Bà bầu bị bệnh trĩ: 11 cách chữa trĩ cho bà bầu đơn giản tại nhà

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Quỳnh Như

Chuyên khoa: Dược lâm sàng

Bà bầu thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, đặc biệt trong ba tháng cuối thai kỳ. Bà bầu bị trĩ nếu không được chữa trị kịp thời có thể phát triển nặng hơn trong lúc chuyển dạ và sau khi sinh. Bài viết dưới đây xin giới thiệu 11 cách chữa trị bệnh trĩ cho bà bầu tại nhà, mời các mẹ cùng tham khảo.

I. Bệnh trĩ ở bà bầu

Bệnh trĩ là tình trạng giãn nở các đám rối tĩnh mạch trĩ ở trực tràng – hậu môn, lâu dần tạo thành búi trĩ lòi ra bên ngoài khi người bệnh đi đại tiện. Bệnh trĩ (lòi dom) có 2 loại thường gặp nhất là trĩ nội và trĩ ngoại.

 • Bệnh trĩ nội nằm sâu bên trong ống hậu môn. Búi trĩ nội lớn dần khiến mô nâng đỡ chùng xuống. Khi kích thước đủ to chúng sẽ sa ra bên ngoài hậu môn làm xảy ra hiện tượng sa búi trĩ nội.
 • Trĩ ngoại do các đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài giãn nở gây ra. Khi búi trĩ ngoại hình thành và phình to ở phía dưới đường lược. Nếu nhìn bằng mắt thường sẽ có cảm giác búi trĩ ngoại nằm ngay rìa hậu môn, ẩn bên dưới lớp da hậu môn và căng bóng khiến cho các nếp nhăn tự nhiên vùng hậu môn dần biến mất.
cách chữa bà bầu bị trĩ
Phụ nữ dễ mắc trĩ trong quá trình mang bầu và sinh con

Theo thống kê, có khoảng hơn 80% phụ nữ trong quá trình mang bầu và sinh con bị mắc bệnh trĩ.

Đặc biệt, thời gian vào 3 tháng cuối của thai kỳ và tháng đầu tiên sau khi sinh con là thời điểm bà bầu bị trĩ nhiều nhất. Nếu phụ nữ mang thai đã mắc trĩ từ đầu thai kỳ thì khoảng thời gian này bệnh trĩ dễ phát triển nặng nếu không có hướng cải thiện phù hợp.

||Bạn có biết: Bệnh trĩ ở nữ giới: Nguyên nhân và cách điều trị đặc hiệu

II. Nguyên nhân khiến bà bầu bị trĩ

Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thường gặp ở bà bầu thời gian mang thai và sau khi sinh em bé có thể kể tới như:

bà bầu bị sa búi trĩ phải làm sao

 • Bà bầu bị trĩ do chứng táo bón nặng khi mang thai
 • Do thói quen ngại vận động khi mang thai, gây nên tình trạng khí huyết kém lưu thông, khiến tăng độ sa giãn búi mạch trĩ.
 • Trọng lượng bào thai lớn dần gây áp lực lên các tĩnh mạch trĩ và vùng chậu. Điều này tác động khiến bà bầu dễ bị trĩ vào các tháng cuối thai kỳ.
 • Bà bầu bị trĩ do quá trình sinh nở kéo dài khiến cho các tĩnh mạch, mão mạch bị tác động một lực mạnh đột ngột.
 • Lượng máu lưu thông trong cơ thể bà bầu tăng khiến sự giãn nở tĩnh mạch trĩ cũng tăng. Từ đó làm phát sinh bệnh trĩ.

III. Bà bầu thường bị trĩ vào lúc nào?

 – Mang thai 3 tháng đầu: Trong 3 tháng đầu,  khả năng thai phụ mắc bệnh trĩ thấp hơn các giai đoạn sau. Vì thời gian này cơ thể chưa có nhiều thay đổi.

 – Mang thái 3 tháng giữa: ở giai đoạn này, thai nhi có sự phát triển nhất định. Vì thế, thai có thể gây áp lực lên vùng xương chậu và hậu môn. Trong giai đoạn này, nếu thai phụ bị táo bón hoặc chế độ ăn uống bổ sung không đủ rau củ quả có thể dẫn tới bệnh trĩ.

 – Mang thai 3 tháng cuối: Bà bầu mắc trĩ trong 3 tháng cuối của thai kỳ khá phổ biến. Lúc này tử cung đã mở, gây áp lực lên tĩnh mạch làm sưng tĩnh mạch ở vùng hậu môn và hình thành búi trĩ.

IV. Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Các dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai thường gặp là: đi ngoài ra máu tươi; sa búi trĩ; đau rát khó chịu vùng hậu môn; có dịch nhày hậu môn. Tùy theo các mức độ bệnh trĩ: trĩ độ 1; trĩ độ 2; trĩ độ 3; trĩ độ 4 mà các dấu hiệu bệnh trĩ ở bà bầu có biểu hiện nặng – nhẹ khách nhau.

 • Đi ngoài ra máu tươi: Mẹ bầu khi đi đại tiện sẽ thấy có máu tươi đi kèm, máu không lẫn vào phân và chảy ra cùng theo phân. Ở bệnh trĩ nhẹ (cấp độ 1) máu tươi sẽ ít và không xuất hiện thường xuyên khiến nhiều mẹ bầu chủ quan không chữa bệnh sớm. Đến các giai đoạn đi cầu ra máu thấy rõ; người bệnh càng rặn đại tiện mạnh thì máu chảy càng nhiều hơn.
cách chữa trĩ cho bà bầu
Đi ngoài ra máu tươi – triệu chứng bệnh trĩ đầu tiên ở bà bầu
 • Ngứa rát hậu môn: dấu hiệu ngứa rát sẽ càng ngày tăng và rõ rệt nếu bệnh phát triển tới các giai đoạn 2, 3, 4.
 • Cảm giác đại tiện chưa hết: Bà bầu sẽ thường xuyên có cảm giác đi đại tiện chưa hết. Cảm thấy nặng và đau rát hậu môn do trĩ.
 • Đau sưng quanh vùng hậu môn: Bệnh trĩ là tình trạng giãn tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn gây ứ máu và tạo cấu trúc dạng búi. Nếu mắc bệnh trĩ, hậu môn sẽ thường bị sưng sau khi đại tiện.
 • Sa búi trĩ: Ở mỗi giai đoạn trĩ, tình trạng sa búi trĩ nội sẽ khác nhau:
  • Độ 1: Búi trĩ nằm sâu bên trong hậu môn và không lòi ra khi mẹ bầu rặn đại tiện.
  • Độ 2: Búi trĩ sa xuống khi mẹ bầu rặn đi đại tiện.
  • Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài nhưng không tự co lên được. Người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ mới co lên.
  • Độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài nhưng khi đẩy lên ho nhẹ cũng tụt ra

Nếu bà bầu bị trĩ ngoại thì chứng sa búi trĩ ngoại sẽ biểu hiện rõ như sa búi trĩ nội mà chúng thể hiện mức độ bệnh nặng tương ứng với kích thước búi trĩ. Nếu búi trĩ ngoại càng to và có số lượng búi trĩ nhiều quanh rìa hậu môn thì chứng tỏ bệnh trĩ ở bà bầu càng nặng.

Tương ứng với 4 cấp độ này có các dấu hiệu nhận biết như: Ở độ 1, độ 2 bà bầu sẽ thấy chảy máu, đau rát. Nếu không điều trị kịp thời dẫn tới sa lồi búi trĩ. Như vậy, ba triệu chứng chính là chảy máu, đau rát và sa lồi. Về lâu dài sẽ kèm theo 2 triệu chứng nữa là chảy dịch và ngứa hậu môn.

V. Phân loại trĩ khi mang thai

Để thuận tiện hơn cho việc khám chữa trị bệnh trĩ cho bà bầu mang thai. Dựa vào vị trí búi trĩ, bác sĩ có thể chia làm 2 loại là trĩ nội khi mang thai và trĩ ngoại khi mang thai.

Bà bầu khi bị trĩ nội sẽ ít có cảm giác đau rát như trĩ ngoại, nhưng có dịch nhầy tiết ra và cảm giác đi đại tiện chưa hết. Bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu sẽ khó phát hiện hơn trĩ ngoại, đến khi bà bầu bị sa búi trĩ thì có thể nhận biết được bởi hình dạng cục u nhỏ, mềm và màu hồng đỏ giống màu da.

VI. Bị trĩ khi mang thai có nguy hiểm không?

Bị trĩ khi mang thai có nguy hiểm không? Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu cũng như sự an toàn của em bé nhưng bị trĩ khi mang thai vẫn gây những tổn hại nhất định đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

Bởi vậy các bác sĩ sản khoa luôn có lời khuyên các mẹ bầu không được chủ quan trước bệnh trĩ, khi phát hiện bệnh trĩ cần chữa trị ngay để ngăn chặn bệnh không tiến triển nặng thêm.

Cụ thể, những ảnh hưởng của bệnh trĩ đến sức khỏe của mẹ bầu là:

 • Đau rát hậu môn, chảy máu khi đại tiện. Trong trường hợp bệnh trĩ nặng, máu chảy nhiều có thể dẫn đến thiếu máu, dẫn đến da xanh hoặc vàng, chóng mặt khi ngồi xuống đứng lên, nhanh mệt.
 • Nếu xuất hiện cục máu đông trong lòng mạch tại búi trĩ, hiện tượng tắt mạch xuất hiện, bà bầu sẽ cảm thấy rất đau.
 • Nếu búi trĩ phát triển to lên, bị sa nặng xuống hậu môn sẽ gây nghẹt một phần hay toàn bộ chu vi hậu môn. Sa nghẹt gây đau đớn cho bà bầu và nếu không xử lý kịp thời sẽ gây lở loét, viêm, nhiễm khuẩn, thậm chí là hoại tử.
 • Bị trĩ bị chảy máu và viêm nhiễm, lâu dần gây viêm trong ống hậu môn, làm bà bầu có cảm giác ngứa ngáy, nóng rát, đau, phù nề, sưng, có thể loét trong hậu môn.
 • Khi sinh em bé sẽ gặp nhiều đau đớn và khó khăn trong và sau khi sinh con.

VII. Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không? Câu trả lời là CÓ. Bà bầu bị bệnh trĩ vẫn có thể sinh thường được. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng mức độ trĩ hiện tại nặng hay nhẹ và sức khỏe của bà bầu tốt hay không từ đó bác sĩ đưa ra lời khuyên bà bầu bị trĩ có nên sinh thường hay không?

Cách chữa trĩ cho bà bầu
Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Trường hợp bà bầu bị trĩ cấp độ nhẹ:

Bà bầu bị trĩ nhẹ trĩ cấp độ 1, trĩ nội cấp độ 2 và đồng thời có sức khỏe ổn định thì có thể sinh thường.

Tuy nhiên nhìn theo phương diện trực quan, đẻ thường vẫn gây ảnh hưởng trực tiếp làm các búi trĩ thò ra ngoài nhiều hơn và cũng có thể bị nhiễm trùng hoặc một số tổn thương khác. Điều này gây ra các cơn đau âm ỉ kéo dài cho các mẹ sau sinh.

Trường hợp bà bầu bị trĩ mức độ nặng:

Nếu mẹ bầu bị trĩ mức độ nặng như trĩ nội độ 3, trĩ độ 4, các búi trĩ có kích thước lớn sa lòi ra ngoài và kèm theo chảy máu nhiều thì các mẹ bầu nên xin lời tư vấn của bác sĩ sản khoa về phương pháp sinh mổ.

Bởi vì khi đẻ thường, bà bầu phải mất sức rặn nhiều để sinh con. Điều này khiến cho các tĩnh mạch trĩ bị giãn nở đột ngột quá mức, búi trĩ sa ra biến chuyển nặng và dễ gây biến chứng bệnh trĩ. Chưa kể tới trường hợp: mẹ bầu sẽ bị mất rất nhiều máu từ búi trĩ chảy ra ngoài gây nguy hiểm cho cả mẹ và con trong quá trình “vượt cạn”.

VIII. 11 cách chữa trị bệnh trĩ cho bà bầu đơn giản tại nhà

Do đang mang thai nên bà bầu không thể uống thuốc chữa trị bệnh trĩ. Điều này khiến cho bệnh trĩ ở các mẹ bầu nhanh phát triển, khó kiểm soát. Vậy bà bầu bị trĩ phải làm sao? Có cách nào làm co búi trĩ cho bà bầu an toàn? Dưới đây cotripro.vn xin giới thiệu tới chị em 10 cách chữa trị bệnh trĩ cho bà bầu đơn giản, an toàn ngay tại nhà:

8.1 Chữa trĩ cho bà bầu với nhiều rau xanh, chất xơ

Bà bầu khi bị trĩ nên ăn các loại rau xanh và chất xơ có tác dụng nhuận tràng như rau đay; rau lang; rau bina; rau mùng tơi; rau dền, rau cải, bầu, bí xanh, khoai lang; khoai tây… bởi đây các thực phẩm này giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn; kích thích khả năng hoạt động của ruột già, làm phân mềm theo khuôn. Nhờ đó bà bầu đi đại tiện dễ dàng hơn, làm giảm tình trạng đi ngoài ra máu tươi do mắc trĩ.

8.1 Chữa trĩ cho bà bầu với nhiều rau xanh, chất xơ 1
Bà bầu bị trĩ nên bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ

Mặt khác, tăng cường rau xanh và chất xơ vào bữa ăn hàng ngày cũng là cách làm giúp các mẹ bầu bổ sung vitamin khoáng chất tự nhiên cho cơ thể; làm giảm tình trạng táo bón hiệu quả khi mang bầu.

Một số loại rau xanh, trái cây đặc biệt hiệu quả chống táo bón, giúp giảm áp lực lên búi trĩ mà bà bầu nên ăn là:

 • Rau lang: luộc từ 100 -200g lá ăn hàng ngày
 • Rau mồng tơi: dùng nấu canh rau mồng tơi rau dền đỏ ăn hằng ngày
 • Thanh long: dùng quả tươi ăn hàng ngày.
 • Khoai lang: luộc dùng hàng ngày.
 • Bưởi: ăn mỗi ngày một quả
 • Đu đủ chín: ăn mỗi ngày một quả, nếu có lượng đường trong máu cao thì chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/tuần. Bà bầu có thể ăn đu đủ chín cùng với sữa chua và mật ong để thay đổi khẩu vị, giúp tăng cảm giác ngon miệng.
 • Chuối chín vàng: ăn mỗi ngày 2 quả.

