Dấu hiệu bệnh trĩ nội ở 4 cấp độ

Các dấu hiệu bệnh trĩ nội (ngay từ giai đoạn đầu) chính là những “bằng chứng thép” tố cáo căn bệnh trĩ đang đến “chào hỏi” sức khỏe của bạn. Vậy các dấu hiệu bệnh trĩ nội là gì? Làm sao để nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ nội sớm giúp điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe của bạn? Hãy cùng Cotripro.vn tìm hiểu nhé.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội ở 4 cấp độ 1

Dựa vào dấu hiệu bệnh trĩ nội để đoán mức độ nặng, nhẹ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội

Trĩ nội là căn bệnh hình thành trên đường lược, trong khu vực trực tràng – hậu môn của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh là do đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở quá mức làm hình thành các búi trĩ nội. Theo thời gian, các búi trĩ này phát triển phình to và sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh đi đại tiện.

Các biểu hiện của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội hình thành và phát triển theo 4 cấp độ từ thấp đến cao. Và ở mỗi giai đoạn, bệnh trĩ nội đều có những dấu hiệu nhận biết khác nhau tương ứng theo cấp độ bệnh nặng dần. Cụ thể:

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 1

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn khởi phát của bệnh nên việc nhận biết bệnh từ giai đoạn này rất khó khăn. Các biểu hiện có thể xảy ra không thường hoặc thường.

Có máu tươi xuất hiện: khi người bệnh rặn đại tiện. Đây là biểu hiện rõ nhất ở trĩ độ 1. Tuy nhiên, do các dấu hiệu không thường xuyên nên người bệnh chỉ vô tình phát hiện khi thấy phân có dính máu tươi hoặc qua  giấy vệ sinh. Ngoài ra, người bệnh có thể có cảm giác hơi đau nhẹ khi rặn đại tiện và xuất hiện (rất ít) chất nhầy tại vùng hậu môn.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 2

Việc người bệnh không phát hiện hoặc có tâm lí “mặc kệ” khiến bệnh trĩ có cơ hội phát triển sang trĩ cấp độ 2. Khi này, các biểu hiện của bệnh trĩ nội xảy ra thường xuyên và rõ ràng hơn.

Đi ngoài ra máu: Người bệnh khi rặn đại tiện nhìn thấy máu tươi chảy nhỏ giọt với mức độ thường xuyên hơn. Có cảm giác đau, khó chịu xuất hiện và chất nhầy quanh vùng hậu môn cũng xuất hiện nhiều hơn.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 2 1

Sa búi trĩ: Các đám rối tĩnh mạch trong giãn nở nhiều hình thành các búi trĩ. Khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ này lòi ra bên ngoài hậu môn và tự co lại vào bên trong ngay sau đó. Đây gọi là sa búi trĩ độ 2.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 3

Trĩ nội độ 3 là giai đoạn phát triển mạnh nhất của bệnh trĩ nội. Đây cũng là giai đoạn bệnh bắt đầu phát triển nghiêm trọng và có lời “thách thức” đối với sức khỏe người bệnh. Ở giai đoạn này, các biểu hiện của bệnh trĩ nội xảy ra thường xuyên với mật độ dày, khiến người bệnh rất khó chịu, gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Đi ngoài ra máu: không giống với trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3 có hiện tượng chảy máu rất nhiều khi người bệnh rặn đại tiện. Một số trường hợp nặng máu có thể phun thành tia, khiến cơ thể người bệnh mất máu nhanh chóng và gây ra nhiều loại bệnh như: thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, suy nhược cơ thể, mệt mỏi..

Sa búi trĩ: các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở rất nhiều làm búi trĩ phát triển to dần. Khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lại. Tuy nhiên, khi người bệnh có tác động trực tiếp ấn, nhét thì búi trĩ co lại vào bên trong lỗ hậu môn. Ở cấp độ 3, tình trạng sa búi trĩ không chỉ xảy ra khi đi vệ sinh mà nó còn có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi người vận động quá sức, đứng hoặc ngồi trong thời gian lâu làm người bệnh gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Cảm giác đau và có chấy nhầy: Cảm giác đau xuất hiện rõ rệt, đi kèm theo đó người bệnh có thể có cảm giác kích ngứa, đau rát. Các chất nhầy xuất hiện nhiều quanh vùng hậu môn khiến hậu môn luôn có cảm giác ẩm ướt.

Việc điều trị bệnh trĩ nội độ 3 là việc làm rất cần thiết nhằm ngăn chặn bệnh phát triển và biến chứng thành bệnh trĩ nội độ 4 – giai đoạn có thể xảy ra biến chứng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh ở giai đoạn này đòi hỏi người bệnh cần kiên trì thực hiện theo hướng dẫn bác sĩ để đạt được kết quả khả quan.

Xem thêm: Trĩ nội độ 3: Cách chữa bệnh không cần phẫu thuật

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 4

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 4 1

Ở cấp độ 4, búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài và không thể tự co lại 

Trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng và là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ. Đây cũng là thời điểm bệnh rất dễ xảy ra biến chứng nên việc điều trị bệnh trĩ lúc này cần “gấp rút” để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 4 rất nghiêm trọng cụ thể như:

Đi ngoài ra máu: Các tĩnh mạch trĩ trong giãn nở làm lượng máu chảy vào các búi trĩ và thoát ra ngoài nhiều khi người bệnh đi đại tiện. Hiện tượng chảy máu xuất hiện với tần suất dày, nhiều.

