Cách nhận biết dấu hiệu trĩ nội ở các giai đoạn

“Cách nhận biết dấu hiệu trĩ nội ở các giai đoạn như thế nào?” là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân trĩ thắc mắc chưa tìm được lời giải đáp. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội qua các giai đoạn? Hãy cùng Cotripro.vn tìm hiểu nhé.

Cách nhận biết dấu hiệu trĩ nội ở các giai đoạn 1

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội ở các giai đoạn như thế nào?

Cách nhận biết dấu hiệu trĩ nội ở các giai đoạn

Bệnh trĩ nội hình thành và phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau theo mức độ bệnh nặng dần là: trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3 và trĩ nội độ 4. Ở mỗi cấp độ bệnh khác nhau thì dấu hiệu nhận biết trĩ nội sẽ khác nhau.

1. Dấu hiệu trĩ nội giai đoạn 1

Cấp độ 1 là giai đoạn bệnh trĩ đang hình thành nên các dấu hiệu bệnh trĩ thường không rõ ràng, dễ gây tâm lí chủ quan, coi thường ở bệnh nhân. Đi ngoài ra máu tươi là dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở trĩ nội độ 1. Tuy nhiên, triệu chứng này không xảy ra thường xuyên và lượng máu tươi chảy ra cũng rất ít. Người bệnh thường phát hiện bệnh thông qua giấy vệ sinh hoặc vô tình nhìn thấy một vệt máu tươi dính ở phân (nhưng không lẫn vào phân). Ngoài ra, người bệnh có thể có cảm giác hơi đau khi rặn đại tiện.

2.Dấu hiện trĩ nội giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn phát triển chậm của bệnh trĩ nên ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh trĩ rõ ràng hơn và bắt đầu có hiện tượng sa búi trĩ. Một số dấu hiệu nhận biết cụ thể trĩ nội độ 2 như:

  • Sa búi trĩ: Ở trên đường lược của vùng trực tràng – hậu môn, các đám rối tĩnh mạch trĩ giãn nở quá mức tạo thành các búi trĩ. Theo thời gian, kích thước các búi trĩ lớn dần và sa ra ngoài hậu môn khi có lực rặn đại tiện tác động. Nhưng ở trĩ độ 2, các búi trĩ sẽ co vào bên trong hậu môn lập tức sau khi sa ra ngoài.
  • Chảy máu: tình trạng chảy máu ở trĩ nội độ 2 xảy ra thường xuyên hơn với lượng máu nhiều hơn. Không phải là những vệt nhỏ thi thoảng mới xuất hiện, máu ra nhiều hơn và có thể chảy nhỏ giọt ở nếu ở mức độ nặng.
  • Có dịch nhầy và có cảm giác hơi đau nhức: xuất hiện ở vùng hậu môn khi đi đại tiện.

3.Dấu hiệu trĩ nội giai đoạn 3

Cấp độ 3 là cấp độ phát triển rất nhanh của bệnh trĩ. Các triệu chứng xảy ra thường xuyên và liên tục gây rất nhiều khó chịu, làm sức khỏe suy giảm ở người bệnh:

3.Dấu hiệu trĩ nội giai đoạn 3 1

Hình ảnh sa búi trĩ phát triển qua các giai đoạn

  • Sa búi trĩ: ở trĩ nội độ 3, kích thước búi trĩ phát triển lớn nên khi bị ra sa ngoài, búi trĩ không thể tự co lại vào trong hậu môn. Chỉ khi người bệnh dùng tay ấn, đẩy vào thì các búi trĩ mới thụt vào bên trong hậu môn. Tình trạng sa búi trĩ có thể xảy ra ở mọi lúc khi người bệnh vận động nhiều, lao động quá sức hoặc đứng, ngồi quá lâu…
  • Chảy máu: Búi trĩ to hơn nên lượng máu đọng tích tụ bên trong cũng nhiều hơn. Vì vậy, ở trị độ 3 khi người bệnh rặn đại tiện máu chảy ra nhiều và liên tục, có thể phun thành tia ở trường hợp nặng. Chảy máu quá nhiều khiến người bệnh dễ mắc bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, ốm…
  • Dịch nhầy: xuất hiện nhiều quanh vùng hậu môn khiến người bệnh luôn có cả giác ẩm ướt, nhầy khó chịu, mất tự tin trong công việc, cuộc sống. Cảm giác đau nhói cũng tăng lên.

4.Dấu hiệu trĩ nội giai đoạn 4

Trĩ độ 3 nếu không được can thiệp điều trị bằng các biện pháp nội khoa thì rất dễ phát triển và biến chứng thành trĩ độ 4. Cụ thể như:

Sa búi trĩ: tình trạng sa búi trĩ trở nên nghiêm trọng. Búi trĩ sa ra ngoài và không thể co lại cho dù người bệnh có dùng tay tác động ấn, nhét từ bên ngoài. Búi trĩ không được bảo vệ bên trong hậu môn nên rất dễ bị nhiễm trùng, viêm sưng.

Chảy máu: Khi đại tiện, máu chảy nhiều và liên tục

Dịch nhầy và cảm giác đau nhức: Dịch nhầy ra nhiều khiến vùng hậu môn bị ẩm ướt quanh ngày tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập làm nhiễm khuẩn búi trĩ. Nếu kéo dài có thể gây ra hoại tử búi trĩ.

Bệnh trĩ nội nói riêng và bệnh trĩ nói chung là căn bệnh có thể điều trị khỏi và việc chữa trị từ giai đoạn đầu không gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội từ giai đoạn sớm giúp việc điều trị bệnh dễ dàng hơn và gây ít tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.

Theo Cotripro.vn

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, CotriPro sẽ giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng (1 tuýp gel). Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên.

4.Dấu hiệu trĩ nội giai đoạn 4 1

Với các thành phần thảo dược:

  • Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
  • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
  • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Gửi câu hỏi cho chuyên gia