☛ Xem chi tiết: Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho trĩ

8.2 Bà bầu bị trĩ nên uống đủ nước mỗi ngày

Bà bầu nên uống đủ nước lọc từ 2 – 2,5 lit nước mỗi ngày để làm giảm áp lực lên búi trĩ ngoại; làm phân mềm hơn, quá trình co thắt kích thích đi cầu dễ dàng hơn.

Không chỉ vậy, uống đủ nước còn giúp mẹ bầu cũng cấp đủ khoáng cho cơ thể; giúp làm sạch nước ối và phòng ngừa tình trạng thiếu nước ối; đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho con.

8.2 Bà bầu bị trĩ nên uống đủ nước mỗi ngày 1
Bà bầu bị trĩ nên uống đủ nước mỗi ngày

Để tốt cho sức khỏe đồng thời chữa trị bệnh trĩ, bà bầu nên uống 1 cốc nước ấm vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Trong ngày các mẹ bầu có thể uống các thức uống tươi ngon khác nhau như: nước ép rau củ; nước ép hoa quả, nước cam tươi, nước mật ong ấm, nước chanh…

Hãy uống nước đều đặn vào mỗi giờ trong ngày, không uống dồn một lúc vì điều này sẽ không tố cho cơ thể. Riêng buổi tối bà bầu chỉ nên hạn chế uống nước sau 9 – 10h để tránh tình trạng tiểu đêm.

Lưu ý: Một số trường hợp dưới đây cần cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện cách uống nhiều nước chữa bệnh trĩ:

 • Bà bầu bị huyết áp thấp
 • Bà bầu có khí huyết kém
 • Bà bầu hay bị chân tay lạnh
 • Người gặp các vấn đề về hệ tiết niệu.

8.3 Bà bầu bị trĩ hãy ăn sữa chua mỗi ngày

Sữa chua là thực phẩm giàu vi sinh Probiotic rất tốt cho đường tiêu hóa hoạt động trơn chu. Những vi sinh có lợi trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa chị em mang thai hấp thu dưỡng chất tốt hơn; bổ sung nước cho ruột già nhu động tốt hơn, làm mềm phân và cải thiện tình trạng táo bón, từ đó hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu trĩ thường gặp ở phụ nữ mang bầu.

8.3 Bà bầu bị trĩ hãy ăn sữa chua mỗi ngày 1
Bà bầu bị trĩ hãy ăn sữa chua mỗi ngày

Bà bầu bị trĩ nên ăn từ 1 – 2 hộp sữa chua/mỗi ngày. Nếu có thể, các mẹ hãy lựa chọn ăn sữa chua không đường để hiệu quả tốt hơn. Chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều sữa chua trong một ngày.

8.4 Bà bầu bị trĩ nên tránh ngồi lâu

Ngồi lâu sẽ làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng, khiến các đám rối tĩnh mạch trĩ trùng nhão nhiều hơn, từ đó tạo cơ hội cho các búi trĩ phát triển phình to hơn, tình trạng sa búi trĩ nặng hơn.

Bởi vậy, để chữa trị bệnh trĩ tự nhiên mẹ bầu hãy thay đổi lối sống không nên ngồi quá lâu. Thay vào đó các mẹ có thể nằm nghỉ hoặc đi lại, vận động nhẹ nhàng.

8.5 Chữa trĩ cho bà bầu với các bài tập

Khi vào các tháng cuối của thai kỳ, bào thai to gây áp lực đến vùng chậu và đám rối tĩnh mạch trĩ tại hậu môn – trực tràng khiến bệnh trĩ dễ chuyển biến nặng hơn.

Vậy nên để phòng ngừa bệnh trĩ phát triển nặng hơn chị em nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng cơ thể bằng các bài tập có lợi như:

 • Bài tập Kegel;
 • Bài tập thể dục đơn giản;
 • Các bài tập Yoga dành cho bà bầu;
 • Dành 20 – 30 phút đi bộ mỗi ngày để làm giảm khó chịu do trĩ cũng như phòng ngừa tình trạng bị lòi dom sau khi sinh.

Riêng bài tập Kegel ngoài hỗ trợ làm giảm bệnh trĩ còn có tác dụng làm khỏe vùng chậu giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng đi tiểu rắt, tiểu nhiều lần cho mẹ bầu khi mang thai.

8.5 Chữa trĩ cho bà bầu với các bài tập 1
Bài tập Kegel giúp chữa trĩ cho bà bầu tại nhà

Đối với bà bầu bị trĩ ngoại, các bài tập nhẹ có thể giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giúp cơ co thắt và đào thải phân dễ dàng hơn.

8.6 Tập thói quen đi đại tiện mỗi ngày

Để cải thiện chứng táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ thì bà bầu hãy tập thói quen để cơ thể đi đại tiện mỗi ngày.

Để tạo được thói quen này, hãy bắt đầu bằng việc ăn nhiều các loại rau xanh và chất xơ. Sau đó tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng từ khung giờ 7 – 9 giờ sáng bởi đây là thời điểm ruột già hoạt động tốt nhất.

Đi đại tiện mỗi ngày giúp tránh lắng đọng chất thải, phân được đào thải hàng ngày sẽ bớt khô cứng và bà bầu có thể đi đại tiện dễ dàng hơn, nhờ đó tình trạng táo bón và đi ngoài ra máu cũng được cải thiện.

8.7 Ngồi xổm khi đi vệ sinh

8.7 Ngồi xổm khi đi vệ sinh 1

Tư thế ngồi xổm là tư thế tự nhiên và thoải mái nhất. Vị trí này dẫn đến chuyển động ruột dễ dàng hơn và nhanh hơn, giúp ngăn ngừa táo bón và trĩ. Bà bầu có thể kê chân lên ghế khi ngồi bệ xí để tạo thành tư thế ngồi xổm khi đi vệ sinh.

8.8 Hãy chia nhỏ các bữa ăn

Mẹ bầu bị trĩ nên chia nhỏ các bữa ăn bởi việc này sẽ cho phép dạ dày tiêu hóa thức ăn nhẹ nhàng hơn, không bị quá tải. Nếu ăn năm, sáu bữa nhỏ hàng ngày, áp lực thức ăn trong hệ tiêu hóa được giảm tải, giúp quá trình di chuyển trong ruột được dễ dàng hơn.

Chia nhỏ các bữa ăn cũng giúp bà bầu chống ợ nóng đầy hơi và khó tiêu.

8.9 Ngâm hậu môn chữa trị cho bà bầu

Nếu búi trĩ sưng đau, ngứa và khó chịu thì mẹ bầu có thể tiến hành ngâm hậu môn bằng nước ấm pha muối loãng (hoặc ngâm bằng nước ấm thường) để làm giảm cảm giác khó chịu vùng hậu môn. Sau khi đi đại tiện, mẹ bầu cũng có thể vệ sinh sạch hậu môn rồi tiếp tục ngâm hậu môn trong nước ấm để khử khuẩn.

