ lại cho truyền thêm một bình giảm đau nữa mà cũng không xi nhê. Nói chung là một đêm không ngủ, cứ rấm rứt hành chồng cả đêm. Em chưa có con nên không biết so sánh với cảm giác đau đẻ thế nào. Mấy chị sinh con rồi thì bảo cái đau này so với đau đẻ là bình thường.

Khi hết thuốc tê thì em bị mắc tè, nhưng em không có sức đứng dậy đi tè luôn. Chồng em đem cái bô tới bên cạnh, dìu em ngồi xổm mà mãi mới tè được. Khổ cực kỳ.

Mổ từ 3 giờ chiều đến hết trưa hôm sau em mới đỡ đau. Lúc đó cũng chuyền xong 5 bình nước em mới tự đi lại được.

Một trải nghiệm khó quên là lần đi nặng đầu tiên sau khi mổ xong. Em chuẩn bị tinh thần dữ lắm, vì nghe nói mổ xong đi ị rất đau. Mà em đi thì rất nhẹ nhàng, đi xong còn ủa xong rồi à, sao chả thấy đau gì hết trơn trọi, kỳ ghê ha. Cảm thấy sung sướng ghê lắm. Mấy ngày sau ăn uống ngủ nghỉ thoải mái luôn. Vết mổ thì vẫn còn rớm xí máu và ngứa nhưng nhìn chung là không sao.

Kinh nghiệm đi cắt trĩ của một bạn nữ có nickname “Kianvi”

Kinh nghiệm đi cắt trĩ của một bạn nữ có nickname “Kianvi” 1Em hôm nay cắt trĩ được 2 tuần bằng phương pháp longo. Em mới 27 tuổi và chưa có con. Ban đầu em tưởng mình chỉ bị trĩ ngoại do thấy 1 cục thịt lòi ra, nó phồng lên sau mỗi lần em đi nặng và không tự co lên được. Em đi khám thì bác bảo em trĩ nội, còn cái ở ngoài là da dư và bảo em nên mổ sớm.

Trước hôm mổ bác sĩ dặn là không ăn với uống gì buổi sáng. Tám giờ sáng em lên bệnh viện làm thủ tục, đi chụp xquang phổi, được truyền chai nước gì không biết và bơm vô hậu môn thuốc gì mà sau 2 phút em chạy té khói đi vệ sinh. Sau đó khoảng 30 phút em được dẫn đi tới phòng mổ, hộ tá tiêm cho em thuốc gây tê ở tủy sống (em là đưa vốn dĩ sợ kim , chưa bao giờ mổ xẻ nên cứ chích em cái nào là em la cái đó). Sau 20 đến 30 phút gì đó em mổ xong được đi về phòng hậu phẫu.

Do chỉ có tiêm thuốc tê nên em rất tỉnh táo, nằm đợi 2 giờ sau khi mà chân cử động được thì y tá cho em về phòng nằm. Do chưa hết thuốc tê nên em không thấy đau đớn gì, còn chụp choẹt tự sướng với chồng một hồi. Y tá có dặn trong 6 giờ đầu tiên không được ngồi hay đi lại, chồng em phải đi mua cái bô dành cho người nằm.

Em nằm nghỉ khoảng 2 giờ sau thì hết thuốc tê mới thấy đau. E bị bí tiểu nên mặc dù cố uống nửa chai nước 1,5 lít em vẫn không tiểu được. Mãi sau rặn thì… tiểu quá trời luôn. Bác sĩ bảo ăn uống thì bình thường. Lúc về phòng thì chồng em mua được cho ổ bánh mì ăn tạm, do lúc đó quá giờ cơm nên căntin không còn bán.

Đến tối đau quá nên em không ăn uống được gì, sợ hết sức nên em bảo chồng mua hộp bánh bông lan để ăn tạm. Tới khuya với hôm sau em mắc cầu, mà đau quá rặn không được, chỉ thấy ra máu.

Trưa hôm sau em được xuất viện. Hai ngày đầu em khỏe, chỉ đau khi đi vệ sinh, mặc dù chưa đi được tí nào, chỉ ra máu thôi, còn lại thì chịu được. Tới ngày thứ ba em đi vệ sinh được, đi 2 lần đau thấu trời.

Bác sĩ có dặn là ngâm hậu môn ngày 4 đến 5 lần bằng nước ấm pha muối trong 20 phút. Tới ngày thứ năm đến mười hai, em bị mắc ị nhiều lần. Từ ngày thứ năm đến thứ sáu, ngày em đi 3 đến 4 lần, còn ngày thứ bảy đến thứ mười mỗi ngày em đi 10 lần. Hậu môn vừa đau mà còn mắc cầu hoài.

Em đi tái khám bác sĩ kêu phải banh rộng hậu môn, làm sao thọt được ngón tay vô để vệ sinh chứ không nó dơ, bị nhiễm trùng là đi cầu hoài không hết. Em nghe theo, về nhà gồng mình, banh muốn tét hết hậu môn thì tình trạng em đỡ hơn chút, ngày đi 4 đến 6 lần. Hôm nay đúng hai tuần mổ thì vẫn chưa lành hết.

Kinh nghiệm đi cắt trĩ

Theo Webtretho

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia