Cách Phân Biệt Trĩ Nội Và Trĩ Ngoại Khác Nhau Như Thế Nào

Trĩ gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Đây là căn bệnh phổ biến tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt. Nhầm lẫn giữa trĩ nội và trĩ ngoại sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị căn bệnh này. Mỗi loại trĩ sẽ có biểu hiện và hướng điều trị khác nhau. Dưới đây cotripro.vn sẽ giúp bạn phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại dễ dàng và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

I. Bệnh trĩ là gì?

Ở hậu môn chúng ta có những đám rối tĩnh mạch trĩ, tùy theo vị trí mà phân thành các đám rối tĩnh mạch trĩ trong và đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài. Các đám rối tĩnh mạch trĩ này có chức năng giúp cho máu từ vùng hậu môn trực tràng trở về tim theo vòng tuần hoàn máu, và có vai trò như một lớp đệm giúp cho hậu môn được khép kín lại.

phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ (hay còn gọi là bệnh lòi dom) hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ, là một trong những bệnh phổ biến nhất ở vùng hậu môn- trực tràng. Theo con số thống kê chưa chính thức, có khoảng 50-66% dân số có vấn đề với bệnh trĩ.

Dựa theo vị trí búi trĩ mà chia thành trĩ nội và trĩ ngoại:

 • Trĩ nội: búi trĩ nằm trong ống hậu môn, khi bệnh trở nặng sẽ tự lòi ra ngoài.
 • Trĩ ngoại: Búi trĩ nằm ngoài rìa hậu môn, khi bệnh trở nặng thì búi trĩ sẽ tăng kích thước và lan rộng ra xung quanh gây viêm nhiễm.
 • Trĩ hỗn hợp: đồng thời mắc cùng lúc trĩ nội và trĩ ngoại.

II. Phân cấp độ của trĩ nội và trĩ ngoại

Có lẽ nhiều người biết đến khá niệm trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2,… Đây là cách gọi của các cấp độ dựa trên diễn biến của bệnh từ lúc bắt đầu đến lúc trở nặng. Việc phân cấp sẽ có sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại.

2.1 Đối với bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ trong. Ban đầu, các búi trĩ nằm trong ống hậu môn, được bao bọc bởi niêm mạc. Khi búi trĩ to dần ra, sa xuống ra ngoài hậu môn, do đó người bệnh thường nhầm lẫn giữa trĩ nội sa và trĩ ngoại.

trĩ nội và trĩ ngoại
Búi trĩ nội phát triển qua từng cấp độ
 • Trĩ nội độ 1: Giai đoạn đầu hình thành búi trĩ, búi trĩ nằm bên trong hậu môn nên khó quan sát trực tiếp. Khi nội soi thấy các nốt màu đỏ, mềm với nhiều kích thước hình thành ở niêm mạc trực tràng. Người bệnh thường sẽ cảm thấy ngứa ngáy ở hậu môn, khó khăn khi đi ngoài hoặc một số trường hợp gây đi ngoài ra máu.
 • Trĩ nội độ 2: Tình trạng chảy máu do trĩ bắt đầu trầm trọng hơn, kích thước búi trĩ to dần và có thể lòi ra ngoài hậu môn, sau đó vẫn tự co vào trong được.
 • Trĩ nội độ 3: Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, đau rát, khó chịu. Kích thước búi trĩ tăng thêm nên niêm mạc hậu môn dày hơn, chỉ cần vận động nhẹ thì búi trĩ cũng đã có thể lòi ra ngoài (búi trĩ không thể tự co lại vào trong như ở trĩ nội độ 2).
 • Trĩ nội độ 4: Đây là cấp độ bệnh trĩ nội nặng nhất. Giai đoạn này, búi trĩ đã sưng phồng, lòi ra ngoài, cản trợ lưu thông máu nên không có hiện tượng máu chảy nữa mà thay vào đó là dịch nhầy tiết ra gây ẩm ướt, viêm loét, hoại tử búi trĩ.

2.2 Đối với bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài. Các búi trĩ li ti ở bên ngoài hậu môn và được bao bọc bởi lớp da mỏng. Theo thời gian, các búi trĩ phình to dần, người bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trĩ ngoại đôi khi có thể bị nhầm với trĩ nội sa. Ngoài điểm khác nhau ở vị trí (búi trĩ ngoại ở rìa hậu môn, trong khi trĩ nội sa ra từ lòng ống hậu môn), đặc điểm quan trọng khác giúp phân biệt là búi trĩ ngoại được bao bọc bởi da hậu môn, còn búi trĩ nội được bao bởi niêm mạc ống hậu môn.

Trĩ ngoại không chia theo cấp độ như trĩ nội. Bệnh trĩ ngoại chia thành 4 thời kỳ:

 • Thời kỳ đầu: do bệnh mới hình thành nên chưa thấy rõ triệu chứng, khó nhận biết. Đôi khi, người bệnh chỉ cảm thấy hơi cộm và ngứa rát hậu môn.
phân biệt trĩ nội trĩ ngoại
Trĩ ngoại giai đoạn 1
 • Thời kỳ thứ 2: xuất hiện các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo vì chúng đã lòi ra khỏi hậu môn. Lúc đi ngoài, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu. Trường hợp không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
 • Thời kỳ thứ 3: xuất hiện máu khi đi đại tiện vì búi trĩ tắc nghẹt. Vì thế người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đớn nhiều hơn, trường hợp nặng còn có thể bị thiếu máu, nứt kẽ ở hậu môn.
 • Thời kỳ thứ 4: Ở giai đoạn bệnh trở nặng kích thước búi trĩ tăng lên, sưng to gây ngứa ngáy khó chịu vô cùng. Nhiều trường hợp còn bị nhiễm trùng gây nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới mọi hoạt động của người bệnh.

||Xem thêm: Bị trĩ lòi ra ngoài phải làm sao? Cách làm co búi trĩ nhanh

III. Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Sự khác biệt lớn nhất giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là tình trạng sa búi trĩ. Ở bệnh trĩ nội, búi trĩ nội nằm sâu bên trong hậu môn và sẽ lòi ra bên ngoài mỗi khi người bệnh rặn đại tiện (từ giai đoạn trĩ nội cấp độ 2). Còn ở bệnh trĩ ngoại tình trạng sa búi trĩ ngoại không rõ nét, chúng chỉ được biểu hiện thông qua kích thước búi trĩ nằm ẩn dưới lớp da hậu môn.

Dấu hiệu triệu chứng điển hình chung của bệnh trĩ:

 • Gây chảy máu trực tràng hoặc ở hậu môn, khi đi đại tiện (lau chùi vùng hậu môn) có thể sẽ thấy máu tươi.
 • Tăng tiết dịch nhầy liên tục gây cảm giác ẩm ướt, khó chịu, kích ứng.
 • Ngứa rát ở hậu môn thường xuyên, đặc biệt là khi đi vệ sinh.

Bên cạnh những dấu hiệu chung, trĩ nội và trĩ ngoại cũng có những dấu hiệu riêng để phân biệt 2 loại bệnh này.

3.1 Dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng khi các tĩnh mạch cuối trực tràng bị giãn, tạo thành búi trĩ nổi trên thành niêm mạc nên không thể sờ thấy hoặc nhìn thấy. Cho đến khi bệnh nặng hơn, búi trĩ bị sa ra ngoài lúc đi đại tiện mới có thể cảm thấy rõ, búi trĩ thường có thể tự co lại vị trí cũ sau khi đi vệ sinh hoặc người bệnh có thể dùng tay đẩy ngược búi trĩ vào trong.

So với trĩ ngoại thì trĩ nội thường sẽ không gây đau đớn nghiêm trọng mà thay vào đó là các triệu chứng điển hình hơn:

 • Tăng tiết dịch nhầy.
 • Nếu khi đi ngoài mà rặn mạnh có thể khiến búi triix và ống hậu môn bị xước nhẹ, từ đó gây viêm nhiễm, ngứa ngáy. Tình trạng này càng trầm trọng ở những người có nhiều dịch nhầy hậu môn tiết ra.
 • Luôn có cảm giác chưa đi hết phân nhưng không thể đẩy ra hết.

Trĩ nội khi còn nhẹ sẽ khó phát hiện hơn do không sờ hay thấy được. Sau một thời gian, búi trĩ nội có thể sa ra ngoài nhất là khi rặn mạch lúc đại tiện. Người bệnh có thể nhìn thấy phần búi trĩ này với đặc điểm sau:

 • Kích thước to nhỏ tùy vào mức độ bệnh
 • Khi chạm tay vào thấy mềm, có màu hơi hồng đỏ
 • Búi trĩ sa thường sẽ tự đẩy vào vị trí cũ.

3.2 Dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành ngay ở bên ngoài hậu môn, nổi rõ lên quanh vùng hậu môn, dễ dàng nhìn và sờ thấy được ngay cả khi búi trĩ còn nhỏ. Trĩ ngoại gây đau đớn từ sớm và sẽ đau nghiêm trọng hơn khi vùng hậu môn bên ngoài bị cọ sát với quần áo khi ngồi quá lâu.

Các triệu chứng trĩ ngoại đặc trưng gồm:

 • Ngứa và sưng xung quanh vùng da hậu môn.
 • Nhìn và có thể sờ thấy một hoặc nhiều cục u nổi quanh hậu môn
 • Chảy máu trong và sau khi đi đại tiện
 • Thường xuyên cảm thấy đau đớn, khó chịu ở hậu môn
 • Tăng tiết dịch nhầy hoặc có thể bị rò rỉ phân.

||Xem thêm: 10+ Cách giảm sưng đau búi trĩ tại nhà nhanh chóng hiệu quả

IV. Trĩ nội, trĩ ngoại có chữa được không?

Bệnh trĩ rất khó để điều trị dứt điểm, thế nhưng người bệnh đều có thể cải thiện được nếu như phát hiện kịp thời. Việc chữa bệnh trĩ phụ thuộc vào rất nhiều chế độ ăn uống của người bệnh. Nên ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống đủ nước mỗi ngày.

Vì bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau cho nên khi điều trị sẽ tiến hành các biện pháp khác nhau. Cụ thể:

4.1 Điều trị trĩ nội

Khi người mắc bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ trong khoảng độ 1 – độ 3 thì các y bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng các phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc, bôi thuốc) để làm giảm sự đau đớn, viêm nhiễm cải thiện tình trạng bệnh.

cách phân biệt trĩ nội và ngoại
Điều trị nội khoa bằng thuốc là phương pháp hay được dùng trong chữa trĩ trĩ cấp độ nhẹ

Khi trường hợp người bệnh đã chuyển sang cấp độ nặng, thì việc sử dụng thuốc đã không còn mang lại hiệu quả. Lúc này, bác sĩ sẽ buộc phải thực hiện các phương pháp ngoại khoa đó là phẫu thuật cắt trĩ bằng các phương pháp:

cách phân biệt trĩ nội trĩ ngoại
Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Longo

4.2 Điều trị trĩ ngoại

Giống như trĩ nội, người mắc bệnh trĩ ngoại sẽ được các bác sĩ tiến hành điều trị dựa trên các mức độ khác nhau của bệnh. Khi nhận thấy người bệnh chuyển sáng giai đoạn quá nặng thì các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ sẽ được ap dụng.

Ngoài ra người bệnh cũng nên lưu ý thực hiện một vài cách giúp cải thiện bệnh trĩ tại nhà như:

 • Bổ sung chất xơ vào thực đơn mỗi ngày: rau xanh, trái cây,…
 • Ngâm nước ấm: để giảm bớt đau rát, khó chịu vùng hậu môn – người bệnh có thể ngâm hậu môn trong nước ấm mỗi ngày.
 • Chườm lạnh: sử dụng túi nước đá, khăn lạnh và chườm vào hậu môn sẽ giúp làm giảm cơn đau.
 • Có thể áp dụng một vài bài thuốc dan gian: chữa bệnh trĩ bằng lá diếp cá, chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu,…

V. Gel bôi Cotripro giúp co trĩ và giảm đau rát nhanh chóng

CotriPro là sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên với dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP. Cotripro thấm trực tiếp vào búi trĩ làm giảm nhanh các triệu chứng đau rát, chảy máu, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng. Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm nên bôi đều đặn từ 1-2 tháng để búi Trĩ  săn se và co dần lên.

trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào

Ngoài ra, Cotripro hiện nay còn có dạng viên uống tiện dụng. Viên uống Cotripro bổ sung thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Tumero Pine giúp tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ , giảm táo bón, từ đó ngăn ngừa các nguy cơ tái phát bệnh trĩ.

Tìm nhà thuốc gần nhất tại Đây

Hãy BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao hàng tận nơi Cotripro Gel

Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hầu như không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng gây nên nhiều bất tiện và phiền toái cho người bệnh. Nếu nhận biết sớm và có phương án điều trị phù hợp là cách thoát trĩ tốt nhất. Hiện nay, nhiều phương pháp mổ trĩ không đau nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm điều trị dứt điểm hoàn toàn.

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 06/12/2023

Cách Phân Biệt Trĩ Nội Và Trĩ Ngoại Khác Nhau Như Thế Nào

Trĩ gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Đây là căn bệnh phổ biến tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt. Nhầm lẫn giữa trĩ nội và trĩ ngoại sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị căn bệnh này. Mỗi loại trĩ sẽ có biểu hiện và hướng điều trị khác nhau. Dưới đây cotripro.vn sẽ giúp bạn phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại dễ dàng và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

I. Bệnh trĩ là gì?

Ở hậu môn chúng ta có những đám rối tĩnh mạch trĩ, tùy theo vị trí mà phân thành các đám rối tĩnh mạch trĩ trong và đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài. Các đám rối tĩnh mạch trĩ này có chức năng giúp cho máu từ vùng hậu môn trực tràng trở về tim theo vòng tuần hoàn máu, và có vai trò như một lớp đệm giúp cho hậu môn được khép kín lại.

phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ (hay còn gọi là bệnh lòi dom) hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ, là một trong những bệnh phổ biến nhất ở vùng hậu môn- trực tràng. Theo con số thống kê chưa chính thức, có khoảng 50-66% dân số có vấn đề với bệnh trĩ.

Dựa theo vị trí búi trĩ mà chia thành trĩ nội và trĩ ngoại:

 • Trĩ nội: búi trĩ nằm trong ống hậu môn, khi bệnh trở nặng sẽ tự lòi ra ngoài.
 • Trĩ ngoại: Búi trĩ nằm ngoài rìa hậu môn, khi bệnh trở nặng thì búi trĩ sẽ tăng kích thước và lan rộng ra xung quanh gây viêm nhiễm.
 • Trĩ hỗn hợp: đồng thời mắc cùng lúc trĩ nội và trĩ ngoại.

II. Phân cấp độ của trĩ nội và trĩ ngoại

Có lẽ nhiều người biết đến khá niệm trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2,… Đây là cách gọi của các cấp độ dựa trên diễn biến của bệnh từ lúc bắt đầu đến lúc trở nặng. Việc phân cấp sẽ có sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại.

2.1 Đối với bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ trong. Ban đầu, các búi trĩ nằm trong ống hậu môn, được bao bọc bởi niêm mạc. Khi búi trĩ to dần ra, sa xuống ra ngoài hậu môn, do đó người bệnh thường nhầm lẫn giữa trĩ nội sa và trĩ ngoại.

trĩ nội và trĩ ngoại
Búi trĩ nội phát triển qua từng cấp độ
 • Trĩ nội độ 1: Giai đoạn đầu hình thành búi trĩ, búi trĩ nằm bên trong hậu môn nên khó quan sát trực tiếp. Khi nội soi thấy các nốt màu đỏ, mềm với nhiều kích thước hình thành ở niêm mạc trực tràng. Người bệnh thường sẽ cảm thấy ngứa ngáy ở hậu môn, khó khăn khi đi ngoài hoặc một số trường hợp gây đi ngoài ra máu.
 • Trĩ nội độ 2: Tình trạng chảy máu do trĩ bắt đầu trầm trọng hơn, kích thước búi trĩ to dần và có thể lòi ra ngoài hậu môn, sau đó vẫn tự co vào trong được.
 • Trĩ nội độ 3: Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, đau rát, khó chịu. Kích thước búi trĩ tăng thêm nên niêm mạc hậu môn dày hơn, chỉ cần vận động nhẹ thì búi trĩ cũng đã có thể lòi ra ngoài (búi trĩ không thể tự co lại vào trong như ở trĩ nội độ 2).
 • Trĩ nội độ 4: Đây là cấp độ bệnh trĩ nội nặng nhất. Giai đoạn này, búi trĩ đã sưng phồng, lòi ra ngoài, cản trợ lưu thông máu nên không có hiện tượng máu chảy nữa mà thay vào đó là dịch nhầy tiết ra gây ẩm ướt, viêm loét, hoại tử búi trĩ.

2.2 Đối với bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài. Các búi trĩ li ti ở bên ngoài hậu môn và được bao bọc bởi lớp da mỏng. Theo thời gian, các búi trĩ phình to dần, người bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trĩ ngoại đôi khi có thể bị nhầm với trĩ nội sa. Ngoài điểm khác nhau ở vị trí (búi trĩ ngoại ở rìa hậu môn, trong khi trĩ nội sa ra từ lòng ống hậu môn), đặc điểm quan trọng khác giúp phân biệt là búi trĩ ngoại được bao bọc bởi da hậu môn, còn búi trĩ nội được bao bởi niêm mạc ống hậu môn.

Trĩ ngoại không chia theo cấp độ như trĩ nội. Bệnh trĩ ngoại chia thành 4 thời kỳ:

 • Thời kỳ đầu: do bệnh mới hình thành nên chưa thấy rõ triệu chứng, khó nhận biết. Đôi khi, người bệnh chỉ cảm thấy hơi cộm và ngứa rát hậu môn.
phân biệt trĩ nội trĩ ngoại
Trĩ ngoại giai đoạn 1
 • Thời kỳ thứ 2: xuất hiện các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo vì chúng đã lòi ra khỏi hậu môn. Lúc đi ngoài, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu. Trường hợp không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
 • Thời kỳ thứ 3: xuất hiện máu khi đi đại tiện vì búi trĩ tắc nghẹt. Vì thế người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đớn nhiều hơn, trường hợp nặng còn có thể bị thiếu máu, nứt kẽ ở hậu môn.
 • Thời kỳ thứ 4: Ở giai đoạn bệnh trở nặng kích thước búi trĩ tăng lên, sưng to gây ngứa ngáy khó chịu vô cùng. Nhiều trường hợp còn bị nhiễm trùng gây nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới mọi hoạt động của người bệnh.

||Xem thêm: Bị trĩ lòi ra ngoài phải làm sao? Cách làm co búi trĩ nhanh

III. Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Sự khác biệt lớn nhất giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là tình trạng sa búi trĩ. Ở bệnh trĩ nội, búi trĩ nội nằm sâu bên trong hậu môn và sẽ lòi ra bên ngoài mỗi khi người bệnh rặn đại tiện (từ giai đoạn trĩ nội cấp độ 2). Còn ở bệnh trĩ ngoại tình trạng sa búi trĩ ngoại không rõ nét, chúng chỉ được biểu hiện thông qua kích thước búi trĩ nằm ẩn dưới lớp da hậu môn.

Dấu hiệu triệu chứng điển hình chung của bệnh trĩ:

 • Gây chảy máu trực tràng hoặc ở hậu môn, khi đi đại tiện (lau chùi vùng hậu môn) có thể sẽ thấy máu tươi.
 • Tăng tiết dịch nhầy liên tục gây cảm giác ẩm ướt, khó chịu, kích ứng.
 • Ngứa rát ở hậu môn thường xuyên, đặc biệt là khi đi vệ sinh.

Bên cạnh những dấu hiệu chung, trĩ nội và trĩ ngoại cũng có những dấu hiệu riêng để phân biệt 2 loại bệnh này.

3.1 Dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng khi các tĩnh mạch cuối trực tràng bị giãn, tạo thành búi trĩ nổi trên thành niêm mạc nên không thể sờ thấy hoặc nhìn thấy. Cho đến khi bệnh nặng hơn, búi trĩ bị sa ra ngoài lúc đi đại tiện mới có thể cảm thấy rõ, búi trĩ thường có thể tự co lại vị trí cũ sau khi đi vệ sinh hoặc người bệnh có thể dùng tay đẩy ngược búi trĩ vào trong.

So với trĩ ngoại thì trĩ nội thường sẽ không gây đau đớn nghiêm trọng mà thay vào đó là các triệu chứng điển hình hơn:

 • Tăng tiết dịch nhầy.
 • Nếu khi đi ngoài mà rặn mạnh có thể khiến búi triix và ống hậu môn bị xước nhẹ, từ đó gây viêm nhiễm, ngứa ngáy. Tình trạng này càng trầm trọng ở những người có nhiều dịch nhầy hậu môn tiết ra.
 • Luôn có cảm giác chưa đi hết phân nhưng không thể đẩy ra hết.

Trĩ nội khi còn nhẹ sẽ khó phát hiện hơn do không sờ hay thấy được. Sau một thời gian, búi trĩ nội có thể sa ra ngoài nhất là khi rặn mạch lúc đại tiện. Người bệnh có thể nhìn thấy phần búi trĩ này với đặc điểm sau:

 • Kích thước to nhỏ tùy vào mức độ bệnh
 • Khi chạm tay vào thấy mềm, có màu hơi hồng đỏ
 • Búi trĩ sa thường sẽ tự đẩy vào vị trí cũ.

3.2 Dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành ngay ở bên ngoài hậu môn, nổi rõ lên quanh vùng hậu môn, dễ dàng nhìn và sờ thấy được ngay cả khi búi trĩ còn nhỏ. Trĩ ngoại gây đau đớn từ sớm và sẽ đau nghiêm trọng hơn khi vùng hậu môn bên ngoài bị cọ sát với quần áo khi ngồi quá lâu.

Các triệu chứng trĩ ngoại đặc trưng gồm:

 • Ngứa và sưng xung quanh vùng da hậu môn.
 • Nhìn và có thể sờ thấy một hoặc nhiều cục u nổi quanh hậu môn
 • Chảy máu trong và sau khi đi đại tiện
 • Thường xuyên cảm thấy đau đớn, khó chịu ở hậu môn
 • Tăng tiết dịch nhầy hoặc có thể bị rò rỉ phân.

||Xem thêm: 10+ Cách giảm sưng đau búi trĩ tại nhà nhanh chóng hiệu quả

IV. Trĩ nội, trĩ ngoại có chữa được không?

Bệnh trĩ rất khó để điều trị dứt điểm, thế nhưng người bệnh đều có thể cải thiện được nếu như phát hiện kịp thời. Việc chữa bệnh trĩ phụ thuộc vào rất nhiều chế độ ăn uống của người bệnh. Nên ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống đủ nước mỗi ngày.

Vì bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau cho nên khi điều trị sẽ tiến hành các biện pháp khác nhau. Cụ thể:

4.1 Điều trị trĩ nội

Khi người mắc bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ trong khoảng độ 1 – độ 3 thì các y bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng các phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc, bôi thuốc) để làm giảm sự đau đớn, viêm nhiễm cải thiện tình trạng bệnh.

cách phân biệt trĩ nội và ngoại
Điều trị nội khoa bằng thuốc là phương pháp hay được dùng trong chữa trĩ trĩ cấp độ nhẹ

Khi trường hợp người bệnh đã chuyển sang cấp độ nặng, thì việc sử dụng thuốc đã không còn mang lại hiệu quả. Lúc này, bác sĩ sẽ buộc phải thực hiện các phương pháp ngoại khoa đó là phẫu thuật cắt trĩ bằng các phương pháp:

cách phân biệt trĩ nội trĩ ngoại
Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Longo

4.2 Điều trị trĩ ngoại

Giống như trĩ nội, người mắc bệnh trĩ ngoại sẽ được các bác sĩ tiến hành điều trị dựa trên các mức độ khác nhau của bệnh. Khi nhận thấy người bệnh chuyển sáng giai đoạn quá nặng thì các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ sẽ được ap dụng.

Ngoài ra người bệnh cũng nên lưu ý thực hiện một vài cách giúp cải thiện bệnh trĩ tại nhà như:

 • Bổ sung chất xơ vào thực đơn mỗi ngày: rau xanh, trái cây,…
 • Ngâm nước ấm: để giảm bớt đau rát, khó chịu vùng hậu môn – người bệnh có thể ngâm hậu môn trong nước ấm mỗi ngày.
 • Chườm lạnh: sử dụng túi nước đá, khăn lạnh và chườm vào hậu môn sẽ giúp làm giảm cơn đau.
 • Có thể áp dụng một vài bài thuốc dan gian: chữa bệnh trĩ bằng lá diếp cá, chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu,…

V. Gel bôi Cotripro giúp co trĩ và giảm đau rát nhanh chóng

CotriPro là sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên với dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP. Cotripro thấm trực tiếp vào búi trĩ làm giảm nhanh các triệu chứng đau rát, chảy máu, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng. Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm nên bôi đều đặn từ 1-2 tháng để búi Trĩ  săn se và co dần lên.

trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào

Ngoài ra, Cotripro hiện nay còn có dạng viên uống tiện dụng. Viên uống Cotripro bổ sung thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Tumero Pine giúp tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ , giảm táo bón, từ đó ngăn ngừa các nguy cơ tái phát bệnh trĩ.

Tìm nhà thuốc gần nhất tại Đây

Hãy BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao hàng tận nơi Cotripro Gel

Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hầu như không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng gây nên nhiều bất tiện và phiền toái cho người bệnh. Nếu nhận biết sớm và có phương án điều trị phù hợp là cách thoát trĩ tốt nhất. Hiện nay, nhiều phương pháp mổ trĩ không đau nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm điều trị dứt điểm hoàn toàn.

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 06/12/2023

Bài viêt liên quan

Xem thêm »
Loading...