Tuyệt đối không gãi hậu môn. Gãi chỉ khiến búi trĩ và hậu môn dễ bị xước, tổn thương, nhiễm trùng… làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

8.10 Chữa trĩ ngoại cho bà bầu bằng rau diếp cá

Theo dân gian, rau diếp cá có tính kháng khuẩn và điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Bà bầu bị sa búi trĩ (độ nhẹ) có thể đắp rau diếp cá tại chỗ giúp làm co teo búi trĩ, hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ. Cách làm như sau:

Lấy vài lá rau diếp cá tươi, chọn lá bánh tẻ, không lấy lá già úa, rửa sạch và để ráo nước rồi cho vào giã nát với vài hạt muối tinh. Lấy hỗn hợp thu được đắp trực tiếp vào búi trĩ ngoại và hậu môn sẽ giúp làm giảm nhanh triệu chứng ngứa rát, khó chịu hậu môn. Đắp khoảng 30 – 45 phút thì gỡ bỏ. Thực hiện 2 lần/ngày hoặc áp dụng khi

8.10 Chữa trĩ ngoại cho bà bầu bằng rau diếp cá 1
Chữa trĩ ngoại cho bà bầu bằng rau diếp cá

Ngoài ra, bà bầu bị trĩ cũng có thể xông hơi và ngâm rửa hậu môn bằng rau diếp cá để làm giảm triệu chứng bệnh trĩ bằng cách:

Lấy 500g rau diếp cá, bỏ rễ và nhặt bỏ lá vàng úa, giữ lại cọng. Rửa sạch rau diếp cá rồi cho vào nồi đun với 1 lit nước và 1 muỗng cafe muối tinh. Khi nồi sôi thì đun thêm 5 – 10 phút rồi bắc ra và tiến hành xông hơi. Khi nước còn rau diếp cá còn ấm đem chắt lọc lấy phần nước trong, sau đó tiến hành ngâm hậu môn khoảng 20 phút.

||Xem thêm: Bị trĩ sau sinh phải làm sao?

9.11 Chữa trĩ cho bà bầu bằng kem bôi co trĩ

Mẹ bầu chú ý tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc hay sản phẩm đường uống vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bạn quá đau hay chảy máu nhiều, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Nếu tình trạng bệnh của bạn chỉ ở cấp độ nhẹ, chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt bình thường (hơi rát, cộm ngứa khi đi đại tiện, có búi trĩ nhưng chưa chảy máu nhiều) bạn có thể áp dụng các biện pháp trên kết hợp với sử dụng các sản phẩm thảo dược dùng bôi tại chỗ để cải thiện bệnh mà vẫn an toàn cho bé.

Các sản phẩm bôi tại chỗ là lựa chọn rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là ở giai đoạn bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu. Do các sản phẩm kem bôi tác dụng ngay tại vị trí tổn thương, nhờ đó nhanh chóng giảm triệu chứng khó chịu, và rất an toàn do nguyên liệu thiên nhiên và không hấp thu toàn thân.

Bạn nên sử dụng kem có được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, thành phần như lá lốt, ngải cứu, lá sung, nghệ, cúc tần, được bào chế dưới dạng công nghệ cao bằng gel bôi. Bôi vào có tác dụng chống đau rát, cầm máu, và co hồi búi trĩ, đạt kết quả tốt, không có tác dụng phụ.

Gel bôi trĩ thảo dược cho bà bầu CotriPro – Giảm đau rát, chảy máu chỉ sau 3-5 ngày

CotriPro Gel thấm trực tiếp lên búi trĩ, giúp các dược chất được tập trung trọn vẹn tại trí tổn thương, từ đó giúp giảm nhanh tình trạng đau rát, chảy máu do trĩ gây ra chỉ sau 3-5 ngày, đồng thời làm săn se và co hồi búi trĩ hiệu quả.

Vì được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên và dạng gel tác động tại chỗ nên CotriPro Gel dùng được cho cả đối tượng mẹ bầu bị trĩ và phụ nữ sau sinh.

Gel bôi trĩ thảo dược cho bà bầu CotriPro - Giảm đau rát, chảy máu chỉ sau 3-5 ngày 1

Các thảo dược có trong CotriPro như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, tinh nghệ, lá sung giúp chống viêm, diệt vi khuẩn, co mạch, cầm máu từ đó giúp săn se búi trĩ. Ngăn chặn các tĩnh mạch giãn ra quá mức từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát. Sản phẩm có tác dụng tại chỗ nhanh chóng, an toàn, không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới thai nhi nên các bà bầu yên tâm tuyệt đối khi dùng. Bạn sẽ thấy hiệu quả co hồi búi trĩ rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

Gel bôi trĩ thảo dược cho bà bầu CotriPro - Giảm đau rát, chảy máu chỉ sau 3-5 ngày 2

Ngoài ra, vì là gel bôi nên CotriPro chỉ tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, không ảnh hưởng đến thai nhi hay nguồn sữa mẹ nên thai phụ và các mẹ bỉm sữa yên tâm sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Bệnh trĩ mang lại nhiều khó khăn, bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là mỗi khi đi lại, đứng ngồi không yên vì búi trĩ sa ra ngoài, cọ xát gây nhiều cơn đau “điếng người”. Đối với các mẹ bầu vốn đã mệt mỏi vì ốm nghén, bụng bầu nặng nề, nếu gặp tình trạng sa búi trĩ, hay trĩ ngoại,… sẽ gây ra nhiều khó chịu hơn. Do đó, lời khuyên dành cho các mẹ bầu trong giai đoạn này, là nên dùng sớm các sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

Ưu đãi đặc biệt “MUA LÀ CÓ QUÀ – TIẾT KIỆM 125.000Đ”

Thấu hiểu những nỗi lo lắng của các mẹ bầu và bỉm sữa đang mắc trĩ tái đi tái lại, muốn tìm một giải pháp an toàn lành tính cho thai nhi và tiết kiệm chi phí nhất, CotriPro dành tặng món quà đặc biệt: “TẶNG 1 TUÝP COTRIPRO GEL 10GR TRỊ GIÁ 125.000Đ CHO 50 MẸ BẦU LẦN ĐẦU ĐẶT MUA COTRIPRO” chỉ trong ngày hôm nay.

Bạn hãy liên hệ ngay về Tổng đài 1800.6293, hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần để lại thông tin bên dưới để được tổng đài gọi lại hỗ trợ. 

Gel bôi trĩ thảo dược cho bà bầu CotriPro - Giảm đau rát, chảy máu chỉ sau 3-5 ngày 3

Đăng ký tại đây để nhận quà

(Ưu đãi chỉ áp dụng cho đơn hàng lần đầu đặt mua CotriPro trong hôm nay)

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé. Cũng như có cơ hội nhận được 1 tuýp gel bôi CotriPro 10gr trị giá 125.000đ nhé.