Sa búi trĩ: ở trĩ độ 4, các đám rối tĩnh mạch trong giãn nở quá mức (mất kiểm soát) làm kích thước búi trĩ nội phình to và nặng. Đồng thời, dây chằng Park (có nhiệm vụ ngăn cách 2 đám rối tĩnh mạch trĩ trong và trĩ ngoài để chúng không thông nối với nhau) bị thoái hóa nhiều khiến việc nâng đỡ búi trĩ giảm sút. Nên khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ nội sa ra ngoài và mất khả năng tự co lại vào bên trong hậu môn dù người bệnh có tác động ấn hoặc nhét. Các búi trĩ sa ra ngoài làm người bệnh cảm giác, đau đớn do bị ma sát với quần áo, vướng víu, vô cùng bất tiện trong sinh hoạt.

Cảm giác đau và chất nhầy: Cảm giác đau nhức, ngứa rát và có thể sưng, phù nề xảy ra liên tục tại vùng hậu môn. Chất nhầy quanh xuất hiện nhiều dễ làm hậu môn và búi trĩ ẩm ướt, dễ gây viêm nhiễm búi trĩ, trường hợp nặng có thể gây hoại tử.

Mỗi cấp độ bệnh trĩ lại có những dấu hiệu, biểu hiện bệnh khác nhau. Vì vậy, dựa vào dấu hiệu của bệnh trĩ nội, người bệnh có thể tự đoán biết được tình trạng bệnh trĩ hiện tại từ đó lựa chọn cách điều trị bệnh trĩ phù hợp để có một sức khỏe tốt.

Theo Cotripro.vn

Xem thêm: Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng đầu tiên của Việt Nam với các thành phần dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 4 2

Với các thành phần thảo dược:

 • Quercetin ở Cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm
 • Lá lốt tiêu diệt vi khuẩn, hết sưng đau
 • Đặc biệt Sesquiterpen trong Ngải cứu giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ, tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, ngăn bệnh trĩ tái phát hiệu quả

Người mới chớm mắc bệnh Trĩ nên dùng khoảng 2-3 tuýp gel để vừa nhanh chóng chấm dứt triệu chứng khó chịu, vừa hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng.

Tìm mua đúng nhà thuốc có bán COTRIPRO Gel Ở ĐÂY

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia Thu Hiền

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Bích Phượng

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Chuyên gia Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bình luận về bài viết

Bài viết có: 8 bình luận

 1. avatar Nguyễn Văn Quân bình luận:

  Tôi bị trĩ nội từ 2016. Hiện nay đi khám tôi được chuẩn đoán mắc bệnh trĩ nội cấp độ 3. Tôi có dùng khá nhiều loại thuốc chữa bệnh trĩ, dùng cách dân gian, thuốc bôi, dùng cả thuốc bôi trên nhưng đều không khỏi. Búi trĩ ko co lại mà chỉ đỡ táo bón. Vậy giờ có phương pháp nào chữa bệnh trĩ của tôi ko? Liệu tôi có phải mổ cắt trĩ không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

  • avatar Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào bạn,
   Với trường hợp bệnh trĩ của bạn đã ở mức độ nặng nên việc bệnh có thể tái phát sau khi khỏi, bệnh chữa kéo dài, nhờn thuốc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đồng thời bạn cần lưu ý, Cotripro Gel thường có tác dụng với bệnh trĩ ở mức độ nhẹ. Nên với trường hợp của bạn, bạn cần thăm khám, hỏi ý kiến bác sĩ về việc điều trị bệnh; áp dụng điều trị bệnh bên ngoài kết hợp uống thuốc bên trong để chữa bệnh. Nếu trường hợp của bạn quá nặng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ để nghị bạn thực hiện phẫu thuật cắt trĩ để điều trị bệnh tận gốc và ngăn chặn biến chứng trĩ.

 2. avatar Nguyen Van Hoa bình luận:

  Theo như miêu tả ở trên thì tôi đang bị trĩ cấp độ 2. Nhưng tôi lại chưa thấy dịch nhầy xuất hiện ở hậu môn. Vậy có phải là tôi bị trĩ nội cấp độ 2 hay là bị bệnh gì khác? Mong bác sĩ trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

  • avatar Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Bạn thân mếm,
   Trĩ nội độ 2 là giai đoạn phát triển nhẹ của bệnh trĩ nên các biểu hiện bệnh có thể không xuất hiện thường xuyên. Tuy nhiên, đi cầu ra máu và sa búi trĩ là hai dấu hiệu rõ nhất để phát hiện bệnh trĩ. Để biết chắc chắn hơn bạn có thể đến các cơ sở uy tín để khám và tìm ra bệnh.
   Bệnh trĩ nội độ 2 là giai đoạn bệnh vẫn có thể điều trị nhanh và việc chữa trị không gặp quá nhiều khó khăn. Vì vậy, bạn hãy chủ động chữa bệnh ngay từ thời gian này nhằm chữa dứt điểm bệnh đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị.
   Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

 3. avatar Hoàng Văn Trung bình luận:

  Thuốc Cotripro này có làm teo búi trĩ được không vậy? Giá bao nhiêu vậy bạn?

  • avatar Chuyên gia bệnh Trĩ bình luận:

   Chào Em,
   Sản phẩm COTRIPRO GEL có giá 290.000 đồng 1 tuýp bôi được khoảng 10 ngày. Nếu mình mua theo 1 liệu trình 1 tháng 3 tuýp sẽ được giảm còn 280.000 đồng 1 tuýp.
   Để mua hàng em có thể để lại số điện thoại, địa chỉ để mua hàng hoặc xem điểm bán gần nhất tại đây: https://cotripro.vn/diem-ban/. Ngoài ra trong thời gian này em nên kiêng đồ cay nóng, các chất kích thích, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, uống nhiều nước để tránh táo bón.
   Để đặt hàng và được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ số tổng đài miễn cước 18001208 (giờ hành chính)
   Chúc bạn nhiều sức khỏe!

1 2