Cập nhật lúc: 21/02/2024

Bà bầu bị bệnh trĩ: 11 cách chữa trĩ cho bà bầu đơn giản tại nhà

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Quỳnh Như

Chuyên khoa: Dược lâm sàng

Bà bầu thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, đặc biệt trong ba tháng cuối thai kỳ. Bà bầu bị trĩ nếu không được chữa trị kịp thời có thể phát triển nặng hơn trong lúc chuyển dạ và sau khi sinh. Bài viết dưới đây xin giới thiệu 11 cách chữa trị bệnh trĩ cho bà bầu tại nhà, mời các mẹ cùng tham khảo.

I. Bệnh trĩ ở bà bầu

Bệnh trĩ là tình trạng giãn nở các đám rối tĩnh mạch trĩ ở trực tràng – hậu môn, lâu dần tạo thành búi trĩ lòi ra bên ngoài khi người bệnh đi đại tiện. Bệnh trĩ (lòi dom) có 2 loại thường gặp nhất là trĩ nội và trĩ ngoại.

 • Bệnh trĩ nội nằm sâu bên trong ống hậu môn. Búi trĩ nội lớn dần khiến mô nâng đỡ chùng xuống. Khi kích thước đủ to chúng sẽ sa ra bên ngoài hậu môn làm xảy ra hiện tượng sa búi trĩ nội.
 • Trĩ ngoại do các đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài giãn nở gây ra. Khi búi trĩ ngoại hình thành và phình to ở phía dưới đường lược. Nếu nhìn bằng mắt thường sẽ có cảm giác búi trĩ ngoại nằm ngay rìa hậu môn, ẩn bên dưới lớp da hậu môn và căng bóng khiến cho các nếp nhăn tự nhiên vùng hậu môn dần biến mất.
cách chữa bà bầu bị trĩ
Phụ nữ dễ mắc trĩ trong quá trình mang bầu và sinh con

Theo thống kê, có khoảng hơn 80% phụ nữ trong quá trình mang bầu và sinh con bị mắc bệnh trĩ.

Đặc biệt, thời gian vào 3 tháng cuối của thai kỳ và tháng đầu tiên sau khi sinh con là thời điểm bà bầu bị trĩ nhiều nhất. Nếu phụ nữ mang thai đã mắc trĩ từ đầu thai kỳ thì khoảng thời gian này bệnh trĩ dễ phát triển nặng nếu không có hướng cải thiện phù hợp.

||Bạn có biết: Bệnh trĩ ở nữ giới: Nguyên nhân và cách điều trị đặc hiệu

II. Nguyên nhân khiến bà bầu bị trĩ

Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thường gặp ở bà bầu thời gian mang thai và sau khi sinh em bé có thể kể tới như:

bà bầu bị sa búi trĩ phải làm sao

 • Bà bầu bị trĩ do chứng táo bón nặng khi mang thai
 • Do thói quen ngại vận động khi mang thai, gây nên tình trạng khí huyết kém lưu thông, khiến tăng độ sa giãn búi mạch trĩ.
 • Trọng lượng bào thai lớn dần gây áp lực lên các tĩnh mạch trĩ và vùng chậu. Điều này tác động khiến bà bầu dễ bị trĩ vào các tháng cuối thai kỳ.
 • Bà bầu bị trĩ do quá trình sinh nở kéo dài khiến cho các tĩnh mạch, mão mạch bị tác động một lực mạnh đột ngột.
 • Lượng máu lưu thông trong cơ thể bà bầu tăng khiến sự giãn nở tĩnh mạch trĩ cũng tăng. Từ đó làm phát sinh bệnh trĩ.

III. Bà bầu thường bị trĩ vào lúc nào?

 – Mang thai 3 tháng đầu: Trong 3 tháng đầu,  khả năng thai phụ mắc bệnh trĩ thấp hơn các giai đoạn sau. Vì thời gian này cơ thể chưa có nhiều thay đổi.

 – Mang thái 3 tháng giữa: ở giai đoạn này, thai nhi có sự phát triển nhất định. Vì thế, thai có thể gây áp lực lên vùng xương chậu và hậu môn. Trong giai đoạn này, nếu thai phụ bị táo bón hoặc chế độ ăn uống bổ sung không đủ rau củ quả có thể dẫn tới bệnh trĩ.

 – Mang thai 3 tháng cuối: Bà bầu mắc trĩ trong 3 tháng cuối của thai kỳ khá phổ biến. Lúc này tử cung đã mở, gây áp lực lên tĩnh mạch làm sưng tĩnh mạch ở vùng hậu môn và hình thành búi trĩ.

IV. Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Các dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai thường gặp là: đi ngoài ra máu tươi; sa búi trĩ; đau rát khó chịu vùng hậu môn; có dịch nhày hậu môn. Tùy theo các mức độ bệnh trĩ: trĩ độ 1; trĩ độ 2; trĩ độ 3; trĩ độ 4 mà các dấu hiệu bệnh trĩ ở bà bầu có biểu hiện nặng – nhẹ khách nhau.

 • Đi ngoài ra máu tươi: Mẹ bầu khi đi đại tiện sẽ thấy có máu tươi đi kèm, máu không lẫn vào phân và chảy ra cùng theo phân. Ở bệnh trĩ nhẹ (cấp độ 1) máu tươi sẽ ít và không xuất hiện thường xuyên khiến nhiều mẹ bầu chủ quan không chữa bệnh sớm. Đến các giai đoạn đi cầu ra máu thấy rõ; người bệnh càng rặn đại tiện mạnh thì máu chảy càng nhiều hơn.
cách chữa trĩ cho bà bầu
Đi ngoài ra máu tươi – triệu chứng bệnh trĩ đầu tiên ở bà bầu
 • Ngứa rát hậu môn: dấu hiệu ngứa rát sẽ càng ngày tăng và rõ rệt nếu bệnh phát triển tới các giai đoạn 2, 3, 4.
 • Cảm giác đại tiện chưa hết: Bà bầu sẽ thường xuyên có cảm giác đi đại tiện chưa hết. Cảm thấy nặng và đau rát hậu môn do trĩ.
 • Đau sưng quanh vùng hậu môn: Bệnh trĩ là tình trạng giãn tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn gây ứ máu và tạo cấu trúc dạng búi. Nếu mắc bệnh trĩ, hậu môn sẽ thường bị sưng sau khi đại tiện.
 • Sa búi trĩ: Ở mỗi giai đoạn trĩ, tình trạng sa búi trĩ nội sẽ khác nhau:
  • Độ 1: Búi trĩ nằm sâu bên trong hậu môn và không lòi ra khi mẹ bầu rặn đại tiện.
  • Độ 2: Búi trĩ sa xuống khi mẹ bầu rặn đi đại tiện.
  • Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài nhưng không tự co lên được. Người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ mới co lên.
  • Độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài nhưng khi đẩy lên ho nhẹ cũng tụt ra

Nếu bà bầu bị trĩ ngoại thì chứng sa búi trĩ ngoại sẽ biểu hiện rõ như sa búi trĩ nội mà chúng thể hiện mức độ bệnh nặng tương ứng với kích thước búi trĩ. Nếu búi trĩ ngoại càng to và có số lượng búi trĩ nhiều quanh rìa hậu môn thì chứng tỏ bệnh trĩ ở bà bầu càng nặng.

Tương ứng với 4 cấp độ này có các dấu hiệu nhận biết như: Ở độ 1, độ 2 bà bầu sẽ thấy chảy máu, đau rát. Nếu không điều trị kịp thời dẫn tới sa lồi búi trĩ. Như vậy, ba triệu chứng chính là chảy máu, đau rát và sa lồi. Về lâu dài sẽ kèm theo 2 triệu chứng nữa là chảy dịch và ngứa hậu môn.

V. Phân loại trĩ khi mang thai

Để thuận tiện hơn cho việc khám chữa trị bệnh trĩ cho bà bầu mang thai. Dựa vào vị trí búi trĩ, bác sĩ có thể chia làm 2 loại là trĩ nội khi mang thai và trĩ ngoại khi mang thai.

Bà bầu khi bị trĩ nội sẽ ít có cảm giác đau rát như trĩ ngoại, nhưng có dịch nhầy tiết ra và cảm giác đi đại tiện chưa hết. Bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu sẽ khó phát hiện hơn trĩ ngoại, đến khi bà bầu bị sa búi trĩ thì có thể nhận biết được bởi hình dạng cục u nhỏ, mềm và màu hồng đỏ giống màu da.

VI. Bị trĩ khi mang thai có nguy hiểm không?

Bị trĩ khi mang thai có nguy hiểm không? Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu cũng như sự an toàn của em bé nhưng bị trĩ khi mang thai vẫn gây những tổn hại nhất định đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

Bởi vậy các bác sĩ sản khoa luôn có lời khuyên các mẹ bầu không được chủ quan trước bệnh trĩ, khi phát hiện bệnh trĩ cần chữa trị ngay để ngăn chặn bệnh không tiến triển nặng thêm.

Cụ thể, những ảnh hưởng của bệnh trĩ đến sức khỏe của mẹ bầu là:

 • Đau rát hậu môn, chảy máu khi đại tiện. Trong trường hợp bệnh trĩ nặng, máu chảy nhiều có thể dẫn đến thiếu máu, dẫn đến da xanh hoặc vàng, chóng mặt khi ngồi xuống đứng lên, nhanh mệt.
 • Nếu xuất hiện cục máu đông trong lòng mạch tại búi trĩ, hiện tượng tắt mạch xuất hiện, bà bầu sẽ cảm thấy rất đau.
 • Nếu búi trĩ phát triển to lên, bị sa nặng xuống hậu môn sẽ gây nghẹt một phần hay toàn bộ chu vi hậu môn. Sa nghẹt gây đau đớn cho bà bầu và nếu không xử lý kịp thời sẽ gây lở loét, viêm, nhiễm khuẩn, thậm chí là hoại tử.
 • Bị trĩ bị chảy máu và viêm nhiễm, lâu dần gây viêm trong ống hậu môn, làm bà bầu có cảm giác ngứa ngáy, nóng rát, đau, phù nề, sưng, có thể loét trong hậu môn.
 • Khi sinh em bé sẽ gặp nhiều đau đớn và khó khăn trong và sau khi sinh con.

VII. Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không? Câu trả lời là CÓ. Bà bầu bị bệnh trĩ vẫn có thể sinh thường được. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng mức độ trĩ hiện tại nặng hay nhẹ và sức khỏe của bà bầu tốt hay không từ đó bác sĩ đưa ra lời khuyên bà bầu bị trĩ có nên sinh thường hay không?

Cách chữa trĩ cho bà bầu
Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Trường hợp bà bầu bị trĩ cấp độ nhẹ:

Bà bầu bị trĩ nhẹ trĩ cấp độ 1, trĩ nội cấp độ 2 và đồng thời có sức khỏe ổn định thì có thể sinh thường.

Tuy nhiên nhìn theo phương diện trực quan, đẻ thường vẫn gây ảnh hưởng trực tiếp làm các búi trĩ thò ra ngoài nhiều hơn và cũng có thể bị nhiễm trùng hoặc một số tổn thương khác. Điều này gây ra các cơn đau âm ỉ kéo dài cho các mẹ sau sinh.

Trường hợp bà bầu bị trĩ mức độ nặng:

Nếu mẹ bầu bị trĩ mức độ nặng như trĩ nội độ 3, trĩ độ 4, các búi trĩ có kích thước lớn sa lòi ra ngoài và kèm theo chảy máu nhiều thì các mẹ bầu nên xin lời tư vấn của bác sĩ sản khoa về phương pháp sinh mổ.

Bởi vì khi đẻ thường, bà bầu phải mất sức rặn nhiều để sinh con. Điều này khiến cho các tĩnh mạch trĩ bị giãn nở đột ngột quá mức, búi trĩ sa ra biến chuyển nặng và dễ gây biến chứng bệnh trĩ. Chưa kể tới trường hợp: mẹ bầu sẽ bị mất rất nhiều máu từ búi trĩ chảy ra ngoài gây nguy hiểm cho cả mẹ và con trong quá trình “vượt cạn”.

VIII. 11 cách chữa trị bệnh trĩ cho bà bầu đơn giản tại nhà

Do đang mang thai nên bà bầu không thể uống thuốc chữa trị bệnh trĩ. Điều này khiến cho bệnh trĩ ở các mẹ bầu nhanh phát triển, khó kiểm soát. Vậy bà bầu bị trĩ phải làm sao? Có cách nào làm co búi trĩ cho bà bầu an toàn? Dưới đây cotripro.vn xin giới thiệu tới chị em 10 cách chữa trị bệnh trĩ cho bà bầu đơn giản, an toàn ngay tại nhà:

8.1 Chữa trĩ cho bà bầu với nhiều rau xanh, chất xơ

Bà bầu khi bị trĩ nên ăn các loại rau xanh và chất xơ có tác dụng nhuận tràng như rau đay; rau lang; rau bina; rau mùng tơi; rau dền, rau cải, bầu, bí xanh, khoai lang; khoai tây… bởi đây các thực phẩm này giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn; kích thích khả năng hoạt động của ruột già, làm phân mềm theo khuôn. Nhờ đó bà bầu đi đại tiện dễ dàng hơn, làm giảm tình trạng đi ngoài ra máu tươi do mắc trĩ.

8.1 Chữa trĩ cho bà bầu với nhiều rau xanh, chất xơ 1
Bà bầu bị trĩ nên bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ

Mặt khác, tăng cường rau xanh và chất xơ vào bữa ăn hàng ngày cũng là cách làm giúp các mẹ bầu bổ sung vitamin khoáng chất tự nhiên cho cơ thể; làm giảm tình trạng táo bón hiệu quả khi mang bầu.

Một số loại rau xanh, trái cây đặc biệt hiệu quả chống táo bón, giúp giảm áp lực lên búi trĩ mà bà bầu nên ăn là:

 • Rau lang: luộc từ 100 -200g lá ăn hàng ngày
 • Rau mồng tơi: dùng nấu canh rau mồng tơi rau dền đỏ ăn hằng ngày
 • Thanh long: dùng quả tươi ăn hàng ngày.
 • Khoai lang: luộc dùng hàng ngày.
 • Bưởi: ăn mỗi ngày một quả
 • Đu đủ chín: ăn mỗi ngày một quả, nếu có lượng đường trong máu cao thì chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/tuần. Bà bầu có thể ăn đu đủ chín cùng với sữa chua và mật ong để thay đổi khẩu vị, giúp tăng cảm giác ngon miệng.
 • Chuối chín vàng: ăn mỗi ngày 2 quả.

☛ Xem chi tiết: Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho trĩ

8.2 Bà bầu bị trĩ nên uống đủ nước mỗi ngày

Bà bầu nên uống đủ nước lọc từ 2 – 2,5 lit nước mỗi ngày để làm giảm áp lực lên búi trĩ ngoại; làm phân mềm hơn, quá trình co thắt kích thích đi cầu dễ dàng hơn.

Không chỉ vậy, uống đủ nước còn giúp mẹ bầu cũng cấp đủ khoáng cho cơ thể; giúp làm sạch nước ối và phòng ngừa tình trạng thiếu nước ối; đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho con.

8.2 Bà bầu bị trĩ nên uống đủ nước mỗi ngày 1
Bà bầu bị trĩ nên uống đủ nước mỗi ngày

Để tốt cho sức khỏe đồng thời chữa trị bệnh trĩ, bà bầu nên uống 1 cốc nước ấm vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Trong ngày các mẹ bầu có thể uống các thức uống tươi ngon khác nhau như: nước ép rau củ; nước ép hoa quả, nước cam tươi, nước mật ong ấm, nước chanh…

Hãy uống nước đều đặn vào mỗi giờ trong ngày, không uống dồn một lúc vì điều này sẽ không tố cho cơ thể. Riêng buổi tối bà bầu chỉ nên hạn chế uống nước sau 9 – 10h để tránh tình trạng tiểu đêm.

Lưu ý: Một số trường hợp dưới đây cần cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện cách uống nhiều nước chữa bệnh trĩ:

 • Bà bầu bị huyết áp thấp
 • Bà bầu có khí huyết kém
 • Bà bầu hay bị chân tay lạnh
 • Người gặp các vấn đề về hệ tiết niệu.

8.3 Bà bầu bị trĩ hãy ăn sữa chua mỗi ngày

Sữa chua là thực phẩm giàu vi sinh Probiotic rất tốt cho đường tiêu hóa hoạt động trơn chu. Những vi sinh có lợi trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa chị em mang thai hấp thu dưỡng chất tốt hơn; bổ sung nước cho ruột già nhu động tốt hơn, làm mềm phân và cải thiện tình trạng táo bón, từ đó hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu trĩ thường gặp ở phụ nữ mang bầu.

8.3 Bà bầu bị trĩ hãy ăn sữa chua mỗi ngày 1
Bà bầu bị trĩ hãy ăn sữa chua mỗi ngày

Bà bầu bị trĩ nên ăn từ 1 – 2 hộp sữa chua/mỗi ngày. Nếu có thể, các mẹ hãy lựa chọn ăn sữa chua không đường để hiệu quả tốt hơn. Chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều sữa chua trong một ngày.

8.4 Bà bầu bị trĩ nên tránh ngồi lâu

Ngồi lâu sẽ làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng, khiến các đám rối tĩnh mạch trĩ trùng nhão nhiều hơn, từ đó tạo cơ hội cho các búi trĩ phát triển phình to hơn, tình trạng sa búi trĩ nặng hơn.

Bởi vậy, để chữa trị bệnh trĩ tự nhiên mẹ bầu hãy thay đổi lối sống không nên ngồi quá lâu. Thay vào đó các mẹ có thể nằm nghỉ hoặc đi lại, vận động nhẹ nhàng.

8.5 Chữa trĩ cho bà bầu với các bài tập

Khi vào các tháng cuối của thai kỳ, bào thai to gây áp lực đến vùng chậu và đám rối tĩnh mạch trĩ tại hậu môn – trực tràng khiến bệnh trĩ dễ chuyển biến nặng hơn.

Vậy nên để phòng ngừa bệnh trĩ phát triển nặng hơn chị em nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng cơ thể bằng các bài tập có lợi như:

 • Bài tập Kegel;
 • Bài tập thể dục đơn giản;
 • Các bài tập Yoga dành cho bà bầu;
 • Dành 20 – 30 phút đi bộ mỗi ngày để làm giảm khó chịu do trĩ cũng như phòng ngừa tình trạng bị lòi dom sau khi sinh.

Riêng bài tập Kegel ngoài hỗ trợ làm giảm bệnh trĩ còn có tác dụng làm khỏe vùng chậu giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng đi tiểu rắt, tiểu nhiều lần cho mẹ bầu khi mang thai.

8.5 Chữa trĩ cho bà bầu với các bài tập 1
Bài tập Kegel giúp chữa trĩ cho bà bầu tại nhà

Đối với bà bầu bị trĩ ngoại, các bài tập nhẹ có thể giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giúp cơ co thắt và đào thải phân dễ dàng hơn.

8.6 Tập thói quen đi đại tiện mỗi ngày

Để cải thiện chứng táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ thì bà bầu hãy tập thói quen để cơ thể đi đại tiện mỗi ngày.

Để tạo được thói quen này, hãy bắt đầu bằng việc ăn nhiều các loại rau xanh và chất xơ. Sau đó tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng từ khung giờ 7 – 9 giờ sáng bởi đây là thời điểm ruột già hoạt động tốt nhất.

Đi đại tiện mỗi ngày giúp tránh lắng đọng chất thải, phân được đào thải hàng ngày sẽ bớt khô cứng và bà bầu có thể đi đại tiện dễ dàng hơn, nhờ đó tình trạng táo bón và đi ngoài ra máu cũng được cải thiện.

8.7 Ngồi xổm khi đi vệ sinh

8.7 Ngồi xổm khi đi vệ sinh 1

Tư thế ngồi xổm là tư thế tự nhiên và thoải mái nhất. Vị trí này dẫn đến chuyển động ruột dễ dàng hơn và nhanh hơn, giúp ngăn ngừa táo bón và trĩ. Bà bầu có thể kê chân lên ghế khi ngồi bệ xí để tạo thành tư thế ngồi xổm khi đi vệ sinh.

8.8 Hãy chia nhỏ các bữa ăn

Mẹ bầu bị trĩ nên chia nhỏ các bữa ăn bởi việc này sẽ cho phép dạ dày tiêu hóa thức ăn nhẹ nhàng hơn, không bị quá tải. Nếu ăn năm, sáu bữa nhỏ hàng ngày, áp lực thức ăn trong hệ tiêu hóa được giảm tải, giúp quá trình di chuyển trong ruột được dễ dàng hơn.

Chia nhỏ các bữa ăn cũng giúp bà bầu chống ợ nóng đầy hơi và khó tiêu.

8.9 Ngâm hậu môn chữa trị cho bà bầu

Nếu búi trĩ sưng đau, ngứa và khó chịu thì mẹ bầu có thể tiến hành ngâm hậu môn bằng nước ấm pha muối loãng (hoặc ngâm bằng nước ấm thường) để làm giảm cảm giác khó chịu vùng hậu môn. Sau khi đi đại tiện, mẹ bầu cũng có thể vệ sinh sạch hậu môn rồi tiếp tục ngâm hậu môn trong nước ấm để khử khuẩn.

Tuyệt đối không gãi hậu môn. Gãi chỉ khiến búi trĩ và hậu môn dễ bị xước, tổn thương, nhiễm trùng… làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

8.10 Chữa trĩ ngoại cho bà bầu bằng rau diếp cá

Theo dân gian, rau diếp cá có tính kháng khuẩn và điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Bà bầu bị sa búi trĩ (độ nhẹ) có thể đắp rau diếp cá tại chỗ giúp làm co teo búi trĩ, hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ. Cách làm như sau:

Lấy vài lá rau diếp cá tươi, chọn lá bánh tẻ, không lấy lá già úa, rửa sạch và để ráo nước rồi cho vào giã nát với vài hạt muối tinh. Lấy hỗn hợp thu được đắp trực tiếp vào búi trĩ ngoại và hậu môn sẽ giúp làm giảm nhanh triệu chứng ngứa rát, khó chịu hậu môn. Đắp khoảng 30 – 45 phút thì gỡ bỏ. Thực hiện 2 lần/ngày hoặc áp dụng khi

8.10 Chữa trĩ ngoại cho bà bầu bằng rau diếp cá 1
Chữa trĩ ngoại cho bà bầu bằng rau diếp cá

Ngoài ra, bà bầu bị trĩ cũng có thể xông hơi và ngâm rửa hậu môn bằng rau diếp cá để làm giảm triệu chứng bệnh trĩ bằng cách:

Lấy 500g rau diếp cá, bỏ rễ và nhặt bỏ lá vàng úa, giữ lại cọng. Rửa sạch rau diếp cá rồi cho vào nồi đun với 1 lit nước và 1 muỗng cafe muối tinh. Khi nồi sôi thì đun thêm 5 – 10 phút rồi bắc ra và tiến hành xông hơi. Khi nước còn rau diếp cá còn ấm đem chắt lọc lấy phần nước trong, sau đó tiến hành ngâm hậu môn khoảng 20 phút.

||Xem thêm: Bị trĩ sau sinh phải làm sao?

9.11 Chữa trĩ cho bà bầu bằng kem bôi co trĩ

Mẹ bầu chú ý tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc hay sản phẩm đường uống vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bạn quá đau hay chảy máu nhiều, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Nếu tình trạng bệnh của bạn chỉ ở cấp độ nhẹ, chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt bình thường (hơi rát, cộm ngứa khi đi đại tiện, có búi trĩ nhưng chưa chảy máu nhiều) bạn có thể áp dụng các biện pháp trên kết hợp với sử dụng các sản phẩm thảo dược dùng bôi tại chỗ để cải thiện bệnh mà vẫn an toàn cho bé.

Các sản phẩm bôi tại chỗ là lựa chọn rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là ở giai đoạn bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu. Do các sản phẩm kem bôi tác dụng ngay tại vị trí tổn thương, nhờ đó nhanh chóng giảm triệu chứng khó chịu, và rất an toàn do nguyên liệu thiên nhiên và không hấp thu toàn thân.

Bạn nên sử dụng kem có được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, thành phần như lá lốt, ngải cứu, lá sung, nghệ, cúc tần, được bào chế dưới dạng công nghệ cao bằng gel bôi. Bôi vào có tác dụng chống đau rát, cầm máu, và co hồi búi trĩ, đạt kết quả tốt, không có tác dụng phụ.

Gel bôi trĩ thảo dược cho bà bầu CotriPro – Giảm đau rát, chảy máu chỉ sau 3-5 ngày

CotriPro Gel thấm trực tiếp lên búi trĩ, giúp các dược chất được tập trung trọn vẹn tại trí tổn thương, từ đó giúp giảm nhanh tình trạng đau rát, chảy máu do trĩ gây ra chỉ sau 3-5 ngày, đồng thời làm săn se và co hồi búi trĩ hiệu quả.

Vì được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên và dạng gel tác động tại chỗ nên CotriPro Gel dùng được cho cả đối tượng mẹ bầu bị trĩ và phụ nữ sau sinh.

Gel bôi trĩ thảo dược cho bà bầu CotriPro - Giảm đau rát, chảy máu chỉ sau 3-5 ngày 1

Các thảo dược có trong CotriPro như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, tinh nghệ, lá sung giúp chống viêm, diệt vi khuẩn, co mạch, cầm máu từ đó giúp săn se búi trĩ. Ngăn chặn các tĩnh mạch giãn ra quá mức từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát. Sản phẩm có tác dụng tại chỗ nhanh chóng, an toàn, không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới thai nhi nên các bà bầu yên tâm tuyệt đối khi dùng. Bạn sẽ thấy hiệu quả co hồi búi trĩ rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

Gel bôi trĩ thảo dược cho bà bầu CotriPro - Giảm đau rát, chảy máu chỉ sau 3-5 ngày 2

Ngoài ra, vì là gel bôi nên CotriPro chỉ tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, không ảnh hưởng đến thai nhi hay nguồn sữa mẹ nên thai phụ và các mẹ bỉm sữa yên tâm sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Bệnh trĩ mang lại nhiều khó khăn, bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là mỗi khi đi lại, đứng ngồi không yên vì búi trĩ sa ra ngoài, cọ xát gây nhiều cơn đau “điếng người”. Đối với các mẹ bầu vốn đã mệt mỏi vì ốm nghén, bụng bầu nặng nề, nếu gặp tình trạng sa búi trĩ, hay trĩ ngoại,… sẽ gây ra nhiều khó chịu hơn. Do đó, lời khuyên dành cho các mẹ bầu trong giai đoạn này, là nên dùng sớm các sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

Ưu đãi đặc biệt “MUA LÀ CÓ QUÀ – TIẾT KIỆM 125.000Đ”

Thấu hiểu những nỗi lo lắng của các mẹ bầu và bỉm sữa đang mắc trĩ tái đi tái lại, muốn tìm một giải pháp an toàn lành tính cho thai nhi và tiết kiệm chi phí nhất, CotriPro dành tặng món quà đặc biệt: “TẶNG 1 TUÝP COTRIPRO GEL 10GR TRỊ GIÁ 125.000Đ CHO 50 MẸ BẦU LẦN ĐẦU ĐẶT MUA COTRIPRO” chỉ trong ngày hôm nay.

Bạn hãy liên hệ ngay về Tổng đài 1800.6293, hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần để lại thông tin bên dưới để được tổng đài gọi lại hỗ trợ. 

Gel bôi trĩ thảo dược cho bà bầu CotriPro - Giảm đau rát, chảy máu chỉ sau 3-5 ngày 3

Đăng ký tại đây để nhận quà

(Ưu đãi chỉ áp dụng cho đơn hàng lần đầu đặt mua CotriPro trong hôm nay)

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé. Cũng như có cơ hội nhận được 1 tuýp gel bôi CotriPro 10gr trị giá 125.000đ nhé.

Cập nhật lúc: 21/02/2024

Bài viêt liên quan

Xem thêm »
Loading...